Phòng ngủ là không gian riêng tư, ưu tiên trên hết là sự thuận tiện và thoải mái. Hiện nay mô hình phòng khép kín là lựa chọn hàng đầu trong các thiết kế phòng ngủ. Tuy nhiên, thiết kế phòng ngủ có nhà vệ sinh bên trong cũng rất cần lưu ý tới yếu tố phong thủy để đảm bảo sức khỏe cho gia chủ cũng như ngăn ngừa những điều không tốt. 

1. Ý nghĩa phong thủy phòng ngủ có nhà vệ sinh

Phòng ngủ có đi kèm thiết kế nhà vệ sinh là xu hướng hiện đại của các thiết kế nhà cửa hiện nay. Phong cách này đảm bảo tính tiện nghi, tôn trọng không gian riêng tư, sự thoải mái của các thành viên trong gia đình. Phòng ngủ có nhà vệ sinh đôi khi sẽ hạn chế được những tác nhân bên ngoài tác động tới gia chủ, chẳng hạn như sự bất tiện khi phải di chuyển trong đêm khuya khi có nhu cầu cá nhân.

Đặc biệt, những gia đình có nhiều thế hệ hay gia đình có người già, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay người ốm, phụ nữ mang thai,… thì phòng ngủ có nhà vệ sinh khép kín sẽ mang lại sự tiện ích rất lớn.

phong thủy phòng ngủ có nhà vệ sinh

Tuy nhiên, dưới góc độ phong thủy, phòng ngủ có nhà vệ sinh nếu không biết cách sắp xếp và bố trí sẽ gây ra những điều hung hiểm, đặc biệt là sức khỏe, tài vận của gia chủ có nguy cơ giảm sút. Mặt khác, những uế khí từ nhà vệ sinh có thể tạo ra những trường khí xấu gây cản trở về sức khỏe và tinh thần của gia chủ. Do vậy khi muốn xây dựng phòng ngủ có nhà vệ sinh, chủ sự cần lưu ý cách bài trí nhà vệ sinh sao cho hợp phong thủy.

2. Lưu ý khi bố trí phong thủy phòng ngủ có nhà vệ sinh

Quan niệm phong thủy cho rằng nhà vệ sinh là nơi chứa uế khí cho nên khi bày trí ta cần ghi nhớ những lưu ý quan trọng sau đây:

2.1. Tránh thiết kế nhà vệ sinh cùng phương vị phòng ngủ

Theo các chuyên gia phong thủy, nếu gia chủ có phòng ngủ thuộc các hướng Sinh khí, Thiên y, Phúc Đức, Phục vị thì nhà vệ sinh không được quay cùng các hướng tốt đó. Thay vào đó, nên quay về các hướng như Lục Sát, Ngũ Quỷ hay Họa Hại. Đồng thời, tránh bố trí nhà vệ sinh có cửa thẳng với cửa phòng ngủ. Những điều này không chỉ làm phá vỡ mỹ quan phòng ngủ mà còn khiến các uế khí, chướng khí “lọt” ra bên ngoài, gây ảnh hưởng không tốt cho chính gia đình bạn.

2.2. Tránh kê giường ngủ có đầu giường giáp với nhà vệ sinh

Trong phong thủy, giường ngủ là nơi hội tụ sinh khí của bạn, cũng là chỗ giúp bạn nghỉ ngơi về thể xác và tinh thần. Cho nên khi xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần tránh đặt giáp với giường ngủ, đặt biệt sát đầu giường. Bởi điều này làm cho âm khí, chướng khí trực tiếp tác động đến tinh thần, sức khỏe, năng lượng của chủ nhân căn phòng, chẳng hạn như khiến đầu óc thiếu minh mẫn, huyết áp hay bị giảm, gây khó ngủ hoặc dễ mắc các bệnh dị ứng.

2.3. Bày trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp phong thủy

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ nên thiết kế có cửa ra vào để ngăn chặn âm khí, uế khí tràn ra ngoài và có cửa sổ để đảm bảo sự thông thoáng. Ngoài ra, trong nhà vệ sinh nên có hệ thống đèn sưởi, quạt thông gió nhằm mang lại sự lưu thông, khô ráo, sạch sẽ, hạn chế vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chính bạn.

Đối với bồn cầu trong nhà vệ sinh cũng cần chú ý những điều sau:

  • Độ dốc của bồn cầu phải phù hợp với miệng hướng thoát nước để thuận tiện cho việc cấp thoát nước, tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn nhà vệ sinh.
  • Hướng bồn cầu: Không nên đặt theo hướng nhà, hay trục xung với giường ngủ. Bồn cầu nên đặt ở vị trí kín đáo, khuất tầm mắt, tốt nhất là theo hướng chéo hoặc vuông với cửa nhà vệ sinh.

Ngoài ra, một lưu ý quan trọng khác trong phong thủy phòng ngủ có nhà vệ sinh đó là thường xuyên dọn dẹp, đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, khô thoáng để ngăn ngừa những năng lượng xấu, mang lại môi trường sống lành mạnh giúp tăng sinh khí cho gia đình, đặc biệt sự thông thoáng, thoải mái sẽ có lợi cho giấc ngủ của mỗi người.

2.4. Không nên gộp chung 3 khu vực bồn tắm, bồn cầu và bồn rửa mặt

Để tiết kiệm diện tích, không ít gia đình lựa chọn gộp chung bồn rửa, bồn tắm và bồn cầu. Tuy nhiên, nếu có đủ không gian, bạn nên tách chúng ra thành những phòng độc lập hoặc có thể chia tách bằng việc dùng rèm che hay vách kính để tránh tạo sự bất tiện khi cùng sử dụng.

phong thủy phòng ngủ có nhà vệ sinh

Hy vọng với những chia sẻ về phong thủy phòng ngủ có nhà vệ sinh ở trên sẽ giúp ích cho mọi người. Nếu muốn tìm hiểu thêm về những phương án thiết kế phòng ngủ sao cho hợp phong thủy cũng như những phương pháp phòng tránh hung hại từ việc chọn sai phương vị nhà vệ sinh hoặc cách bày trí vật phẩm thì hãy liên hệ trực tiếp qua số hotline của Thăng Long Đạo Quán. Các chuyên gia phong thủy của chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp một cách nhanh chóng và chi tiết nhất.