Ngày Trùng phục là gì? Ngày Trùng nên kiêng kỵ gì là những thắc mắc của nhiều người trong quá trình chọn ngày tốt. Bởi đây là một ngày được coi là xui xẻo, khiến công việc và các hoạt động không thuận lợi. Do đó, trong những ngày này, người ta thường tránh thực hiện những sự kiện quan trọng như khai trương, động thổ, tổ chức đám cưới,… nhằm tránh mọi rủi ro không mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ngày Trùng phục cũng như ý nghĩa của ngày này trong bài viết dưới đây.

1. Ngày Trùng Phục là gì?

Để có hiểu biết về ngày Trùng Phục, trước hết cần hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ “Trùng Phục”. Trùng Phục là một trong hai sao có thần sát mạnh đứng sau sao Trùng Tang. Cả hai sao này đều thuộc nhóm sao xấu, được gọi là Đại Hung.

Ngày Trùng phục mang đến những điều không may mắn
Ngày Trùng phục mang đến những điều không may mắn

Đây là ngày mà sao Trùng Phục ứng chiếu, và vì vậy nó mang đến những điều không may mắn. Ý nghĩa của cụm từ này có thể được giải thích như sau: “Trùng” mang ý nghĩa sự lặp lại, giống nhau, trong khi “Phục” có thể hiểu là trang phục. Đơn giản như vậy, Trùng Phục đề cập đến việc tái sử dụng trang phục cũ một lần nữa. Đây là dấu hiệu cho thấy những điềm xấu có thể tái diễn, như sự bất hạnh trong gia đình, sự tan vỡ và chia ly.

Chính vì lý do này, ngày này được coi là một ngày xấu và nên tránh làm các việc trọng đại trong đời để tránh gặp phải những điều không may. Đặc biệt, ngày này không nên tổ chức hôn lễ hay mai táng.

2. Hướng dẫn tính ngày Trùng phục đơn giản

2.1. Ngày Trùng phục là ngày nào trong năm?

Dựa theo cuốn Ngọc Hạp Thông Thư, để xác định ngày có Trùng Phục, bạn phải sử dụng can ngày và tháng âm lịch. Cụ thể, các ngày có Trùng Phục trong các tháng như sau:

 • Tháng 1: Ngày Canh
 • Tháng 2: Ngày Tân
 • Tháng 3: Ngày Kỷ
 • Tháng 4: Ngày Nhâm
 • Tháng 5: Ngày Quý
 • Tháng 6: Ngày Mậu
 • Tháng 7: Ngày Giáp
 • Tháng 8: Ngày Ất
 • Tháng 9: Ngày Kỷ
 • Tháng 10: Ngày Nhâm
 • Tháng 11: Ngày Quý
 • Tháng 12: Ngày Kỷ.
Tính ngày Trùng phục dựa vào can ngày và tháng âm lịch
Tính ngày Trùng phục dựa vào can ngày và tháng âm lịch

Xem thêm về: Ngày không vong là ngày gì?

2.2. Tổng hợp ngày Trùng phục năm 2023

Để xác định ngày này dựa theo cuốn Ngọc Hạp Thông Thư, bạn cần dựa vào can ngày và tháng âm lịch của năm 2023. Cụ thể ngày Trùng Phục trong năm 2023 sẽ khác nhau tùy thuộc vào can ngày của từng tháng âm lịch như sau:

ThángNgày Trùng phục
Tháng 1Ngày Canh lần lượt rơi vào các ngày 1, 11, 21 
Tháng 2Ngày Tân lần lượt rơi vào các ngày 3, 13, 23 
Tháng 3Ngày Kỷ lần lượt rơi vào các ngày 2, 12, 22
Tháng 4 Ngày Nhâm lần lượt rơi vào các ngày 6, 16, 26 
Tháng 5Ngày Quý lần lượt rơi vào các ngày 7, 17, 27
Tháng 6Ngày Mậu lần lượt rơi vào các ngày 2, 12, 22 
Tháng 7Ngày Giáp lần lượt rơi vào các ngày 9, 19, 29 
Tháng 8Ngày Ất lần lượt rơi vào các ngày 10. 20, 30
Tháng 9Ngày Kỷ lần lượt rơi vào các ngày 4, 14, 24 
Tháng 10Ngày Nhâm  lần lượt rơi vào các ngày 8, 18, 28 
Tháng 11Ngày Quý lần lượt rơi vào các ngày 9, 19, 29
Tháng 12Ngày Kỷ lần lượt rơi vào các ngày 6, 16, 26

Xem thêm về: Ngày Xích khẩu là gì? 

3. Luận giải ý nghĩa ngày Trùng phục

3.1. Ngày Trùng phục tốt hay xấu?

Ngoài việc xác định cách tính ngày có sao Trùng Phục, cuốn Ngọc Hạp Thông Thư còn ghi rõ rằng ngày này có một số điều kiêng kỵ đặc biệt. Theo sách này, ngày có sao Trùng Phục được coi là xấu cho việc an táng người mất và cũng không thuận lợi cho các sự kiện như cưới hỏi, tổ chức hôn lễ, kết hôn.

Xem thêm bài viết: Ngày Dương Công Kỵ Nhật là gì

3.2. Nên kiêng làm gì vào ngày Trùng phục

3.2.1. Kỵ an táng

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử của tạo hóa không thể thay đổi. Vì vậy, việc người già mất đi vì sức khỏe suy yếu là sự không mong muốn nhưng tất cả chúng ta phải chấp nhận.

Khi người xấu số qua đời, linh hồn và tâm linh của họ sẽ luôn bảo vệ và che chở con cháu để đảm bảo họ có cuộc sống yên bình, khỏe mạnh và thịnh vượng. 

Tránh an táng và ngày Trùng phục vì đây là một ngày xui xẻo
Tránh an táng và ngày Trùng phục vì đây là một ngày xui xẻo

 

Việc chọn ngày và giờ phù hợp để an táng cho người mất luôn phải được chuẩn bị cẩn thận và kỹ lưỡng. Đặc biệt, việc lựa chọn ngày và giờ tốt khá quan trọng. Nếu chọn ngày hoặc giờ xấu như ngày Trùng Phục, có nghĩa là phải tổ chức lễ tang một lần nữa, và có thể đã xảy ra việc tang lễ cho người khác trước đó.

Trong một khoảng thời gian ngắn, nếu mất đi nhiều người thân yêu là một sự đau đớn khó tả. Đó là lý do tại sao người ta tránh an táng người mất vào ngày này, một ngày được coi là xui xẻo.

3.2.2. Kỵ cưới hỏi

Trong quá khứ, chế độ Phong kiến cho phép có nhiều vợ hoặc chồng, nhưng hiện nay pháp luật chỉ công nhận một vợ một chồng. Từ quan điểm đạo đức, một vợ một chồng thể hiện sự Trùng thành. Nếu ngày cưới xảy ra vào ngày phạm Trùng Phục, có thể sẽ phải mặc áo cưới lần thứ hai. Điều này có thể dẫn đến tình duyên bị đứt gãy, chia ly và gia đình tan vỡ. Điều này không một cặp đôi nào muốn trải qua.

4. Sự khác biệt giữa ngày Trùng phục và ngày Trùng tang

Ngày Trùng phục và ngày Trùng tang là hai khái niệm khác nhau
Ngày Trùng phục và ngày Trùng tang là hai khái niệm khác nhau

Ngày Trùng phục và ngày Trùng tang là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa chúng. Để hiểu rõ sự khác biệt, hãy cùng phân biệt ngày Trùng phục và ngày Trùng tang.

Ngày Trùng phục ám chỉ một ngày không may mắn, trong đó những sự kiện xui xẻo có thể lặp đi lặp lại, gia tăng hoặc phát triển mạnh mẽ. Nếu có những công việc quan trọng trong ngày này, thường rất khó để thành công và thường xuyên gặp thất bại, dẫn đến hoàn cảnh khó khăn cho gia đình hoặc cá nhân.

Trong khi đó, ngày Trùng tang liên quan đến sự việc người thân trong gia đình qua đời đột ngột, thường diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Hiện tượng này có thể xảy ra sau khi an táng người thân đầu tiên hoặc trong cùng một thời gian. Ngày Trùng tang chỉ ám chỉ cái chết bất ngờ của một số cá nhân trong cùng một gia đình. Trong khi ngày Trùng phục không chỉ giới hạn trong khía cạnh tang lễ mà còn ám chỉ nhiều sự kiện không may xảy ra, bao gồm cả công việc, gia đạo hoặc cưới xin. Nói cách khác, ngày Trùng phục bao gồm cả ngày Trùng tang.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích để giải đáp những thắc mắc xoay quanh ngày Trùng Phục: bao gồm ý nghĩa, cách tính toán và những điều cần kiêng kỵ. Hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn và lựa chọn được ngày tốt cho những việc quan trọng của cuộc sống.

Để biết nhiều thông tin khắc như Tử Vi, Bát Tự, Phong thuỷ… hãy nhanh tay tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình.

Xem thêm về: