Nhiều người quan điểm tháng cô hồn là tháng đen đủi, thường xảy ra những điều không hay. Tuy nhiên, tháng cô hồn đen đủi có đúng hay không? Khi đen đủi vào tháng cô hồn thì nên làm gì? Cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu qua bài viết này.

1. Về quan điểm tháng cô hồn đen đủi

Đối với người Việt, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống có từ lâu đời. Người Việt từ xa xưa đã quan niệm, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai kiếp khác hay có người thì bị đày xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.

Trong khoảng thời gian tháng 7, các gia đình tùy thuộc hoàn cảnh, tập tục địa phương sẽ làm lễ để tỏ lòng thành, tri ân tổ tiên, người đã khuất và cầu “xá tội vong nhân” với mong muốn bình an, hạnh phúc. Đây cũng là ngày mà Diêm Vương thả vong hồn về dương gian.

Tháng cô hồn đen đủi có đúng hay không?
Tháng cô hồn đen đủi có đúng hay không?

Có một sự thật là chưa có nghiên cứu nào nói về việc tháng cô hồn sẽ bị đen đủi. Đó chỉ là ý kiến dưới quan niệm dân gian, khuyên các con cháu nên cẩn thận vào tháng cô hồn. Và cũng từ chính những quan niệm ấy mà dân gian kiêng kỵ, tránh tiến hành những việc đại sự để không bị vong quấy rối.

Trên thực tế, tháng 7 âm lịch ở Việt Nam thường là vào mùa mưa, là tháng chuyển hạ và thu. Chính vì thế mà mưa nắng thất thường, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, việc xây nhà cũng vất vả vào mùa này. Hơn nữa, thời tiết thất thường còn khó khăn cho các hoạt động khác như các lễ cưới, lễ động thổ…

Ngoài ra, tháng 7 Âm lịch trong Đạo Phật còn được gọi là tháng báo hiếu cha mẹ, tháng của lễ Vu Lan. Đây là ngày lễ lớn trong năm, là nét đẹp văn hóa có ý nghĩa giáo dục lòng hiếu thảo và đền đáp công ơn của đấng sinh thành. Đối với Phật tử thì tháng Bảy là thời điểm để mỗi người trau dồi, làm tăng trưởng thêm tâm hiếu và hạnh hiếu.

Theo đạo Phật, không có ngày nào là ngày xấu, khi chúng ta làm việc thiện thì ngày nào cũng là ngày tốt.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn xui xẻo thật không?

2. Những điều nên làm tránh tháng cô hồn đen đủi

Khi gặp đen đủi, các gia chủ không nên quá bi quan mà cần bình tâm suy nghĩ lại những việc đang làm. Cần xem xét kỹ trước khi quyết định không chỉ trong tháng này mà còn trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, gia chủ cần chú ý: 

  • Có thể đốt hương trầm trong nhà để tăng sinh khí cho ngôi nhà, đồng thời loại bỏ xui xẻo.
  • Mang theo tỏi bên mình, bởi nhiều người tin rằng điều này sẽ xua đi những điều không may.
  • Để đá phong thủy ở bàn làm việc, trong nhà hoặc đeo vòng tay phong thủy để mang lại năng lượng tốt.
  • Làm việc thiện, giúp cho bản thân thấy thoải mái, vui vẻ hơn.
Tháng cô hồn đen đủi
Những điều nên làm vào tháng cô hồn
  • Ăn chay, phóng sinh trong tháng để tâm được tĩnh lặng.
  • Suy nghĩ tích cực hơn, giúp thu hút nguồn năng lượng tốt xung quanh. Đồng thời giúp bạn có đủ bình tĩnh để giải quyết vấn đề sáng suốt.
  • Gia chủ nếu có thời gian đi chùa để thành tâm tích đức, thành tâm cầu mong sự phù hộ của các vị thần linh, của tổ tiên.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có ý nghĩa gì?

Tháng cô hồn đen đủi là quan điểm của người xưa, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra tháng 7 là tháng đen đủi. Tuy nhiên, có thờ có thiêng có kiêng có lành, các gia chủ cũng không nên quá chủ quan trong tháng 7 này. Gia chủ cũng cần chú ý cẩn thận trong các quyết định, cần thận trọng khi ra đường, khi ra ngoài buổi tối.

Trên đây là một số quan điểm về việc tháng cô hồn đen đủi. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về tháng cô hồn cũng như thông tin phong thủy khác, truy cập ngay website Thăng Long Đạo Quán hoặc tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán để tìm hiểu nhiều hơn các thông tin khác về tháng cô hồn và kiến thức về phong thủy khác.