Mùng 1 có kiêng ăn thịt ngan không? Đầu tháng kiêng ăn thịt gì? là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán giải đáp câu hỏi trên và tìm hiểu các loại thịt nên kiêng vào ngày mùng 1.

1. Mùng 1 có kiêng ăn thịt ngan không?

Theo quan niệm dân gian, mùng 1 không nên ăn thịt ngan bởi khi nấu chín, thịt ngan sẽ có màu đen. Do vậy, nhiều người cho rằng, ăn thịt ngan vào mùng 1 đầu tháng sẽ khiến cho cả tháng đó gặp vận đen, công việc khó khăn, tiền tài đi xuống. Cũng chính vì vậy mà thịt ngan là thực phẩm cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều kiêng ăn vào ngày này.

Mùng 1 đầu tháng có kiêng ăn thịt ngan không
Mùng 1 có kiêng ăn thịt ngan không?

Tuy nhiên, theo góc nhìn khoa học, ăn thịt ngan ngày mùng 1 hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta. Cuộc sống của chúng ta có tốt đẹp hay không là nhờ ở chính bản thân mình.

Như vậy, mỗi người lại có quan niệm khác nhau. Tùy vào phong tục của từng địa phương, quan niệm của từng người mà chúng ta có thể kiêng ăn thịt ngan vào ngày mùng 1 hoặc không.

>> Xem thêm: Đầu tháng có nên ăn thịt trâu không?

2. Ngày mùng 1 đầu tháng kiêng ăn thịt gì?

Ngoài thịt ngan thì nhiều người vẫn không biết mùng 1 đầu tháng kiêng ăn thịt gì? nhất là với dân kinh doanh, buôn bán. Theo quan niệm dân gian vào ngày này để tránh vận đen cho cả tháng mọi người nên kiêng ăn một số món thịt như sau:

 • Mực: Người ta thường có câu “đen như mực”, ý là đen như mực viết. Tuy nhiên, trong con mực cũng có chất đen giống màu đen của mực viết nên nhiều người cho rằng, ăn mực vào mùng 1 thì cả tháng đó sẽ đen đủi.
 • Tôm: Đây là món ăn người miền Nam thường kiêng ăn vào ngày mùng 1. Bởi họ cho rằng, tôm hay đi giật lùi nên ăn tôm vào đầu tháng, công việc, tiền tài trong cả tháng cũng đi xuống. Mặc dù vậy, ở miền Trung và miền Bắc lại không kiêng ăn tôm. Cho nên, tùy vào phong tục từng vùng miền mà có thể kiêng món này hoặc không.
 • Thịt vịt: Vịt thường gắn liền với câu nói “lạch bạch như vịt”, tức là chậm chạp. Do vậy, dân gian quan niệm, ăn thịt vịt mùng 1 khiến cho công việc sắp tới bị trì trệ, không suôn sẻ.
 • Thịt chó: Chó là con vật gắn liền với hình ảnh lầm lũi, chịu nhục. Ông cha ta cho rằng, ăn thịt chó đầu tháng thì cả tháng sẽ gặp xui xẻo.
 • Cá mè: Từ “mè” trong cá mè gắn liền với từ “mè nheo” (khó chịu, nhùng nhằng). Bên cạnh đó, cá mè cũng tanh và nhiều xương hơn các loài cá khác. Để tránh gặp phiền toái và những điều không may thì bạn nên tránh ăn cá mè vào ngày mùng 1.
Các loại thịt nên kiêng vào mùng 1
Đầu tháng kiêng ăn thịt gì?

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn loại bỏ các món được chế biến từ việc phải giết mổ động vật (hay gọi là ăn chay) trong ngày mùng 1 đầu tháng. Ăn chay vào những ngày này để tự nhắc mình hướng việc không sát sinh, năng làm việc thiện để tinh thần được an yên nhằm hạn chế tối đa các lầm lỗi đáng tiếc. Từ đó mọi chuyện tự khắc sẽ được thông suốt. 

> Xem thêm:Đầu tháng nên ăn gì cho đỏ?

3. Cách giải xui khi lỡ ăn món đại kỵ đầu tháng

Qua những liệt kê trên cho câu hỏi Mùng 1 có kiêng ăn thịt ngan không? Đầu tháng kiêng ăn thịt gì? thì Thăng Long Đạo Quán sẽ có cách giải xui khi nếu bạn đã lỡ ăn trong đầu tháng mùng 1:

 • Sử dụng muối: Câu nói “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là ám chỉ rằng muối mặn có khả năng xua đuổi tà khí, mang lại bình an, may mắn cho gia đình. Vậy nên khi gặp xui xẻo rắc muối là cách để giúp xua đuổi vận xui, đón những năng lượng mới mẻ, tích cực đến với gia đình và bản thân. 
 • Sử dụng chanh và rắc vài hạt muối: Loại quả này và muối giúp bạn loại bỏ các nguồn năng lượng xấu, cải thiện sự hài hòa của môi trường sống ngay trong nhà. 
 • Sử dụng vật phẩm phong thủy: Đây là cách mà nhiều người ưa thích. Ngoài tác dụng trang trí thì vật phẩm phong thủy còn giúp xua tan khí xấu, hút tài lộc, may mắn cho chủ nhân. Giúp cho bản thân luôn có tâm lý thoải mái, bình an trong cuộc sống.
 • Làm việc thiện tích đức: Đây cũng là cách để bạn có thể hóa giải những điều xui do thức ăn mang lại. Bởi phúc hay họa là do bản thân mỗi người tự tạo nên. Một trong vô số những cách “chủ động” mang lại may mắn cho bản thân mình chính là làm việc thiện. Như vậy bạn sẽ gặp được “thiện nghiệp”, giúp đỡ người khác cũng là cách để giúp đỡ cho bản thân. 
 • Dọn dẹp đồ đạc: Sự bề bộn sẽ làm cho nguồn năng lượng tốt bị căn cản, một không gian sạch sẽ thoáng đãng sẽ tạo cơ hội cho các nguồn năng lượng được lưu thông. Dọn dẹp không gian sống của bản thân sẽ tạo ra nguồn năng lượng mới, tràn đầy sức sống và mang lại cho bạn những vận may cho cuộc sống. 
 • Sử dụng trầm hương: Trầm hương đã được nhiều người biết đến và sử dụng để thanh tẩy uế khí, tạp khí, năng lượng tiêu cực có trong gia đình. Sử dụng trầm hương sẽ mang lại may mắn, tài lộc nhất là cho những người kinh doanh. 
Cách giải xui khi lỡ ăn món đại kỵ đầu tháng
Cách giải xui khi lỡ ăn món đại kỵ đầu tháng

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi Mùng 1 có kiêng ăn thịt ngan không? Đầu tháng kiêng ăn thịt gì? và các gợi ý thực phẩm từ thịt nên kiêng vào ngày này. Nếu còn thắc mắc thì hãy để lại bình luận bên dưới để Thăng Long Đạo Quán giải đáp.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì?

Hiện nay, ứng dụng Thăng Long Đạo Quán đã có mặt trên App Store và CH Play, giúp gia chủ cập nhật nhanh chóng các thông tin về phong thủy, phong tục Việt Nam. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép người dùng sử dụng miễn phí các công cụ như xem lá số Bát tự/ Tử vi, xem bát trạch, xem ngày, giờ tốt – xấu, xem tuổi… Đặc biệt, ứng dụng sẽ gợi ý những việc nên làm, không nên làm hàng ngày để gia chủ tránh hung, đón cát.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán tại đây: