Khi thiết kế nhà cửa thì việc xem phong thủy phòng khách và phòng bếp rất quan trọng. Vậy có những cách bố trí phòng khách và phòng bếp nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán.

1. Vì sao nên thiết kế phòng khách và phòng bếp hợp phong thủy?

Việc thiết kế phòng khách và phòng bếp hợp phong thủy có ý nghĩa:

 • Mang đến nguồn năng lượng tốt cho ngôi nhà, thể hiện mong cầu gia đình sẽ được bình an, tài lộc, khỏe mạnh.
 • Nhà bếp là nơi có nhiều nguồn năng lượng từ Hỏa. Do đó, thiết kế nhà bếp hợp phong thủy còn giúp hạn chế tình trạng tiêu hủy sinh khí.
 • Đẩy lùi năng lượng xấu cho môi trường bên ngoài hoặc chính ngôi nhà đem lại.

2. Các kiểu thiết kế phòng khách và phòng bếp phổ biến

Hiện nay có 3 kiểu thiết kế phòng khách và phòng bếp phổ biến là:

 • Phòng khách và phòng bếp thông nhau: Kiểu thiết kế này thường thấy ở chung cư, nhà ống. Đây là kiểu thiết kế tiết kiệm chi phí và diện tích, giúp ngôi nhà trông rộng rãi hơn.
 • Phòng khách và phòng bếp thiết kế theo hình hình chữ L: Với những gia đình muốn tách bếp và phòng khách nhưng diện tích chật chội thì sẽ dùng kiểu thiết kế này, ví dụ như ở chung cư.
 • Phòng khách tách biệt phòng bếp: Kiểu thiết kế này giúp tạo ra không gian thoải mái, rộng rãi, thoáng khí, thường dùng cho những ngôi nhà có diện tích đất lớn.

Phong thủy phòng khách và phòng bếp

3. Bí quyết bố trí phong thủy phòng khách và phòng bếp

Để thiết kế phòng khách, phòng bếp hợp phong thủy, gia chủ nên dựa vào các tiêu chí như phân chia không gian khoa học, tông màu, chất liệu nội thất, ánh sáng… Dưới đây là chi tiết cách bố trí phong thủy phòng khách và phòng bếp.

3.1. Phân chia không gian khoa học giữa phòng khách và phòng bếp

Khu vực bếp, phòng khách cần được phân chia diện tích hợp lý. Với trường hợp phòng khách và phòng bếp thông nhau, chung nhau, gia chủ nên chia không gian theo 2 cách:

 • Dùng vách ngăn mỏng, kệ hoặc tủ để phân chia khu vực bếp, phòng khách.
 • Dùng bàn ăn bố trí giữa không gian phòng khách và phòng bếp.

Xem thêm: Cách bố trí vách ngăn phòng khách hợp phong thủy.

3.2. Tông màu phòng khách, bếp và màu, chất liệu nội thất chủ đạo

Dù bếp và phòng khách có tách biệt hay không thì gia chủ cũng nên đồng bộ màu sắc giữa 2 không gian này. Nó sẽ giúp tạo nên sự hài hòa, tính thẩm mỹ và đảm bảo yếu tố phong thủy. Hiện nay có 2 cách chọn màu cho phòng khách, phòng bếp và màu, chất liệu nội thất là theo mệnh niên và Bát tự.

3.2.1. Chọn tông màu phòng khách, bếp và chất liệu nội thất dựa vào mệnh niên

 • Mệnh Kim: Nên chọn màu vàng, trắng, bạc. Nội thất nên làm chủ yếu từ kim loại.
 • Mệnh Thủy: Chọn tông màu phòng khách, bếp và màu nội thất chủ đạo là xanh dương, đen, trắng, bạc, vàng. Ngoài ra, chất liệu nên làm từ kính, đá tự nhiên, các vật liệu trong suốt.
 • Mệnh Mộc: Màu xanh lá cây, đen, xanh dương hợp với người mệnh Mộc. Chất liệu nội thất phù hợp là đá tự nhiên, gỗ, vật liệu trong suốt.
 • Mệnh Hỏa: Nên chọn tông màu đỏ, tím, hồng, cam, xanh lá cây. Nội thất chủ yếu được làm từ gỗ.
 • Mệnh Thổ: Màu nền phù hợp là nâu, vàng nâu, đỏ, hồng, tím, cam. Nội thất được làm từ đá tự nhiên.

Cách bố trí phong thủy phòng khách và phòng bếp

3.2.2. Tông màu phòng khách, bếp và màu, chất liệu nội thất dựa vào Bát tự

Chọn màu sắc phòng khách, phòng bếp dựa vào Bát tự là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này sẽ dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ để chọn ra màu phù hợp. Do đó, nó có độ chính xác cao. Để chọn tông màu dựa vào Bát tự thì cần thực hiện qua 2 bước:

 • Bước 1: Xác định thân vượng, thân nhược ngũ hành nào dựa vào mối quan hệ xung khắc, hợp hóa giữa giờ, ngày, tháng, năm sinh. Để làm được bước này, gia chủ cần có sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy, mệnh lý hoặc dùng công cụLập lá số Bát tự miễn phí.
 • Bước 2: Từ thân nhược, thân vượng sẽ suy ra Dụng Hỷ thần tương ứng, từ đó xác định được màu sắc phòng khách, phòng bếp phù hợp với gia chủ.

Với những người thuộc thân vượng thì nên chọn tông màu phòng khách, bếp; màu và chất liệu nội thất như sau:

Thân vượngKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Hỏa

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Kim

Hỷ thần Hỏa

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Kim

Tông nền phòng khách và màu sắc nội thấtĐỏ, hồng, tím, xanh dương, đenTrắng, bạc, vàng kim, đỏ, hồng, tímNâu, vàng đậm, cam đất, xanh lá câyXanh dương, đen, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, trắng, bạc, vàng kim
Kiểu dáng, chất liệu nội thất phòng khách, bếpHình thuôn dài, làm từ gỗ; hình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinh.Hình chữ nhật, làm từ sắt, inox; hình thuôn dài, làm từ gỗ.Hình vuông, làm từ kim loại; hình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗHình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinh; hình vuông, làm từ kim loại.Hình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗ; hình chữ nhật, làm từ sắt, inox.

Với trường hợp thân nhược thì nên chọn màu sắc phòng khách, bếp; màu và chất liệu nội thất dựa vào bảng dưới đây:

Thân nhượcKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Kim

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Kim

Dụng thần Hỏa

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Hỏa

Tông nền phòng khách và màu sắc nội thấtTrắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, xanh dương, đenXanh dương, đen, trắng, bạc, vàng kimĐỏ, hồng, tím, xanh lá câyNâu, vàng đậm, cam đất, đỏ, hồng, tím
Kiểu dáng, chất liệu nội thất phòng khách, bếpHình chữ nhật, làm từ sắt, inox; hình vuông, làm từ kim loạiHình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗ; hình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinhHình trụ lượn sóng, làm từ kim loại, thủy tinh; hình chữ nhật, làm từ sắt, inoxHình thuôn dài, làm từ gỗ; hình uốn với góc lượn tròn, làm từ gỗHình vuông, làm từ kim loại; hình thuôn dài, làm từ gỗ

Bố trí phòng khách và phòng bếp theo Bát tự

3.3. Bố trí phong thủy phòng khách và phòng bếp dựa vào ánh sáng

Để phòng khách và phòng bếp vừa nổi bật, vừa hợp phong thủy, gia chủ nên bố trí hệ thống ánh sáng ở khu vực này như sau:

 • Dùng đèn có mức sáng cao đối với những vị trí bạn muốn làm điểm nhấn.
 • Dùng đèn tường, đèn hắt hoặc đèn âm tường để chiếu sáng tranh, các vật phẩm treo tường, giúp không gian phòng khách, phòng bếp ấm cúng, sang trọng hơn.
 • Nếu phòng khách, phòng bếp thông nhau, không gian chật thì nên tập trung chiếu sáng cho 1 bức tường trong phòng.

Ngoài ra, gia chủ cũng nên bố trí hệ thống hỗ trợ thoáng khí để ngôi nhà thoáng mát hơn như cây xanh, cửa sổ.

Xem thêm: Các lỗi phong thủy trong bài trí bếp và nhà vệ sinh.

4. Những lưu ý khi bố trí phong thủy phòng khách và phòng bếp

Khi thiết kế phòng khách và phòng bếp, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Cần đảm bảo có sự logic, nhất quán khi thiết kế.
 • Với phòng khách, phòng bếp có diện tích nhỏ thì nên chọn nội thất có thiết kế gọn gàng, đa năng. Bên cạnh đó nên dùng hệ thống khử mùi để không gian thông thoáng hơn.
 • Gam màu phòng khách và bếp nên đồng nhất.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp các vấn đề về phong thủy phòng khách và phòng bếp. Để cập nhật nhanh chóng kiến thức phong thủy, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Bên cạnh đó, khi dùng ứng dụng này, quý gia chủ còn được sử dụng miễn phí những công cụ hữu ích như xem bát trạch, xem lá số Tử vi/ Bát tự, xem ngày, giờ tốt – xấu, xem tuổi…

Tải ngayứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc IOS tại đây: