Rằm tháng Giêng cúng chay hay mặn là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên và gợi ý những món ăn cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ nhất.

1. Rằm tháng Giêng cúng chay hay mặn?

Hiện nay, chưa có một tài liệu nào ghi rõ lễ cúng rằm tháng Giêng cúng chay hay mặn. Thông thường, với những gia đình theo đạo Phật thì sẽ cúng chay, còn không thì sẽ cúng mâm cỗ mặn hoặc cả mâm cỗ mặn và mâm chay.

Dù là cúng chay hay cúng mặn, điều quan trọng nhất là lòng thành nên không cần phức tạp, tốn kém. Tùy theo quan niệm, phong tục, điều kiện của gia đình, địa phương mà có thể chuẩn bị mâm cỗ phù hợp.

Rằm tháng Giêng cúng chay hay mặn

2. Gợi ý mâm chay và mặn cúng Rằm tháng Giêng

Tùy vào phong tục từng vùng miền thì sẽ có các lễ vật khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung trong mâm lễ cúng Rằm tháng Giêng cần có các lễ vật cơ bản như:

  • 1 đĩa trầu cau.
  • 1 mâm ngũ quả.
  • 1 cây đèn dầu (nến).
  • 1 ấm trà.
  • 3 chén nước.
  • 1 lọ hoa cúc.

Ngoài những lễ vật trên, trong mâm cúng Rằm tháng Giêng còn bao gồm mâm cỗ chay hoặc mâm cỗ mặn. Nếu nhà nào có điều kiện thì có thể cúng cả 2 mâm cỗ này cùng lúc. Dưới đây  là gợi ý mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn truyền thống.

Xem thêm:Mâm lễ cúng Phật, gia tiên, Thần Tài và Thổ Công Rằm tháng Giêng chuẩn nhất.

2.1. Mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng

Mâm cỗ chay thường là để cúng Phật và có sự khác nhau giữa 3 miền Bắc, Trung, Nam. Với những gia đình ưa cầu kỳ, có thời gian chuẩn bị thì sẽ chuẩn bị nhiều món chay, thậm chí có thể lên đến 10 – 20 món.

Tuy nhiên, dù cầu kỳ hay không thì trong mâm cúng chay vẫn phải đảm bảo sự cân đối, có đủ màu sắc của ngũ hành. Theo đó, mâm cỗ cần có các màu như: Đỏ (tượng trưng cho hành Hỏa), xanh lá cây (hành Mộc), nâu (hành Thổ), xanh dương (hành Thủy), vàng (hành Kim). Dưới đây là một số món cúng chay tượng trưng cho màu sắc của ngũ hành.

  • 1 đĩa xôi gấc.
  • 1 đĩa bánh trôi ngũ sắc (xanh lá cây, nâu, xanh dương, vàng, trắng).
  • 1 đĩa đỗ luộc.
  • 1 bát canh rau củ thập cẩm.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng Giêng

2.2. Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng

Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng thường để cúng gia tiên. Dưới đây là một số món ăn trong mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng cơ bản:

  • 1 bát canh mọc hoặc canh măng móng giò.
  • 1 đĩa thịt lợn luộc.
  • 1 đĩa giò lụa.
  • 1 đĩa xôi gấc.
  • 1 bát nước mắm.
  • 1 đĩa miến xào lòng gà.

Xem thêm: Các món ăn Rằm tháng Giêng đẹp nhất.

Mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng

3. Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

Khi chuẩn bị mâm cỗ chay và mâm cỗ mặn cúng Rằm tháng Giêng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên lựa chọn nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm.
  • Khi nấu cỗ cúng, tuyệt đối không được nếm thử vì theo quan niệm dân gian, nếm thử nghĩa là ăn trước tổ tiên, thần linh nên đây là hành động không tôn trọng thần linh.
  • Không nên cúng Rằm tháng Giêng bằng các món như thịt chó, thịt vịt, mắm tôm, thịt ngan, mực, trái cây có gai (mít, sầu riêng).

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Rằm tháng Giêng cúng chay hay mặn. Hy vọng những thông tin mà Thăng long Đạo quán vừa cung cấp sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng đầy đủ, chỉn chu. Để cập nhật thêm các kiến thức khác về Rằm tháng Giêng và các ngày lễ quan trọng khác, hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo quán về điện thoại. Với ứng dụng này, bạn sẽ được cung cấp thêm kiến thức về phong thủy, dùng miễn phí các công cụ như lập lá số Bát tự, Tử vi, xem ngày tốt xấu, bói sim, bói số tài khoản, xem tuổi…

Tải ngayứng dụng Thăng Long Đạo Quán cho dòng máy Android hoặc iOS tại đây: