Hé lộ bản chất tương khắc giữa mệnh Kim và mệnh Mộc, cách khắc phục như thế nào? Thăng Long Đạo Quán xin bình giải về vấn đề này với bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng lướt xuống và đọc.

1. Tổng quan về mệnh Kim và mệnh Mộc

1.1. Mệnh Kim trong ngũ hành

Thuyết Ngũ hành của Phong thủy học bàn về năm nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ và ảnh hưởng của chúng đến đời sống con người. Bản mệnh của mỗi người sẽ tương ứng với các nguyên tố tự nhiên trên. 

Kim vốn là nguyên tố đại diện cho Kim loại và những dạng vật chất cứng khác trong tự nhiên. Đây cũng là ngũ hành làm vật dẫn. Ở trạng thái tích cực, Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh. Khi tiêu cực, Kim có thể là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn. Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá mà cũng có thể lợi dụng làm vũ khí gây sát thương như dao kiếm. 

menh-kim-va-menh-moc
Kim là nguyên tố khắc chế Mộc

Những người mệnh Kim vốn rất giỏi giao tiếp, ngôn ngữ sắc bén, có đầu óc quan sát và tổ chức, biết cách sắp xếp. Là những người có phong thái lãnh đạo, biết thích nghi với sự thay đổi nhưng khá độc đoán và có xu hướng kiểm soát người khác. 

Những năm mà người sinh ra mang mệnh Kim: 

 • Nhâm Thân: 1932, 1992
 • Ất Mùi: 1955, 2015
 • Giáp Tý: 1984, 1924 
 • Quý Dậu: 1933, 1993 
 • Nhâm Dần: 1962, 2022 
 • Ất Sửu: 1985, 1925 
 • Canh Thìn: 1940, 2000
 • Quý Mão: 1963, 2023 
 • Tân Tỵ: 1941, 2001
 • Canh Tuất: 1970, 2030 
 • Giáp Ngọ: 1954, 2014 
 • Tân Hợi: 1971, 2031 

1.2. Mệnh Mộc trong ngũ hành 

Tương tự như mệnh Kim, Mộc là ngũ hành đại diện cho cây cối, mùa xuân và sự sống trong vũ trụ. 

Nhóm người mệnh Mộc có đầu óc nhạy bén, sự tư duy logic và khả năng quyết định dứt khoát, nhanh chóng. Tuy nhiên những sự cố không lường trước do các quyết định nhanh chóng chính là điều mà người mệnh Mộc tất nhiên. Trong công việc và cuộc sống tính tình như vậy là không ổn định, họ thậm chí còn có xu hướng chống đối những ý kiến đối lập thậm chí người lãnh đạo mình. 

Dưới đây là năm sinh nhóm người mệnh Mộc: 

 • Nhâm Ngọ: 1942, 2002
 • Kỷ Hợi: 1959
 • Mậu Thìn: 1928, 1988
 • Quý Mùi: 1943, 2003
 • Nhâm Tý: 1972
 • Kỷ Tỵ: 1989
 • Canh Dần: 1950, 2010
 • Quý Sửu: 1973
 • Tân Mão: 1951, 2011
 • Canh Thân: 1980
 • Mậu Tuất: 1958, 2018
 • Tân Dậu: 1981

Xem thêm: Có bao nhiêu loại mệnh Mộc? 

2. Bình giải mối quan hệ mệnh Kim và Mộc 

Trong ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ có hai nguyên lý cơ bản là tương sinh và tương khắc. 

Theo đó, tương sinh: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Còn tương khắc là: Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. 

Như vậy, hai mệnh Kim và Mộc hoàn toàn không hợp nhau. Giải thích rõ hơn, Kim là kim loại được rèn thành các vật sắc nhọn có thể đốn hạ, triệt tiêu sinh khí của Mộc – là cây cối. 

Hai người có mệnh này mà có mối quan hệ trong công việc hoặc tình cảm sẽ có khả năng nảy sinh những mâu thuẫn, khó khăn. Họ nên cân nhắc kỹ, một vài trường hợp rất xấu do không hợp mệnh còn có thể xảy ra mối tai ương liên quan đến nhân mạng. 

2.1. Quan hệ hôn nhân Kim Mộc

Tính cách hai người mang mệnh Kim và Mộc khó dung hòa với nhau được như đã đề cập phần trên. Người mệnh Kim với tính cách có phần ưa kiểm soát, độc đoán và hiếm khi nghe lời người khác chắc chắn sẽ không chịu nhún nhường trước nhóm người mệnh Mộc – vốn có xu hướng thích đưa ra quyết định cho riêng mình. 

Người mệnh Mộc vốn tính tình không ổn định chắc chắn sẽ không bao giờ chịu nghe lời người chồng/vợ, người yêu mệnh Kim trong những việc quan trọng. 

2.2. Kiêng kỵ trong đời sống từ Kim khắc Mộc 

Do xuất hiện sự xung khắc với nhau trong bản mệnh tốt nhất người mệnh Mộc nên tránh sử dụng các loại màu sắc vàng bạc, ánh kim ra do các màu này là màu bản mệnh của Kim. 

Những ai mệnh Kim có thể sử dụng các bản màu của mệnh Mộc trong xây nhà dựng cửa và đồ dùng cá nhân hợp phong thủy. Lý do là bởi bản tính áp chế đối với mệnh Mộc. 

menh-kim-va-menh-moc
Người mệnh Mộc cần chọn hướng xây nhà, nội thất chuẩn xác tránh mệnh Kim xung khắc

Tuy nhiên, họ nên lưu ý rằng yếu tố Mộc quá nhiều có thể khiến Kim bị cùn mòn, suy nhược. Bởi đây chính là ngũ hành phản khắc: Nội lực của ngũ hành bị khắc quá lớn, khiến cho hành khắc nó đã không thể khắc được mà lại còn bị thương tổn, khiến phản tác dụng. Mộc – cây lớn cứng quá sẽ khiến Kim không thể chặt phá, khắc chế được. 

Ngoài ra những người mệnh Mộc nên tránh xuất hành, chọn nhà quay về hướng vượng Kim là Tây tứ trạch, tức là những hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam sẽ khiến bạn không gặp nhiều may mắn. Công việc khó khăn, mọi sự trái theo ý muốn. 

3. Tương khắc Kim Mộc hóa giải ra sao?

Phương pháp thường thấy để hóa giải tương khắc giữa sự không tương hợp nhau giữa hai nguyên tố Mộc và Kim trong đời sống chúng ta cần tìm đến nguyên tố thứ ba, đó chính là Thủy. 

Thủy sẽ cân bằng cả Kim và Mộc vì theo nguyên tắc tương sinh, tương khắc thì Thủy sinh Mộc, mặt khác Kim lại sinh Thủy. 

Chúng tôi xin đưa ra một số một số phương án dưới đây để quý vị tham khảo. 

3.1. Trong đời sống gia đình 

Cha mẹ có thể cân nhắc sinh con có năm thuộc ngũ hành Thủy, thậm chí đặt tên con theo nguyên tố này như: Con trai là những tên như Thủy, Võ, Vũ, Tuyên, Hội, Hải,… Còn con gái có thể đặt tên là Lệ, Giang, Thương…

Đứa con là sự thể hiện tình yêu của bố mẹ, khi sinh ra sự chú tâm của cha mẹ chắc chắn sẽ dồn vào con. Nếu sinh con hợp mệnh, hợp tuổi phần nào sẽ giúp gia đình hòa thuận, êm ấm. Qua đó vợ chồng hai mệnh Mộc và Kim dù khắc mệnh nhau cũng phần nào tiết chế, tránh những cuộc cãi to tiếng trong gia đình. 

Ngoài ra để đảm bảo hòa, tài vận khí gia đình, gia chủ có thể điều hướng xây nhà theo hướng chính Bắc của ngũ hành Thủy. Nội thất trong nhà cần hướng đến các màu hợp mệnh Thủy như xanh nước biển, đen, trắng… 

Thăng Long Đạo Quán gợi ý: Mệnh Mộc ngủ hướng nào? 

3.2. Chọn vật phẩm phong thủy bổ trợ 

Ngoài ra, do sự xung khắc giữa hai nguyên tố Kim và Mộc, gia chủ có thể bổ trợ những vật phẩm mệnh Thủy với mục đích cải vận, nâng cao sinh khí gia đình và công việc. 

Một số vật phẩm phong thủy từ mệnh Thủy mà bạn có thể cân nhắc:

 • Các loại cây phong thủy: Lan Ý, Thường Xuân, Ngọc Ngân… bố trí chúng ở những vị trí thích hợp trong nhà sẽ giúp gia đinh bạn êm ấm, hòa thuận và hưởng nhiều may mắn, bình an. 
 • Muối may mắn phong thủy: Vật phẩm có thuộc tính Thủy, thích hợp để bỏ vào ví, rắc trong nhà nhằm xua đuổi tà khí cũng như những chuyện không hay trong cuộc sống. 
 • Tranh phong thủy: Ngôi nhà theo thiên hướng giàu Thủy có thể chọn các loại tranh phong thủy sử dụng các loại màu nước, vẽ thuyền biển, sơn thủy hữu tình, miền quê sông nước… Mang tính nhẹ nhàng, kiềm chế sự nóng nảy của mọi người trong nhà. 

4. Cách xem bát tự cho bản thân 

Quý vị lưu ý, mọi thông tin về mệnh Kim và mệnh Mộc ở trên đều mang tính tổng quát nên độ chính xác đối với từng cá nhân là không cao. Vận mệnh con người còn phụ thuộc từ nhiều yếu tố khác ngoài bản mệnh ngũ hành. Để biết thêm thông tin về bản thân, xin hãy sử dụng công cụ Lập lá số Bát Tự, sau đó kết hợp luận giải từ các chuyên gia phong thủy để có kết quả chính xác nhất. 

Để sử dụng công cụ, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Phong thủy xây dựng và chọn mục LẬP LÁ SỐ BÁT TỰ (TỨ TRỤ)
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về sự phù hợp giữa các bản mệnh.

5. Lời kết 

Hy vọng từ những thông tin trong bài viết trên, quý đã phần nào đã tìm hiểu được những vấn đề liên quan đến mệnh Kim và mệnh Mộc. Nhìn chung hai mệnh này chưa phù hợp trong công việc lẫn tình cảm, cần tìm hiểu cách hóa giải. Thăng Long Đạo Quán chúc các bạn có một cuộc sống vui vẻ, vận khí tài lộc hanh thông trong thời gian sắp tới.