Vẫn thường thấy, nhiều cửa hàng đến ngày mùng 1 có thông báo “Không đổi trả”. Việc này có liên quan như thế nào đến ngày mùng 1 đầu tháng. Mùng 1 không đổi trả có đúng không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán nhé!

1. Mùng 1 có nên đổi trả không?

Theo quan niệm của những người buôn bán, việc gặp khách hàng khó tính, đổi trả vào đầu tháng thì cả tháng làm ăn sẽ không may mắn. Cũng như người xưa thường hay kiêng kỵ nhiều điều vào mùng 1 đầu tháng để đỡ dông. Các cụ xưa còn cho rằng nếu đầu tháng làm gì thì cả tháng sẽ làm những việc tương tự như vậy.

Mùng 1 không đổi trả
Mùng 1 không đổi trả

Chính vì thế mà nếu là người làm ăn buôn bán, đầu tháng phải đổi trả hàng cho khách thì cả tháng sẽ có thể phải đổi trả hàng cả tháng. Về tài vận trong tháng sẽ thường không được tốt cho lắm, khó thu về tài lộc.

  • Nếu bạn là người mua hàng cần đổi trả, hãy cân nhắc nếu không quá gấp gáp thì hãy đổi trả trước hoặc sau ngày mùng 1. Khi bạn mang hàng đi đổi vào ngày mùng 1 thì quán sẽ coi bạn là điều không may. Điều đó cũng mang lại vận khí không tốt cho bạn trong tháng.
  • Nếu bạn là chủ cửa hàng, người làm ăn kinh doanh, trong trường hợp khách hàng muốn đổi trả vào ngày mùng 1 thì cũng không nên lo lắng. Việc lo lắng chỉ sẽ làm bạn thêm phiền não, không tập trung vào công việc. Trong trường hợp này, hãy hoan hỷ đổi trả cho khách và chúc khách hàng một ngày tốt lành để cả tháng không dính vận xui. Những kiêng kỵ này chưa có gì có thể kiểm chứng, chỉ là quan niệm dân gian nên đừng quá bị ảnh hưởng nếu phạm phải.
Xét nhiều góc độ những quan niệm này không đúng nên bạn
Xét nhiều góc độ những quan niệm này không đúng nên bạn không nên lo lắng

2. Những điều nên làm vào ngày mùng 1

Tài lộc, tình duyên, sự nghiệp trong tháng của bạn không chỉ dựa vào những kiêng kỵ mà có thể tốt đẹp. Nó chủ yếu dựa vào cái tâm và cách sống của bạn. Vì thế mà cần sống đúng, sống tốt để được các vị bề trên phù hộ. 

Vào ngày mùng 1 đầu tháng, cha ông ta dạy rằng nên làm những điều sau để rước may mắn, tài lộc về nhà:

  • Đi lễ chùa: Theo tín ngưỡng, cha ông ta thường tin tưởng rằng việc đi lễ chùa đầu tháng thể hiện lòng thành với Đức Phật, sẽ được phù hộ cho cả tháng may mắn. Người đi lễ chùa cần có đủ tâm giác ngộ thì mới có thể được phù hộ. Người xưa có câu “Đức năng thắng số”, người đi lễ cần có đức, có tâm thì sẽ dễ được chứng giám.
Đi lễ chùa ngày mùng 1
Đi lễ chùa ngày mùng 1

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên đi chùa nào?

  • Thắp hương tổ tiên cầu bình an, may mắn:Tục thắp hương ngày mùng 1 đầu tháng được cha ông ta truyền lại từ đời xưa. Người xưa quan niệm rằng, sang tháng mới, âm dương ngũ hành thay đổi, nếu khởi đầu thuận lợi thì cả tháng sẽ được hanh thông.

Việc thắp hương gia tiên thể hiện mong muốn được che chở, phù hộ của các đấng bề trên. Cầu xin các ngài một tháng mới bình an, mạnh khỏe cả về sự nghiệp lẫn tình duyên. Khi thắp hương, gia chủ cần chú ý thắp số hương lẻ, dâng vật phẩm cũng với số lẻ.

Thắp hương tổ tiên cầu bình an, may mắn ngày mùng 1
Thắp hương tổ tiên cầu bình an, may mắn ngày mùng 1
  • Ăn những món mang lại may mắn:quan niệm dân gian truyền rằng, nếu muốn một tháng mới may mắn thì gia chủ nên ăn những món có màu đỏ như xôi gấc, thanh long, dưa hấu, đu đủ… Có thể nói, thì xôi gấc là sự lựa chọn hoàn hảo để dâng cúng và ăn vào ngày mùng 1.

Tại sao lại ăn xôi gấc và trái cây có màu đỏ? Bởi, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hanh thông. Có màu đỏ vào đầu tháng thì cả tháng dễ được “đỏ” và may mắn. Ngoài ra, quý bách gia có thể ăn gà luộc vào ngày này để lấy may. Sự óng vàng của gà luộc tượng trưng cho sự giàu có và phú quý.

Ăn gà luộc gia chủ có thể có được tài lộc trong tháng mới. Ở miền Nam, theo tín ngưỡng nhiều gia đình sẽ chuẩn bị thêm món canh mướp đắng nhồi thịt. Mướp đắng khi ăn có vị đắng đầu lưỡi, sau đó sẽ đến vị ngọt. Ăn món này, người dân mong muốn rằng cái khố của tháng cũ sẽ qua đi để thu hái về cái ngọt.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho may mắn

Ăn những món mang lại may mắn ngày mùng 1
Ăn những món mang lại may mắn ngày mùng 1
  • Tắm nước hoa tươi: Các loại hoa bạn có thể sử dụng rất đa dạng như hoa cúc vàng, hoa hồng, hoa đào, hoa nhài… Tắm nước hoa tươi như là việc mang lại nhưng thơm tho, điều may mắn và trút hết đi những điều xui rủi của tháng cũ.
  • Mang theo vật phẩm phong thủy: Gia có có thể tham khảo công cụ Lập lá số bát tự để được luận giải về bản mệnh là thân vượng hay nhược để chọn vật phẩm phù hợp.
  • Phát tâm ăn chay, phóng sinh:Làm việc thiện sẽ giúp mọi người được thanh thản hơn, tự thu hút may mắn và cát lành.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về mùng 1 không đổi trả sẽ giúp mọi người có một ngày đầu tháng thuận lợi, may mắn. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức phong tục tập quán, văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, bạn hãy cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại.

Ứng dụng ngoài hỗ trợ tin tức phong thủy, các công cụ tra cứu miễn phí (lập lá số Bát tự, Tử vi, xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi,..) mà còn cung cấp tư vấn giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia phong thủy. 

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

>>Bài hay nên đọc: Mùng 1 phóng sinh như thế nào?