Mọi người thường “rỉ” tai nhau rằng tháng cô hồn thường sẽ xui xẻo và nếu muốn có cuộc sống yên bình thì nên kiêng kỵ một vài điều. Nhưng có rất nhiều người vẫn không biết nguồn gốc, tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào, kết thúc vào ngày nào và kéo dài bao lâu. Nếu bạn đang thắc mắc những vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Vì sao lại có tháng cô hồn?

Mọi người thường chỉ chú ý đến việc tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào, kết thúc khi nào và các điều cần tránh. Có rất ít người biết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này. Trước khi trả lời cho bạn các thắc mắc khác thì hãy cùng Thăng Long đạo quán tìm hiểu nguồn gốc, sự tích về tháng 7 âm lịch.

Tháng cô hồn có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc với truyền thuyết rằng vào tháng 7 âm lịch hàng năm cửa Quỷ Môn Quan dưới địa phủ sẽ được mở ra để các vong hồn có thể trở lại dương gian. Mọi vong hồn có thể về nhà thăm người thân, bạn bè. Sau một khoảng thời gian sẽ phải quay trở lại âm phủ.

tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào

Trong Phật giáo cũng có 2 truyền thuyết liên quan đến tháng cô hồn như sau:

Tương truyền rằng, ngày xưa quỷ rất nhiều và quấy phá làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Vậy nên người dân mới nhờ đến Đức Phật trừng trị những con quỷ này bằng cách đẩy chúng xuống địa ngục. Nhưng với tấm lòng từ bi bác ái, mỗi năm vào tháng 7 âm lịch hàng năm ngài sẽ cho phép chúng trở về dương gian.

Ngoài ra có một truyền thuyết khác về sự tích ra đời tháng cô hồn là từ câu chuyện của A Nan Đà với con quỷ miệng lửa. A Nan Đà được một con quỷ báo rằng 3 ngày nữa ông sẽ qua đời và sẽ giống chúng biến thành quỷ đói. Có hình dạng gầy, cổ nhỏ dài, bụng lớn và miệng nhả ra lửa. Cách duy nhất để sống và kéo dài tuổi thọ là cúng cho bọn chúng thức ăn.

Sau đó A Nan Đà đi gặp Đức Phật để xin lời khuyên và được Đức Phật truyền cho bài chú, dùng để đem tụng trong lễ cúng, Bài tụng đó có tên gọi là “ Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Đà La Ni” . Nhờ việc cúng đồ ăn và tụng bài chú mà Đức Phật cho A Nan Đà đã vượt qua được kiếp nạn. Từ đó tục cúng tháng cô hồn bắt nguồn từ đây.

Còn với theo tâm linh của người Việt thì tháng cô hồn là tháng cửa âm phủ sẽ mở ra để cho các vong hồn trở lại trần gian thăm nhà, thăm người thân. Đây là lúc để con cháu tưởng nhớ đến người đã mất trong gia đình. Đồng thời cũng là lúc ban phúc cúng đồ ăn cho các vong hồn lang thang, để họ cũng được no đủ, có cơm ăn áo mặc.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn gặp xui xẻo không?

2. Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào và kết thúc khi nào?

Tháng cô hồn từ ngày bao nhiêu? Tháng cô hồn đến ngày bao nhiêu? Tháng cô hồn kéo dài bao lâu? Là thắc mắc của rất nhiều người, vì mọi người thường cho rằng tháng cô hồn sẽ bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch đến hết tháng.

Theo quan niệm dân gian thì vào ngày mùng 2/7 âm lịch cửa Môn Quan sẽ được mở để cho các vong hồn có thể trở lại nhân gian. Đến 12h trưa ngày 14/7 sẽ phải quay lại trở về âm phủ. Vậy là các vong hồn chỉ được ở trên nhân gian nhận bố thí của con người trong vòng 12 ngày.

Tháng cô hồn trong phật giáo

Nhưng theo Trụ trì của chùa Một Cột, Đại đức Thích Tâm Kiên thì với người Việt Nam tháng cô hồn sẽ được bắt đầu từ ngày mùng 2 đến hết tháng 7 âm lịch. Vì đây là một tháng mà người Việt sẽ tiến hành rất nhiều việc tốt cho người thân và cho những vong hồn đã mất không nơi nương tựa.

>>Xem thêm: Tháng cô hồn làm gì để may mắn?

3. Cúng tháng cô hồn vào ngày nào?

Ngoài câu hỏi tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào, kết thúc khi nào thì câu hỏi cúng tháng cô hồn vào ngày nào cũng được rất nhiều người quan tâm. Không như người dân Trung Quốc sẽ chỉ cúng tháng cô hồn từ ngày mùng 2 đến sáng 14 tháng 7.

Người dân Việt Nam thường tổ chức vào các ngày mùng 2, 15, 16 âm lịch. Nhưng hiện nay để phù hợp với điều kiện thời gian của mỗi gia đình. Việc thực hiện cúng tháng cô hồn không quá quan trọng ngày. Gia đình bạn có thể lựa chọn một ngày tốt trong tháng 7 âm lịch.

Một số ngày Hoàng đạo bạn có thể lựa chọn cúng tháng cô hồn như sau:

  • Mùng 01/07 âm lịch tức chủ nhật, ngày mùng 08/08/2021
  • Mùng 02/07 âm lịch tức thứ 2, ngày mùng 09/08/2021
  • Ngày 06/07 âm lịch trùng với thứ 6 ngày 13/08/2021
  • Ngày 08/07 âm lịch tức chủ nhật ngày 15/08/2021
  • Ngày 13/7 âm lịch trùng với thứ 6 ngày 20/08/2021
  • Ngày 14/7 âm lịch trùng với thứ 7 ngày 21/08/2021
  • Ngày 18/7 âm lịch tức thứ 4 ngày 25/08/2021
  • Ngày 20/7 âm lịch tức thứ 6 ngày 27/08/2021

tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào

Trong tháng cô hồn có hai ngày lễ đó là lễ Vu Lan và lễ cúng chúng sinh. Lễ cúng Vu Lan thì nên tổ chức vào ban ngày, còn với lễ cúng chúng sinh thì nên tổ chức vào buổi chiều tối. Nhưng không nên cúng quá muộn, nó có thể làm cho âm khí xung quanh nhà nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Để lựa chọn được giờ tốt cúng tháng cô hồn phù hợp với ngày tốt mà gia đình đã lựa chọn thì bạn có thể xem tại công cụ xem ngày giờ tốt – xấu của Thăng Long đạo quán.

Xem thêm: Cúng cô hồn tháng 7 năm 2021 như thế nào?

4. Lưu ý trong ngày tháng cô hồn

Tháng cô hồn theo quan niệm dân gian sẽ mang tới rất nhiều điều xui xẻo cho con người. Có thể là ảnh hưởng đến sức khỏe do âm khí nặng, cuộc sống, vận mệnh của người sống trên dương gian. Để tránh những điều không tốt tác động đến cuộc sống thì bạn nên chú ý đến những vấn đề sau đây:

  • Không đi chơi về muộn.
  • Không gọi tên nhau hay quay đầu, đáp lại khi có người gọi buổi đêm.
  • Không phơi quần áo vào ban đêm.
  • Không thực hiện những việc quan trọng như mua nhà, mua xe, chuyển nhà, mua vàng, mua các đồ có giá trị lớn trong gia đình…
  • Tránh không nên đứng hoặc ngồi dưới các gốc cây lớn, cổ thụ
  • Không nên tùy tiện đốt vàng mã và sau khi đốt thì không nên dẫm đạp lên tro bụi.
  • Chụp ảnh tối vào tháng cô hồn cũng là những điều cấm kỵ không nên thực hiện.
  • Nên tránh không treo chuông gió trước giường mà nên treo lồng đèn đỏ trước nhà.
  • Không nên tắm vào đêm muộn tháng cô hồn.
  • Trước khi thắp hương các cô hồn thì không nên ăn vụng đồ cúng.
  • Tháng cô hồn thì nên mang theo người tỏi, đậu xanh, gạo nếp, bật lửa hoặc các vật phẩm phong thủy để nhận được nhiều may mắn, tránh các tà khí xấu.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp các thắc mắc tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào và kết thúc khi nào. Đồng thời hiểu rõ hơn về tháng 7 âm lịch sắp tới. Hãy thường xuyên truy cập website Thanglongdaoquan.vn hoặc tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác về phong thủy mỗi ngày. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí và liên hệ với chuyên gia cố vấn dễ dàng hơn. Tải ứng dụng về điện thoại của mình tại đây: