Tết 2024 vào những ngày nào? Tết Dương Lịch 2024 vào thứ mấy? Tết Nguyên Đán được nghỉ bao nhiêu ngày? Chắc hẳn đây là những câu hỏi bạn bắt gặp nhiều nhất trong thời gian gần đây. Vậy thì dưới đây sẽ là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

1.Tết dương lịch 2024 vào thứ mấy, được nghỉ mấy ngày?

Tết Dương Lịch 2024 rơi vào thứ Hai ngày 1/1/2024. 

Theo Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong ngày Tết Dương lịch 01/01. 

  • Nếu bạn là học sinh, sinh viên, công chức, viên chức, cán bộ hoặc làm trong cơ quan nhà nước sẽ được nghỉ 3 ngày là thứ 7 (30/12), Chủ nhật (31/12) và thứ Hai (1/1).
  • Nếu bạn làm cho các doanh nghiệp tư nhân thì sẽ nghỉ thứ Hai (1/1) và nghỉ thứ 7, chủ nhật theo lịch làm thông thường. Ví dụ, theo chế độ, bạn được nghỉ 1,5 ngày/tuần (nghỉ chiều thứ 7 và chủ nhât) thì tương đương bạn sẽ được nghỉ Tết Dương Lịch 2024 là 2,5 ngày. 
Lịch nghỉ tết dương lịch 2024
Lịch nghỉ tết dương lịch 2024

Tết Dương Lịch là sự đánh dấu kết thúc năm cũ và bước sang một năm mới. Đây là ngày lễ lớn của nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại các nước sử dụng lịch âm như Việt Nam, còn có một cái Tết lớn hơn rất nhiều đó là Tết Cổ Truyền/Tết Nguyên Đán. Tết này được tính theo lịch âm , chính vì thế, nó thường đến muộn hơn so với Tết Dương.

2. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2024 âm lịch?

Tết Âm Lịch 2024 rơi vào ngày 10/2/2024 (Mùng 1 Tết). Nếu đếm ngược lại đến ngày hôm nay 8/12/2023 thì chỉ còn 64 ngày nữa là sẽ đến Tết (tương đương khoảng 2 tháng).

Nếu nghe đến đây, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi là sẽ đến ngày lễ lớn nhất năm, ngày mà ai cũng mong chờ. Ngày mà người người nhà nhà từ khắp nơi về đoàn tụ bên nhau, dành tặng cho nhau những câu chúc Tết ý nghĩa nhất. 

Cũng vì là ngày lễ lớn, nên thực tế từ những ngày 20-23/12 âm lịch mọi người đã rạo rực chuẩn bị cho Tết. Vậy Tết Nguyên Đán 2024 được nghỉ mấy ngày?

3. Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2024 được nghỉ mấy ngày?

Ngày 22/11, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thông báo về việc nghỉ Tết Âm lịch (Tết Nguyên đán) đối với cán bộ, công chức-viên chức và người lao động.

  • Theo đó, công chức-viên chức được nghỉ Tết Âm lịch năm 2024 từ thứ năm, ngày 8/2/2024 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão) đến hết thứ tư, ngày 14/2/2024 Dương lịch (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn). Tổng cộng là 7 ngày.
Lịch nghỉ tết nguyên đán 2024
Lịch nghỉ tết nguyên đán 2024
  • Còn đối với học sinh, sinh viên, lịch nghỉ tết nguyên đán sẽ phụ thuộc vào địa phương cũng như quy định của nhà trường. Tuy nhiên, thường sẽ được nghỉ sớm và dài hơn so với người lao động. Ví dụ như thành phố Hồ Chí Minh :Theo Quyết định 3260/QĐ-UBND ngày 05/8/2023: Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bắt đầu từ ngày 05/02/2024 (26 tháng Chạp Âm lịch) đến hết ngày 18/02/2024 (Mùng 9 tháng Giêng Âm lịch).
  • Đối với người lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ bảy và chủ nhật hằng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp. Trường hợp này, người sử dụng lao động có thể linh động lựa chọn đưa ra lịch nghỉ theo các phương án: lựa chọn 1 ngày cuối năm Quý Mão và 4 ngày đầu năm Giáp Thìn; hoặc 2 ngày cuối năm Quý Mão và 3 ngày đầu năm Giáp Thìn hoặc 3 ngày cuối năm Quý Mão và 2 ngày đầu năm Giáp Thìn.

Tuy nhiên, Bộ Lao động – Thương Binh và Xã Hội cũng khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện lịch nghỉ giống với công viên chức nhà nước là 7 ngày (từ 8/2/2024 – 14/2/2024 Dương lịch).

Theo Thăng Long Đạo Quán, nghỉ 7 ngày là số lượng ngày phù hợp để hưởng lễ và tương đương với số ngày nghỉ Tết Nguyên Đán 2023. Nếu nghỉ quá lâu có thể khiến nhiều công việc trì trệ hay nhiều người “vất vả” để bắt đầu lại guồng quay công việc. Chỉ duy nhất Tết Nguyên Đán 2022 số ngày nghỉ lên tới 9 ngày vì được nghỉ thêm 2 ngày thứ bảy, chủ nhật ngay sau lễ.

Vậy trong 7 ngày này nên làm gì, đi đâu để năm 2024 may mắn, xua tan vận xui?

4.Nên làm gì vào ngày đầu năm 2024 để cả năm sung túc?

Theo quan niệm của người Việt, những việc làm vào đầu năm thường mang ý nghĩa rất lớn. Nếu đầu năm may mắn, cả năm sẽ may mắn và ngược lại. Vì thế, những việc sau bạn nhất định phải làm trong dịp đầu năm mới:

  • Đoàn tụ cùng gia đình, đi chúc Tết họ hàng, người thân: việc mang những lời chúc Tết tốt đẹp cho mọi người cũng chính là nhận lại những lời chúc cho năm mới may mắn hơn.
  • Đi lễ chùa đầu năm cầu may: đi lễ chùa xin lộc đầu năm là một trong những nét truyền thống từ xa xưa. Ngoài ra, đi chùa còn giúp tâm hồn thanh thản hơn, tìm sự bình an sau một năm vất vả.
  • Khai bút đầu năm, viết ra mục tiêu và ước mơ của mình cho năm 2024: nhiều người tin rằng đây là thời khắc thiêng liêng cũng như khởi đầu cho một năm mới nên những gì được viết vào ngày này sẽ là động lực to lớn cũng như dễ trở thành hiện thực hơn.
  • Mua muối đầu năm: quan niệm xưa có câu đầu năm mua muối cuối năm mua vôi, mua muối vào ngày đầu năm tượng trưng cho mong ước một năm mặn mà, hóa giải điềm xui xẻo và đón chờ những may mắn mới
  • Xem tử vi năm 2024: thường thời gian để xem tử vi vận hạn một năm tốt nhất là vào đầu năm. Bởi đây là thời khắc chuẩn bị cho những dự định diễn ra vào năm này. Bạn có thể biết được nên làm gì và không nên làm gì? Làm việc này có thuận lợi không? Bạn có thể điền thông tin vào bảng dưới đây để XEM LÁ SỐ TỬ VI MIỄN PHÍ nhé!
[form_tra_cuu type=”tu_vi”]

Lưu ý: Tử vi không thể nói chính xác năm 2024 của bạn sẽ thế nào, nó chỉ giúp bạn có thêm lời khuyên để tham khảo cân nhắc khi quyết định mà thôi. Việc xem tử vi đầu năm là rất tốt nhưng cũng đừng vì thế mà quá phụ thuộc hay lo nghĩ về nó.

Ngoài những việc nên làm, bạn cũng nên tránh một số việc như quét nhà, giặt giũ trong ngày mùng 1 Tết hay cãi vã, nói xấu trong những ngày đầu năm. Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể đọc bài Mùng 1 Tết kiêng gì để tránh rước xui xẻo nhé!

5. Câu hỏi thường gặp trong ngày Tết

5.1.Năm 2024 là năm con gì?

Năm 2024 là năm con Rồng (Giáp Thìn). Theo quan niệm, Thìn là linh vật mạnh, có ý nghĩa thịnh vượng, cát lành.

5.2.Thời tiết tết nguyên đán 2024 có lạnh không?

Theo Dự báo thời tiết, cũng như mọi năm, Tết Nguyên Đán 2024 ở khu vực miền Bắc sẽ khá lạnh, đôi lúc có nắng nhẹ, dao động từ 14 – 20 độ C. Còn ở các vùng phí Trung và Nam thì nhiệt độ sẽ cao hơn và ấm hơn.

5.3.Vé tàu tết 2024 khi nào bán?

Nếu bạn ở xa quê và phải dùng các phương tiện như tàu, máy bay để về quê thì nên đặt sớm để tránh hết vé. Vé tàu Tết 2024 đã được mở bán từ tháng 10 và các vé máy bay cũng đã mở bán vé Tết rất sớm để người dân có thể đặt.

5.4.Tết Nguyên Đán tiếng anh là gì?

Tết Nguyên Đán tiếng anh là Lunar New Year. Khác với Tết Dương lịch chỉ là New Year mà thôi.

Hy vọng với những thông tin trên đây về Tết Dương Lịch, Tết Nguyên Đán 2024 sẽ giúp bạn có thể lên kế hoạch để tận hưởng một cái Tết trọn vẹn nhất. Thăng Long Đạo Quán xin kính chúc quý độc giả luôn may mắn và có Tết 2024 thật ý nghĩa!