Tháng cô hồn được coi là tháng của ma quỷ nên sẽ mang tới rất nhiều điều không tốt cho cuộc sống của mọi người. Chính vì vậy nên mọi người thường truyền nhau các điều kiêng kỵ để các vong hồn không thể làm hại đến bản thân và gia đình. Vậy tháng cô hồn có thật sự đáng sợ như lời đồn? Hãy cùng thanglongdaoquan.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tháng cô hồn là gì?

Tháng cô hồn có thật sự đáng sợ như những lời truyền miệng trong dân gian? Hãy tìm hiểu chi tiết nguồn gốc và ý nghĩa sau đây:

– Nguồn gốc:

Theo quan niệm dân gian con người có phần hồn và phần xác. Khi chết đi phần xác sẽ tan biến còn phần hồn sẽ còn sống ở một thế giới khác. Nên vào tháng 7 âm lịch cửa của Quỷ Môn Quan sẽ được mở, các vong hồn có thể tự do lên trần gian để thăm người thân, kiếm đồ ăn mà không bị cai quản nhiều như trước. Chính vì vậy nên sẽ có những hồn ma lợi dụng điều này để quấy phá, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người trên trần gian.

Nhưng theo truyền thuyết trong Phật giáo thì tháng cô hồn lại được bắt nguồn từ câu chuyện của A Nan Đà với con quỷ miệng lửa. Sự tích kể rằng khi A Nan Đà đang ngồi thiền thì gặp con quỷ đói với vẻ ngoài gầy, cổ dài, nhỏ, bụng lớn, miệng nhả ra lửa. Nó nói với ông rằng ba ngày nữa ông sẽ chết và sẽ có hình dạng giống như nó. Để hoá giải kiếp nạn này thì ông phải cúng cho chúng ăn.

Sau đó A Nan Đà đến gặp Đức Phật và xin lời khuyên và được Phật truyền cho bài chú “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Đà La Ni” để tụng khi cúng đồ ăn. Nhờ vậy mà A Nan Đà đã thoát kiếp nạn và tăng thêm phúc thọ. Tục cúng tháng cô hồn cũng bắt nguồn từ đây

– Ý nghĩa:

Tháng 7 khi các vong hồn được trở lại trên trần gian, thì mọi gia đình đều tổ chức lễ cúng cho người thân đã mất của mình. Điều này thể hiện lòng hiếu thảo, nhớ thương của con cháu đến ông bà, cha mẹ đã mất. Đây là dịp để mọi người thân trong gia đình ngồi lại, sum họp bên mâm cơm gia đình, ôn lại những chuyện cũ.

Ngoài ra vào tháng 7 các gia đình lại tiến hành làm lễ cúng chúng sinh cho các linh hồn lang thang không gia đình. Điều này nói lên tấm lòng tương thân tương ái, xót thương cho những người đã mất không được thờ cúng. Hy vọng những linh hồn này có cái ăn, cái mặc để không tủi thân mà gây lòng oán hận với mọi người.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có ý nghĩa gì?

tháng cô hồn có thật sự đáng sợ
Nguồn gốc tháng cô hồn, Tháng cô hồn có thật sự đáng sợ

2. Tháng cô hồn có thật sự đáng sợ?

Tháng cô hồn có từ rất lâu trước đây và đã trở thành một truyền thống tâm linh của người Việt. Nhưng có rất nhiều kiêng kỵ thái quá làm ảnh hưởng đến tinh thần, cuộc sống của mọi người. Vậy tháng cô hồn có thật sự đáng sợ như lời đồn?

– Theo quan niệm Phật giáo:

Theo Thượng tọa Thích Thanh Tuấn, Ủy viên hội đồng trị sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cho rằng việc tháng cô hồn các ma quỷ trở lại dân gian quấy phá cuộc sống của mọi người là hoàn toàn không chính xác. Vì trong Phật giáo không có ghi chép lại những điều này mà đây là một tháng vô cùng ý nghĩa. Tháng này là tháng để mọi người bố thì đồ ăn, thức uống cho các linh hồn lang thang không nơi thờ cúng. Hy vọng họ có thể ấm lo, bình an, siêu thoát khỏi bể khổ của nhân gian.

Ngoài ra tháng này còn là tháng để con cháu thể hiện tình yêu thương với người lớn tuổi trong nhà. Tưởng nhớ đến công lao sinh thành, dưỡng dục của những người đã mất. Tháng cô hồn mang tới nhiều ý nghĩa lớn lao chứ không thật sự đáng sợ như những lời truyền miệng trong dân gian.

– Theo khoa học:

Hiện nay chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu chứng minh những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn là sai hay đúng. Vì vậy không nên quá tin tưởng mà để ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Theo khoa học thì tháng 7 sẽ xuất hiện tình trạng mưa ngâu, độ ẩm không khí cao nên con người sẽ rất dễ gặp những vấn đề liên quan tới sức khỏe. Nhất là các bệnh về hô hấp ở người già và trẻ nhỏ. Điều này khiến cho mọi người lại càng tin rằng một thế lực vô hình nào đó đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Ngoài ra vào tháng 7 âm tình trạng mưa kéo dài khiến cho việc xây nhà, cưới hỏi không được thuận lợi. Nên ông cha ta cho rằng đây là điều xui xẻo và không nên thực hiện các việc lớn trong tháng này.

Xem thêm: Tháng cô hồn kiêng mua những gì để may mắn, bình an?

tháng cô hồn có thật sự đáng sợ
Tháng cô hồn có thật sự đáng sợ

3. Tháng cô hồn nên kiêng kỵ điều gì để may mắn

Ông cha ta có quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nếu điều đó không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt hàng ngày thì nên kiêng kỵ để có cuộc sống tốt hơn. Nếu bạn tin và những điều tâm linh thì tháng 7 âm sắp tới không nên thực hiện những điều sau:

  • Không đi chơi về quá muộn, không gọi tên nhau khi đi ngoài đường lúc 10h đêm.
  • Không nên tắm đêm, bơi lội muộn quá 7h tối vào tháng cô hồn.
  • Không phơi quần áo ban đêm.
  • Không thực hiện những việc quan trọng vào tháng cô hồn như cưới hỏi, xây nhà, chuyển nhà…
  • Không treo chuông gió trước cửa nhà hoặc trên đầu giường.
  • Không ăn vụng đồ trước khi cúng chúng sinh.
  • Kiêng kỵ xõa tóc, đứng trước gương vào buổi tối trong tháng cô hồn.
  • Không chụp ảnh, soi gương vào buổi tối tháng 7 âm.
  • Không ăn những món ăn như mực, tôm, cháo trắng, trứng vịt lộn
  • Không nên mua nhà, mua xe, mua vàng bạc, quần áo, gương, kính, đồ cũ trong tháng cô hồn.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào?

Qua những thông tin trên của Thăng Long Đạo Quán hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về tháng 7 âm lịch sắp tới và không còn lo lắng các linh hồn người chết quấy phá. Nếu vẫn còn các câu hỏi về phong tục Việt hoặc về phong thủy thì bạn có thể để lại Comment bên dưới. Các chuyên gia sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Hoặc bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại của mình để không chỉ có lời giải đáp về tháng cô hồn có thật sự đáng sợ. Mà còn có thể nhận được thông báo về phong thủy mỗi ngày, sử dụng các công cụ miễn phí mọi lúc, mọi nơi. Cài đặt ứng dụng về điện thoại của mình tại đây: