Bốc mộ, sang cát là một phong tục vô cùng quan trọng cho người đã mất. Mọi người hy vọng rằng người đã mất sẽ được “tắm” sạch sẽ, có nhà cửa khang trang. Tuy nhiên nhiều người không biết việc bốc mộ ban ngày có được không. Bởi sang cát ban ngày sẽ làm cho mọi người vững tâm hơn, tiến hành công việc được dễ dàng, thuận tiện hơn. Để có được đáp án mời bạn tham khảo các nội dung dưới đây.

1. Bốc mộ ban ngày có được không?

Người xưa thường quan niệm rằng việc bốc mộ ban đêm sẽ tốt hơn cho người đã mất. Bởi trong 1 ngày thì ban ngày sẽ là hoạt động của người sống trên dương gian. Ban đêm mới là bắt đầu cuộc sống của người đã mất. Vậy nên việc bốc mộ thường kiêng thực hiện vào ban ngày.

Tuy nhiên quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, bạn có thể thực hiện bốc mộ vào ban ngày. Vì ngày xưa có rất nhiều ngôi mộ thi thể còn nguyên (hay còn gọi là mộ kết), việc bốc mộ ban ngày không tốt. Bởi ánh sáng chiếu vào làm cho thi thể thối rữa và teo lại. Vậy nên để tránh ánh mặt trời người ta sẽ cải táng vào ban đêm và nó đã trở thành phong tục chung.

Điều quan trọng nhất khi tiến hành là cần phải lựa chọn được giờ đẹp, phù hợp với người đã mất và con cái. Để cho an tâm thì gia đình nên dựng lán bạt để ánh sáng không chiếu vào xương cốt và quan tài khi mở nắp.

2. Bốc mộ ban ngày cần chuẩn bị những gì?

Bốc mộ ban ngày cũng giống với ban đêm thì bạn cần chuẩn bị những lễ vật, đồ dùng sau đây. Tuy nhiên tùy vào phong tục, điều kiện kinh tế gia đình mà chuẩn bị các lễ vật, vàng mã khác nhau. Đồng thời trước khi tiến hành bốc mộ gia đình phải làm nghi lễ tại nhà để trình báo lên tổ tiên của mình.

– Vàng mã

Tại nghĩa trang nơi sang cát gia đình bạn cần làm lễ trình lên Quan Thần Linh quản lý khu vực chôn cất. Vàng mã thông thường sẽ bao gồm: 

  • Một bộ đồ của Quan Thần Linh: có 1 chiếc mũ, 1 bộ quần áo và 1 đôi ủng
  • Một con ngựa
  • Một nghìn vàng hoa màu đỏ
  • Tiền giấy
  • Vàng, bạc giấy

bốc mộ ban ngày

Các loại vàng mã cần khi bốc mộ

– Lễ vật

Mâm lễ vật khi cúng có những đồ ăn, lễ vật như sau:

Một con gà trống luộc

Một đĩa xôi

Giò lụa

Một bộ tam sên: thịt lợn luộc (cả miếng), trứng luộc, tôm (hoặc cua)

Đĩa hoa quả

Lọ hoa tươi, nên dùng hoa cúc vàng hoặc trắng

Trầu cau

Chén rượu, chén nước

Địa gạo, đĩa muối

Nhang thơm, đèn cầy

– Vật dụng cần để bốc mộ

Để có buổi sang cát diễn ra trôi chảy, thuận lợi thì gia đình không chỉ cần chuẩn bị các lễ vật trên. Cần phải mang đầy đủ các vật dụng cần thiết khi tiến hành “chuyển nhà mới” cho người đã mất:

Một cái tiểu sành, một cách quách

Một miếng vải đỏ

Một tấm nilon

Một tấm bạt lớn sẫm màu để che ánh nắng

Vài chai rượu để tẩy rửa âm khí

Nước vang (hay còn gọi là nước ngũ vị hương gồm các loại thảo mộc như hoa hồi, quế, đinh hương, gỗ vang, bạch đàn… Bạn có thể mua các gói vang này tại các cửa hàng thuốc Bắc)

Vài chiếc xô, chậu để “tắm” cho người đã mất trước khi chuyển sang tiểu, sành mới.

Xem thêm: Bốc mộ, sang cát còn nguyên thì phải làm thế nào?

bốc mộ ban ngày

Tiểu sành, quách

3. Lưu ý gì khi bốc mộ ban ngày?

Bốc mộ ban ngày hay ban đêm hiện nay không còn quan trọng nữa mà nó tùy thuộc vào phong tục của mỗi địa phương. Tuy nhiên khi tiến hành thì bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Khi đưa lên một thi thể đang hoặc đã phân hủy lên khỏi mặt đất sẽ chứa rất nhiều khí và vi sinh vật độc hại. Chúng có thể gây ô nhiễm môi trường, dẫn đến bệnh tật, thậm chí dịch bệnh cho con người. Vậy nên khi tiến hành cải táng ban ngày thì nên thực hiện vào những ngày nắng không quá gắt, oi bức. Nên thực hiện vào những ngày cuối năm. Bởi lúc này nhiệt độ ban ngày không cao.
  • Khi tiến hành bốc thì nên đào đất đến nắp ván thiên và để đấy 1 khoảng thời gian chứ không nên mở nắp quan tài ngay. Như vậy sẽ khiến cho các vi khuẩn, không khí không tốt được giảm đi đáng kể.
  • Thông thường khi bốc mộ ban ngày người ta thường chọn là 12 giờ trưa. Bởi đây được coi là giờ thiêng, thời điểm giao thoa giữa âm và dương gian.
  • Để ánh nắng không chiếu được vào huyệt mộ gia đình nên dựng một chiếc lán bằng bạt. Như vậy sẽ không làm ảnh hưởng tới người đã mất.
  • Khi tiến hành bốc mộ thì cần chuẩn bị kỹ càng các vật dụng, lễ vật để thần linh có thể chứng giám. Đồng thời không làm thất kính với vong linh người đã mất

Xem thêm bài viết: Bốc mộ năm nhuận có được không?

Nhiều người lo sợ bốc ban ngày sẽ khiến cho xương người mất bị đen, không đẹp và người mất có thể không siêu thoát được. Vậy nên việc bốc mộ ban ngày hay không phụ thuộc vào suy nghĩ, phong tục của mỗi vùng miền.

Hãy thường xuyên truy cập website hay chuyên mục phong thủy Việt để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác. Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình để cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Đồng thời sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ, xem hướng, la bàn… miễn phí. Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại tại đây: