Mượn tuổi làm nhà từ trước đến nay luôn là “giải pháp cứu cánh” cho những gia chủ muốn xây nhà nhưng năm xây nhà không hợp mệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác thủ tục của việc mượn tuổi làm nhà như thế nào và những điều kiêng kỵ trong khi mượn tuổi làm nhà là gì? Đừng quá lo lắng! Tất cả những điều đó sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán! Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Mượn tuổi làm nhà là gì?

Mượn tuổi làm nhà là hình thức mượn một người (được tuổi trong năm đó) thay cho gia chủ (do không được tuổi) để đứng ra khởi công, xây dựng nhà cửa theo đúng kế hoạch đã vạch ra. Nói một cách nôm na tức là gia chủ mượn mệnh của người có sinh khí tốt (không phạm tam tai, hoang ốc, kim lâu, thái tuế) để việc làm nhà được trôi chảy, thuận lợi.

Mượn tuổi làm nhà là gì?
Mượn tuổi làm nhà là gì?

2. Tại sao phải mượn tuổi làm nhà?

Việc làm nhà là việc lớn cả đời, đã được vạch ra sẵn theo kế hoạch, là việc không thể chậm trễ, muốn hoãn là hoãn. Việc mượn tuổi làm nhà sẽ giúp ích gia chủ những điều sau:

 • Công trình được diễn ra theo đúng kế hoạch, đúng tiến độ.
 • Dân gian ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc mượn tuổi làm nhà sẽ giúp gia chủ yên tâm về mặt tâm linh cũng như tránh được những xui xẻo, vận hạn gặp phải do xây nhà vào năm tuổi gặp hạn.
 • Mượn vận khí tốt của người được tuổi giúp công việc xây dựng được suôn sẻ, xuôi chèo mát mái.
 • Việc mượn tuổi của người có sinh khí tốt sẽ giúp ngôi nhà sau khi xây xong có được nguồn năng lượng dương tốt, giúp gia đình sống thuận hoà, êm ấm.

3. Hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà

3.1. Thủ tục mượn tuổi làm nhà 2023

Trước tiên hãy chọn người để mượn tuổi làm nhà một cách cẩn thận và cần tuân thủ theo các nguyên tắc đã được quy định. Sau khi mượn được tuổi để làm nhà, gia chủ và người cho mượn tuổi xây nhà sẽ chuyển qua bước làm giấy mượn tuổi để dâng lên cho thần linh. Trong các buổi lễ quan trọng như: động thổ, làm móng, cất nóc, đổ mái,… người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay gia chủ nhận vai trò chủ nhà để làm lễ, khấn vái. Sau khi khấn vái xong sẽ cúi 5 đến 7 cái về hướng tốt để động thổ.

Lưu ý: Trước khi làm lễ, người chủ cần xem ngày tốt động thổ theo giờ ngày tháng năm sinh của người được mượn tuổi. Nhiều ngườ quan niệm sai lầm chỉ lấy ngày đẹp hợp với tuổi của chủ nhà mà bỏ qua người được mượn tuổi là sai sót lớn.

3.2. Lễ vật cúng động thổ

Lễ vật cúng động thổ bao gồm:

 • 1 con gà luộc (gà trống chân, mỏ, da vàng là đẹp nhất)
 • 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc, 1 con tôm luộc)
 • 1 đĩa xôi/ bánh chưng gạo 1kg
 • 1 gói muối
 • 3 ly trà
 • 1 chai rượu trắng, 
 • 2 cây nến 
 • Mâm ngũ quả
 • Bình hoa cúc hoặc một vài nhánh hoa khác
 • Bánh kẹo
 • Tiền vàng mã
 • Hương thơm
 • Bao thuốc – gói chè cúng – oản đỏ
 • 5 lá trầu, 5 quả cau
 • 3 chiếc hũ nhỏ đựng muối – nước – gạo

Sau khi dâng hương, khấn bái thì hãy tiến hành đốt vàng mã vừa cúng. Người làm lễ lúc này sẽ rắc muối, gạo rồi tiến hành động thổ. Lúc này, người mượn tuổi sẽ đứng ra đọc văn khấn và hoàn tất thủ tục làm lễ.

3 hũ muối, gạo, nước chuẩn bị từ trước sẽ được để lên bàn thờ Táo Quân sau khi nhập trạch xong.

3.3. Văn khấn động thổ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là………………………………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài ĐÙI chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

3.4. Thủ tục chuộc nhà từ người mượn

Gia chủ sẽ tiến hành chuộc nhà từ người được mượn tuổi làm nhà vào ngày nhập trạch. Để tiến hành chuộc nhà từ người mượn, trước tiên, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật: một chiếc gương, chăn, nệm, gạo, nước, nhang, bếp lửa và đồ gốm. Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật này, gia chủ hãy thực hiện lần lượt theo các bước sau:

 • Bước 1: Nếu gia đình có mặt đầy đủ các thành viên trong lễ chuộc nhà thì người vợ sẽ mang theo gương và bước vào nhà đầu tiên. Sau đó, gia chủ sẽ cầm trên tay bát nhang, các con sẽ tiến vào cuối cùng cầm theo bếp lửa đang cháy, gạo và chăn nệm. Nếu gia đình không có trụ cột là người đàn ông thì người vợ sẽ thay thế vị trí cầm nhang và các con sẽ cầm tất cả những đồ còn lại vào làm lễ.
 • Bước 2: Đến giờ Hoàng đạo, gia chủ mang những đồ có giá trị: tiền, vàng bạc, trang sức cất vào trong tủ (hoặc két) đã được chuẩn bị từ trước.
 • Bước 3: Chuyển đồ đạc còn lại của gia đình vào nhà rồi sắp xếp gọn gàng.
 • Bước 4: Dâng hương và đọc văn khấn. Khi bắt đầu lễ cúng, người cho mượn tuổi vẫn khấn bái thần linh thay cho gia chủ. Sau đó, người chủ sẽ làm giấy mua nhà với giá cao hơn ban đầu để tượng trưng thưa gửi lên thần linh. Sau khi nghi lễ kết thúc, ngôi nhà sẽ chính thức thuộc về gia chủ mãi mãi về mặt tâm linh.

4. Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 là gì?
Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 là gì?

Những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà dưới đây sẽ giúp cho công việc của gia chủ được trôi chảy, thuận lợi, vạn sự tốt lành:

4.1. Cho người thứ hai mượn tuổi

Người đứng ra lấy tuổi làm nhà thay cho gia chủ chỉ được cất một căn nhà trong một năm. Nếu bạn đang xây nhà hoặc đang giúp đứng tuổi làm nhà cho một nhà khác tuyệt đối không được đứng ra cho mượn tuổi để xây thêm một căn nhà thứ 2 để tránh đem lại xui xẻo cho căn nhà thứ 2 kia đồng thời cũng đem lại điều không may đến với chính người cho mượn tuổi.

Chính vì vậy, khi đi mượn tuổi để xây nhà, bạn cần hỏi kỹ người được mượn tuổi nhé!

4.2. Mượn tuổi người đang chịu vận hạn

Bản thân bạn do không được tuổi nên mới phải đi mượn tuổi người có sinh khí tốt với mục đích xây nhà được thuận lợi, may mắn thì hà cớ gì bạn lại đi mượn tuổi của người đang chịu vận hạn để xây nhà của chính mình. Trước khi đi mượn tuổi ai để xây nhà, hãy kiểm tra kỹ giờ – ngày – tháng – năm sinh của người được mượn rồi nhờ thầy phong thuỷ xem họ có đang phạm phải vận hạn gì không, đặc biệt không chọn người đang trong thời gian để tang.

4.3. Mượn tuổi chỉ để sửa nhà

Sửa nhà là công việc lớn nhưng không quá quan trọng đến mức phải mượn tuổi người khác để xây nhà. Việc mượn tuổi chỉ cần thiết khi bạn cần động thổ hay nói cách khác là tác động đến phần đất của gia đình. Khi sửa nhà, bạn chỉ cần chọn ngày đẹp, giờ đẹp rồi làm lễ dâng hương, báo cáo thần linh là được.

4.4. Chọn người mượn tuổi qua loa

Việc mượn tuổi ai là một điều hết sức quan trọng. Các bạn không thể mượn tuổi của một người dưng nước lã để xây nhà. Tốt hơn hết, nên mượn tuổi của những người thân thiết, có quan hệ gần gũi với mình, người đó có thể là bố, anh em họ hàng, miễn là nam giới, lớn tuổi hơn chủ nhà. Hơn nữa, mệnh của người được mượn tuổi tuyệt đối không được phạm kim lâu, hoang ốc, tam tai hay phá tuế và đang không trong thời gian để tang. 

4.5. Không tuân thủ thủ tục mượn tuổi làm nhà

Những vấn đề về phong thuỷ luôn có cách vận hành của riêng nó, tuyệt đối không được có sự xáo trộn hoặc thiếu mất vì việc này sẽ làm thay đổi đến kết quả. Vì vậy, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trong quá trình từ lúc mượn tuổi đến lúc trả lễ, cả gia chủ và người mượn tuổi hãy thực hiện theo đúng trình tự theo hướng dẫn, tuyệt đối không được làm qua loa hay bỏ xót bất kỳ điều gì, tránh để xảy ra những sơ xuất không đáng có nhé!

5. Những điều cần lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

5.1. Mượn tuổi bố mẹ để làm nhà được không?

Theo quan niệm xưa cho rằng nên mượn tuổi của người nam giới, lớn hơn tuổi của gia chủ để xây nhà. Trong một gia đình, người cha là mệnh dương, lại lớn hơn tuổi con nên đây là một sự lựa chọn khá hợp lý. Nếu như trong năm người con không được tuổi xây nhà mà người bố lại đẹp tuổi, không phạm vận hạn thì việc mượn tuổi bố để xây là điều hoàn toàn khả thi. Ngược lại, theo quan niệm phong thuỷ, người mẹ đại diện cho khí âm nên không phù hợp với việc lấy tuổi để làm nhà. 

Do vậy, trong trường hợp người bố không phù hợp để mượn tuổi làm nhà, các bạn có thể mượn tuổi của anh, em họ hoặc bạn bè thân thiết, miễn tuân thủ nguyên tắc hơn tuổi của bạn là được.

5.2. Mượn tuổi làm nhà người trên 70 tuổi được không?

Người lớn tuổi vẫn luôn được tôn trọng, luôn là “cây cao bóng cả”, đưa ra lời khuyên, kinh nghiệm sống cho những người xung quanh. Cho nên nếu gia chủ không không được tuổi thì hoàn toàn có thể mượn tuổi của người trên 70 tuổi để làm nhà, để “xin vía” từ họ nhé!

5.3. Cho mượn tuổi làm nhà có đen không?

Chắc hẳn sẽ có không ít người lo ngại việc cho mượn tuổi để xây nhà là sẽ rước đen đủi, vận hạn của gia chủ vào mình. Tuy nhiên, việc cho mượn tuổi làm nhà hoàn toàn KHÔNG mang đến xui xẻo cho bạn. Việc cho mượn tuổi làm nhà để tránh xung khắc giữa gia chủ và năm xây nhà của họ chứ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến người cho mượn tuổi mà ngược lại, việc giúp đỡ người khác như thế này chính một phần giúp tạo đức, tích may mắn cho người cho mượn tuổi lẫn con cháu của họ.

6. Hướng dẫn xem tuổi làm nhà

Tậu trâu, lấy vợ, làm nhà được xem là ba việc lớn của cuộc đời người đàn ông. Vậy nên trước khi làm những việc này người ta thường cân nhắc rất nhiều đến việc chọn tuổi đẹp để xây nhà. Hiểu được tầm quan trọng của việc xem tuổi làm nhà, Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp gia chủ chọn được tuổi đẹp nhất để làm việc lớn này bằng công cụ XEM TUỔI LÀM NHÀ. Các bạn có thể dễ dàng tra cứu chỉ bằng các bước dưới đây:

 • Bước 1: Truy cập thanglongdaoquan.vn, sau đó trên thanh công cụ, chọn XEM TUỔI rồi chọn “XEM TUỔI LÀM NHÀ”.
 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin về: Ngày, Tháng, Năm sinh, Giờ sinh, Phút sinh, Năm xem, Giới tính.
 • Bước 3: Sau đó bấm “XEM” và vui lòng chờ kết quả trong khoảng 1 phút. Sau khi có bản luận giải quý anh/chị kéo xuống xem nội dung của các mục xét hung cát, và xem đánh giá theo mức điểm từ 1 tới 10.

Bên cạnh đó, các bạn có thể chọn năm đẹp, hợp tuổi mình để xây nhà chỉ với các bước dưới đây:

 • Bước 1: Kéo xuống phần “Tuổi làm nhà trong 20 năm tới (2023 – 2043)”.
 • Bước 2: Bấm “TÌM” và vui lòng chờ trong khoảng 1 phút.
 • Bước 3: Sau đó hệ thống sẽ hiển thị ra điểm của các năm, để xem chi tiết quý anh/chị vui lòng chọn vào năm mà mình muốn xem.

​​​​​​​​​​7. Lời kết

Trên đây là bài viết lý giải những điều kiêng kỵ khi mượn tuổi làm nhà và thủ tục cho mượn tuổi làm nhà chuẩn xác nhất, chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được giải đáp! Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình theo link dưới đây nhé!