Nhiều người quan niệm, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, thường đem lại xui xẻo. Vì vậy, từ xa xưa, người dân hay kiêng làm một số việc lớn, trong đó có việc sửa nhà. Nhưng một số người khác lại cho rằng sửa nhà vào tháng 7 âm là điều bình thường, không mang lại xui xẻo. Vậy tháng cô hồn có nên sửa nhà không? Tháng 7 cô hồn có được sửa nhà không/ Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán giải đáp qua bài viết sau.

1. Tháng cô hồn có nên sửa nhà không? Tháng 7 cô hồn có được sửa nhà không?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn. Đây là lúc Diêm Vương mở cửa địa ngục nên được coi là thời điểm xui xẻo. Do vậy không nên sửa hay mua bán bất cứ thứ gì quan trọng, trong đó có việc sửa nhà. Nếu sửa nhà vào tháng này thì những ngày tiếp theo có thể bị ma quỷ quấy phá, cuộc sống dễ đảo lộn.

Theo phong thủy, tháng cô hồn có nên sửa nhà không? nên kiêng vào tháng này mà còn là tháng 1 âm lịch. Bởi trong khoa học tử vi của người phương Đông, tháng 7 và tháng 1 âm lịch trùng với trục Dần – Thân, trục này lại đối xứng với chòm sao Thiên Phủ và Tử Vi (2 chòm sao tượng trưng cho vòng tròn âm dương). Do đó, tháng 1 và tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian âm dương giao thoa, là thời điểm nhạy cảm, nên hạn chế sửa chữa nhà cửa.

Tuy nhiên, theo quan niệm Phật giáo, tháng 7 âm lịch không phải là tháng ma quỷ hoành hành mà là tháng để con cái báo hiếu cha mẹ (lễ Vu Lan). Đồng thời, vốn dĩ trên đời này không có ngày – tháng tốt, ngày – tháng xấu, chỉ cần tâm thanh tịnh thì ngày nào cũng là ngày tốt. Vì vậy, quan niệm kiêng sửa nhà vào tháng 7 âm lịch không khoa học.

Như vậy, mỗi bên lại có quan niệm khác nhau. Do vậy, tháng 7 cô hồn có được sửa nhà hay không còn tùy thuộc vào quan niệm của từng gia đình, địa phương.

Xem thêm:Tháng cô hồn có thật sự đáng sợ?

Tháng cô hồn có được sửa nhà không
Tháng cô hồn có nên sửa nhà không?

2. Nếu bắt buộc sửa nhà vào tháng 7 cô hồn thì nên chuẩn bị gì?

Với những trường hợp bắt buộc phải sửa nhà do các yếu tố như thiên tai, nhà bị nứt gãy… thì gia chủ hãy cân nhắc để thay đổi cho linh hoạt. Theo cuốn “Phong thủy vấn đáp” của tác giả Thông Đoàn (xuất bản năm 2001), nếu sửa nhà vào tháng 7 âm, gia chủ cần bắt đầu thực hiện trước 3 ngày hoặc sau 7 ngày diễn ra lễ Vu Lan (15/7 âm lịch).

Tuy nhiên, nếu việc quá gấp, không thể đợi đến khoảng thời gian đó thì gia chủ cứ sửa nhà nhưng nên mời thầy cúng đến làm lễ trấn yểm, tạ lễ với linh hồn người đã khuất để việc sửa nhà thuận lợi hơn.

tháng cô hồn có nên sửa nhà không
Nếu bắt buộc sửa nhà vào tháng 7 cô hồn thì nên chuẩn bị gì?

3. Những kiêng kỵ về nhà cửa trong tháng 7 cô hồn

Nhiều người cho rằng, ngoài việc kiêng sửa nhà thì còn kiêng làm những việc khác liên quan đến nhà cửa trong tháng 7 như:

  • Mua nhà: Tháng 7 âm lịch là tháng cửa địa ngục mở, các vong hồn lang thang được thả ra sẽ quấy phá công việc của con người, trong đó có việc mua các tài sản lớn như nhà, đất, vàng…
  • Chuyển nhà: Do tháng 7 âm là tháng giao thoa giữa âm và dương nên sinh khí của ngôi nhà dễ bị thay đổi. Nếu chuyển nhà vào lúc này, sinh khí của nhà mới càng bị ảnh hưởng lớn hơn. Do vậy, nếu không quá vội thì bạn nên chuyển nhà vào tháng tiếp theo.
  • Động thổ, xây nhà: Ngoài quan niệm tháng 7 âm là tháng có nhiều ma quỷ, làm cho những việc lớn không thành thì thời tiết trong tháng này cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều người không xây nhà, động thổ. Đây là thời điểm có lượng mưa lớn trong năm. Nếu gặp mưa khi xây nhà, động thổ thì sẽ khiến gia chủ vất vả, tiến độ và chất lượng xây dựng cũng giảm.

Xem thêm:Tháng 7 cô hồn kiêng gì?

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi tháng cô hồn có nên sửa nhà không? Tháng 7 cô hồn có được sửa nhà không?. Để cập nhật nhanh chóng các thông tin về phong thủy, phong tục, tín ngưỡng Việt Nam, gia chủ hãy tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, khi dùng ứng dụng này, gia chủ còn được dùng miễn phí các công cụ hữu ích như luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem tuổi…

Cài đặt ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại tại đây: