Đầu tháng là những ngày nào? Nên làm gì vào ngày đầu tháng để may mắn, thuận lợi cả tháng? Đó là thắc mắc cả rất nhiều người và bài viết này của Thăng Long đạo quán sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này. Hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của những ngày đầu tháng

Những ngày đầu tháng âm lịch, nhất là vào ngày mùng 1 được rất nhiều người coi trọng. Vì từ xa xưa ông cha ta đã quan niệm rằng những ngày đầu tháng mà suôn sẻ, may mắn, thuận lợi thì cả năm sẽ “thuận buồm xuôi gió” mọi việc làm trong tháng đều hanh thông, tốt lành.

Chính vì vậy nên mọi người rất coi trọng những ngày này cũng giống như những ngày đầu năm mới. Nhất là với những người buôn bán kinh doanh lại càng coi trọng những ngày này. Vì ngày đầu tháng có làm tốt, tài lộc đến nhà thì những ngày trong tháng sẽ nhận được nhiều tài lộc.

2. Đầu tháng là những ngày nào?

Ngày đầu tháng vô cùng quan trọng, nó là khởi đầu cho một tháng mới. Những ngày này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các ngày còn lại trong tháng. Vậy đầu tháng là những ngày nào?

Theo quan niệm của ông cha ta thì “mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng”, vậy nên nhiều người quan niệm rằng những ngày đầu tháng là mùng 1 và mùng 2. Đây được coi là 2 ngày sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến công việc, cuộc sống trong những ngày tiếp theo trong tháng.

Mùng 1 tháng 9 năm Tân Sửu (âm lịch) rơi vào ngày 6 tháng 10 năm 2021

Nhưng cũng có nhiều người quan niệm rằng đầu tháng chỉ là ngày mùng 1. Vì đây là ngày đầu tiên trong tháng, chỉ có ngày này mới được coi là ngày đầu tháng. Những ngày tiếp theo đó không được coi là đầu tháng và nó sẽ không ảnh hưởng đến những ngày tiếp theo trong tháng của bạn.

Hiện nay chưa có ai khẳng định được những ngày nào là đầu tháng. Và vẫn thường theo quan niệm của ông cha coi mùng 1, 2 là những ngày đầu tháng. Vậy nên hãy cứ làm theo những gì mà bạn tin tưởng từ trước như vậy sẽ giúp cho tâm trạng thoải mái, làm tốt được công việc của mình. Từ đó sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn, đạt được nhiều thành quả tốt.

Xem thêm chi tiết: Mùng 1 đầu tháng nên làm gì để may mắn

3. Làm gì vào ngày đầu tháng?

Ngoài việc thắc mắc không biết đầu tháng là những ngày nào thì câu hỏi nên và không nên làm gì những ngày đầu tháng cũng được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một vài gợi ý những việc nên làm và không nên làm giúp cho cả tháng may mắn, bình an:

Việc nên làm

Muốn cả năm may mắn thì ngày mùng 1 đầu tháng bạn nên thực hiện những việc như sau:

 • Thắp hương cho ông bà tổ tiên, thần linh trong gia đình
 • Luôn mang theo bùa hộ mệnh bên người mang theo những đồ vật may mắn, đồ vật phong thủy hợp với mệnh của bạn.
 • Như mệnh kim mang theo đất, mệnh mộc mang theo muối, mệnh thủy mang bạc, mệnh hỏa mang gỗ, cuối cùng mệnh thổ nên mang theo bật lửa hoặc diêm.
 • Mang theo những vật này sẽ giúp bạn may mắn, thuận lợi cả tháng.

Việc kiêng kỵ

Như ông bà ta có nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên để cho may mắn hơn thì bạn không nên thực hiện những việc sau đây vào những ngày đầu tháng, đặc biệt là mùng 1:

 • Kiêng cắt tóc ngày đầu tháng
 • Không nên xuất tiền bạc trong ngày mùng 1
 • Không nhặt tiền rơi vãi trên đường
 • Không đi chơi gái đẻ, đi chơi đêm
 • Không nên trả giá mua hàng rồi lại bỏ đi
 • Kiêng làm vỡ chén bát, gương, nói những điều xui xẻo, nói tục chửi bậy, cãi vã
 • Không nên ăn một số món như thịt chó, thịt vịt, cá mè, tôm mực…
 • Mùng 1 không nên quan hệ nam nữ

Xem thêm chi tiết: Đầu tháng không nên làm gì để tránh tai họa mang tới

Trên đây là những thông tin Thăng Long đạo quán muốn giải đáp cho bạn về câu hỏi Đầu tháng là những ngày nào? Và nên làm gì vào những ngày đầu tháng? Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Phong tục Việt Nam để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé hoặc tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động.

Khi sử dụng app trên điện thoại bạn có thể nhận được các thông báo về phong thủy mỗi ngày. Đặc biệt sử dụng các công cụ miễn phí mà không phát sinh bất kỳ chi phí nào. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh được các điều hung hại và đón được may mắn, cát lành. Nhanh tay cài và sử dụng ứng dụng phù hợp với điện thoại tại đây: