Thực hiện nghi lễ ông Táo trọn vẹn gồm 2 lễ: lễ tiễn ông Táo về trời và lễ rước ông Táo về nhà. Nhưng mọi người thường quên mất lễ thức 2 đó chính là lễ đón ông Táo về nhà. Vậy lễ rước ông Táo về nhà ngày nào? Rước ông Táo gồm những gì? Văn khấn đón ông Táo ra sao?

1. Rước ông Táo về nhà ngày nào? Giờ nào tốt?

Rước ông Táo khi nào? Rước ông Táo giờ nào tốt? Là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Bởi lễ đón ông Táo về nhà rất nhiều người bỏ quên hoặc không biết cách thực hiện cho chính xác. Thông thường các gia đình sẽ tiễn ông Táo lên gặp Ngọc Hoàng vào ngày 23 tháng Chạp để báo cáo về mọi việc đã xảy ra trong năm qua của gia đình.

Và ngày đón ông Táo quay trở lại nhà sẽ được thực hiện trong ngày 30 tháng Chạp (tức 30 Tết). Nếu năm không có ngày 30 thì bạn sẽ thực hiện trong ngày 29 tháng Chạp (29 Tết). Thời gian tốt nhất để thực hiện cúng đón ông Táo về là khoảng từ 23 giờ đến 23 giờ 45. Bạn cần thực hiện lễ này trước khi sang canh (Giao thừa).

Tuy nhiên cũng có quan niệm cho rằng, việc ông Táo trở về phàm lúc nào sẽ không ai biết được. Bởi ông Táo về sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào lịch làm việc trên Thiên Đình. Vậy nên đến nay vẫn chưa ai có thể khẳng định được chính xác ngày giờ ông Táo quay trở lại gia đình. 

Xem thêm: Cúng tiễn ông Táo về trời ngày giờ nào tốt nhất?

rước ông táo về nhà

2. Lễ vật rước ông Táo gồm những gì?

Thực hiện lễ rước ông Táo về nhà cũng giống như lễ tiễn ông Táo về trời. Chúng vẫn cần những lễ vật như vàng mã, đồ cúng, hương hoa. Tùy vào từng vùng miền, địa phương khác nhau mà sẽ có những đồ lễ khác nhau. Tuy nhiên lễ vật sẽ gồm những thứ cơ bản như sau:

  • Vàng mã

Một tập giấy vàng mã, một vào thỏi vàng bằng giấy. Có thể cúng thêm quần áo, mũ, hia như khi tiễn ông Táo về trời.

  • Mâm cúng

Thông thường một mâm cơm cúng sẽ gồm: giò, bánh chưng, xôi, hoa quả, trầu cau, rượu, 1 lọ hoa, 1 địa muối, 1 đĩa gạo, bánh kẹo, rượu, hương thơm. Nếu có điều kiện kinh tế và nhiều thời gian chuẩn bị thì bạn có thể cúng thêm gà luộc nguyên con, 1 bát canh, 1 món xào…

Xem thêm: Lễ cúng ông Táo gồm những gì?

rước ông táo về nhà ngày nào?

3. Cách rước ông Táo về nhà

Sau khi đã chuẩn bị xong những đồ cúng theo gợi ý ở bên trên thì người chủ của gia đình (thường là đàn ông), ăn mặc chỉnh tề, trang trọng tiến hành làm lễ rước ông Táo về nhà vào ngày 30 Tết. Các bước thực hiện nghi lễ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các lễ vật trước đó lên bàn

Bước 2: Tiến hành đọc văn khấn đón ông Táo quay trở lại nhà

Bước 3: Chờ hương cháy được hơn nửa thì tiến hành vãi gạo, muối và hóa vàng

rước ông táo

4. Bài văn khấn rước ông Táo 30 Tết về nhà

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Nam mô A di đà Phật 

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật

Con kính lạy Đức Bồ tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Lỗ Vương Hành Khiển, Ngũ Nhạc chi Thần.

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là Phút giao thừa năm…, chúng con là…, sinh năm…, ngụ tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân Xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, Ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, Ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường. Thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư Phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Cũng giống như lễ tiễn ông Táo về trời, lễ rước ông Táo về nhà vào đêm 30 Tết cũng mang 1 ý nghĩa quan trọng. Nó thể hiện lòng thành kính của gia chủ đến các vị thần linh và mong muốn 1 năm mới với nhiều may mắn, hạnh phúc cho gia đình. Hy vọng với những thông tin bên trên Thăng Long đạo quán đã giúp bạn hiểu hơn về nghi thức tiễn – đón ông Táo. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, bạn có thể để Lại Comment bên dưới. Các chuyên gia sẽ trả lời nhanh và chi tiết nhất dành cho bạn.

Hiện nay ứng dụng của Thăng Long đạo quán đã có mặt trên App Store và CH Play, bạn có thể dễ dàng tải về để xong các thông tin về phong thủy hàng ngày. Đặc biệt bạn có thể dễ dàng biết cách hóa giả các vận hạn, khó khăn nhờ xem lá số tử vi, bát tự, tìm số điện thoại, số tài khoản, các vật phẩm phong thủy để cải vận bổ khuyết… Tất cả sẽ có miễn phí trên app Thăng Long đạo quán, tải ngay tại đây: