Với người Việt, mùng 1 đầu tháng là ngày quan trọng nên vào ngày này làm việc gì hay ăn gì cũng cần cẩn trọng, và việc ăn lươn cũng không ngoại lệ. Vậy mùng 1 kiêng ăn lươn không? Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán giải đáp thắc mắc trên và chia sẻ một số thực phẩm đồng quê không nên ăn vào ngày mùng 1.

1. Mùng 1 kiêng ăn lươn không?

Một số vùng ở miền Bắc và miền Nam, người ta thường kiêng ăn lươn vào mùng 1 vì đây là con vật luôn chui sâu dưới lòng đất. Do vậy, ăn lươn đầu tháng thì tháng mới sẽ sống chui lủi. Người ăn lươn sẽ thấy mình như kẻ hèn. Ngoài ra, lươn còn gắn liền với từ “lươn lẹo” nên nhiều người còn cho rằng ăn lươn đầu tháng thì cả tháng sẽ gặp những điều gian trá.

Tuy nhiên, người miền Trung lại ăn lươn vào đầu năm hoặc mùng 1 đầu tháng để cầu may. Nhiều người ở miền Trung cho rằng, lươn có da rất trơn. Nếu ăn lươn vào mùng 1 thì tháng mới sẽ đầu xuôi, đuôi lọt, làm việc gì cũng thuận lợi, gặp nhiều may mắn.

Mùng 1 kiêng ăn lươn không
Mùng 1 kiêng ăn lươn không?

➡️Như vậy, mỗi vùng miền sẽ có một quan niệm khác nhau. Vì vậy, mùng 1 kiêng ăn lươn hay không còn tùy thuộc vào phong tục của từng địa phương và quan điểm của mỗi gia đình.

>>Xem thêm: Mùng 1 đầu tháng có nên ăn cá chép không?

2. Ăn lươn có tác dụng gì? 

Đông Y giải thích rằng lươn là loại thực phẩm có lợi cho con người. Chúng có tính ôn, vị ngọt, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt; thích hợp với các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời…

Loại thực phẩm có thể đem ra chế thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng rất tốt cho trẻ em và phụ nữ: Tác dụng mạnh đối với bệnh tiêu chảy của trẻ nhỏ; suy nhược sau khi sinh của người mẹ hoặc cơ thể cần hồi phục sau khi mắc bệnh lâu ngày. Đồng thời lươn cũng là bài thuốc đặc trị chứng suy dinh dưỡng ở trẻ em; bổ thần kinh; bổ âm mát gan; thanh nhiệt trừ thấp; phòng chữa viêm gan…

3. Ăn lươn kỵ gì?

Có một vài nhóm thực phẩm mà theo các chuyên dinh dưỡng, tuyệt đối không nên ăn kèm lươn:

 • Nho: Lươn là thực phẩm protein, canxi, còn nho chứa nhiều axit tanin. Cùng lúc tiêu thụ hai loại thực phẩm này là không tốt bởi axit tanin từ nho kết hợp với canxi có trong thịt lươn cho ra một hợp chất mà dạ dày không dễ chuyển hóa, làm giảm công dụng của lươn.
 • Cam: Hai loại thực phẩm này tạo ra độc, tốt nhất không nên dùng cam sau khi ăn lươn.
 • Rau chân vịt: Nếu kết hợp hai thực phẩm này với nhau có thể gây ra tiêu chảy bởi Rau chân vịt thành phần axit oxalic mà lươn lại giàu canxi.
 • Quả hồng: Nếu ăn lươn và hồng cùng lúc, sẽ tạo nên sự hình thành của một chất gọi là Protein Citrate, chất này không dễ tiêu hóa và có thể gây hại cho dạ dày.
 • Mướp đắng, dưa hấu: Không nên ăn lươn cùng với những thực phẩm có tính hàn như dưa hấu, mướp đắng,… Vì tính hàn trong lươn khi kết hợp với những thực phẩm này có thể gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy,…

4. Các loại thực phẩm đồng quê không nên ăn vào mùng 1

Theo quan niệm dân gian, một số thực phẩm đồng quê không nên ăn là:

 • Chạch: Cũng tương tự như lươn, chạch cũng là con vật sống luồn sâu dưới lòng đất nên nhiều người cho rằng ăn chạch đầu tháng thì sẽ sống chui lủi trong tháng mới.
 • Cá mè: Từ “mè” trong cá mè gắn liền với từ “mè nheo”, tức là khó chịu. Bên cạnh đó, đây còn là loại cá có nhiều xương, mùi tanh hơn các loại cá khác. Cho nên, ăn cá mè vào mùng 1 sẽ làm tháng mới hao tổn tài lộc, gặp nhiều điều khó chịu.
 • Cá trắm đen: Do cá trắm đen có màu đen nên nhiều người hay kiêng ăn vào mùng 1. Họ cho rằng ăn cá trắm đen sẽ xui xẻo cả tháng.
 • Cá chép: Cá chép con vật linh thiêng bởi nó là phương tiện để các Táo quân lên trời. Do vậy, một số người quan niệm ăn cá chép đầu tháng sẽ làm cả tháng xui xẻo. Tuy nhiên, một số quan điểm khác lại cho rằng cá chép là loài cá “vượt vũ môn”, ăn loài cá này vào mùng 1 sẽ giúp tháng mới may mắn hơn.
Các loại thực phẩm đồng quê không nên ăn vào mùng 1
Các loại thực phẩm đồng quê không nên ăn vào mùng 1
 • Tôm đồng: Người miền Nam thường kiêng ăn tôm đồng vào mùng 1. Họ quan niệm tôm hay đi thụt lùi nên ăn vào làm việc gì cũng sẽ thất bại. Tuy nhiên, người miền Bắc, miền Trung lại không kiêng ăn tôm đồng đầu tháng. Do vậy, tùy vào phong tục từng vùng miền mà bạn có thể ăn hoặc không.
 • Ốc: Ốc gắn liền với câu nói “ăn ốc nói mò”. Để tránh gặp phiền toái trong tháng mới thì dân gian hay kiêng ăn ốc vào mùng 1.

Xem thêm:Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho may mắn?

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi mùng 1 kiêng ăn lươn không và chia sẻ một số thực phẩm đồng quê nên kiêng ngày mùng 1. Hy vọng những thông tin trên mà Thăng Long Đạo Quán vừa chia sẻ sẽ cung cấp thêm kiến thức bổ ích cho bạn.

Hiện nay, chúng tôi đã xây dựng ứng dụng Thăng Long Đạo quán, giúp cập nhật nhanh chóng các thông tin về phong tục, phong thủy Việt. Khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được trải nghiệm miễn phí các công cụ tra cứu như xem lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem bát trạch… Hãy tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo quán trên điện thoại di động tại đây:

Các bài viết khác liên quan: