Ngày Rằm, mùng 1 hàng tháng, việc thắp hương gia tiên, Đức Phật cùng các vị thần đã trở thành tục lệ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của mỗi gia đình. Thắp hương hàng tháng ngày 15, mùng 1 hàng tháng như thế nào để đón tài lộc? Ngày rằm mùng 1 nên thắp hương lúc nào? Để lý giải cho những câu hỏi này, hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngày Rằm, mùng 1 nên thắp hương lúc nào? Lúc mấy giờ?

1.1. Ngày rằm mùng 1 nên thắp hương lúc nào

Thắp hương mùng 1 cũng tương tự như ngày Rằm hay mùng 1 Tết. Có thể tùy thuộc vào phong tục của từng gia đình mà gia chủ sẽ chọn thời gian thích hợp cho thờ cúng. Thông thường, ông bà ta thường thắp hương vào sáng sớm.

Đó là lúc bình minh hé rạng, ánh sáng chiếu xuống cũng như là lúc các vị thần có thể soi tỏ được lòng thành của gia chủ. Thắp hương mùng 1, ngày rằm vào giờ này sẽ giúp các thành viên trong gia đình có được nhiều phước lành, may mắn.

mùng 1 nên thắp hương lúc nào

Ngày rằm nên thắp hương vào lúc nào

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể thắp hương vào buổi tối. Mùi hương trầm với không gian buổi tối sẽ tạo không khí ấm cúng, sung túc. Tuy nhiên, không nên thắp hương sau 7h tối. Vì người xưa cho rằng sau khoản thời gian này các vong linh lang thang ngoài đường tìm nơi trú ngụ.

1.2. Mùng 1 ngày Rằm thắp hương vào giờ nào

Nếu thắp hương muộn sẽ được coi là mời gọi vong hồn dã quỷ tới. Điều này khiến cho chúng có thể xâm nhập vào nhà, quẩy nhiễu làm ảnh hưởng đến gia đình, sức khỏe của các thành viên. Vào ngày mùng 1/7 âm lịch này thì thời gian thắp hương mà gia chủ có thể thực hiện là vào các khoảng thời gian sau:

 • Giờ Mão (5 – 7 giờ)
 • Giờ Ngọ (11 – 13 giờ)
 • Giờ Thân (15 – 17 giờ)
 • Giờ Dậu (17 – 19 giờ)

Để lựa chọn được giờ cúng Rằm, mùng 1 phù hợp với thời gian rảnh của gia đình thì gia chủ có thể tham khảo công cụ Xem ngày tốt – xấu hôm nay của Thăng Long Đạo Quán tại: Xem ngày tốt xấu hôm nay

2. Ngày Rằm, mùng 1 thắp mấy nén hương?

Vào mùng 1 hay ngày Rằm, thông thường dân gian sử dụng hương thắp theo số lẻ. Do đó, mọi người có thể thắp 1, 3, 5, 7, 9 nén tùy thuộc vào không gian thờ cúng.

 • Một nén hương còn được gọi là Bình An hương. Thắp 1 nén hương thường là thờ cúng thần linh trong nhà. Nếu thắp 1 nén hương chỉ có phần Nhân ở đó, nhằm duy trì bàn thờ hàng ngày.
 • Ba nén hương theo đạo Phật còn được gọi là Tam Bảo Hương. Ba nén hương có thể linh ứng báo tin, bảo vệ người trong nhà và đánh đuổi tai ương.
 • Thắp 5 nén hay dùng khi cầu cúng tiền tài hoặc thắp ban thần tài mùng 1, ngày rằm.
 • Thắp 7 nén dùng để mời gọi thiên thần, thiên binh thiên tướng, nếu không bất đắc dĩ thì không nên thắp số hương này.
 • Thắp 9 nén là dâng tới hàng Phật… Tùy đàn lễ lớn nhỏ mà thỉnh mời, dâng hương. Tuy nhiên, người ta khuyên không nên dùng 9 nén hương tại bàn thờ nhà.

Xem thêm:

ngày rằm mùng 1 nên thắp hương lúc nào
Mùng 1 nên thắp hương lúc mấy giờ

3. Lưu ý khi cúng ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng

Khi thắp hương vào ngày Rằm, mùng 1 đầu tháng, gia chủ nên chú ý những điều sau:

 • Trước khi thắp hương cần lau dọn bàn thờ trước. Gia chủ có thể lau bụi nhưng không được làm di chuyển bát hương.
 • Cần ăn mặc chỉnh tề, lịch sự khi thắp hương. Không nên mặc quần áo hở hang, rách khi thắp hương.
 • Chọn nhang hương cẩn thận: nên chọn loại hương có mùi thơm nhẹ nhàng và loại hương đảm bảo an toàn chất lượng.
 • Thắp hương nên đi kèm với lễ vật. Chuẩn bị lễ vật lớn hay nhỏ là tùy vào điều kiện kinh tế của từng nhà. Không nên quá cầu kỳ gây lãng phí hao tổn tiền bạc.
 • Khi thắp hương những người xung quanh không nói tục, chửi bậy kẻo bề trên trách phạt.
Việc làm cúng rằm, thắp hương mùng 1 đầu tháng chắc chắn là công việc mà ai cũng phải làm để được gia tiên phù hộ. Tất nhiên, những cá nhân hoàn toàn có thể áp dụng thêm các phương pháp khác để cầu may mắn, bình an và tài lộc tới cho gia đình của mình. Một trong số đó chính là ứng dụng các vật phẩm phong thủy. Thăng Long Đạo Quán xin mời quý vị tham khảo một số vật phẩm dưới đây để đặt mua, sử dụng cho chính mình và người thân trong nhà. 
[bi_ux_products cat=”631,636,674″ orderby=”rand”]

4. Lời kết

Với những chia sẻ trên đây của Thăng Long Đạo Quán, có lẽ quý vị đã trả lời được câu hỏi “Ngày rằm, mùng 1 nên thắp hương lúc nào?”. Đừng quên cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để cập nhật nhiều hơn các kiến thức bổ ích về phong thủy, phong tục Việt nam nhé.

Đặc biệt, ứng dụng còn hỗ trợ các tính năng miễn phí khác cho người dùng bao gồm: xem ngày giờ tốt xấu, xem tuổi vợ chồng, xem xem ngày chuyển bàn thờ,… và phần tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia phong thủy.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Đừng bỏ qua: Ý nghĩa ngày rằm tháng Giêng