Các loại mệnh Mộc phổ biến trong Phong thủy học có Tang Đố Mộc, Tùng Bách Mộc, Đại Lâm Mộc, Dương Liễu Mộc, Thạch Lựu Mộc, Bình Địa Mộc. Ý nghĩa đằng sau mỗi nạp âm mệnh Mộc đối với mỗi người mang chúng như thế nào? Thăng Long Đạo Quán xin lý giải vấn đề này với bài viết dưới đây. 

1. Đôi nét về mệnh Mộc 

Phong thủy học tin rằng mỗi người sinh ra sẽ mang bản mệnh tương ứng với một trong năm ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. 

Cụ thể Mộc là ngũ hành đại diện cho cây cối, sự sinh trưởng của vạn vật trong tự nhiên và mùa xuân. Hướng chủ đạo của Mộc là chính Đông. Đây cũng là nguyên tố tượng trưng cho sự mới mẻ và sức sống mãnh liệt của tự nhiên và con người. 

cac-loai-menh-moc
Giải mã về 6 nạp âm mệnh Mộc

Người mệnh Mộc nổi tiếng chính là đầu óc nhạy bén, sự tư duy logic và khả năng quyết định dứt khoát, nhanh chóng. Tuy nhiên họ cũng nóng vội, thiếu bình tĩnh trong những tình huống then chốt có thể làm hỏng việc lớn. 

Những cá nhân này hợp với các màu sắc thuộc nhóm xanh lá cây. Theo nguyên lý tương sinh tương khắc trong ngũ hành: Mộc khắc Thổ (Cây cối hút kiệt dưỡng chất từ đất), Kim khắc Mộc (Kim loại chặt phá cây rừng); Thủy sinh Mộc (nước giúp cây phát triển), Mộc sinh Hỏa (Lửa sinh ra khi cây bị đốt). 

2. Giới thiệu các loại mệnh Mộc và năm sinh 

Thăng Long Đạo Quán xin liệt kê các 6 loại nạp âm mệnh Mộc: Tang Đố Mộc (Cây dâu tằm), Tùng Bách Mộc (Cây tùng già), Đại Lâm Mộc (Cây trong rừng), Dương Liễu Mộc (Cây dương liễu), Thạch Lựu Mộc (Cây thạch lựu), Bình Địa Mộc (Cây đồng bằng). Bên cạnh đó là các năm sinh theo con giáp bằng bảng dưới đây: 

TuổiNăm sinhNạp âm mệnh Mộc
Canh Dần1950, 2010Tùng Bách Mộc
Tân Mão1951, 2011Tùng Bách Mộc
Nhâm Ngọ1942, 2002Dương Liễu Mộc
Quý Mùi1943, 2003Dương Liễu Mộc
Mậu Tuất 1958, 2018Bình Địa Mộc
Kỷ Hợi1959, 2019Bình Địa Mộc
Nhâm Tý1972, 2032Tang Đố Mộc
Quý Sửu1973, 2033Tang Đố Mộc
Canh Thân1980, 2040Thạch Lựu Mộc
Tân Dậu1981, 2041Thạch Lựu Mộc
Mậu Thìn1928, 1988Đại Lâm Mộc
Kỷ Tỵ1929, 1989Đại Lâm Mộc

3. Ý nghĩa các loại mệnh Mộc

3.1. Tang Đố Mộc

Đào Tông Ngại viết: “Nhâm Tý, Quý Sửu là Tang Đố Mộc. Tý thuộc Thủy, Sửu thuộc Thổ, Thủy mới sinh Mộc, Thổ thì dưỡng Mộc nên gọi là cây dâu tằm”. Lá dâu có thể nuôi tằm, dâu tằm là nguyên liệu dệt may, vỏ cây có thể dùng làm nguyên liệu nhuộm. Mộc này kiên định, đa tài, có tác dụng to lớn.

Người mệnh Mộc nạp âm Tang Đố Mộc là những người sống hoàn toàn bị động, tâm tình rộng rãi, nhưng cái rộng rãi do người điều khiển. Khi Tang Đố Mộc thành công về tài chính, họ thường bị đẩy vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Bởi nhận đường đời thường nhận được giúp đỡ từ nhiều phía, anh em đến họ hàng, bè bạn. Cho nên họ thường không thể chạm tới các vị trí lãnh đạo.

3.2. Tùng Bách Mộc 

Đào Tông Ngại có lời bình: “Canh Dần, Tân Mão là Tùng Bách Mộc, Mộc lâm quan vào Dần vượng đế cho Mão, nên Mộc sinh vượng không thể yếu đuối, hình dung thành cây tùng già”

cac-loai-menh-moc
Ngoài các đặc điểm chung của mệnh Mộc, mỗi nạp âm lại mang những điểm riêng khác biệt

Tùng Bách Mộc trong ngũ hành Mộc vị cứ chính Đông, là hướng chính vị của Mộc nên rất vượng. Mộc này cứ chiếm Canh Tân Kim lại có phương vị hưng vượng phía Đông nên rất quý hiếm.

Người xưa quan niệm Mộc này sống nơi rừng thiêng nước độc mà vẫn sinh tồn thịnh vượng có thể một tay che trời đất, không sợ sấm sét lôi phong. Nhóm người thuộc nạp âm này càng rơi hoàn cảnh càng xấu thì không dễ vấp ngã, ngược lại sẽ kiên cường chiến đấu đến cùng. 

3.3. Bình Địa Mộc 

Đào Tông Ngại bàn: “Mậu Tuất, Kỷ Hợi là Bình Địa Mộc, Mậu là gốc hoang dã, Hợi sinh Mộc, phu Mộc sinh trên đất hoang nên gọi là cây đồng bằng”.

Mệnh này có nghĩa là những cây cối ở vùng đồng bằng. Nó chỉ những loại cây thân mềm hoặc một số dạng cây thân thảo. Người có mệnh này tính tình ôn hòa, mềm dẻo, dễ gần nhưng nhiều khi yếu đuối, nhu nhược, thiếu đi cá tính và màu sắc của bản thân. 

Nhóm Bình Địa Mộc này khá hiền hòa, tuy nhiên có khuynh hướng dễ buông xuôi từ bỏ trước khó khăn và thử thách. Họ không nhiều tham vọng và không thích bon chen, tranh đấu với đời, chăm chỉ thích ổn định. 

Ngoài ra, những người mang nạp âm Bình Địa Mộc cũng đề cao tinh thần đoàn kết, là cầu nối tinh thần trong một tập thể. 

3.4. Thạch Lựu Mộc 

Đào Tông Ngại viết: “Canh Thân, Tân Dậu Thạch Lựu Mộc, thân là tháng 7 Dậu là tháng 8 lúc này Mộc tất tuyệt, chỉ có Thạch Lựu Mộc mới tồn tại được trong hoàn cảnh này”.

Ta có thể thấy Thạch Lựu Mộc tuy thuộc hành Mộc nhưng lại có trong tự nhiên là cây sống trên đá. Mộc vì thế mà cứng cáp. Mặc dù Kim khắc Mộc, Kim như đao nhưng không thể đốn ngã ngay Thạch Lựu Mộc được. Những người Thạch Lựu Mộc nếu mệnh là sao trung kiên thì có đức tính quang minh, đáng tin cậy. Nhóm người bẩm sinh gan dạ thì tính cách can trường hơn người, dám làm dám chịu. Tuy nhiên nếu mang trí tuệ kém thì là những kẻ ngoan cố, rất khó có thể cảm hóa nổi.

Do đó, có thể kết luận 2 bản chất của nhóm người Thạch Lựu Mộc: Mang ý chí quật cường, mạnh mẽ, khó có ai có thể đánh gục. Nhưng sự mạnh mẽ quá đà lại biến họ thành con người khô cứng, lạnh lùng khó tiếp cận. Họ cũng chậm thích nghi trước những biến động trong cuộc đời. 

3.5. Dương Liễu Mộc 

Đào Tông Ngại viết: “Nhâm Ngọ, Quý Mùi là Dương Liễu Mộc, Mộc tử ở Ngọ, mộ ở Mùi, nên Mộc này là tử mộ. Mặc dù có thiên can Quý sinh Thủy nhưng không thể chống lại tử mộ mà cuối cùng yếu nhược nên gọi là cây dương liễu”.

Nhóm người thuộc nạp âm Dương Liễu Mộcthường khá tỉ mỉ và chu đáo, lúc nào cũng ân cần và quan tâm. Đổi lại tính cách lúc nào cũng yếu đuối, thiếu kiên nhẫn và quyết đoán. Đặc biệt lối suy nghĩ có phần ba phải, giống như kiểu gió thổi chiều theo chiều đó.

Trên đường đời, họ thường được khuyên gắn bó với những công việc như giáo viên, tư vấn bán hàng sẽ rất tốt. Đây đều là lĩnh vực mà họ giúp khai thác tiềm năng của bản thân. Nếu chịu khó kiên trì, không ngại thử thách sẽ gặt hái được thành công. Ngoài ra, họ cũng thích hợp làm những công việc liên quan đến chăm sóc cho người khác là y tá, điều dưỡng. 

3.6. Đại Lâm Mộc 

Đào Tông Ngại bình: “Mậu Thìn, Kỷ Tỵ là Đại Lâm Mộc, Thìn là căn nguyên của thiên nhiên, Tỵ là lục dương, Mộc tới lục dương thì đâm chồi nảy lộc lại còn ở giữa thiên nhiên nên gọi là cây trong rừng”.

Phong thủy học tin rằng Đại Lâm Mộc là mạnh nhất và hưng thịnh nhất. Đại Lâm Mộc chính là cây rừng đại thụ, đứng sừng sững giữa rừng xanh bao la.

người mang mệnh Đại Lâm Mộc là người rất ôn hòa, dễ gần, luôn giúp đỡ người khác và được nhiều người quý mến. Họ không bao giờ dùng thủ đoạn để chơi xấu mọi người xung quanh. Nhóm người mang nạp âm này luôn là chỗ dựa vững chắc cho bạn bè, người thân.

Họ luôn mạnh mẽ, không chịu khuất phục trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Càng khó khăn thì họ càng mạnh mẽ, nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu của mình.

Khả năng phân tích, suy nghĩ logic và tổng hợp thông tin là một trong những lợi thế của người mệnh Đại Lâm Mộc. Họ cũng rất linh hoạt, thích nghi nhanh với hoàn cảnh giống như hình ảnh cây luôn tràn trề sức sống, luôn vươn lên để đón ánh nắng Mặt trời.

4. Lời kết 

Trên đây là toàn bộ ý nghĩa của các loại mệnh Mộc mà Thăng Long Đạo Quán muốn chia sẻ cùng quý vị. Hy vọng kiến thức trong bài viết cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn phần nào về phong thủy và số mệnh con người theo ngũ hành. Qua đó hiểu rõ hơn về cuộc đời và số mệnh, tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân.