Mùng 1 là ngày quan trọng nhất trong tháng nên dân gian thường quan niệm, vào ngày này nên kiêng và nên ăn uống một số loại thực phẩm để tháng mới may mắn, trong đó có nước dừa. Vậy mùng 1 uống nước dừa được không? Hãy cùng giải đáp câu hỏi trên qua bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán.

1. Mùng 1 uống nước dừa được không?

Tại miền Nam, từ “vừa” được đọc thành “dừa” nên người ta cho rằng uống nước dừa mùng 1 đầu tháng thì tháng mới mọi việc đều vừa đủ, viên mãn. Bên cạnh đó, dân gian còn quan niệm nước dừa có vị ngọt, thanh mát. Khi uống nước dừa vào ngày mùng 1 thì sẽ thu được thành quả ngọt ngào trong những ngày tiếp theo.

Xét về mặt khoa học, nước dừa chứa nhiều khoáng chất, chất xơ, chất đạm nên đây là thức uống bổ dưỡng. Không chỉ ngày mùng 1 mà bất kỳ ngày nào bạn cũng có thể uống. Mặc dù vậy, bạn không nên uống quá 2 quả/ ngày. Bởi uống quá nhiều nước dừa sẽ khiến bạn dễ tụt huyết áp và mệt mỏi. Bên cạnh đó, nếu thuộc 1 trong 5 nhóm người sau thì nên hạn chế uống nước dừa:

  • Phụ nữ đến ngày đèn đỏ: Nước dừa có tính hàn nên dễ khiến cho phụ nữ đang trong kỳ đèn đỏ bị đau bụng, tiêu chảy.
  • Mẹ bầu mang thai trong 3 tháng đầu: Trong 3 tháng đầu mang thai, tử cung của mẹ bầu cần được giữ ấm. Trong khi đó nước dừa có tính hàn. Khi uống vào có thể làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thai nhi.
  • Người dễ bị tiêu chảy, yếu khớp, hay bị lạnh chân tay: Nước dừa có tính hàn, khi uống vào sẽ khiến cho những người này bị bệnh trầm trọng hơn.

Xem thêm:Mùng 1 nên uống gì cho đỏ?

Mùng 1 có nên uống nước dừa không

2. Những loại hoa quả nên ăn/ uống vào mùng 1 đầu tháng

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 đầu tháng nên ăn những loại hoa quả sau:

  • Dưa hấu: Dưa hấu có ruột màu đỏ nên nhiều người quan niệm ăn quả này vào mùng 1 sẽ mang lại may mắn. Bạn có thể cắt dưa hấu ra và ăn hoặc làm dưa hấu thành các loại thức uống bổ dưỡng như sinh tố dưa hấu, nước ép dưa hấu.
  • Thanh long ruột đỏ: Do thanh long ruột đỏ có màu đỏ hồng nên dân gian cho rằng ăn vào mùng 1 thì mọi việc trong tháng sẽ thuận lợi. Một số đồ ăn, thức uống được làm từ thanh long bạn nên dùng là sinh tố thanh long, thạch thanh long.
  • Đu đủ: Đây là loại quả tượng trưng cho sự đầy đủ, viên mãn. Do vậy, người Việt thường ăn đu đủ vào mùng 1 để có tháng mới cuộc sống đủ đầy.
  • Bưởi: Bưởi có hình tròn, bỏ căng bóng nên người ta ăn loại quả này với mong muốn tháng mới thịnh vượng, bình an. Ngoài ăn bưởi thì bạn cũng có thể ép nước để uống.
  • Xoài: Từ xa xưa, ông cha ta thường ăn xoài vào mùng 1 để cầu mong sắp tới tiền của dồi dào.
  • Nho: Nho thường mọc thành từng chùm, biểu tượng cho sự dồi dào về tiền bạc. Vì vậy, để cầu mong tháng mới may mắn thì bạn nên ăn nho vào mùng 1.

Mùng 1 uống nước dừa được không

Xem thêm:Mùng 1 nên ăn gì cho may mắn?

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi mùng 1 uống nước dừa được không. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức về phong thủy, phong tục Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại tại đây: