Sắm lễ nhập trạch nhà chung cư đúng cách và những lưu ý khi làm lễ

Chắc hẳn đang có rất nhiều tín chủ đang thắc mắc việc nhập trạch nhà chung cư và nhà thổ cư có gì khác nhau. Vấn đề này thật ra không có quá nhiều phức tạp, về cơ bản thì nhập trạch chung cư và thổ cư cơ bản là giống nhau.

Vấn đề phát sinh chỉ là việc thực hành nghi lễ có đáp ứng được những yêu cầu, nội quy chung của khu vực căn hộ mà tín chủ đang sinh sống hay không. Cũng như những kiêng kỵ nhỏ khi hành khoa nhập trạch tại nhà chung cư mà thôi. Mời các tín chủ cùng thanglongdaoquan.vn tìm hiểu chi tiết về lễ nhập trạch nhà chung cư dưới đây để thêm an tâm và để giải đáp các băn khoăn của mình nhé.

1. Lưu ý khi nhập trạch chung cư

Cùng với sự phát triển của quy mô dân số tại các đô thị lớn trên cả nước, việc phát triển các loại hình nhà ở như chung cư hay nhà liền kề đang là xu thế tất yếu của xã hội. Các khu chung cư sẽ đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân về quỹ đất ở và khả năng kinh tế.

Xã hội ngày càng phát triển, các phong tục, nghi lễ cũng dần dần được thực hiện một cách đơn giản, ít cầu kỳ hơn. Giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị để không ảnh hưởng đến thời gian đi làm của gia chủ. Ngoài ra còn đảm bảo phù hợp với không gian và khu vực dân cư sinh sống và để tiết kiệm chi phí hơn.

Để buổi lễ nhập trạch nhà chung cư được diễn ra thuận lợi, đúng lễ nghi và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ thì cần chú ý:

  • Thứ nhất, với nhà chung cư chưa có bàn thờ, gia chủ nên bàn bạc với các Pháp sư để có các nghi lễ phù hợp phục vụ việc lập bàn thờ gia tiên, thổ công tại gia. Hoặc khi gia chủ mua lại ban thờ của người khác bằng nghi thức “tiễn cựu, nghinh tân”.
  • Thứ hai, chung cư là không gian sinh hoạt của đông đảo các hộ gia đình, trong đó có cả người già và trẻ nhỏ. Nên việc hành khoa cần đảm bảo việc giữ trật tự chung, không quá ồn ào, ảnh hưởng tới các gia đình xung quanh. Những vẫn phải đảm bảo các nghi lễ thủ tục diễn ra được chu toàn, đầy đủ.
  • Thứ ba, việc sử dụng vàng mã hay đốt vàng mã phải đúng nơi quy định tránh việc xảy ra hỏa hoạn hay làm ảnh hưởng tới trật tự chung.
  • Thứ tư, chung cư là tổ hợp dân cư với nhiều nhà cao tầng, việc đi lại, di chuyển khi mua đồ lễ nhập trạch nhà cũng rất vất vả. Vì vậy nên khi chuẩn bị lễ nhập trạch nhà chung cư cần đơn gian, tối ưu hóa. Nhưng vãn phải đầy đủ những món đồ cần thiết.

lễ nhập trạch nhà chung cư

2. Sắm lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ cúng nhập trạch chung cư cơ bản cần đảm bảo những vật phẩm như sau:

♦ Sớ sách

Sớ cung nghinh Phật Thánh

Sớ sám tạ Thổ công, các vị tôn thần

Sớ sám tạ Gia tiên

Sớ điền hoàn long mạch

♦ Vàng mã

1 Bộ mũ áo Thần linh màu đỏ, ngựa đỏ

5 Bộ mũ áo, ngựa 5 màu (ngũ phương)

Tiền giấy, tiền vàng

7 thiếp vàng thỏi

1 bộ Long, Ly, Quy, Phụng

1 Bộ quần áo ông bà tiền chủ

Khi xếp ngựa, xếp 6 bộ ngựa từ trái qua phải theo thứ tự: Trắng, Tím, Đỏ, Đỏ to, Vàng, Xanh kèm giầy xếp dưới chân ngựa. Lưu ý mũ cánh chuồn cùng quần áo các quan để trên lưng ngựa.

♦ Lễ mặn

Đồ lễ cúng nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị 2 mân cỗ mặn để dâng lên thần linh và gia tiên. Trong đó cần chuẩn bị 1 con già luộc nguyên con, xôi, 1 bộ tam sinh và các món xào, canh khác. Bạn cũng có thể thay gà luộc bằng thịt chân giò hoặc giò.

Ngoài ra còn cần chuẩn bị 1 đĩa gạo, muối, 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc.

♦ Lễ ngọt

Một mâm ngũ quả gồm ít nhất là 5 loại quả. Các loại hoa quả lễ phải to, tròn, đẹp và không bị dập, thối, nát. Và phải bày hoa quả lên đĩa với số lượng lẻ.

Bánh kẹo các loại

Nước ngọt

Một lọ hoa tươi, có thể là hoa ly, hồng, cúc. Có thể tùy chọn hoa theo mùa.

Hương thẻ

Nến cốc 2 hoặc 4 cốc

Trầu cau

Ngoài ra còn có hàn the, ngũ vị nước vang và nước sạch cần chuẩn bị đầy đủ theo sắp xếp của các Thầy chủ sự.

làm lễ nhập trạch nhà chung cư

♦ Nghi lễ nhập trạch nhà chung cư

Sau khi sắm lễ nhập trạch chung cư xong thì để buổi lễ diễn ra đúng nghi thức thì bạn nên thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị và sắp lễ

Bước 2: Cúng sám tạ Thổ công, Thần linh và sám tạ Gia tiên. Và đọc văn khấn nhập trạch

Bước 3: Bật bếp đun ấm nước đầu tiên pha ấm trà mới mời Thần linh, Gia tiên. Lưu ý nên sử dụng bếp ga, không nên dùng bếp điện vì nó có nhiệt nhưng không có lửa.

Bước 4: Khua trừ uế khí và trấn trạch

Bước 5: Lễ Tạ

Bước 6: Hóa vàng

»» Những điều cần lưu ý khi lễ cúng nhập trạch nhà chung cư:

Ngày giờ tốt nhập trạch phải được xem theo ngày sinh âm của gia chủ. Và tốt nhất trong khoảng thời gian nhập trạch không nên mời khách tới chơi nhà. Bạn có thể Xem ngày giờ tốt – xấu miễn phí

Thời gian tốt nhất để thực hiện lễ nhập trạch nên vào buổi sáng sớm hoặc giữa trưa. Không nên thực hiện buổi tối và vào các ngày sau ngày rằm.

Trong khi chuyển nhà mới không nên cãi vã, mắng mỏ trẻ nhỏ vì nó có thể làm ảnh hưởng đến may mắn, hòa khí của gia đình. Không nên để phụ nữ có thai tham gia lễ nhập trạch.

Nên kiểm tra các bóng đèn trong gia đình trước khi làm lễ để đảm bảo nhà có đủ ánh sáng, dương khí. Điều nay sẽ mang lại nhiều lợi ích giúp gia đình thêm yên ấm, hạnh phúc và may mắn.

Kết luận

Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng cũng giống với lễ nhập trạch nhà Thổ cư thông thường, do vậy chúng ta phải chuẩn bị thật chu đáo và đầy đủ. Bởi dù là ở chung cư hay thổ cư thì đó vẫn là một ngôi nhà, là nơi các thành viên của một gia đình gắn bó với nhau.

Nếu thấy bài viết này bổ ích thì có thể chia sẻ và để lại đánh giá tốt cho chúng tôi. Những điều này sẽ là động lực giúp cho Thăng Long đạo quán tiếp tục phát huy và cố gắng trong thời gian tới. Chúc các tín chủ viên mãn, hạnh phúc và chu toàn với nghi lễ nhập trạch tại căn nhà chung cư của mình.

Thăng Long đạo quán cho ra đời ứng dụng phong thủy trên điện thoại để giúp cho mọi người có thể tham khảo những kiến thức, áp dụng phong thủy vào cuộc sống dễ dàng hơn. Tại đây bạn có thể xem phong thủy nhà ở, lời giải lá số tử vi, bát tự, tìm số tài khoản ngân hàng, điện thoại hợp mệnh, cách cải vận bổ khuyết… nhanh chóng mà không mất bất kỳ chi phí nào. Vậy còn chờ gì nữa mà không cài đặt ứng dụng ngay hôm nay tại đây:

Xem thêm:

Bài khấn lễ nhập trạch về nhà mới

Đánh giá post
Bài viết khác

Cung Tuyệt Mệnh là gì và cách hoá giải Tuyệt Mệnh trong phong thuỷ, hôn nhân

Cung Tuyệt Mệnh là gì? Tuyệt Mệnh hay còn gọi là Tuyệt Mạng, là một trong 4 cung xấu trong phong thuỷ và...

Cặp đèn cầy bái quan là gì? Công dụng và Ý nghĩa của nến bái quan

Cặp đèn cầy bái quan là gì mà nhiều người thường rỉ tai nhau về công dụng thần thánh của nó như vậy....

Tứ linh là gì? Ý nghĩa về tứ linh trong phong thủy

Tứ linh được xem như là một giá trị tinh thần đặc biệt trong đời sống tâm linh Việt Nam. Đó là 4 linh...

Ngày Con Nước là gì? Cách tính ngày Con Nước năm 2023

Đối với người làm nghề thuyền chài, đánh bắt quanh năm gắn bó với sông nước thì “ngày Con Nước”...

Tuổi Ất Sửu đặt bàn thờ Thần Tài, ông Địa hướng nào để đón tài lộc

Tuổi Ất Sửu đặt bàn thờ Thần Tài hướng nào? Nếu gia chủ Ất Sửu 1985 chưa biết nên đặt bàn thờ...

Các cách xác định hướng đặt bàn thờ Thần tài hợp mệnh, hút tài lộc

Bàn thờ Thần tài là một trong những thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình, đặc biệt là các gia đình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
0878.52.66.88