Tháng 7 âm lịch theo quan niệm dân gian là tháng “mở cửa mả”, tháng không may mắn. Theo kinh nghiệm truyền miệng của người xưa, nếu muốn tránh xui xẻo, gia đình bình an, hạnh phúc thì cần nắm rõ những lưu ý tháng cô hồn sau.

1. Những lưu ý tháng cô hồn

Tập tục dân gian cho hay cứ đến tháng 7 âm lịch hàng năm, tất cả những vong linh, quỷ đói chưa được siêu thoát sẽ được Diêm vương cho phép trở về dương gian. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, ông bà ta đã chỉ ra hàng loạt lưu ý tháng cô hồn hay chính là những điều cần kiêng kỵ để gia đình không bị ma quỷ quấy nhiễu. 

 • Không nên đi chơi đêm: Tháng 7 âm lịch, ma quỷ sẽ xuất hiện rất nhiều. Đặc biệt càng về khuya, những vong hồn lại càng “lộng hành”, lượn lờ khắp nơi. Nếu bạn là người yếu bóng vía rất có thể bị hoảng sợ, thậm chí bị ám xui xẻo. Vì vậy, tốt nhất nên hạn chế đi chơi quá khuya.
 • Không nên hù người, réo tên nhau:Nếu bạn đi chơi đêm thì không nên trêu đùa hù người hay réo tên nhau. Bởi hù người có thể khiến họ bị hồn bay phách lạc, lúc đó ma quỷ sẽ dễ xâm chiếm. Hay việc réo tên trong ban đêm dễ khiến cô hồn nhớ tên người đó, rồi sẽ đi theo ám người chúng biết. 
 • Không nên ngoái đầu lại khi đi một mình:Nếu đang ở nơi hoang vắng mà bạn lại cảm thấy ai đó đi theo mình, gọi mình thì không nên quay đầu lại. Bởi rất có thể là ma quỷ đang trêu chọc và muốn dọa bạn hồn bay phách lạc. 
 • Không nên đứng dưới cây cổ thụ: Lưu ý tháng cô hồn không nên đứng dưới các gốc cây cổ thụ, đặc biệt cây đa, cây đề. Bởi dân gian có câu “quỷ gốc đa, ma gốc đề”, ý chỉ những cây cổ thụ thường tụ tập nhiều âm khí. Đặc biệt, đây là nơi trú ẩn lý tưởng của nhiều ma quỷ trong tháng 7 âm lịch. Để không bị ám xui, bạn nên tránh đứng dưới cây cổ thụ.
 • Không nên tùy tiện đốt tiền vàng mã: Bạn chỉ nên hóa mã sau khi cúng cô hồn hoặc làm lễ Rằm tháng 7. Nếu tùy tiện đốt vàng mã thì tức là bạn đang kêu gọi những quỷ đói không được thờ cúng tới nhà. Điều này sẽ mang những chuyện không may tới gia đình. 
lưu ý tháng cô hồn
Không nên tùy tiện đốt tiền vàng mã trong tháng cô hồn
 • Không nên ăn vụng đồ cúng: Ăn vụng đồ cúng tháng cô hồn là điều tối kỵ. Bởi đây là hành vi xúc phạm người đã khuất, đặc biệt khiến linh hồn quỷ dữ tức giận, có thể quấy nhiễu gia đình bạn.
 • Không nên cắm đũa lên bát cơm: Nếu bạn không muốn ăn cơm chung với ma quỷ cũng như rước họa vào thân thì tốt nhất không nên cắm đũa lên bát cơm. Bởi đây là hành động đang cúng người đã khuất và ma quỷ dễ “đánh hơi” được điều này mà mang âm khí vào nhà.
 • Không nên treo chuông gió đầu giường: Lưu ý tháng cô hồn không nên treo chuông gió đầu giường. Dân gian quan niệm tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ vào nhà. Việc để chuông gió đầu giường cũng chẳng khác nào khiến bạn bị “bóng đè”, gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và cuộc sống hàng ngày.
 • Không nên để mũi dép hướng về phía giường khi ngủ: Việc để mũi dép hướng về phía giường ngủ sẽ làm ma quỷ biết rằng có người sống đang nằm ở trên giường. Tất nhiên chúng sẽ leo lên ngủ cùng để chọc phá bạn.
 • Không nên phơi quần áo vào ban đêm: Ma quỷ tháng cô hồn do không được thờ cúng và hay đói khát nên thường “mượn đồ” của người trần thế. Phơi quần áo ban đêm dễ tạo cơ hội cho chúng xâm nhập và khi bạn mặc lại chẳng khác nào rước họa vào thân.
 • Không nên nhặt tiền rơi trên đường: Lưu ý tháng cô hồn không nên nhặt tiền rơi trên đường. Bởi đó có thể là tiền cúng ma quỷ với mục đích mua chuộc làm chúng tránh quấy nhiễu. Nếu bạn động vào những tờ tiền rơi đó tức là đang mang xui xẻo về nhà.
lưu ý tháng cô hồn
Không nên nhặt tiền rơi trên đường trong tháng cô hồn
 • Không nên bơi lội: Ngoài những gốc cây cổ thụ, sông suối, ao hồ cũng là nơi yêu thích của ma quỷ lang thang vì nơi đó âm khí tốt. Do vậy, dân gian rất kiêng kỵ bơi lội trong tháng 7 âm lịch vì lo sợ bị “ma rủ” làm bản thân gặp chuyện không may.
 • Không nên cắt tóc: Người xưa truyền rằng tóc là tượng trưng của tài lộc. Nếu cắt tóc trong tháng cô hồn hay các ngày mùng 1, dịp lễ Tết thì tức là đang cắt đi tài vận cả tháng, bản thân hao tài tốn của, chỉ có ra không có vào.
 • Không nên nhổ lông chân: Lưu ý tháng cô hồn kiêng nhổ lông nhân. Bởi “một sợi lông chân quản 3 con quỷ”. Người càng nhiều lông chân thì ma quỷ càng tránh xa. Cho nên để tránh gặp xui xẻo, trắc trở trong công việc và cuộc sống, người xưa không nhổ lông chân trong tháng này.
 • Không nên quan hệ vào đầu tháng và Rằm tháng 7: Đa số người Á Đông đều quan niệm việc “cá nước thân mật” ngay trong ngày đầu tháng hay Rằm tháng 7 dễ xúc phạm tới sự linh thiêng tới thần linh, người đã khuất. Điều này dễ khiến cặp đôi gặp chuyện xui xẻo, ma quỷ đeo bám.
 • Không nên thề thốt, nói bậy: Lưu ý tháng cô hồn không nên hứa hẹn, thề thốt, nói bậy, đặc biệt vào thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút hoặc 18 giờ chiều cho đến rạng sáng. Theo ông bà ta kể lại điều này giống như hứa hẹn với ma quỷ, nếu không thực hiện sẽ khiến chúng tức giận trả thù.
 • Không nên chụp ảnh vào ban đêm: Tháng 7 âm lịch nhất là vào đêm tối ma quỷ dễ dàng hiện hình, trôi nổi khắp nơi. Nếu không muốn cùng khung hình với ma quỷ thì bạn không nên chụp ảnh ban đêm.
 • Không nên đến gần góc tường: Lưu ý tháng cô hồn không nên đến gần những góc xó tường tối tăm. Bởi đó là nơi trú ẩn lý tưởng của ma quỷ khi không “nhà” để về.
 • Hạn chế làm việc đại sự: Dân gian quan niệm tháng 7 âm lịch xuất hiện nhiều cô hồn, dã quỷ dễ khiến mọi chuyện không thuận lợi. Cho nên nếu không gấp thì không nên thực hiện những việc lớn như cưới xin, ký hợp đồng làm ăn, chuyển nhà, mua đất, mua ô tô hay vàng,…

2. Những lưu ý khi thắp hương tháng cô hồn

Lưu ý tháng cô hồn khi thắp hương làm lễ cúng xá tội vong nhân, Rằm tháng 7 hay lễ Vu Lan thì cần chú ý một số điều sau để mọi chuyện suôn sẻ, may mắn, an lành. 

 • Nên cúng vào ban đêm: Theo quan niệm dân gian, những linh hồn rất sợ ánh sáng. Vì vậy, cúng vào chiều tối hoặc buổi tối thì các vong linh mới dễ dàng nhận được vật phẩm tế bái của các gia đình.
 • Không nên cúng đồ mặn: Quan niệm dân gian cho rằng cúng đồ mặn sẽ khơi dậy lòng tham sân si của chúng quỷ, khiến các vong linh càng lưu luyến trần thế, khó lòng siêu thoát. Mặt khác, Phật giáo chia sẻ những linh hồn tháng 7 âm lịch thường đói khát, đồ mặn chỉ làm họ đau khổ thêm.
lưu ý tháng cô hồn
lưu ý tháng cô hồn
 • Khi thắp hương không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai tới gần: Trẻ em, phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị cô hồn quấy rối. Cho nên khi cúng không nên để họ tới gần bàn cúng.
 • Làm lễ cúng cần thắp thẳng hương và theo số lẻ: Dân gian cho rằng lúc dâng hương cần thắp thẳng tắp và theo số lẻ 3, 5, 7 hoặc 9 bởi như vậy sẽ bày tỏ được sự thành kính cũng như gửi gắm được những mong muốn của gia đình tới người đã khuất hay các bậc bề trên.

>> Xem thêm:Cúng cô hồn tháng 7 năm 2021 như thế nào?

Trên đây là những lưu ý tháng cô hồn mà bạn có thể tham khảo. Để cập nhật nhanh chóng các kiến thức phong tục Việt cũng như các thông tin phong thủy khác, bạn hãy truy cập website hoặc cài đặt miễn phí ứng dụng Thăng Long Đạo Quán.

Link tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán dưới đây: