Lễ cúng mở hàng đầu năm vô cùng quan trọng với những người làm kinh doanh buôn bán. Vì nếu làm lễ tốt thì cả năm ấy công việc làm ăn sẽ gặp nhiều may mắn, thịnh vượng. Vậy sắm lễ cúng mở hàng đầu năm gồm những gì? Bài văn khấn ra sao? Và khi thực hiện cần lưu ý những gì?

1. Sắm lễ cúng mở hàng đầu năm

Lễ cúng mở hàng đầu năm chính là buổi lễ tổng kết lại công việc của 1 năm qua và bắt đầu buổi kinh doanh đầu tiên của năm mới. Việc sắm lễ cúng mở hàng đầu năm tùy vào kinh tế của mỗi gia đình mà có thể chuẩn bị lễ to hoặc nhỏ. Nhưng quan trọng nhất phải thành tâm của gia chủ muốn gửi gắm đến các vị thần linh.

  • Lễ ngọt

– Một đĩa hoa quả hoặc một mâm ngũ quả. Tùy vào từng vùng miền khác nhau mà lựa chọn các loại hoa quả khác nhau cho phù hợp.

– Bánh kẹo

– Nước Ngọt

– Trầu cau

– Một bộ quần áo, mũ, hài màu đỏ, kiếm màu trắng

– Đinh vàng hoa

– 5 cái oản đỏ

– Nến cốc, nhang thơm

– Hoa tươi, tùy vào thời tiết và vùng miền mà chọn hoa cúng khác nhau. Nhưng nên tránh hoa cúc vạn thọ, hoa ly, hoa phù dung…

sắm lễ mở hàng đầu năm

  • Lễ mặn

Mỗi gia chủ sẽ chuẩn bị những mâm cỗ khác nhau. Dưới đây là một số món ăn để bạn tham khảo:

– Một con gà

– Thịt luộc hoặc khoanh giò

– Đĩa xôi hoặc bánh chưng

– Đĩa muối, đĩa gạo

– Bao thuốc

– Hộp trà xanh

– Rượu trắng, nước trà

Xem thêm: Mở hàng đầu năm ngày giờ nào tốt năm 2021?

2. Bài văn khấn lễ cúng mở hàng đầu năm

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy:

– Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần

– Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

– Các Ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần.

– Các Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Hôm nay là ngày ……….. tháng Giêng năm ……….

Tín chủ con là……… Sinh niên………

Hiện ngụ tại………….

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con có xây cất (hoặc “thuê được”) 1 ngôi hàng ở tại xứ này là….. (ghi địa chỉ nơi đó) [nếu là cơ quan công xưởng thì khấn là: “Tín chủ con là Giám Đốc hay Thủ Trưởng, cùng toàn thể nhân viên công ty”] nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh, mại mãi tài vật giúp cho sinh hoạt.

Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh, cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên , Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh Thổ Địa, Định Phúc Táo Quân, cùng các Ngài Địa Chúa Long Mạch, và tất cả Thần Linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thánh thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, nhân sự bình an. Bốn mùa không hạn ách tai ương, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ, cùng chư Hương Linh y thảo phụ mộc phảng phất ở trong khu vực này, xin hãy tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hội.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

sắm lễ cúng mở hàng đầu năm

3. Các lưu ý khi cúng mở hàng đầu năm

Sau khi sắm lễ mở hàng đầu năm xong thì bạn có thể tiến hành cúng để bắt đầu ngày kinh doanh đầu tiên của năm. Khi cúng thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên chọn ngày giờ đẹp để tiến hành sẽ giúp cho cả năm may mắn
  • Chọn người hợp tuổi với gia chủ để mở hàng sau khi làm lễ
  • Khi làm lễ nên ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng và đọc văn khấn vừa đủ, không nên đọc quá to hoặc quá nhỏ. Nếu bạn không tự cúng được thì có thể mời thầy về cũng được.
  • Nếu không có điều kiện kinh tế dư giả thì có thể cúng lễ bằng mâm lễ ngọt cũng được và sau khi cúng nên chia lộc cho những người làm việc trong cửa hàng để thêm may mắn.
  • Đặt bàn lễ ở chính giữa cửa ra vào của quán là tốt nhất. Sau đó sắp xếp các lễ vật bàn phải thật gọn gàng và đẹp mắt.
  • Đợi hương cháy hết 2/3 thì mang vàng mã, tờ văn khấn đi hóa. và phải vái lạy 3 cái trước khi hạ lễ.
  • Muối gạo sau khi cúng xong thì nên rắc ngoài cửa hàng và rắc 1 chút lên chỗ vừa hóa vàng.

Trên đây là những thông tin mà Thăng Long đạo quán cung cấp cho bạn về vấn đề Sắm lễ cúng mở hàng đầu năm. Hãy thường xuyên theo dõi website để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé. Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán trên điện thoại di động để cạp nhật các thông tin dể dàng, nhanh chóng hơn.

Khi tải ứng dụng bạn sẽ có thể xem được lá số bát tự, tử vi, đọc các phong thủy về nhà ở, văn phòng. Đặc biệt là hướng dẫn cách cải vận bổ khuyết bằng số điện thoại, số tài khoản ngân hàng… Và rất nhiều kiến thức phong thủy khác đang chờ bạn khám phá. Nhanh tay đăng ký ứng dụng miễn phí tại đây: