Bốc mộ (cải táng, sang cát) là một phong tục lâu đời của người Việt khi muốn người thân đã khuất được mồ yên mả đẹp. Theo đó, bốc mộ năm nhuận có được không đang là nỗi băn khoăn của không ít người. Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. Cải táng bốc mộ năm nhuận có được không?

Cải táng vào năm nhuận là năm như thế nào? Theo lịch dương, năm nhuận là năm có 366 ngày, dư một 1 so với năm không nhuận. Còn theo lịch âm, năm nhuận có 13 tháng (1 tháng dư này đảm bảo năm âm lịch tương đối phù hợp với chu kỳ của lịch dương và chu kỳ của thời tiết.

Nhiều người có quan điểm kiêng không bốc mộ năm nhuận do đây là năm thừa năm dư. Nếu nhà có chuyện vui chuyên hỷ thì niềm vui, hạnh phúc được nhân đôi. Trái lại nếu nhà có chuyện buồn, tang sự thì điều xui xẻo cũng bị nhân lên nhiều lần.

Theo các chuyên gia văn hóa lẫn phong thủy, bản chất của năm nhuận theo lịch dương hay lịch âm thì cũng không liên quan gì đến sự may mắn, tài lộc hay cũng không ảnh hưởng gì đến ngày giờ động thổ, xây nhà, khai trương, cưới xin,… và bốc mộ. Tháng nhuận hay ngày nhuận chỉ đơn giản là phương pháp điều chỉnh, tính toán của các nhà khoa học nhằm đảm bảo sự cân đối giữa các tiết khí, lịch âm dương, thiên văn và thời tiết

Mặt khác, những quan niệm cho rằng vào năm nhuận thời tiết thay đổi thất thường, 4 mùa kéo dài hơn bình thường dẫn tới xảy ra một điều gì đó không tốt là không đúng. Thực tế, bản chất của thời gian chỉ đơn giản là quy ước của con người và sự thay đổi thời tiết do sự vận động của vũ trụ.

Chính vì vậy, các gia đình có thể bốc mộ năm nhuận một cách bình thường mà không cần lo lắng hay kiêng kỵ. Mặt khác, dân gian còn quan niệm khi thực hiện cải táng vào tháng nhuận thường sẽ gặp nhiều may mắn vì đó là tháng dư dả. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn thì có thể thực hiện bốc mộ vào ngày Đông Chí, Đại Tiểu Hàn từ tháng 11 ÂL đến đầu tháng 12 âm. Đây là thời điểm vàng vô sư vô sách làm mọi việc đều hợp, thuận lợi mà không phải kiêng kỵ điều gì.

Điều quan trọng nhất trong thời gian bốc mộ không phải xem năm nhuận hay không nhuận mà là ở ngày giờ. Khi muốn cải táng thì bạn cần chọn ngày tháng tốt, hợp tuổi của người đứng ra làm và tuổi của người đã mất.

Năm nhuận có sang cát bốc mộ được không
Năm nhuận có sang cát bốc mộ được không

2. Lưu ý khi tiến hành bốc mộ cải táng

Như ở trên thanglongdaoquan.vn đã trình bày về “Năm nhuận có bốc mộ được không?” và những lý do vì sao bạn nên yên tâm khi cải táng vào năm nhuận. Có chăng cần chú ý đó là các thủ tục, nghi thức trong quá trình thực hiện cải táng mà gia đình cần chú ý.

Khi bốc mộ năm nhuận có 2 chú ý quan trọng hàng đầu mà các gia đình cần tìm hiểu. Đó là thời gian bốc mộ và vị trí đặt mộ. Bởi đây là hai yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến việc gia đình bạn có sang cát thuận lợi cũng như “mồ yên mả đẹp” dòng họ bình an, may mắn, phát đạt.

2.1. Về thời gian bốc mộ năm nhuận

Khi chọn thời gian cải táng năm nhuận, bạn nên chọn theo lịch âm và thường tiến hành vào tháng đủ 30 ngày để thể hiện sự trang nghiêm cũng như sự chu đáo, cẩn trọng, lòng thành kính của người sống với người đã khuất.

Thông thường bốc mộ năm nhuận sẽ căn cứ vào 24 tiết khí và tránh các ngày sau: ngày ác sát, ngày thập ác đại bại, ngày bạch hổ đại sát, ngày sát sư. Đồng thời tránh các giờ thiên lôi, giờ không vong, giờ nhập quan kiêng hồn người sống, giờ liệm kiêng mộc vây quanh quan tài.

Các chuyên gia phong thủy cho biết xem ngày giờ bốc mộ sang cát tốt nhất là nên xem theo tuổi người mất hoặc người đứng ra thực hiện. Vậy nếu bạn muốn xem ngày giờ tốt xấu để cải táng năm nhuận thì có thể sử dụng công cụ tra cứu miễn phí của Thăng Long đạo quán.

2.2. Về chọn vị trí đặt mộ

Việc chọn vị trí chuyển hài cốt sang để chôn cất còn phụ thuộc vào điều kiện hoàn cảnh từng gia đình nhưng sẽ thường chia làm 2 trường hợp sau

Thứ nhất, gia đình có điều kiện thuê thầy phong thủy lựa mộ huyệt tốt.

Đối với những người có đủ điều kiện thì sẽ không bị hạn chế hay bị an bài theo đất đai chôn cất của địa phương. Bạn có thể mời thầy phong thủy tầm xem xét lựa chọn cho người thân đã khuất một mộ huyệt thật ưng ý. Nơi tốt nhất là nơi tụ long tạo trạch, dẫn long tụ khí.

Thứ hai, gia đình bắt buộc phải chôn cất theo khu vực địa phương chỉ định.

Khi chôn cất bắt buộc theo khu vực địa phương, bạn cũng cần chú ý vị trí đặt mộ. Nên chọn huyệt mộ mới chưa từng bị chôn lấp hay đào xới. Khí đất tươi tốt, rắn. Ngoài ra, ở đồng bằng, nên chọn đất tươi mịn, có màu vàng, đào lên có 6-7 tầng đặc quánh. Ở vùng cao thì nên chọn đất mịn, khô, có màu vàng nhạt.

Người thân không nên đặt mộ ở những nơi đất có độ tơi xốp quá cao vì sẽ không tốt cho hài cốt của người đã khuất.

Nếu chọn được huyệt phía trước rộng thoáng, lại nhìn ra ao hồ hay sông suối là thì tốt nhất. Trường hợp đất đai quá hiếm không chọn được huyệt có phía trước thoáng rộng thì tối thiểu cũng phải có một khoảng đất trống nằm ngay phía trước huyệt mộ.

Đất đặt mộ nên tươi, mịn, rắn chắc
Đất đặt mộ nên tươi, mịn, rắn chắc

Hy vọng những chia sẻ về “bốc mộ năm nhuận có được không” ở trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong tục cải táng ở nước ta. Hãy thường xuyên truy cập website hoặc cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại để mỗi ngày cập nhật kiến thức phong tục Việt Nam và phong thủy Việt. Ngoài ra, người dùng ứng dụng sẽ được trải nghiệm với hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí (xem ngày tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, xem tuổi vợ chồng,…).

Tham khảo: