Tại sao người sắp chết chảy nước mắt đang là câu hỏi mà nhiều quan tâm. Hiện tượng chảy nước mắt trước khi chết còn có cái tên là ‘nước mắt từ mẫu’. Vậy tại sao người sắp chết chảy nước mắt? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu ở dưới bài viết này nhé. 

1. Giải thích hiện tượng người chết chảy nước mắt 

Trên thực tế, các quan sát lâm sàng và kết quả nghiên cứu cho thấy người vào thời điểm trước khi chết hay chảy nước mắt. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, khi tuổi thọ của con người kết thúc, các chức năng của các bộ phận trong cơ thể sẽ dần dần ngừng hoạt động. Cơ thể cũng sẽ dần to ra và ý thức dần dần mơ hồ, cuối cùng đạt đến trạng thái cuối là cái chết.

tại sao người sắp chết chảy nước mắt
Đại não tự động tiết ra nước mắt để giữ ẩm cho nhãn cầu

Trong quá trình này, nhãn cầu của con người sẽ trở nên rất khô vì các máu ngừng lưu thông không có đổ ẩm. Trong nhãn cầu đã ngừng hoạt động nhưng đại não vẫn hoạt động. Vì thế khi cảm thấy khô mắt, nó sẽ tự động tiết ra nước mắt để giữ ẩm cho nhãn cầu. Điều này giống như khi chúng ta gặp phải một cơn gió mạnh, đôi mắt của chúng ta sẽ khóc. Tuy nhiên, lúc này mắt người sắp chết không còn khả năng tự điều tiết. Vì vậy sau khi đại não ra lệnh cho tuyến lệ chảy nước mắt, nước mắt sẽ chảy ra liên tục. Vì vậy, trong quá trình đó, nước mắt của con người sẽ không tự chủ mà chảy xuống.

Khi mạng sống của một người chết đi, hầu như tất cả các cơ quan trong cơ thể bắt đầu ngừng hoạt động, tuyến lệ là một trong số đó. Tuy nhiên, lúc sắp chết, nó vẫn tiếp nhận được thông tin của não bộ. Khi nước mắt không thể dự trữ được nên chỉ có thể chảy xuống một cách tự nhiên khi người đó chết. Bởi vậy, dựa vào chức năng cơ bản của cơ thể con người mà ta thấy hiện tượng rơi nước mắt lúc lâm chung. Hay như trong các tác phẩm điện ảnh, truyền hình, con người có thực sự rơi nước mắt vì đủ thứ yêu hận trước khi chết không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là có, con người là loài động vật có cảm xúc phức tạp nhất. Họ không ngừng trải qua bảy loại tình cảm và sáu dục vọng trong thế giới này. Chính vì vậy, giọt nước mắt cuối cùng của con người trước khi chết nhất định phải chứa đầy yêu và hận. Một dấu hiệu kết thúc câu chuyện của một đời người đến từ những giọt nước mắt đó. Sức sống của con người rất mạnh mẽ, nhưng khi đối mặt với sự sống và cái chết nó lại rất mong manh. 

Trong cuộc sống, cuộc đời mình sẽ kết thúc không ai biết, và không ai biết khi nào mình sẽ rời khỏi thế giới tươi đẹp này. Người sống có mục tiêu rõ ràng nên có động lực lớn, cũng có người sống với mục tiêu mơ hồ, không có gì để theo đuổi nên tự kết liễu đời mình, chủ động tìm đến cuối đời. Trước khi chết, những giọt nước mắt ấy rơi ra rất có thể là do không nỡ với gia đình và người thân. Ai cũng đến thế giới này trong tiếng khóc, rồi sống một cuộc đời tuyệt vời ở thế giới này và ra đi bằng nước mắt. Với tất cả hạnh phúc và đau buồn trong cuộc đời này, nó sẽ trở thành tài sản của mình, vì vậy, khi con người rời khỏi thế giới này, họ sẽ có 10 giây để tưởng niệm cuộc sống của họ từ kí ức. Thông qua đó, họ bày tỏ cảm xúc đó bằng một giọt nước mắt. 

