Hàng năm cứ đến cuối năm là mọi người lại tụ họp với nhau tổ chức lễ tất niên. Nhưng ít ai biết được lễ tất niên là ngày gì và chính xác nó được tổ chức vào ngày bao nhiêu. Hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tất niên là ngày gì? Ý nghĩa

Theo Hán việt tất niên được hiểu là ngày cuối cùng trong năm, vì từ tất có nghĩa là kết thúc, năm có nghĩa là niên. Cứ vào cuối năm mọi gia đình Việt nam đều dọn dẹp, sửa sang lại nhà và chuẩn bị một mâm lễ để cúng tất niên.

Tất niên nghĩa là gì? Dân gian ta quan niệm rằng bữa cơm cúng cuối năm là để cảm ơn các vị thần linh đã cai quản, phù hộ cho gia đình trong năm qua bình an, thuận lợi. Là bữa cơm cúng chào đón các vị tổ tiên về sum họp với con cháu trong những ngày Tết sắp tới.

Ngoài ra đây còn là bữa cơm kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. Giúp cho mọi người có thể quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những chuyện và những việc mình đã làm được trong năm qua. Mọi người cùng nhau tiễn năm cũ qua đi và đón chào năm mới tới với nhiều may mắn, thuận lợi hơn.

Nhưng hiện nay người ta hiểu tất niên với nghĩa rộng rãi hơn đó chính là những ngày giáp tết, khi sắp được nghỉ ăn Tết. Khi mà các công ty, cơ quan tiến hành tổ chức buổi tiệc liên hoan cho nhân viên. Tiệc liên hoan cuối năm ở các công ty thường được tổ chức rất sớm, 1 – 2 tuần trước khi nghỉ tết. Đây là dịp để lãnh đạo và nhân viên nhìn lại những thành quả trong năm qua, khen thưởng, gắn kết mọi người lại gần nhau hơn.

2. Tất niên hay tết niên ngày bao nhiêu?

Tất niên là ngày gì? Tất niên là ngày bao nhiêu dương lịch? Thời điểm tất niên đó chính là các ngày cuối cùng của tháng Chạp. Thông thường người ta thường tổ chức lễ cuối năm vào chiều hoặc tối ngày 30 Tết, nếu không có 30 thì sẽ được tổ chức vào ngày 29 Tết âm lịch. Tuy nhiên hiện nay nhiều gia đình tổ chức lễ sớm hơn 1 – 2 ngày để phù hợp với thời gian của gia đình.

Năm 2023, ngày 30 Tết âm lịch tương ứng với ngày thứ 7 ngày 21/01 dương lịch.

Xem thêm: Tất niên là gì? Phong tục cúng tất niên ở 3 miền

3. Cúng tất niên ngày giờ nào là tốt nhất?

Cúng tất niên là phong tục đã có từ rất lâu đời của người dân Việt. Với mong muốn tổng kết lại năm cũ và cùng nhau chào đón năm mới sắp đến. Thông thường lễ cúng được tổ chức trước lễ giao thừa, thực hiện và ngày cuối cùng trong năm. Nhưng vài năm trở lại đây người ta mở rộng ngày cúng vào ngày 29, 30 Tết âm lịch. Việc này để giúp cho các thành viên trong gia đình có thể sắp xếp thời gian tốt hơn.

Ngày giờ tốt để thực hiện lễ cúng cuối năm vào ngày 29, 30 Tết đó là:

  • Ngày 29 Tết tức ngày 10/2/2023: Giờ tốt là Mão, Thân, Tuất
  • Ngày 30 Tết tức ngày 11.2.2023: Giờ Hoàng đạo là Thìn, Mùi, Tuất
cúng tất niên vào mấy giờ năm 2023
Cúng tất niên vào mấy giờ năm 2023

Ngoài ra để xem ngày giờ cúng cuối năm khác bạn có thể xem miễn phí tại công cụ: Xem ngày giờ tốt – xấu. Khi cúng ngày lễ cuối năm không cần quá coi trọng ngày giờ tốt, chỉ cần tỏ lòng thành tâm đến các vị thần linh và gia tiên là được.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi giải đáp cho bạn câu hỏi tất niên là ngày gì? Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, tham khảo thông tin. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích hãy đánh giá tốt và thường xuyên theo dõi Thăng Long đạo quán để có thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Thăng Long đạo quán cho đời ứng dụng trên điện thoại với mong muốn giúp bạn đọc có thể đọc được các thông tin về phong thủy. Đồng thời khi sử dụng bạn cũng có thể xem luận giải lá số bát tự, tử vi, phong thủy nhà ở, xem ngày giờ tốt – xấu để làm việc được tốt hơn… Tải và sử dụng miễn phí ứng dụng Thăng Long đạo quán tại đây:

Xem thêm: