Cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 ra sao? Nên cúng từ mùng 1 hay mùng 2?

Cúng cô hồn là một nghi lễ lớn của người Việt thường diễn ra trong tháng 7 âm lịch hàng năm. Lễ cúng giống như một hình thức làm phúc, an ủi những vong linh bơ vơ, quỷ hồn bị đày đọa có thể sớm ngày siêu thoát (thường gọi là xá tội vong nhân). Bài viết sau sẽ giúp bạn sửa soạn lễ cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 đúng chuẩn truyền thống.

Tháng cô hồn là tháng mấy năm 2022?

Tháng cô hồn là tên gọi dân gian đặt cho tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo văn hóa tín ngưỡng lưu truyền từ ngàn đời của Việt Nam, cứ đến tháng 7 âm lịch quỷ hồn lại được phép quay trở lại dương gian. 

Việc xuất hiện quá nhiều vong linh dẫn tới “âm khí xung thiên” nhiễu loạn trần thế. Để gia đình bình an cũng như giúp các linh hồn được sớm siêu thoát, mọi người phải chuẩn bị lễ cúng cô hồn. 

Theo đó, Tháng cô hồn 2022 tính theo lịch dương kéo dài từ ngày 29/7 (tức 1/7 âm lịch) đến hết ngày 26/8 (tức 30/7 âm lịch). 

>>Xem thêm: Tháng cô hồn gặp xui xẻo

Nguồn gốc của tục cúng cô hồn

Cúng cô hồn hay cúng vong linh là một trong những tập tục tâm linh phổ biến ở Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Đại Đức Thích Nhật Thiện, ban trụ trì chùa Giác Ngộ (quận 10, TP HCM) chia sẻ thì tục cúng cô hồn bắt nguồn từ Trung Quốc. Các phật tử Trung Hoa gọi lễ cúng này là “Phóng diệm khẩu”, tức là cúng để bố thí và cầu nguyện cho loài quỷ đói miệng lửa. Nhưng dân gian thì hiểu rộng ra và nói trại đi thành “cúng cô hồn”, tức là cúng thí cho những vong hồn vật vờ, không có ai là thân nhân trên trần gian cúng bái.

Tục cúng cô hồn có liên quan đến câu chuyện giữa ông A Nan Ðà (thường gọi tắt là A Nan) với một con quỷ miệng lửa (diệm khẩu). Một buổi tối, A Nan đang ngồi trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ thân thể khô gầy, cổ nhỏ mà dài, miệng nhả ra lửa bước vào. Quỷ cho biết rằng ba ngày sau, A Nan sẽ chết và sẽ luân hồi vào cõi ngạ quỷ miệng lửa, mặt cháy đen như nó.

A Nan sợ quá, bèn nhờ quỷ bày cho phương cách tránh khỏi khổ đồ. Quỷ đói nói: “Ngày mai ông phải thí cho bọn ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc thức ăn, và soạn lễ cúng dường Tam Bảo thì ông sẽ được tăng thọ, còn tôi sẽ được sinh về cõi trên”.

A Nan đem chuyện bạch với Ðức Phật. Đức Phật bèn cho bài chú gọi là “Cứu bạt diệm khẩu ngạ quỷ Ðà La Ni”. A Nan đem tụng trong lễ cúng và được thêm phúc thọ…

Tục cúng cô hồn bắt nguồn từ sự tích này nên ngày nay người ta vẫn nói cúng cô hồn là Phóng diệm khẩu, với nghĩa gốc là “thả quỷ miệng lửa”. Về sau, lại được hiểu rộng thành các nghĩa khác như tha tội cho tất cả những người chết (xá tội vong nhân) hoặc cúng thí cho những vong hồn vật vờ (cô hồn).

Quan niệm dân gian Việt Nam về tục cúng cô hồn

Theo quan niệm dân gian ta, mỗi con người được chia thành 2 phần: Phần hồn và phần xác. Sau khi con người ta mất đi, phần hồn sẽ lìa khỏi phần xác, phần xác sẽ bị phân hủy nhưng phần hồn sẽ tồn tại mãi mãi.

Hồn có thể về trời, hoặc đầu thai kiếp khác (làm người hoặc vật), hoặc bị đày xuống địa ngục tùy theo cách người đó đối nhân xử thế lúc còn sống. Tuy nhiên, dân gian cũng tin rằng, nếu một người bị chết oan hoặc do tác động của những nghiệp xấu, các cô hồn không (hoặc chưa) được cõi nào tiếp nhận, phải lang thang, chịu đói rét, chịu cảnh cô độc, và theo đó quấy rối những người đang sống.

Vì tin có linh hồn nên đa số người Việt Nam giữ tục lệ thờ cúng tổ tiên và người thân đã qua đời, kể cả khi việc thờ cúng này không phù hợp với giáo lý của tôn giáo mà họ theo. Cúng cô hồn có thể là một hành vi mang tính nhân đạo, giúp cưu mang những linh hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời, cúng cô hồn cũng được coi là một hình thức “hối lộ” để khỏi bị các oan hồn quấy phá, hoặc để được họ “hỗ trợ” vì một mục đích nào đó!

Lý giải về việc “tháng 7 nhiều âm khí” dưới góc độ Lý học

Dưới con mắt của Lý học, thì tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian vị trí của Trái Đất khi quay theo quỹ đạo Mặt Trời ở vị trí xa nhất.

Tháng 7 âm lịch chính là tháng thứ chín, tính từ tháng Một (người Việt xưa tính đầu năm là vào tháng 11 âm lịch). Vì thế theo chu kỳ Cửu cung, tháng 7 là lệnh tinh nhập trung cung Hà Đồ, tương ứng với độ số 10 của Thiên Can Quý thuộc thủy.

Tháng này có Thiên can là Âm Thủy và thiên can Quý đang quản trung cung, do vậy theo Lý học Việt thì tháng này âm khí rất vượng. Thiên Can là hình tượng mô tả quy luật tương tác từ bên ngoài tới Trái Đất và ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy tháng này có thời tiết phổ biến là mưa gió, lũ lụt… làm không khí ẩm ướt. Tháng 7 âm khí cực vượng vào ngày 15 thì được coi là khí âm thoát lên từ lòng đất mà xưa kia người ta cho rằng cái gì thuộc về âm tức là cõi âm là ma quỷ.

Nên cúng cô hồn từ mùng 1 hay mùng 2 tháng 7?

Dù tập tục cúng cô hồn đã trở nên quen thuộc với người dân Việt nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề cúng cô hồn từ mùng 1 hay mùng 2 tháng 7. 

Theo phong tục truyền thống ngàn đời nay, cứ đến 2/7 âm lịch, Diêm Vương lại mở Quỷ Môn Quan và cho phép những vong hồn quay trở lại dương gian rồi đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì phải về địa ngục. Chính vì vậy, các gia đình cúng cô hồn tháng 7 năm 2021 sẽ bắt đầu từ mùng 2.

Tuy nhiên, theo tín ngưỡng tại một số vùng miền, cúng cô hồn cũng có thể bắt đầu từ mùng 1 và kết thúc vào ngày 15/7 âm lịch. Bởi vào hai ngày này, người sống và người đã khuất sẽ “tâm ý tương thông”. Tức là những tâm tư tình cảm, suy nghĩ, lòng thành kính của người trần thế sẽ gửi tới được vong linh tổ tiên và cả những cô hồn lang thang. 

Do đó, cúng cô hồn tháng 7 năm 2021 từ mùng mấy sẽ tùy thuộc vào quan niệm tín ngưỡng của mỗi cá nhân. Bởi vì điều quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt không phải ép buộc ai đó mà chính là khuyến khích mọi người sống khoan dung, hướng thiện cũng như bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn đối với những hy sinh và công ơn gây dựng cuộc sống của các thế hệ trước. 

Cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 như thế nào?

Giờ đẹp cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Do cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 kéo dài rất nhiều người nên giờ đẹp mỗi ngày là khác nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu tâm linh và phong thủy cho hay nên làm lễ cúng vào buổi chiều tối hoặc tối hẳn là tốt nhất.

Bởi theo quan niệm dân gian, ban ngày dương khí tràn đầy, ánh nắng sẽ làm các linh hồn suy yếu, thậm chí thiêu rụi. Điều này khiến các quỷ hồn không dám lên nhận những vật phẩm cúng tế của các gia đình. Mặt khác, lễ cúng cô hồn tháng 7 năm 2022 bắt buộc phải làm ngoài trời bởi theo người xưa làm lễ trong nhà tức là đang rước vong vào nhà. 

Mâm lễ cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Sắm sửa lễ vật cúng tháng 7 cô hồn 2022 sẽ tùy thuộc chủ yếu vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi gia đình, mỗi vùng miền. Nhưng nếu bạn muốn chuẩn bị mâm lễ cúng cô hồn đúng chuẩn truyền thống thì hãy sửa soạn những lễ vật sau đây: 

 • 1 lọ hoa (cúc, hồng, sen, ngọc lan, mẫu đơn, cúc vạn thọ, nhài,…).
 • 1 đĩa ngũ quả với 5 màu sắc (chuối, chôm chôm, ổi, nhãn, hồng xiêm, thanh long, dưa hấu, đu đủ,…).
 • 1 đĩa muối gạo.
 • 12 chén nhỏ cháo trắng nấu loãng hoặc 1 đĩa cơm vắt.
 • 12 cục đường thẻ.
 • 3 ly nước, 3 chén rượu, 2 ngọn nến (hoặc đèn)
 • Mía (để nguyên vỏ hoặc chặt từng khúc dài 15cm)
 • Khoai lang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh, kẹo, bỏng ngô.
 • Giấy áo, giấy tiền, vàng bạc. Trong đó, tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ.
cúng cô hồn tháng 7 năm 2022
Mâm lễ cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Mặt khác, những gia đình hiện đại bận rộn có thể tối giản mâm lễ cúng cô hồn tháng 7 như sau: Hương (nhang), hoa, quả, nến (hoặc đèn), gạo, muối, nước lã, cháo loãng và ít bộ giáo tiền vàng mã.

Lưu ý: Khi chuẩn bị mâm cúng cô hồn tháng 7 năm 2022, các gia đình chú ý không dâng xôi, gà, đồ mặn. Bởi theo quan niệm dân gian, quỷ hồn bị đày đọa nên không thể nuốt thức ăn nên chỉ nuốt được cháo loãng. 

Ngoài ra, khi bày lễ cúng cô hồn bạn có thể tham khảo cách bày trí theo truyền thống như sau: 

 • Đầu tiên, đặt bát nhang ở chính giữa làm trọng tâm. Tiếp chia 2 ngọn nến sang hai bên lư nhang. 
 • Đặt 3 ly rượu, 3 ly nước phía sau bát lư nhang.
 • Hoa quả và trái cây đặt theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” (tức là lọ hoa ở phía Đông, đĩa trái cây ở phía Tây).
 • Rải tiền vàng ra mâm theo 4 hướng Đông, Tây, Nam Bắc. 
 • Cuối cùng cho những vật cúng tế còn lại lên mâm cúng. 

Bên cạnh đó, dân gian quan niệm nên thắp 3, 5, 7 hoặc 9 nén nhang để cầu may cho gia đình. Mặt khác, sau khi cúng cô hồn xong, tránh đem vật tế vào nhà và phải đối mã tại chỗ, rải gạo muối ra tám hướng ở đường hay sân. Đặc biệt, ở một số vùng miền, người ta còn cho phép trẻ em cướp cỗ sau khi kết thúc buổi lễ. 

>>Xem thêm: Tháng cô hồn là tháng 7 âm hay dương?

Văn khấn cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Văn khấn thần linh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7…, năm …

Tín chủ chúng con là… Ngụ tại… Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng, bày lên trước án.

Chúng con thành tâm kính mới ngài Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả. Chúng con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi chứng giám. Nay gặp tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh các đấng che chở, công đức lớn lao này không biết lấy gì đền báo. Do vậy kính dâng lễ bạc, giải tỏ lòng thành, nguyện mong nạp thụ. Phù hộ độ trì cho chúng con và cả gia đình luôn mạnh khỏe, già trẻ bình an, một lòng hướng về chính đạo, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long. Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Văn khấn tổ tiên

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tổ tiên nội ngoại và chư vị thần linh!

Hôm nay là ngày rằm tháng 7…, năm …, nhớ đến Tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con, gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.

Do vậy cho nên nghĩ đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền. Chúng con sửa sang lễ vật, hương hoa kim ngân và các thứ lễ nghi bày trước linh tọa.

Thành tâm kính mời: Các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội và tất cả hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của dòng họ …

Cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu mạnh khỏe bình an, lộc tài vượng tiến gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.

Tín chủ con lại mời: Các vị vong linh y thảo phụ mộc, phảng phất ở trong đất này. Nhân lễ Vu lan giáng tới linh tọa, chiêm ngưỡng tôn thần, hâm hưởng lễ vật, độ cho tín chủ muôn sự bình an, sở cầu xứng ý. Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Văn khấn chúng sinh

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản Gia Táo quân và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7, năm…

Thành tâm kính xin nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh. Phù hộ cho tín chủ và toàn gia người người khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần).

Văn khấn hóa vàng

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày rằm tháng 7, năm …

Tín chủ chúng con là… Ngụ tại… Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình:

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

m cung mở cửa không nhà bơ vơ

Đại Thánh Khảo giáo

A nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng, che làn heo may

Cô hồn nam bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây họp đoàn

Dù rằng: Chết uổng,chết oan

Chết vì nghiện hút chết tham làm giàu

Chết tai nạn – chết ốm đau

Chết đâm chết chém chết đánh nhau tiền tình

Chết bom đạn, chết đao binh

Chết vì chó dại, chết đuối, chết vì sinh sản giống nòi

Chết vì sét đánh giữa trời

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lầm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hài hòa gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với áo quần đã được phân chia

Kính cáo tôn thần

Chứng minh công đức

Nam mô A-di-đà Phật! (3 lần).

cúng cô hồn tháng 7 năm 2022
Văn khấn cúng cô hồn tháng 7 năm 2022

Những lưu ý khi đọc văn khấn

 • Lễ cúng vong linh cô hồn tuyệt đối không được bày trong nhà. Mọi lễ vật và nghi lễ cúng cần được bày biện và thực hiện ở ngoài đường, ngoài sân hoặc thực hiện ở đình, chùa.
 • Khi cúng cô hồn cần ăn mặc chỉnh tề, tuyệt đối không mặc quần áo cộc, hớ hênh.
 • Khi cúng không nên để người già, phụ nữ đang mang thai và trẻ em lại gần vì dễ bị cô hồn trêu đùa, quấy rối.
 • Nên thắp hương theo số lẻ 1,3,5,7,9 và cắm hương thẳng khi thắp.
 • Khi thực hiện văn khấn chúng sinh, gia chủ KHÔNG NÊN KHAI BÁO HỌ TÊN trong lúc khấn. Theo quan niệm dân gian, các vong linh cũng có vong linh thiện và vong linh ác, chúng ta không thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Việc đọc tên rất có thể khiến gia chủ bị các vong linh ác bám theo, quấy phá, khiến cuộc sống nhiều trắc trở.

> Xem thêm: Tháng cô hồn có ý nghĩa gì? Một số kiêng kỵ tháng cô hồn 

Một số điều kiêng kỵ trong tháng 7 Âm Lịch 

Dưới đây là 14 điều kiêng kỵ bạn cần lưu ý trong tháng 7 Âm Lịch:

 • Không đi chơi đêm
 • Không nên phơi quần áo vào ban đêm
 • Không ăn vụng đồ cúng
 • Không nên ở nhà một mình
 • Đi qua nơi vắng vẻ không được quay đầu lại nhìn
 • Không cắm đũa lên bát cơm
 • Không để giày/ dép hướng về phía giường
 • Không gọi tên nhau trong đêm
 • Không tùy tiện đốt giấy, vàng mã
 • Hạn chế mặc đồ màu trắng, in hình thù đáng sợ
 • Không nhặt tiền rơi vãi ngoài đường
 • Không chụp ảnh vào ban đêm
 • Hạn chế thề thốt, hứa suông, nói bậy
 • Hạn chế làm chuyện đại sự

Với những thông tin chia sẻ ở trên, mong rằng bạn sẽ chuẩn bị tốt cho lễ cúng cô hồn tháng 7 năm 2022. Nếu còn vấn đề thắc mắc và cần giải đáp từ các chuyên gia phong thủy thì bạn hãy cài đặt ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán.

Ngoài cập nhật kiến thức phong tục Việt thường xuyên, nhanh chóng, ứng dụng còn hỗ trợ hàng loạt công cụ tra cứu miễn phí như: xem ngày giờ tốt, xem Bát tự, Tử vi, tìm vật phẩm cải vận bổ khuyết,… và đương nhiên sẽ được các chuyên gia phong thủy cố vấn trực tiếp. 

Tải ngay ứng dụng Thăng Long Đạo Quán theo Android hoặc iOS tại đây:  

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết khác

Một địa điểm du lịch TÂM LINH tại Lâm Đồng cho lễ tết 2024 bạn nên đi

Làng chùa Đại Ninh ở thôn Phú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, đang thu hút nhiều du khách...

Năm 2024, 22 điều tuyệt đối không được làm ở nơi thờ cúng, nêu không sẽ gặp vận xui

Nhiều người có thói quen thờ cúng, nhưng ít ai biết về những điều cần tránh khi tạo không gian thờ cúng...

Mồng 1 đi CHÙA nào ở Hà Nội? Lộc đầy cả tháng, về có người yêu

Truyền thống đi chùa mồng 1 đã từ lâu trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người Việt Nam. Dù...

Ăn mực mùng 1 có đen không? Cách hóa giải khi lỡ ăn mực mùng 1?

Ăn mực mùng 1 có đen không? Làm sao để giải đen khi lỡ ăn mực ngày mùng 1 đầu tháng? Bài viết dưới...

Đầu tháng bị chó cắn, mùng 1 gặp chó, bị chó đuổi là điềm gì?

Chó vừa là con vật gần gũi với con người, vừa là con vật linh thiêng. Vì vậy, nhiều người cho rằng gặp...

Nóng tai trái nam nữ và những dự báo theo từng khung giờ

Nóng tai trái nam nữ là báo hiệu một điều gì đó sắp đến với bạn. Đó có thể là giữ hoặc lành,...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

 
0878.52.66.88