tại sao người sắp chết chảy nước mắt
Con người rời khỏi thế giới này, họ tưởng niệm cuộc sống và bày tỏ cảm xúc đó bằng một giọt nước mắt

Cho dù có rất nhiều miễn cưỡng, cuối cùng mọi người sẽ rời khỏi thế giới này. Mọi người đều cần đối mặt với cái chết và rời khỏi thế giới với sự miễn cưỡng rời đi. Suy nghĩ cảm tính này có thể giải thích phần nào tại sao người sắp chết chảy nước mắt, bên cạnh với cách giải thích theo lý thuyết khoa học trên. 

Đây cũng là một trong những dấu hiệu của kẻ sắp chết. Thực chất, lý thuyết này có thể được công chúng thừa nhận nhiều hơn, cho phép mọi người lưu giữ những kỷ niệm đẹp nhất giữa mình và người thân. Cuộc đời là một sự tu tập, cảnh vật dọc đường có tốt có xấu, trải qua hết vui buồn rồi cũng phải đối mặt với đoạn cuối của cuộc đời. Dù người ta đến thế gian trong nước mắt và rời bỏ thế gian trong nước mắt, nhưng hầu hết họ đều ra đi trong hạnh phúc, mong rằng ai cũng sẽ trở về nhà mà không phải hối tiếc trong cuộc đời.

2. Giải thích lý do người già chảy nước mắt trước khi chết

Người ta vẫn thường thắc mắc tại sao người sắp chết chảy nước mắt ở người già. Cũng giống như cách giải thích trên, nhưng ở người già sắp chết, lục căn dần dần bị hoại tử (mắt, tai, mũi, lưỡi, thân người, tư tưởng). Chẳng hạn như mắt và tai, khi họ không nhìn thấy, không nghe thấy, sẽ có sự khiếp sợ trong lòng, cho nên rơi vào trạng thái hoảng sợ mà rơi lệ.

tại sao người sắp chết chảy nước mắt
Người già sắp chết, lục căn dần dần bị hoại tử

Khi một người già sắp chết, tất cả mọi thứ trong cuộc sống, từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành, đều hiện ra trước mặt họ như một thước phim dài tập. Trong đó là gồm cả lòng tham và sự quyến luyến không thể buông bỏ về vật chất, của cải, quyền lợi và danh vọng. Vì vậy mà họ rơi những giọt nước mắt tiếc nuối và tạm biệt trần thế. Một khi tuổi thọ sắp hết, chúng sẽ đồng thời biểu hiện và gây ra sự kinh sợ cực lớn. 

Nhưng vẫn có người đã ra đi với nụ cười mãn nguyện trên môi vì cảm thấy bình yên và thoải mái. Những người khi còn sống đã thành tâm niệm Phật, tu sửa tâm tính, biết hướng thiện và làm việc thiện sẽ cảm nhận được ngày cuối cùng của bản thân. Họ đã chuẩn bị sẵn sàng mọi việc rồi ra đi trong thanh thản, thoát khỏi vòng sinh tử. Đây gọi là điều mà người ta thường nói là vãng sinh thế giới Tây phương cực lạc hoặc đến thế giới thiên đường.

3. Người chết chảy nước mắt do nhìn thấy cái gì đó có đúng không?

Thực ra con người trước khi chết chảy nước mắt ra còn có các biểu hiện khác như hành động, nói năng bất bình thường, có người sẽ rơi vào trạng thái ngủ/hôn mê sâu. Và họ sẽ không thể tỉnh lại sau giấc ngủ đó nữa,  dần dần mất cảm giác với mọi thứ xung quanh.

tại sao người sắp chết chảy nước mắt
Thực ra con người trước khi chết chảy nước mắt ra còn có các biểu hiện khác như rơi vào trạng thái ngủ/hôn mê sâu

Lúc này các cơ quan của cơ thể cũng sẽ dần dừng hoạt động, chân tay lạnh dần. Hiện tượng rơi nước mắt trước khi chết ấy còn gọi đây là “nước mắt từ mẫu”. Điều đó có nghĩa là người sắp chết có không nỡ rời xa người thân và kết thúc sinh mệnh của mình, hoặc là có tâm nguyện vẫn chưa hoàn thành.

➡️Thực chất, điều chảy nước mắt do nhìn thấy gì vẫn chưa có căn cứ. Thay vào đó hiện tượng chảy nước mắt hoàn toàn có thể dùng khoa học để giải thích. Bởi con người trước khi chết rơi nước mắt là một hiện tượng tâm lý rất bình thường là nước mắt từ các tuyến lệ lưu trữ chảy xuống sau khi các dây thần kinh khác nhau của cơ thể con người không còn được kiểm soát nữa. Nước mắt lúc này không được lưu trữ một cách bình thường được nữa. Cùng với việc đồng tử sẽ không ngừng to ra, các cơ ở phần mắt cũng sẽ căng lên khiến nước mắt không được giữ lại và phải chịu một lực ép nên nó sẽ tràn ra.

4. Tại sao không nên để nước mắt rơi vào người đã chết?

Một trong những điều kiêng kị khi nhà có tang chính là nước mắt người dương rơi xuống thi thể người đã mất. Nguyên nhân cụ thể là như sau: 

Theo quan niệm dân gian, cần phải chú ý tới rất nhiều điều kiêng kị khi một nhà có tang sự. Một trong những số đó là kiêng không để nước mắt người dương rơi xuống thi thể người đã mất. Mặc dù đây là điều mà rất nhiều người dễ phạm phải, khó tránh được trong lúc tang gia rối ren. Về mặt tâm linh, điều này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Xem thêm: Hiện tượng hồi dương của người sắp chết

Khi một người mất đi, thân nhân của họ sẽ không tránh được sự đau buồn và không khỏi rơi nước mắt. Khi bên linh cữu để khóc như một hành động bày tỏ niềm đau, gia quyến của người quá cố cũng nên tránh để vương nước mắt lên di thể. Bởi lẽ, người xưa cho rằng, người quá cố sẽ thêm phần ưu luyến gia đình nếu nước mắt người thân rơi xuống, chạm vào thi thể. Người mất cũng từ đó mà khó siêu thoát. Nước mắt cũng tượng trưng cho sự níu kéo, tiếc nuối của người còn sống.

Còn theo tâm linh, nếu người đã mất biết được trần gian còn ai vương vấn mình thì sẽ không an lòng rời đi. Linh hồn cũng vì thế không thể sang thế giới bên kia, để tiếp tục hành trình chuyển kiếp và bắt đầu cuộc sống mới. Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, nước mắt của người ở dương gian sẽ mang tới vận xui cho chính họ nếu rơi xuống thi thể người đã khuất. Trong trường hợp người quá cố sợ cô đơn khi tới miền cực lạc, họ rất có thể sẽ mang theo một bạn đồng hành. Vậy khi biết ai khóc thương cho mình, họ sẽ đưa người đó đi cùng.

Vậy nên, dù đau buồn tới mức nào, cũng tránh ôm lấy người đã khuất để khóc và tránh để nước mắt rơi chạm vào vùng mặt của người quá cố. Làm vậy sẽ khiến họ khó dứt bỏ được dương gian, linh hồn sẽ cũng bị kẹt lại, không thể đầu thai được.

Câu hỏi “Tại sao người sắp chết chảy nước mắt” đã được Thăng Long Đạo Quán giải đáp trên nhiều khía cạnh. Đây là hiện tượng hết sức tâm linh nhưng cũng không thiếu tính khoa học. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về hiện tượng chảy nước mắt của người mất. Ngoài ra bài viết cũng cung cấp thêm một điều tối kỵ trong đám tang người mất giúp người đã mất có thể siêu thoát, hóa kiếp. Hãy theo Thăng Long Đạo Quán để tìm hiểu nhiều thông tin tử vi bạn nhé. 

Các bài viết khác liên quan: