Tháng cô hồn là tháng mấy? Được tính theo lịch âm hay dương? Có những ngày lễ quan trọng nào? Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề này thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây. Thăng Long đạo quán sẽ giải đáp cho bạn tất cả các câu hỏi trên.

1. Tháng cô hồn là tháng mấy? Tính lịch âm hay dương?

1.1. Tháng cô hồn là tháng mấy âm lịch?

Nguồn gốc tháng cô hồn là do người xưa quan niệm rằng đến tháng này Diêm Vương sẽ mở cửa âm phủ để cho các vong hồn có thể lên dương gian thăm người thân. Những vong hồn có người thân thờ cúng thì sẽ trở về nhà đoàn tụ với con cháu. Còn với những người không có gia đình thì sống vất vưởng trên trần gian đến khi nào cổng âm phủ mở thì sẽ trở lại.

Vậy nên đến tháng này thì người dân sẽ tiến hành làm lễ để cúng người nhà của mình và những vong hồn vất vưởng không có nơi nương tựa. Hy vọng rằng người âm không quấy phá và luôn phù hộ cho người trần có cuộc sống tốt hơn.

Vậy tháng cô hồn là tháng mấy? Được tính lịch âm hay dương? Tháng cô hồn được tính theo lịch âm và vào tháng 7 âm lịch hàng năm. Vì theo quan niệm của ông cha ta thì những thứ liên quan đến chết chóc, linh hồn sẽ được tính theo lịch âm.

tháng cô hồn là tháng mấy
Tháng cô hồn được tính theo lịch âm và vào tháng 7 âm lịch hàng năm

>>Xem thêm: Tháng cô hồn có ý nghĩa gì?

1.2. Tháng cô hồn vào tháng mấy dương lịch năm 2021?

Tháng cô hồn là tháng 7 hàng năm âm lịch, tức tháng Bính Thân năm Tân Sửu. Tháng 7 âm lịch bắt đầu từ ngày mùng 1 đến ngày 30 tháng Bính Thân năm Tân Sửu.

Tháng 7 âm tính theo dương lịch là được bắt đầu từ ngày mùng 08/08/2021 đến ngày 06/09/2021.

Để biết những ngày giờ tốt trong tháng 7 âm lịch thì bạn có thể tham khảo công cụ xem ngày giờ tốt – xấu của Thăng Long đạo quán.

2. Tháng cô hồn gồm những ngày lễ nào?

Ngoài câu hỏi tháng cô hồn là tháng mấy? Có những ngày lễ nào được tổ chức trong tháng này? Cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì mọi người thường hay nhầm lẫn lễ xá tội vong nhân với lễ Vu lan báo hiếu. Để hiểu rõ hơn về hai ngày lễ này thì hãy đọc các thông tin bên dưới đây:

  • Lễ xá tội vong nhân (lễ cúng chúng sinh)

Lễ xá tội vong nhân hay còn có tên gọi khác là cúng chúng sinh, đây là lễ cúng cho các vong hồn không có người thờ cúng. Bởi người Việt Nam luôn có lòng tương thân tương ái, không chỉ yêu thương lo lắng cho người thân trong gia đình mà cũng đầy lòng nhân ái với mọi người xung quanh.

Khi tổ chức lễ cúng này mọi người đều mong muốn rằng các linh hồn không phải chịu cảnh đói khát. Đồng thời đọc kinh siêu độ để các vong hồn có thẻ chuyển kiếp đầu thai, không phải chịu cảnh vất vưởng không nhà như cũ nữa.

Có thể tổ chức lễ cúng chúng sinh tất cả các ngày trong tháng, không có quy định ngày cho lễ cúng này. Nhưng thường để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức các gia đình thường tổ chức lễ chúng sinh vào ngày Rằm. Và lễ được tổ chức vào buổi chiều tối, nhưng không nên làm quá 7h tối. Âm khí quá vượng sẽ không tốt cho gia chủ.

Lễ cúng này không được bày trong nhà nơi có bàn thờ gia tiên. Bạn nên để các đồ cúng chúng sinh ngoài cửa nhà, ngoài sân, ngoài vỉa hè hoặc ngoài ban công đối với nhà chung cư. Như vậy các vong hồn vất vưởng ngoài đường mới có thể thụ được lộc mà bạn ban phát.

tháng cô hồn là tháng mấy
Lễ xá tội vong nhân (lễ cúng chúng sinh)
  • Lễ Vu lan

Lễ Vu lan là lễ báo hiếu, thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, nhưng rất nhiều người nhầm lẫn với lễ cúng chúng sinh. Vì nó cũng thường được tổ chức vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch.

Ngày lễ Vu lan ở Việt Nam thường được tổ chức tại chùa và được coi là một trong những ngày lễ lớn trong Phật giáo. Vào ngày lễ này mọi người thường có nghi lễ bông hồng cài áo. Nếu ai may mắn còn cha mẹ thì cài bông hồng màu đỏ, còn nếu ai mất cha mẹ rồi thì sẽ cài bông hồng màu trắng. Hành động này thể hiện tình yêu, lòng kính trọng thiêng liêng nhất gửi đến cha mẹ của mình.

Đồng thời vào ngày này con cháu trong gia đình thường về nhà, quây quần bên nhau, làm mâm cơm dâng lên ông bà tổ tiên. Đi cầu an để mong cha mẹ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc bên con cháu. Nếu cha mẹ mất thì đi lễ cầu an mong cho cha mẹ có cuộc sống ở dưới suối vàng được bình an.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào?

3. Một số điều nên làm/tránh trong tháng cô hồn

Theo quan niệm dân gian thì tháng cô hồn sẽ mang tới nhiều điều xui xẻo cho mọi người. Vì vậy để mọi việc được thuận lợi, may mắn trong tháng này thì bạn nên kiêng kỵ những điều sau:

  • Không đi chơi đêm, tắm đêm muộn: Người ta thường cho rằng tháng 7 âm khí rất nặng về đêm. Vì ma quỷ lúc này đang lang thang trên đường rất nhiều và tắm đêm muộn sẽ làm giảm dương khí khiến dễ bị vong theo.
  • Không huýt sáo, chơi trốn tìm, gọi tên nhau buổi tối: Những việc làm này rất dễ dẫn dụ ma quỷ theo bạn. Họ có thể khiến bạn giật mình hoặc nếu hợp thì có thể đi theo về nhà.
  • Không đốt tiền vàng tùy tiện và dẫm lên tro bụi của tiền vàng: Tháng cô hồn rất nhiều vong hồn lang thang, không có nhà để về, việc đốt tiền vàng tùy tiện sẽ khiến các vong hồn tập trung trước cửa nhà rất nhiều. Và việc dẫm đạp nên tro bụi sẽ thể hiện điều không tôn trọng với các vong linh. Hai điều này có thể mang tới xui xẻo cho bạn và gia đình.
tháng cô hồn là tháng mấy
Một số điều nên làm/tránh trong tháng cô hồn
  • Nhổ, cạo lông chân: Người xưa quan niệm rằng một chiếc lông chân của người có thể khiến cho ma quỷ không dám đến gần. Lông chân của bạn càng nhiều, rậm rạp ma quỷ càng không dám đến quấy phá. Nếu nhổ lông chân vào tháng 7 sẽ khiến cho bạn gặp phải nhiều xui xẻo, mọi việc trong cuộc sống sẽ gặp nhiều khó khăn.
  • Không ăn vụng đồ cúng: Theo dân gian thì đồ cúng nếu chưa thắp hương, chưa để các vong hồn “ăn” trước mà con người đã ăn là thể hiện sự không tôn trọng. Bạn có thể bị các vong hồn ghét và gây ra những chuyện không tốt trong cuộc sống.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn kiêng gì?

Qua những thông tin bên trên hy vọng bạn đã giúp bạn giải đáp câu hỏi tháng cô hồn là tháng mấy? Tháng cô hồn gồm những ngày nào và nên kiêng kỵ những gì. Nếu cần giải đáp các câu hỏi khác thì có thể để lại Comment bên dưới hoặc tham khảo các bài viết khác trên website Thăng Long đạo quán.

Hoặc để tiện cho việc áp dụng phong thủy vào cuộc sống hàng ngày thì bạn có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quántrên điện thoại di động. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật thông tin mỗi ngày, sử dụng các lá số miễn phí. Cài đặt ứng dụng phù hợp với điện thoại tại đây