“ Có thờ có thiêng có kiêng có lành” Chính là lời chỉ dạy của tổ tiên ta để luôn nhắc nhở con cháu nên hạn chế làm những điều không may trong những ngày đầu tháng hay đầu năm mới. Vậy mùng 1 có nên mua quần áo không? 

1. Mùng 1 nên mua quần áo không?

1.1. Vì sao nên kiêng mua quần áo ngày mùng 1?

Mùng 1 là ngày đầu tiên của 1 tháng hoặc của 1 năm, theo quan niệm xưa đây là ngày quyết định đến may mắn, tài lộc của cả tháng, năm đó. Nhiều người truyền tai nhau rằng không nên mua quần áo, đồ dùng vào ngày đầu tháng. Đặc biệt là quần áo, đồ dùng có màu trắng hoặc màu đen vào ngày mùng 1 tháng giêng đây được coi là một điều đại kỵ. 

Lý giải cho điều này là ngày đầu tháng vẫn luôn được coi là một ngày kiêng kỵ tránh xuất tiền hay tiêu đến tiền. Bởi lẽ nếu ngày mùng 1 xuất tiền người ta thì sẽ được cho rằng cả tháng đấy sẽ có hư hao về tiền của. 

Quần áo là một trong những nhu cầu thiết yếu “Ăn-Mặc-Ở”. Việc đầu tháng đã suất tiền mua quần áo có thể mang ý nghĩa rằng thiếu thốn. Vì thiếu nên mới phải mua ngay khi đầu tháng. Còn về màu trắng và đen thì dân gian ta vẫn quan niệm rằng đây là màu chủ đạo liên quan đến tang tóc – một điều không ai mong muốn. 

1.2. Mùng 1 mua quần áo có nên không

Cũng có ý kiến cho rằng việc mua quần áo mới đầu tháng có màu sắc hợp mệnh đầu tháng cũng giống như việc mua lửa vì vừa tạo cảm giác tự tin khi được khoác trên người một bộ quần áo mới – điều mà khiến mọi người đều ngước nhìn và bộ quần áo có màu sắc hợp mệnh cũng mang lại những điều may mắn trong tháng.

Ngoài lý lẽ trên thì cũng có quan điểm rằng họ bất ngờ được mời tới một bữa tiệc quan trong vào ngày mùng 1,họ có nhu cầu và cần quần áo mới đến đó mà lại kiêng kị không được mua. Thì họ phải giải quyết như thế nào?

Nhìn chung, việc quyết định mua quần áo hay không sẽ tùy vào nhu cầu và những vấn đề của bạn. Nếu việc mua quần áo là việc cần thiết không thể bỏ thì bạn nên ưu tiên việc mua quần áo hơn vì trong những dịp quan trọng từ bộ quần áo sẽ có thể mang tới cho bạn những cơ hội nào đó. Còn nếu việc không quá cần thiết thì việc mua quần áo bạn có thể để ngày hôm sau. 

2. Đầu năm tháng giêng mua quần áo có sao không

Người ta thường kiêng kỵ việc mua quần áo, nhất là vào thời điểm tháng Giêng Âm lịch, bởi những lý do dưới đây:

  • Tiêu điền đầu năm là không hay: Thời điểm đầu năm mới tiêu tiền mua sắm đồ đạc thì năm đó gia chủ không giữ được tiền, “tiền ra như nước”.Thêm nữa, mọi người thường đi mua sắm quần áo đẹp trước Tết để diện vào những ngày đầu năm. Nên tiêu tiền để mua sắm quần áo đầu năm không hợp lý lắm!

➡️Đây chính là lý do mà người ta kiêng mua mặt hàng quần áo, thay vì vậy chỉ cần tranh thủ mua quần áo mới vào dịp cuối năm là đủ. 

đầu năm có nên mua quần áo
Đầu năm có nên mua quần áo

3. Khi mua quần áo mùng 1 cần lưu ý điều gì?

Trong những lần không thể tránh thì bạn cũng nên lưu ý một chút nếu đi mua quần áo vào ngày mùng 1: 

  • Hạn chế trả giá. Ngày mùng 1 mà gây xích mích với chủ cửa hàng là điều không nên. Chúng ta vẫn có quan niệm “Mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng” nếu thấy không hài lòng và hợp lý thì có thể im lặng và chọn món đồ khác phù hợp hơn. Điều đó sẽ khiến cho cả bạn và chủ cửa hàng cảm thấy thoải mái và tránh những việc không đáng có. 
  • Tránh chọn quần áo có ý nghĩa không may vào đầu tháng. Những món đồ này bạn có lựa mua vào những ngày khác như giữa hay cuối tháng.
  • Không nên chọn những bộ quần áo rách rưới để tránh cả tháng mang “không đầy đủ”. 

>>> Xem thêm: Mùng 1 rách áo hên hay xui

Trên đây là một số quan niệm về về việc mua quần áo ngày mùng 1. Ngoài ra, nếu bạn muốn được tư vấn giải đáp các thắc mắc khác thì có thể liên hệ chuyên gia phong thủy thông qua ứng dụng Thăng Long Đạo Quán. Chỉ cần chọn 1 trong 2 phiên bản thích hợp điện thoại để cài đặt, bạn sẽ có cơ hội sử dụng miễn phí các công cụ tra cứu gồm xem ngày tốt xấu, xem Bát tự, Tử vi, phong thủy nhà cửa,… và được cố vấn trực tiếp bởi các chuyên gia trong thời gian sớm nhất.

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hay iOS tại đây:

Các bài viết khác liên quan: