Hiện tượng người sắp chết bị tụt lưỡi rất nguy hiểm và cần đặc biệt lưu ý. Chính vì vậy bạn đọc cần tìm hiểu kĩ về hiện tượng này cũng như cách sơ cứu sao cho an toàn nhất. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán xem ngay hiện tượng người sắp chết bị tụt lưỡi là gì và cách sơ cứu trong bài viết bên dưới.

1. Người sắp chết bị tụt lưỡi là gì? 

người sắp chết bị tụt lưỡi thường là co giật đột quỵ
Người sắp chết bị tụt lưỡi thường là co giật đột quỵ

Trong cuộc sống hằng ngày, chắc hẳn bạn đã bắt gặp hiện tượng nhiều người trong chúng ta đã từng nghe đến hiện tượng tụt lưỡi ở người sắp chết. Vậy tụt lưỡi là gì và sự nguy hiểm của nó như thế nào? Theo giới y khoa, tụt lưỡi có tên gọi dân gian của hiện tượng “tụt lưỡi hoặc tụt khối cơ lưỡi”. Hiện tượng này rất hay gặp ở những người bị đột quỵ, co giật. Hiện tượng nuốt lưỡi thường xảy ra khi một người đột ngột rơi vào trạng thái bất tỉnh. Lúc này cơ lưỡi giãn ra, tụt xuống, chính điều này gây tắc nghẽn đường thở, dẫn đến khó thở. Nhất là khi nạn nhân ở tư thế nằm ngửa thì càng nguy hiểm. Nạn nhân rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng phương pháp. Vì vậy, khi gặp người bị nuốt lưỡi, bạn cần tiến hành các bước sơ cứu đúng cách để tránh tình huống nguy hiểm tính mạng. 

 

Tụt lưỡi hay nuốt lưỡi là những tai nạn nghiêm trọng gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng của con người. Cụ thể, hệ thống cơ lưỡi của chúng ta không hoạt động theo cơ chế thông thường mà thường sẽ tụt vào trong gây nghẹt đường thở. Thậm chí, nó còn có thể gây trào dịch dạ dày vào phổi, cản trở đường hô hấp. Tình trạng thiếu oxy xảy ra nếu không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Khi gặp người bị tai nạn dẫn đến tụt lưỡi, nhiều người hay đưa tay hoặc vật thể vào miệng nạn nhân, nhất là những người bị co giật để họ không thể tự cắn vào lưỡi. Tuy nhiên, thực tế đây lại không phải là phương pháp được khuyến cáo. Do đó sẽ là rất cần thiết khi biết cách thực hiện sơ cứu người sắp chết bị tụt lưỡi đúng cách để không gây nguy hiểm cho tính mạng người bị nạn và ảnh hưởng đến công tác cứu chữa của nhân viên y tế. 

Xem thêm: Người sắp chết chảy nước mắt là gì 

2. Đối tượng nào có nguy cơ đột bị tụt lưỡi?

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị tụt lưỡi. Có nhiều nguyên nhân gây ra tụt lưỡi, nhưng phổ biến nhất vẫn là đột quỵ. Hiện nạn nhân có thể bị đột quỵ vì như gia đình có người có tiền sử đột quỵ, mắc các bệnh về tim mạch, bị cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu, gan nhiễm mỡ,… Bên cạnh đó, nguy cơ đột quỵ còn xảy đến với những người ít vận động, có lối sống thiếu lành mạnh, thường xuyên sử dụng các chất kích thích. Đây là tình trạng rất nguy hiểm vì theo khảo sát, chỉ 50% bệnh nhân có thể sống sót sau đột quỵ. Trong đó, chỉ 10% trong số đó có thể hoàn toàn bình phục. Khả năng biến chứng sau đột quỵ là rất cao. Vì vậy chúng ta cũng nên duy trì cho mình một lối sống khoa học, lành mạnh cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ.

3. Dấu hiệu người sắp chết bị tụt lưỡi

người sắp chết bị tụt lưỡi
Nguyên nhân tụt lưỡi là có sự va đập mạnh, lên cơn co giật cao, sốt cao hoặc sau hôn mê.

Hiện tượng người sắp chết bị tụt lưỡi là tình trạng người đó bị tụt lưỡi hoặc tụt khối cơ lưỡi. Nguyên nhân gây ra là khi có sự va đập mạnh, lên cơn co giật cao, sốt cao hoặc sau hôn mê. Những dấu hiệu nhận biết đi kèm với tình trạng đột quỵ là hơi thở dồn dập hoặc ngừng hô hấp, sùi bọt mép, cơ thể co giật, mất tri giác, tăng tiết dịch đờm, trợn ngược mắt,… Nếu người sắp chết bị tụt lưỡi không được sơ cứu nhanh chóng và chính xác thì nguy cơ để lại di chứng và thậm chí xảy ra tử vong là vô cùng cao.

4. Cách sơ cứu người đột quỵ nuốt lưỡi

Theo các bác sĩ, người sắp chết bị tụt lưỡi khi lâm tình trạng bất tỉnh, hôn mê, việc cần làm đầu tiên là không cho vật vào miệng để cố ngăn không cho họ nuốt lưỡi. Quan trọng nhất là đổi tư thế nằm. Nạn nhân cần từ nằm ngửa sang nằm nghiêng để họ dễ thở hơn. Sau đó nhanh chóng gọi xe cấp cứu đưa người bệnh tới bệnh viện.

Nếu nạn nhân đang trong môi trường khắc nghiệt khi nhiều vật thể sắc nhọn xung quanh như tai nạn giao thông thì để tránh bị thương, mọi người cần thu dọn các vật nhọn sắc. Sau đó, tiếp tục sơ cứu như trên. Hãy nhớ kê đầu nạn nhân lên cao, lơi nỏng cà vạt hay cúc hoặc khuy áo cho họ dễ thở hơn. Việc cố gắng nhồi, nhét hoặc đưa tay vào miệng nạn nhân để ngăn không nuốt lưỡi.

 vô tình càng khiến tình trạng bệnh thêm trầm trọng và khiến tay của người sơ cứu có nguy cơ bị cắn, thậm chí bị nghiến đứt gân ngón tay.

người sắp chết bị tụt lưỡi - cách sơ cứu
Người sắp chết bị tụt lưỡi – cách sơ cứu

Chuyên gia khuyên, khi người bệnh có biểu hiện “tụt lưỡi” cần tránh không nên cho vật thể vào miệng họ

Với bệnh nhân đột quỵ đã dừng co giật, bạn hãy hỗ trợ người bệnh nằm nghiêng một góc 45 độ để dịch đờm trong cổ họng bệnh nhân chảy ra. Sau đó theo dõi tình trạng, lắng nghe nhịp thở của bệnh nhân liên tục để có thể dấu hiệu ngừng hô hấp. Nếu thấy dấu hiệu ấy, nhanh chóng tiến hành kích tim ngay lập tức bằng cách dùng 2 tay ấn mạnh vào vùng gần tim với độ sâu khoảng 5cm và tốc độ vào khoảng 100 – 120 lần/phút. Nếu người bệnh vẫn còn ý thức thì hãy trấn an họ liên tục, để tránh bệnh nhân rơi vào hôn mê. Đảm bảo luôn bên cạnh họ cho đến khi nhân viên y tế đến.

Đừng bỏ qua: Hiện tượng hồi dương người sắp chết 

5. Sai lầm cần tránh khi xử lý người bị đột quỵ nuốt lưỡi

Nhiều người nghĩ rằng khi bệnh nhân đột quỵ co giật và tụt lưỡi thì nên đưa đồ vật gì đó vào miệng để bệnh nhân không bị nuốt lưỡi, cắn lưỡi. Nhưng điều này là hoàn toàn sai. Bởi việc đưa vật thể vào miệng bệnh nhân lúc này có thể khiến họ gặp nguy hiểm hơn. Bởi lúc này lưỡi của nạn nhân đã tụt vào trong nên lưỡi không hề bị răng cắn trúng. Cách sơ cứu người bị co giật, hôn mê đúng nhất là thực hiện theo phần trên. 

Đặc biệt là không tự ý cho tay, vật hoặc đồ ăn vào miệng người bệnh. Vì nó có thể gây hại cho cả bệnh nhân và người sơ cứu. Bởi việc cố gắng chèn vật hay ngón tay vào giữa hàm răng người đang co giật khiến nạn nhân có thể bị rách niêm mạc miệng, gãy răng, gây hít sặc vào phổi, suy hô hấp. Về phía người sơ cứu nếu đưa tay vào miệng bệnh nhân thì có thể bị chấn thương ngón tay gây nguy hiểm.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về hiện tượng người sắp chết bị tụt lưỡi mà Thăng Long Đạo Quán gửi đến bạn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các kiến thức chính xác nhất phục vụ cho cuộc sống của bạn. 

Các bài viết khác liên quan: