Do đặc tính cố định của nhà chung cư nên đôi khi mọi người muốn điều chỉnh sao cho hợp phong thủy cũng không phải chuyện dễ dàng. Nếu bạn muốn biết bố trí phong thủy phòng ngủ nhà chung cư cần đảm bảo gì và tránh những điều gì thì hãy theo dõi bài viết sau. 

1. Bố trí phong thủy phòng ngủ nhà chung cư

Theo các chuyên gia, việc bố trí phong thủy phòng ngủ nói chung, phòng ngủ nhà chung cư nói riêng là rất quan trọng. Bởi sự hài hòa hợp phong thủy sẽ tạo ra những trường khí tốt giúp thể xác và tinh thần được thư giãn thoải mái, hỗ trợ ta có giấc ngủ ngon. Đồng thời còn có tác dụng tái tạo lại năng lương, sinh khí để ta bắt đầu làm việc ngày mới.

Mà để phòng ngủ nhà chung cư hợp phong thủy, ta cần phải sắp xếp bày trí hợp lý từ vị trí căn phòng, màu sắc cho đến việc bày trí đồ nội thất trong căn phòng.

1.1. Vị trí, hướng phòng ngủ 

Đối với nhà chung cư, các phòng đều được thiết kế cạnh nhau, thay vì nằm trên hay dưới. Cho nên khi chọn vị trí phòng ngủ ta cần lưu ý những điều sau để đảm bảo trường khí lưu thông đồng thời tránh phạm kỵ gây bất lợi cho gia chủ:

 • Cần lựa chọn phương vị đặt phòng ngủ hợp mệnh. Tốt nhất là vận dụng sơ đồ Bát trạch, cung mệnh Đông tứ trạch, Tây tứ trạch để tìm ra vị trí, hướng có lợi cho gia chủ.
 • Phòng ngủ không được đặt đối diện với khu bếp nấu, bàn thờ hay bồn cầu nhà vệ sinh. Đồng thời, cửa phòng ngủ cũng không nên đối diện với cửa nhà chính, cửa bếp, cửa phòng thờ hay cửa nhà vệ sinh.
 • Đối với căn hộ chung cư, phòng ngủ tốt nhất nên chọn vị trí xa cửa ra. Vách tường phòng ngủ nên dùng ở phía ban công, không nên dùng vách tường bên lối đi lại của căn hộ.

Ngoài ra, ánh sáng phòng ngủ cũng là một trong yếu tố gây ảnh hưởng đến phong thủy phòng ngủ nhà chung cư. Nên khi thiết kế phòng ngủ, ta cần lưu ý không gian xung quanh tòa chung cư, xanh quanh căn hộ, ban công, hướng gió, hệ thống ánh sáng một cách chu toàn. Từ đó chọn ra vị trí thích hợp để ánh sáng phòng ngủ không quá chói cũng không quá tối.

1.2. Màu sắc phòng ngủ

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy phòng ngủ nhà chung cư. Để mang lại một không gian nghỉ ngơi thoải mái, trường khí hài hòa thì bạn có thể chọn tông màu chủ đạo cho căn phòng sinh hoạt của mình theo gợi ý sau:

 • Nếu phòng ngủ nhà chung cư ở hướng Đông hoặc Đông Nam thì nên chọn màu xanh lá cây.
 • Nếu phòng ngủ nhà chung cư ở hướng Tây hoặc Tây Bắc thì nên chọn một trong các màu: trắng, bạc, vàng kim, xám.
 • Nếu phòng ngủ nhà chung cư ở hướng Bắc thì nên chọn màu xanh dương hoặc đen.
 • Nếu phòng ngủ nhà chung cư ở hướng Nam thì nên chọn một trong các màu: đỏ, hồng, tím, cam đậm.
 • Nếu phòng ngủ nhà chung cư ở hướng Tây Nam Đông Bắc thì nên chọn một trong các màu: nâu, vàng đất, cam đất.

2. Bố trí nội thất phòng ngủ nhà chung cư hợp phong thủy

2.1. Giường ngủ

Ngoài việc chọn một chiếc giường vững chắc, có sự cân bằng ngũ hành để tăng thêm những trường khí tốt khi ngủ, ta còn phải lưu ý về ngày giờ kê giường và cách bày trí phương vị của nó.

 • Xem ngày kê giường:

Trong phong thủy phòng ngủ, giường là một đồ nội thất đóng vai trò chủ đạo có tác động rất lớn đến các trường khí, năng lượng của căn phòng. Chính vì vậy, trước khi bày trí, ta nên xem ngày kê giường theo tuổi để hỗ trợ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho gia chủ.

>>>> Tìm hiểu ngay điều này qua công cụ XEM NGÀY KÊ GIƯỜNG miễn phí của Thăng Long Đạo Quán.

 • Lưu ý khi kê giường ngủ:

Đầu tiên, nhớ bố trí giường ngủ càng xa cửa càng tốt, tốt nhất là nằm tại trí chéo với cửa. Hiểu theo cách khác là khi bạn nằm trên giường có thể trông thấy được cửa ra vào phòng nhưng không được thẳng hàng với nó. Nếu đặt giường đối diện với cửa thì dễ khiến các luồng khí chảy quá nhiều về giường ngủ, đồng thời khiến ta có cảm giác không an toàn, hay bị giật mình khi bất ngờ xảy ra, khó kiểm soát.

Không nên đặt giường ngủ dưới quạt trần, đèn chèm hay xà nhà bởi điều này sẽ khiến chất lượng giấc ngủ của bạn không tốt do luôn cảm thấy có nguồn áp lực từ phía trên đe dọa.

Nên kê giường tại vị trí giữa phòng, có khoảng trống hai bên. Đầu giường thì quay về hướng có bức tường vững chắc để tạo cảm giác yên tâm khi ngủ. Đồng thời, đầu giường không sát với bồn cầu nhà vệ sinh, không cạnh bàn thờ phòng thờ. Đồng thời, gần đầu giường không nên bày trí cây xanh, bể cá, gương, sách vở, các thiết bị điện tử.

Ngoài ra, giường ngủ phải cao hơn 10cm để tạo khoảng trống giúp lưu thông khí. Bởi khi ngủ, các nguồn khí, năng lượng sẽ sản sinh tuần hoàn quanh cơ thể của ta nên nếu gầm giường bị bịt kín sẽ gây cản trở điều đó, khiến sức khỏe của bản thân bị ảnh hưởng.

2.2. Gương phòng ngủ

Trong phong thủy phòng ngủ nhà chung cư, gương cũng là một đồ nội thất quan trọng cần phải xem xét kỹ lưỡng. Đầu tiên, ta không nên lắp nhiều gương trong phòng ngủ vì chúng sẽ “chiếu phá phúc duyên”, làm mất đi tài lộc, vận may của gia đình. Sau đây là cách bố trí gương phòng ngủ hợp phong thủy mà bạn nên tham khảo:

 • Hướng đặt gương: tốt nhất theo phong thủy là hướng Đông (mang lại sức khỏe dồi dào), hướng Bắc (có lợi cho công danh) và hướng Đông Nam (giúp sự nghiệp thăng tiến). Đồng thời, tránh đặt gương hướng Nam vì phương vị này mang hành Hỏa, mà gương thuộc Thủy, Thủy khắc Hỏa.
 • Vị trí đặt gương: Gương không đặt đối diện giường ngủ, không treo đầu giường. Đồng thời, không để gương chiếu vào cửa nhà vệ sinh, bàn học, bàn làm việc. Tốt nhất là gương đặt đối diện với tường.

2.3. Vật dụng trang trí nội thất phòng ngủ

Bất kỳ vật phẩm dùng để trang trí nội thất đều có khả năng làm ảnh hưởng đến phong thủy phòng ngủ nhà chung cư. Cho nên khi sử dụng đồ vật trang phí, ta cần phải chọn lọc và bày trí hợp lý để tránh phạm cấm kỵ, khiến cuộc sống gia đình không tốt, đặc biệt làm không gian nghỉ ngơi trở nên không thoải mái.

Dưới đây là những điều nên tránh khi bày trí các vật phẩm phong thủy trang trí phòng ngủ:

 • Không nên để quá nhiều đồ điện tử trong phòng ngủ: Theo chuyên gia phong thủy, đồ điện bao gồm ti vi, máy tính, điện thoại, loa đài, máy tính bảng,…. đặt quá nhiều trong phòng ngủ sẽ tạo ra Hỏa trạch, có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe gia đình.
 • Tránh đặt cây xanh quá nhiều trong phòng ngủ: cây xanh trong phòng ngủ không chỉ khiến bạn khó thở mà về mặt phong thủy, dùng cây tương khắc với mệnh của mình sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe, tài vận, công danh sự nghiệp của bản thân.
 • Treo tranh ảnh hay tượng trang trí cần phải xem hợp mệnh không trước khi dùng: khi muốn treo tranh ảnh, rèm cửa, tượng, đá,… thì nên chọn đồ hợp tuổi và không được lạm dụng quá nhiều.

Trên đây là những chia sẻ của Thăng Long Đạo Quán về phong thủy phòng ngủ nhà chung cư. Hy vọng với những kiến thức đó sẽ giúp ích cho mọi người áp dụng vào căn hộ chung cư của mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn một vấn đề nào đó thì hãy liên hệ qua số hotline để được các chuyên gia phong thủy của chúng tôi giải đáp.