Để tháng mới tránh xui xẻo thì đầu tháng kiêng ăn gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc trên và chia sẻ các món nên ăn vào đầu tháng để may mắn, tài lộc cả tháng.

1. Mùng 1 đầu tháng kiêng ăn gì? Mùng 1 k nên ăn gì?

Theo quan niệm dân gian, đầu tháng bạn nên kiêng các món ăn như:

 • Thịt chó: Ông cha ta cho rằng, chó là con vật chịu kiếp đen đủi, phải chịu đựng. Do đó, ăn thịt chó đầu tháng sẽ gặp chuyện xui xẻo trong tháng mới.
 • Mực: Do mực tiết ra chất màu đen nên người Việt quan niệm, ăn mực đầu tháng sẽ đem vận đen cho cả tháng. Đây là món ăn cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều kiêng kỵ ăn vào mùng 1 đầu tháng. Cũng chính vì điều này mà phụ huynh thường không cho con mình ăn mực vào các kỳ thi.
 • Thịt vịt: Người xưa quan niệm ăn thịt vịt đầu tháng sẽ “tan đàn xẻ nghé”, làm việc gì cũng gặp trục trặc.
 • Cá mè: Chữ “mè” đi với từ mè nheo. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương. Do vậy, ăn cá mè đầu tháng sẽ làm cho cả tháng đó bị suy giảm tài lộc.
 • Trứng vịt lộn: Chữ “lộn” trong trứng vịt lộn mang ý nghĩa làm việc gì cũng bị xáo trộn, không suôn sẻ. Đầu tháng ăn món này, công việc sẽ không được như ý muốn.
Đầu tháng kiêng ăn gì?
Mùng 1 k nên ăn gì
 • Tôm: Tôm là món ăn kiêng kỵ trong đầu năm và cả đầu tháng đối với người miền Nam. Họ cho rằng ăn tôm đầu tháng sẽ đi giật lùi như tôm, làm việc gì cũng khó suôn sẻ. Tuy nhiên, người miền Bắc, miền Trung lại không kiêng món này. Vì vậy, tùy vào phong tục, tín ngưỡng từng vùng miền mà có thể kiêng món này đầu tháng hoặc không, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái là được.
 • Mắm tôm: Mắm tôm là gia vị người miền Bắc rất kiêng ăn đầu tháng. Người ta cho rằng mắm tôm là gia vị hôi tanh, ám mùi, ăn vào đầu tháng sẽ khiến bản thân gặp xui xẻo. Đây còn là gia vị kiêng ăn khi đi lễ chùa.
 • Chuối tiêu: Loại quả này cả người miền Nam, miền Bắc đều kiêng ăn vào đầu tháng. Người miền Bắc cho rằng chữ “tiêu” trong chuối tiêu nghĩa là tiêu tán tài sản. Còn với người miền Nam, chuối được phát âm là “chúi”, nghĩa là làm việc gì cũng không tiến triển được. Còn với người miền Trung, họ lại không kiêng kỵ ăn loại quả này vào đầu tháng. Cho nên, tùy thuộc vào văn hóa, phong tục từng vùng miền mà bạn có thể kiêng ăn hoặc không.
 • Cháo trắng: Từ lâu, cháo trắng là món ăn dùng để cúng cô hồn. Khi nhắc đến cháo trắng, người ta thường nghĩ đây là món ăn để cúng người âm. Ăn cháo trắng ngày mùng 1 sẽ khiến ma quỷ tưởng bạn đang giành ăn với họ nên họ sẽ quấy phá bạn. Ngoài ra, một số quan niệm khác cho rằng, thời xưa đói nghèo nên mới ăn cháo trắng. Do đó, ăn cháo trắng vào mùng 1 đầu tháng thì cả tháng đó sẽ túng thiếu.
 • Sầu riêng: Nhiều người cho rằng, ăn sầu riêng vào đầu tháng sẽ khiến cả tháng u sầu.
 • Ốc: Món ăn này liên tưởng đến câu nói “ăn ốc nói mò”. Để tránh gặp phiền toái cả tháng thì tốt nhất bạn nên kiêng ăn ốc đầu tháng.

Trên đây là những món ăn nên kiêng vào đầu tháng theo quan niệm dân gian trả lời cho câu hỏi: đầu tháng kiêng ăn gì? mùng 1 kiêng ăn gì?. Tuy nhiên, theo quan niệm nhà Phật thì nên kiêng ăn các món ăn chế biến từ động vật, đặc biệt là vào đầu tháng. Nếu gia đình bạn ảnh hưởng bởi tín ngưỡng đạo Phật thì đầu tháng nên kiêng món ăn từ động vật, còn ngày thường ăn thịt động vật cũng không sao.

Xem thêm: Mùng 1 ăn trứng gà có sao không?

2. Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì để may mắn cả tháng?

Để may mắn, tài lộc cả tháng thì đầu tháng bạn nên ăn các loại hoa quả, món ăn và một số thực phẩm khác như:

Các loại hoa quả:

 • Sung: Quả sung biểu tượng cho sự sung túc. Vì vậy, đây là loại quả rất nhiều người ăn vào đầu tháng và Tết Nguyên đán để thêm tài lộc.
 • Đu đủ: Nhiều người ăn quả đu đủ vào đầu tháng với mong cầu tháng mới sẽ đầy đủ về mọi thứ. Bạn có thể cắt miếng rồi ăn hoặc làm sinh tố đu đủ.
 • Bưởi: Bưởi có da căng bóng, hình tròn, biểu tượng cho sự viên mãn. Để tháng mới thịnh vượng, bình an thì bạn nên ăn loại quả này vào đầu tháng.
 • Xoài: Xoài biểu tượng cho sự sung túc, tài lộc. Cho nên, đây cũng là quả bạn nên ăn vào đầu tháng. Bạn có thể cắt miếng rồi ăn hoặc làm sinh tố xoài.
 • Nho: Do nho mọc thành chùm, quả xum xuê nên nó biểu tượng cho sự sung túc. Ăn nho vào đầu tháng mang ý nghĩa tháng mới tiền của dồi dào, làm ăn phát đạt.
 • Dừa: Dừa có vị ngọt, thanh mát nên ăn cơm dừa vào uống nước dừa đầu tháng thể hiện mong cầu tháng mới sẽ thu được thành quả lớn.
 • Quả chà là: Nhiều người quan niệm, quả chà là có vị ngọt bùi, mùi thơm. Ăn quả chà là đầu tháng sẽ giúp bạn có tháng mới thành công, sự nghiệp thuận lợi.
 • Các loại hoa quả có màu đỏ: Màu đỏ tượng trưng cho may mắn nên ông cha ta cho rằng, ăn hoa quả màu đỏ vào đầu tháng sẽ giúp cho tháng đó gặp những điều tốt lành. Một số loại quả bạn nên ăn là dưa hấu, thanh long ruột đỏ, táo đỏ…

Đầu tháng nên ăn gì?

Các món ăn và một số thực phẩm khác:

 • Xôi gấc: Xôi gấc có màu đỏ, là màu của may mắn nên rất nhiều gia đình cúng và ăn xôi gấc vào đầu tháng. Để có tháng mới tốt lành, bạn nên ăn món ăn này.
 • Thịt gà: Gà trống có mào màu đỏ, da vàng, biểu tượng cho sự may mắn, giàu sang. Đây là món ăn bạn nên ăn vào đầu tháng để tài lộc, may mắn cả tháng. Một số món ăn chế biến từ thịt gà là gà quay mật ong, gà hầm thuốc bắc, gà chiên nước mắm…
 • Tiết canh: Tiết canh có màu đỏ nên ăn món này đầu tháng sẽ giải xui, đón may mắn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc khi ăn món ăn này và nên chọn tiết canh đảm bảo an toàn vệ sinh, bởi trong tiết canh đôi khi sẽ chứa liên cầu khuẩn (có trong tiết canh lợn). Nếu không may ăn tiết canh chứa liên cầu khuẩn thì dễ dẫn đến viêm phổi, viêm màng não, viêm khớp, suy đa tạng.
 • Đậu lăng: Trong quả đậu lăng có các hạt hình tròn giống như đồng xu. Nhiều người quan niệm, ăn đậu lăng đầu tháng thì tháng mới tài lộc dồi dào.
 • Đậu xanh: Đậu xanh là thực phẩm không những được các phụ huynh cho con ăn trước khi đi thi mà còn được nhiều người ăn vào đầu tháng bởi ăn đậu xanh có ý nghĩa làm gì cũng đạt.

Xem thêm: Đầu tháng là những ngày nào?

3. Những việc nên và không nên làm vào mùng 1 đầu tháng

3.1. Những việc nên làm đầu tháng

Để tháng mới may mắn, tài lộc, bạn nên làm những việc dưới đây:

 • Đi lễ chùa: Lễ chùa mùng 1 đầu tháng thể hiện mong muốn bản thân và gia đình sẽ được Phật phù hộ cho tai qua, nạn khỏi, vạn sự hanh thông, bình an, may mắn. Khi đi lễ chùa, bạn cần thể hiện sựu thành tâm của mình thì lời mong cầu mới dễ ứng nghiệm.
 • Tắm nước hoa tươi: Đây là việc làm mang ý nghĩa gột rửa đi những điều không may, đón cát lành trong tháng mới. Một số loài hoa tươi bạn nên dùng để tắm là hoa hồng, hoa đào, hoa cúc, hoa nhài.
 • Ăn chay: Theo Phật giáo, ăn chay mùng 1 đầu tháng là hành động tích đức, hướng thiện. Mặc dù vậy, bạn cũng nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng với đầy đủ 4 nhóm chất (chất đạm, chất béo, vitamin, tinh bột) để cơ thể khỏe mạnh.
 • Làm việc thiện: Làm việc thiện, đặc biệt là đầu tháng với mong muốn tu tâm, tích đức, từ đó cuộc sống của bản thân sẽ bình an, may mắn.

Đầu háng nên làm gì

3.2. Những việc không nên làm vào đầu tháng

Đầu tháng bạn không nên làm những việc dưới đây để tránh xui xẻo:

 • Cắt tóc: Với người Việt, tóc là một phần rất quan trọng. Cho nên, cắt tóc vào đầu tháng được xem là cắt bỏ đi những điều tốt đẹp.
 • Làm vỡ đồ: Vỡ đồ được xem là báo hiệu cho sự chia ly. Chính vì vậy, đầu tháng nên cẩn thận hơn để tránh làm vỡ đồ.
 • Thăm phụ nữ mới sinh: Phụ nữ mới sinh thường có vía dữ. Do đó, người ta kiêng thăm phụ nữ mới sinh đầu tháng để tránh hao tài, tốn của.
 • Cho lửa: Lửa biểu tượng cho sự may mắn. Cho lửa đầu tháng nghĩa là gia chủ đang cho người khác sự may mắn của mình.
 • Vay tiền, trả tiền: Vay tiền, trả tiền đầu tháng thì cả tháng mới tiền tài sẽ bị hao hụt.

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi đầu tháng kiêng ăn gì? mùng 1 kiêng ăn gì? và chia sẻ một số món nên ăn đầu tháng. Hy vọng thông tin mà Thăng Long Đạo quán vừa cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức phong thủy. Để cập nhật kiến thức mới về mùng 1 và các ngày khác theo phong tục người Việt, hãy theo dõi chuyên mục Phong tục Việt Nam.

Ngoài ra, tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về máy là cách tốt nhất, giúp gia chủ cập nhật các kiến thức trên nhanh hơn. Ứng dụng còn giúp gia chủ có cơ hội trải nghiệm miễn phí ứng dụng xem lá số Bát tự, Tử vi, xem ngày, giờ tốt – xấu, xem bát trạch, tuổi tác…

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo quán phù hợp vói các dòng điện thoại tại đây: