Xây nhà hay bất cứ công trình nào đều là chuyện trọng đại đối với cuộc đời mỗi con người. Phong thủy nhà ở luôn coi trọng việc tìm phương hướng. Vậy nhà hướng Đông Nam hợp tuổi nào?Thăng Long Đạo Quán xin tìm câu trả giúp bạn qua bài viết dưới đây. 

1. Tổng quan về nhà hướng Đông Nam 

Hướng Đông Nam thường được biết đến nằm ở giữa hướng Đông và Nam trên bản đồ. 

Ở Việt Nam, xây nhà theo hướng này được coi là đẹp bởi tránh gió khô thổi và nắng trực tiếp vào nhà. Lý do là vì gió mùa ở Việt Nam thổi theo hướng Đông Bắc hoặc Tây, Tây Nam, còn mặt trời thì mọc ở hướng đông và lặn ở hướng tây. Khi kết hợp được cả 2 yếu tố hài hòa trên thì căn nhà của gia chủ sẽ vô cùng thoáng mát.

nha-huong-dong-nam-hop-tuoi-nao
Nhà hướng Đông Nam luôn được ưa chuộng tại Việt Nam

Không những thế khi gia chủ chọn phong thủy nhà ở hướng Đông Nam thì nó còn mang đến sự thịnh vượng cả về nghề nghiệp, tư duy, nghiên cứu, sức khỏe lẫn hạnh phúc gia đình…

Tuy nhiên, giống như mọi quyết định quan trọng khác liên quan đến nhà ở thì phương hướng Đông Nam cần hợp tuổi. 

2. Bình giải nhà hướng Đông Nam hợp tuổi nào? 

Bắt nguồn từ quan niệm cổ truyền của Á Đông, người Việt tin rằng xây nhà hướng nào thì đồng thời phải hợp tuổi. Bởi người xưa tin rằng nó có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe, tài vận gia chủ cũng như cuộc sống của cả gia đình sau này. Do vậy việc xem hướng khi làm nhà đã trở thành một tập tục quen thuộc trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Bên cạnh hướng Đông, một phương vị liên quan khác là hướng Đông hợp tuổi gì cũng đã được Thăng Long Đạo Quán luận giải. 

2.1. Hướng Đông Nam ở đâu trong Bát trạch

Khi đề cập tới nhà hướng Đông Nam, chúng ta cần căn cứ chặt chẽ đến các nội dung về Bát trạch, bắt nguồn từ Bát quái trong phong thủy học. Cụ thể: 

Người xưa tính toán tuổi của con người bao gồm 2 nhóm riêng biệt là Đông Tứ trạch và Tây tứ trạch.

– Nhóm Đông tứ trạch bao gồm các cung ứng với các hướng nhà gồm:

 • Khảm ứng với hướng Bắc.
 • Tốn tương ứng với: Đông Nam.
 • Chấn tương ứng: hướng Đông.
 • Ly tương ứng: hướng Nam.

– Nhóm Tây tứ trạch gồm các cung ứng với các hướng sau:

 • Càn tương ứng với hướng Tây Bắc.
 • Đoài tương ứng với hướng Tây.
 • Khôn tương ứng với hướng Tây Nam.
 • Cấn tương ứng với hướng Đông Bắc.

2.2. Các nhóm năm sinh cụ thể 

Nhà hướng Đông Nam sẽ hợp với những người thuộc nhóm Đông tứ trạch (mệnh).

– Nam mạng: 1942, 1945,  1946, 1951, 1954, 1955, 1960, 1963, 1964,1969, 1973, 1978, 1981, 1982, 1987, 1990, 1991, 1996, 2000, 2005, 2008, 2009…

– Nữ mạng: 1940, 1941, 1944, 1949, 1950, 1953, 1959, 1962, 1964, 1968, 1971, 1973, 1980, 1982, 1986, 1989, 1991, 1995, 1998, 2000,  2004, 2007, 2009…

nha-huong-dong-nam-hop-tuoi-nao
Một căn nhà đẹp về phong thủy phải hội tụ đủ từ địa hình đất, phương vị, có sự thông thoáng và sự tác động vừa phải của cả nắng, gió tới ngôi nhà.

Để khảo nghiệm lại kết quả trên, quý vị có thể làm theo cách sau: 

 • Số quái của người đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9.
 • Số quái của người tây tứ mệnh: 2, 5, 6, 7, 8.

Muốn xác định số quái, gia chủ hãy cộng 2 số cuối của năm sinh âm lịch và ước giản còn 1 chữ số.

Sau đó, giới tính nữ thì lấy số vừa tính được cộng với 5 (người sinh năm 2000 trở lên sẽ cộng với 6). Còn gia chủ nam lấy 10 trừ đi số vừa tính được (người sinh năm 2000 trở lên phải lấy 9 trừ đi). Kết quả cuối cùng sẽ là số quái.

3. Xác định hướng nhà Đông Nam đơn giản

Theo phong thủy, việc xác định hướng nhà Đông Nam nếu hợp tuổi nhằm tối ưu hóa năng lượng dương trong ngôi nhà của mình. Để dùng la kinh phong thủy để tìm hướng nhà Đông Nam, bạn có thể thực hiện các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Tìm vị trí trung tâm của ngôi nhà của bạn.
 • Bước 2: Đặt một la kinh phong thủy lên bản đồ nhà của bạn. La kinh thường là một vòng tròn được chia thành 24 phần tượng trưng cho 24 sơn hướng khác nhau. 
 • Bước 3: Tìm phần của la kinh tượng trưng cho hướng Đông Nam. Để làm điều này, bạn có thể tìm phần cung Tốn trên la kinh, vì phần này tượng trưng cho hướng Đông Nam.
 • Bước 4: Xác định vị trí của phòng khách hoặc cửa chính của ngôi nhà của bạn. Vị trí này thường là nơi tiếp nhận năng lượng dương vào trong nhà.
 • Bước 5: Đảm bảo rằng phòng khách hoặc cửa chính của ngôi nhà của bạn đang hướng về phía phần của la kinh tượng trưng cho hướng Đông Nam. Nếu không, bạn có thể sử dụng các biện pháp phong thủy để thay đổi hướng của phòng khách hoặc cửa chính.

Lưu ý rằng việc tìm hướng nhà Đông Nam bằng la kinh phong thủy chỉ là một trong những phương pháp được sử dụng trong phong thủy. Bạn cũng nên xem xét nhiều yếu tố khác để đạt được một ngôi nhà cân bằng năng lượng và thuận lợi cho sức khỏe và tài lộc của gia chủ.

4. Lưu ý khi thiết kế nhà hướng Đông Nam 

 • Khi tìm đất xây nhà, gia chủ cần chú ý tới xung quanh nhà có điểm gì đáng chú ý. Đặc biệt nên tránh: Gần nguồn nước ô nhiễm, khu đất bị lõm, bị tòa nhà cao tầng chắn…
 • Tránh thiết kế hướng Đông của ngôi nhà làm hành lang hoặc ban công.
nha-huong-dong-nam-hop-tuoi-nao
Đặc biệt chú ý đến địa thế xung quanh khi làm nhà hướng Đông Nam
 • Nơi thờ cúng tại nhà cần yên tĩnh, không nên đặt gần nơi ô uế như nhà vệ sinh, phòng bếp…
 • Khu vực phía trước phải đảm bảo diện tích bằng 1/3 tổng diện tích chung của cả ngôi nhà.

5. Sử dụng công cụ tự xem phong thủy 

Xin lưu ý rằng, các nội dung về nhà hướng Đông Nam hợp tuổi gì chỉ mang tính tham khảo. Phong thủy nhà ở là một lĩnh vực vô cùng rộng, để biết được chính xác cần tìm hiểu nhiều yếu tố kèm theo. Để tiết kiệm thời gian, tại sao không tự chọn hướng nhà hợp tuổi bằng công cụ của Thăng Long Đạo Quán. Cách làm như sau: 

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Chọn mục Phong thủy, nhấn tiếp BÁT TRẠCH 24 SƠN HƯỚNG
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cần thiết 
 • Bước 4: Xem và đối chiếu kết quả, còn thắc mắc hãy liên hệ đến chuyên gia của chúng tôi.

6. Lời kết 

Bài viết trên đã đúc kết những kinh nghiệm liên quan đến nhà hướng Đông Nam hợp tuổi nào cho các bạn. Xin nhắc lại một lần nữa, hướng nhà có thể mang lại tài lộc và may mắn cho gia đình nếu hợp chủ nhà. Chúc quý anh chị sớm có tổ ấm ưng ý, sớm an cư lạc nghiệp. 

Các bài viết liên quan khác: