Nhiều người cho rằng, ngày mùng 1 không nên ăn tôm. Nhưng những người khác lại quan niệm ăn tôm ngày mùng 1 là bình thường. Vậy thực chất mùng 1 có nên ăn tôm không? Hãy cùng giải đáp câu hỏi này qua bài viết sau.

1.  Mùng 1 có nên ăn tôm không?

Theo quan niệm của người miền Nam, ăn tôm vào mùng 1 là điều kiêng kỵ. Họ cho rằng, tôm hay đi giật lùi nên ăn tôm vào mùng 1 sẽ khiến cho sự nghiệp sắp tới khó thăng tiến và tài lộc hao tổn. Bên cạnh đó, do đầu tôm to, nếu ăn tôm đầu tháng sẽ khó “đầu xuôi đuôi lọt”, mọi việc không thuận lợi.

Tuy nhiên, người miền Trung và miền Bắc lại cho rằng, ăn tôm vào mùng 1 là điều bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Như vậy, mỗi miền lại có một quan niệm khác nhau. Do vậy, mùng 1 có nên ăn tôm hay không tùy thuộc vào phong tục của từng vùng miền, từng gia đình.

mùng 1 có nên ăn tôm không
mùng 1 có nên ăn tôm không

2. Những món không nên ăn vào ngày mùng 1

Vào ngày mùng 1 đầu tháng, người Việt thường kiêng các đồ ăn, thức uống như:

  • Thịt chó: Đây là món ăn đại đa số người Việt đều kiêng ăn vào ngày mùng 1 bởi ông cha ta cho rằng, chó là con vật chịu kiếp đen đủi, thường xuyên phải chịu đựng. Vì vậy, ăn thịt chó đầu tháng sẽ xui xẻo cả tháng. Người ta chỉ ăn thịt chó vào cuối tháng để giải xui.
  • Mực: Trong con mực có túi màu đen nên dân gian quan niệm, ăn mực đầu tháng sẽ đen đủi. Cũng vì lý do đó mà các bậc phụ huynh thường không cho con ăn mực trước khi đi thi.
  • Cá mè: Do từ “mè” trong cá mè đi liền với từ “mè nheo” (nhùng nhằng, khó chịu) nên ăn loại cá này vào mùng 1 sẽ khiến cho công việc không thuận lợi. Ngoài ra, cá mè còn có nhiều xương, mùi tanh hơn các loài cá khác, vì vậy mà ăn vào mùng 1 sẽ bị hãm tài.

Xem thêm: Mùng 1 có nên ăn cá chép không?

  • Trứng vịt lộn: Theo quan niệm dân gian, từ “lộn” trong trứng vịt lộn mang ý nghĩa làm việc gì cũng bị xáo trộn. Cho nên mùng 1 ăn món này, công việc sắp tới sẽ bị đảo lộn.
  • Thịt vịt: Người ta thường ví “lạch bạch như vịt”, tức là chậm chạp. Chính vì điều này mà nhiều người cho rằng ăn thịt vịt đầu tháng công việc sẽ trì trệ, không suôn sẻ.
  • Mắm tôm: Mắm tôm có mùi hôi tanh, ăn mắm tôm vào mùng 1 sẽ khiến cho cả tháng gặp vận đen. Đặc biệt, đây cũng là gia vị nên kiêng ăn trước khi đi lễ chùa, vì một số người quan niệm mùi hôi tanh của mắm tôm sẽ làm ô uế chốn linh thiêng.
Ăn tôm
Những món không nên ăn vào ngày mùng 1
  • Chuối tiêu: Đây là loại quả cả miền Bắc và miền Nam đều kiêng ăn vào mùng 1. Người miền Bắc cho rằng, từ “tiêu” trong chuối tiêu nghĩa là tiêu tán. Người miền Nam thì đọc từ “chuối” là “chúi”, có ý nghĩa là làm việc gì cũng khó phát triển. Tuy nhiên, ở miền Trung lại không kiêng ăn chuối tiêu đầu tháng. Vì vậy, tùy thuộc vào vùng miền mà bạn có thể kiêng loại quả này hoặc không.
  • Sầu riêng: Hiện nay, nhiều người tin rằng ăn sầu riêng đầu tháng sẽ khiến cho cả tháng u sầu. Bên cạnh đó, với một số người, sầu riêng cũng có mùi nặng, ăn sầu riêng vào mùng 1 thì sắp tới sẽ đen đủi.
  • Ốc: Ông cha ta thường nói “ăn ốc nói mò”. Để tránh gặp rắc rối trong tháng mới thì bạn nên tránh ăn món này vào mùng 1.
  • Cháo trắng: Đây là món ăn thường dùng để cúng vong hồn lang thang (cô hồn). Nếu ăn cháo trắng vào mùng 1, các cô hồn sẽ tưởng bạn đang giành ăn với họ, từ đó họ sẽ quấy phá bạn. Một số quan niệm khác lại cho rằng, ngày xưa do nghèo đói nên người ta mới ăn cháo trắng. Cho nên, ăn cháo trắng ngày mùng 1 sẽ làm cho tháng mới túng thiếu.

Xem thêm:Mùng 1 ăn gì cho may mắn?

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi mùng 1 có nên ăn tôm không? Hy vọng những thông tin mà Thăng long Đạo quán vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Để cập nhật nhanh chóng các thông tin về tín ngưỡng, phong tục, phong thủy người Việt, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán dành cho điện thoại. Chúc gia chủ có một tháng mới thuận lợi, đắc tài, đắc lộc, gặp nhiều may mắn.

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo quán tại đây: