Các cụ từng dạy rằng: “Xây nhà là chuyện cả đời, đúng hướng đúng vị đời đời ấm no”. Vậy hướng Đông Bắc có hợp để làm các công trình như nhà? Nhà hướng Đông Bắc hợp tuổi gì? Thăng Long Đạo Quán xin bình giải về chủ đề này với bài viết dưới đây. 

1. Thế nào là hướng nhà Đông Bắc

Hướng Đông Bắc ở Việt Nam – vốn thuộc vùng nhiệt đới gió mùa có thể giúp ngôi nhà của bạn đón nhiều luồng khí lạnh vào mùa đông, nhưng mùa hè lại tránh được gió Lào khắc nghiệt. 

nha-huong-dong-bac-hop-tuoi-gi
Tuổi và mệnh là hai yếu tố quan trọng trong phong thủy

Phong thủy tin rằng nhà tọa ở hướng Đông Bắc thuộc quái Cấn, ngũ hành Thổ. Đây là nguyên tố tượng trưng cho đất – nguyên tố bảo bọc mọi loại sự sống trên cõi đời này. 

Hiện hướng Đông Bắc làm nhà đẹp hay xấu vẫn là vấn đề gây tranh cãi trong giới kiến trúc và thiết kế. Tuy nhiên, Phong thủy học lại quan niệm rằng xây nhà ở phương hướng nào cũng cần phải hợp tuổi. Ngoài phương hướng, phong thủy nhà ở theo tuổicòn chứa vô vàn điều đặc biệt, quý vị xin đừng ngần ngại tìm hiểu về nó. 

2. Giải thích nhà hướng Đông Bắc hợp tuổi gì? 

Trong Phong thủy học có nội dung về Bát trạch giải thích về các hướng nhà. Khởi thủy chính là từ Bát quái và Kinh dịch. Dưới đây là các kiến thức cơ bản. 

nhà hướng đông bắc hợp tuổi nào
Chọn nhà hướng Đông Bắc hợp tuổi cũng rất quan trọng, dù bạn sống ở vùng quê hay thành phố

Tuổi của con người được chia thành 2 nhóm là Đông Tứ trạch và Tây tứ trạch.

– Nhóm Đông tứ trạch bao gồm các cung ứng với các hướng nhà gồm:

 • Khảm ứng với hướng Bắc.
 • Tốn tương ứng với: Đông Nam.
 • Chấn tương ứng: hướng Đông.
 • Ly tương ứng: hướng Nam.

– Nhóm Tây tứ trạch gồm các cung ứng với các hướng sau:

 • Càn tương ứng với hướng Tây Bắc.
 • Đoài tương ứng với hướng Tây.
 • Khôn tương ứng với hướng Tây Nam.
 • Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc.

Cách xác định là căn cứ vào quy luật tương ứng với một trong 9 quái số. Người mang Tây tứ mệnh sẽ thuộc quái số là 2, 5, 6, 7. Để biết được mình thuộc quái số nào phải biết năm sinh âm lịch của mình (cần nhớ chính xác năm sinh âm lịch vì chúng sẽ quyết định trực tiếp đến kết quả cuối cùng đó)

Sau đó , lấy hai số cuối của năm sinh cộng lại với nhau, giản ước cho tới khi còn một chữ số. 

Từ những lưu ý từ Bát trạch ở trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy nhóm người thuộc Tây tứ mệnh phù hợp hơn cả với hướng nhà Đông Bắc. 

nha-huong-dong-bac-hop-tuoi-gi
Nhóm người Đông tứ mệnh sẽ không nên xây nhà hướng Đông Bắc

Các tuổi theo năm sinh (tính theo năm âm lịch) phù hợp với hướng Đông Bắc bao gồm: 1962 Nhâm Dần, 1965 Ất Tỵ, 1968 Mậu Thân, 1971 Tân Hợi, 1974 Giáp Dần, 1980  Canh Thân , 1983 Quý Hợi, 1985 Ất Sửu, 1992 Nhâm Thân, 1993 Quý Dậu, 1994 Giáp Tuất, 1995 Ất Hợi,… 

3. Cách xác định hướng nhà đơn giản 

Để xác định hướng nhà Đông Bắc, chúng ta có thể sử dụng la kinh phong thủy, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị: Bạn cần chuẩn bị một chiếc la kinh phong thủy, đó là một công cụ được sử dụng để xác định hướng phương vị của nhà. La kinh phong thủy thường có dạng hình chữ nhật, gồm một lỗ chính ở giữa và một số lỗ nhỏ ở xung quanh.
 • Bước 2: Đặt la kinh phong thủy: Bạn đặt la kinh phong thủy lên mặt phẳng phẳng để nó không bị lệch hoặc chệch hướng. Đặt la kinh phong thủy trên mặt phẳng phẳng cân bằng giữa hai tay của bạn.
 • Bước 3: Xác định hướng Đông Bắc: Để xác định hướng Đông Bắc, bạn cần xoay la kinh phong thủy sao cho lỗ chính hướng về phía Bắc. Sau đó, đọc các hướng phương vị ở các lỗ nhỏ xung quanh la kinh phong thủy. Hướng phương vị nào được đọc ở lỗ nhỏ nằm bên trái và trên cùng của lỗ chính chính là hướng Đông Bắc.

Lưu ý rằng việc xác định hướng phương vị bằng la kinh phong thủy có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như môi trường xung quanh, vì vậy nên sử dụng kết hợp với các phương pháp khác để đảm bảo độ chính xác.

4. Chú ý khi xây nhà hướng Đông Bắc

Trong thiết kế nhà cửa, để ngôi nhà bảo đảm về mặt phong thủy nhất, gia chủ nên lưu ý những điều sau:

 • Xây nhà hướng Đông Bắc cao, hướng Tây Nam thấp
 • Xung quanh nhà không nên có ao tù hoặc hồ nước bẩn, sẽ tạo môi trường không tốt cho sức khỏe
 • Hướng Đông Bắc không nên xây nhà vệ sinh và nhà bếp
 • Chú trọng đến vấn đề ánh sáng, các căn nhà hướng Đông Bắc có ưu điểm về khả năng đón nắng sớm tốt. Do vậy, gia chủ cần cân nhắc một hệ thống cửa sổ hợp lý, tận dụng triệt để nguồn sáng tự nhiên, giúp nhà cửa sáng sủa, thoáng đãng mà không cần lo lắng về hiện tượng hấp thụ nhiệt.
 • Hướng ban công và cửa chính là những nơi trực tiếp hút tài lộc vào nhà. Khi thiết kế nhà ở, gia chủ cần tìm vị trí thích hợp, tránh đặt cửa ra vào thẳng với ban công.

5. Hướng dẫn tự xem Bát trạch 

Xin lưu ý rằng, các nội dung về nhà hướng Đông Bắc hợp tuổi gì chỉ mang tính tham khảo, để biết được chính xác cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Để tiết kiệm thời gian, tại sao không tự xem hướng nhà phong thủy bằng công cụ của Thăng Long Đạo Quán. Cách làm như sau: 

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Chọn mục Phong thủy, nhấn tiếp BÁT TRẠCH 24 SƠN HƯỚNG
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần thiết 
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ đến chuyên gia của chúng tôi.

6. Lời kết 

Bài viết trên đã giải thích về vấn đề nhà hướng Đông Bắc hợp tuổi gì? Chúc các gia chủ có những quyết định chính xác để giúp mọi người sống trong nhà hưởng phúc lộc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Các bài viết liên quan từ TLĐQ: