Tranh phong thủy mệnh Kim đang là một loại vật phẩm phong thủy được nhiều người săn đón. Với bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán xin giới thiệu với các bạn những kiến thức phổ thông về các dạng tranh phong thủy hợp nguyên tố này. Qua đó giúp quý vị chọn dòng tranh thích hợp, phù trợ vận mệnh cho mình.

1. Tranh phong thủy hợp mệnh Kim là gì? 

1.1. Sơ lược về tranh phong thủy 

Mệnh Kim nên sử dụng tranh phong thuỷ nào để hút tài lộc
Mệnh Kim nên sử dụng tranh phong thuỷ nào để hút tài lộc

Không giống như các dạng tranh bình thường khác, tranh phong thủy không chỉ nhằm mục đích trang trí nơi ở, văn phòng mà còn là công cụ để hút tài lộc may mắn. 

Các loại tranh với các mục đích để thường thức thì người ta có thể không hiểu về ý nghĩa hay các hình khối trong bức tranh. Còn tranh phong thủy thì nội dung, đường nét bên trong tranh đều mang những ý nghĩa nhất định, phải phù hợp với người chủ. 

Trên thị trường bày bán đủ loại tranh phong thủy thường gặp vẽ con vật, miêu tả phong cảnh, vật quý… để phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. 

1.2. Tổng quan về người mệnh Kim

Ngũ hành vốn là thuyết nổi tiếng trong Phong thủy học, bàn về sự tương tác của năm dạng nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ đối với đời sống con người. Vận mệnh của mỗi người tương ứng với một dạng nguyên tố cũng không ngoại lệ!

Những người mệnh Kim hợp với các màu sắc vàng, nâu đỏ, nâu vàng. Về tính cách, nhóm người này nổi trội bởi đầu óc sắc tảo, có trí tuệ, giỏi phán đoán. Họ nhanh nhẹn, biết nắm lấy cơ hội, đây cũng là điểm cộng của người lãnh đạo. 

Tuy nhiên, điểm trừ của họ khá ngang bướng đôi lúc bảo thủ. Dễ bị bất an và dễ nổi cáu, so sánh và có một chút tính toán. Họ luôn thích mình là trung tâm, ít chịu nghe lời khuyên và mất kiên nhẫn. 

XEM THÊM:Mệnh Kim là gì?

1.3. Tranh phong thủy với người mệnh Kim 

Cũng giống như nhiều vật phẩm khác, tranh phong thủy khi treo ở các vị trí như phòng ngủ, phòng khách cho người mệnh Kim với mục đích tạo sự phù hợp, hợp mệnh, tuổi chủ nhà. Phong thủy vốn là phương pháp lợi dụng vật phẩm, điều chỉnh phương hướng màu sắc có thể thu hút tài lộc, điều hòa sinh khí, cải thiện sức khỏe, trấn yểm tà khí, hạn chế những điểm tiêu cực trong tính cách từ ngũ hành của gia chủ. 

Ngoài ra, treo tranh phong thủy cũng thể hiện cá tính, tầm nhìn và sở thích của người chủ. Thể hiện tâm thế riêng, khiến khách đến phải trầm trồ, thậm chí ngưỡng mộ. 

2. Chọn tranh phong thủy hợp mệnh Kim ra sao?

2.1. Chất liệu tranh và màu sắc 

 • Về chất liệu tranh phong thủy, những người thuộc mệnh Kim có thể hướng tới những dạng tranh có yếu tố kim loại bên trong. Do Thổ sinh Kim nên một số loại tranh mang chất liệu gốm sứ, thạch cao đất sét… rất hợp mệnh và giúp gia chủ thăng tiến mạnh mẽ trong công việc. Chúng tôi không khuyến khích nhóm người này chọn chất liệu tranh vẽ bằng gỗ bởi Kim tương khắc mạnh mẽ với Mộc. 
 • Về màu sắc, tranh phong thủy hợp mệnh Kim nên hướng tới các nhóm màu tươi sáng như trắng, vàng, đồng… 

2.2. Các vị trí treo tranh phổ biến 

Sử dụng tranh phong thủy để đặt tại khu vực trong với các dụng ý dưới đây: 

 • Phòng khách: Với các dòng tranh cổ vũ, khích lệ động lực làm ăn, thu hút tài lộc như Mã đáo thành công, tranh pháp thư về Phúc – Lộc – Thọ… 
 • Phòng ngủ: Treo các loại tranh nhẹ nhàng hơn về tình cảm vợ chồng. Chủ nhà có thể suy nghĩ đến một số bức tranh khích lệ tinh thần học tập trong phòng con cái. 
 • Phòng ăn: Dùng các loại tranh hài hòa, tranh hoa quả giúp việc dùng bữa tạo cảm giác thư thái.

Theo xu hướng thông thường, treo tranh sẽ cách tường 1,5 – 2m trở lên. Chọn tranh chài hòa kích thước với không gian căn phòng. Các hướng treo thích hợp là: hướng Tây Bắc, Tây (mệnh Kim) và Tây Nam, Đông Bắc (hành Thổ – nguyên tố tương sinh cho Kim) là phù hợp nhất. 

Dù vậy, các những kiểu tranh thường treo tại các phòng trên cũng không phải là một công thức cố định. Nếu đủ kiến thức về phong thủy, gia chủ hoàn toàn có thể phá cách để chọn ra bức tranh phù hợp. Nhằm hài hòa với không gian phòng và mệnh Kim của mình.  

2.3. Một số kiểu tranh phong thủy hợp mệnh Kim

Gợi ý các loại tranh phong thủy hợp mệnh Kim
Gợi ý các loại tranh phong thủy hợp mệnh Kim

2.3.1. Tranh Tứ quý 

Đây là dạng tranh tứ bình với 4 bức. Mỗi bức tương ứng là 4 bốn mùa xuân hạ thu đông, trong tranh khắc họa cây cối và các loài chim tượng trưng cho các mùa này. Các loài cây được nhiều người ưa chuộng nhất là mai trúc cúc tùng, thể hiện sự hòa hợp, gắn kết. 

Vốn có nguồn gốc từ xa xưa, người phương Đông tin rằng treo tranh dạng này trong phòng sẽ mang về sự vững chắc, đầy đủ, hạnh phúc, vĩnh cửu cho nhà mình. 

Ngoài phòng khách, thì gia chủ có thể treo dạng này vào phòng làm việc hoặc phòng đọc sách. 

2.3.2. Tranh thủy mặc 

Một loại tranh nghệ thuật cần có kỹ thuật cầu kỳ để vẽ nên bởi thừa thưởng phần nào từ bộ môn thư pháp Trung Hoa. Các bức tranh được vẽ bằng mực, chỉ có hai màu trắng và đen khá hợp với người mệnh Kim. 

Bức tranh nhằm dụng ý nhắc nhở con người ta đôi lúc cần kiềm chế, sống tĩnh tâm lại để tránh phạm phải những sai lầm do tính cách nóng vội, thiếu kiên trì gây ra. 

2.3.3. Tranh về các con vật 

 • Dòng tranh này phổ biến là thường từ căn cứ vào con giáp chủ nhân để vẽ ra. Một số người lại thích vẽ tứ linh Long Ly Quy Phượng. Đối với người mệnh Kim, phương án tối ưu nhất là sử dụng các loại tranh đồng có ánh vàng, nổi bật phong cách và quyền uy của gia chủ. 
 • Mã Đáo Thành Công: Cũng là một loại tranh được nhiều người biết đến. Bên trong khắc họa 8 chú ngựa, khi đọc theo tiếng Hán, tám là Bát, đồng âm với chữ Phát. Phong thủy học giải thích từ “Phát” chính là biểu tượng của phát đạt, làm ăn luôn suôn sẻ, thắng lợi. Từ “Mã đáo” mang ý nghĩa là luôn trở về, may mắn khi quay về. Bộ tranh này treo ở cửa hàng, văn phòng. Ở phòng lãnh đạo có thể treo Mã Đáo Thành Công ở phía Tây Bắc. 

2.3.4. Tranh Tùng hạc 

Kiểu tranh người ta thấy sự phối hợp hài hòa của cây tùng và con hạc trắng vào nhau. Mang tới ý nghĩa về sự trường thọ, cuộc sống an lạc cho gia chủ. Có thể treo tranh này trong phòng của người cha hoặc các bậc cao niên sống trong nhà, mong muốn thu về phúc thọ an khang, thể hiện tình cảm của con cháu. 

Xem thêm:Thăng Long Đạo Quán gợi ý chọn vật phẩm phong thủy phòng khách

3. Lưu ý khi đặt tranh phong thủy trong nhà

Dù treo bất cứ loại tranh phong thủy hay bất cứ vật phẩm nào khác cũng cần chú ý, chỉ cần sai phong thủy một chút là hậu quả để lại rất lớn. Phần tiếp theo của bài viết “tranh phong thủy hợp mệnh Kim”, Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một số lưu ý dưới đây để các gia chủ nắm vững. 

 • Một số dạng tranh cần treo đúng phương hướng hợp mệnh của gia chủ mệnh Kim. Ví dụ như không nên treo tranh Mã Đáo ở hướng Nam, tranh đầu rồng hướng ra ngoài nhà… 
 • Tranh phong thủy treo trong phong ngủ cần lưu ý không nên để ở đầu giường để tránh tạo cảm giác bị đè đầu cưỡi cổ cho gia chủ, cũng không nên treo các loại tranh vẽ núi lớn hay nước chảy cuồn cuộn. Đặc biệt không nên sử dụng các dạng tranh vẽ con vật lạ, quá khác so với văn hóa thông thường. 
 • Khi mua tranh cần kiểm tra kỹ các bức họa trước khi ra khỏi cửa hàng, nhằm đảm bảo tính nguyên vẹn. Chất lượng tranh đạt độ thẩm mỹ, vừa ý gia chủ. 
 • Thường xuyên lau chùi và bảo quản tranh phong thủy hợp mệnh Kim. |Nhiều gia chủ hay lơ là việc này khiến tài lộc bị ảnh hưởng phần nào. 
 • Không nên chọn khác loại tranh có màu xung khắc với mệnh Kim hoặc vẽ tranh các con giáp khác hoặc xung khắc với tuổi của bản thân.

4. Lời kết 

Thăng Long Đạo Quán tin rằng với bài viết chi tiết về tranh phong thủy hợp mệnh Kim ở trên, bạn đọc đã hiểu hơn về ý nghĩa của các bức tranh phong thủy và cách sử dụng đúng đắn. Chúc các quý vị chọn được bức tranh mang lại những giá trị tích cực, ý nghĩa cho bản thân và gia đình.