Khi tìm hiểu về Thiên Thượng Hỏa, bạn đọc thường có rất nhiều câu hỏi như: Thiên Thượng Hỏa là gì, hợp khắc mệnh nào, nên dùng vật phẩm phong thủy nào để trợ mệnh… Trong bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ luận giải chi tiết về nạp âm của mệnh ngũ hành này. Mời bạn đón đọc!

1. Mệnh Thiên Thượng Hỏa là gì? 

Theo từ điển Hán Việt, chữ “Thiên” có nghĩa là trời, “Thượng” đề cập đến vị trí cao, và “Hỏa” chỉ lửa. Vì vậy, Thiên Thượng Hỏa có thể hiểu đơn giản là lửa trên trời. Đó là nguồn ánh sáng lớn, tỏa sáng khắp vùng trời đất rộng lớn. Nguồn ánh sáng này mang đến cho sinh vật trên Trái Đất sự sống. Chính vì vậy đây được xem là nguồn sáng ấm áp dành cho vạn vật ở trên nhân gian.

2. Người mệnh Thiên Thượng Hỏa sinh năm nào?

Tính theo thiên can địa chi thì những người có tuổi Mậu Ngọ và Kỷ Mùi sẽ mang ngũ hành nạp âm Thiên Thượng Hỏa. Trong đó, các can chi này sẽ bao gồm những năm sinh sau:

 • Can chi Mậu Ngọ bao gồm những năm sinh: 1918, 1978 và 2038
 • Can chi Kỷ Mùi bao gồm những năm sinh: 1919, 1979 và 2039
thiên thượng hỏa
Ý nghĩa “Lửa trên trời”

Những người thuộc hai năm tuổi trên sẽ có nét tính cách cùng tử vi tương đồng với mệnh Hỏa.

3. Luận giải tổng quan về nạp âm Thiên Thượng Hỏa

3.1. Tính cách

Người mang mệnh Thiên Thượng Hỏa luôn sống với sự tích cực và lạc quan, dành hết tâm huyết cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Tương tự như ánh sáng mặt trời rực rỡ, họ luôn sẵn lòng cho đi mà không cần nhận lại. Thiên Thượng Hỏa được biết đến với phẩm chất quang minh chính đại, lòng tốt và sẵn lòng giúp đỡ người khác. Đặc biệt, họ luôn cống hiến hết mình cho cuộc sống và xã hội. Với năng lượng tích cực tràn đầy, họ thường có thành tích học tập xuất sắc, tham vọng cao và quan tâm đến quyền lực và vị trí.

Điểm yếu của Thiên Thượng Hỏa chính là sự nóng nảy. Đôi khi, sự thẳng thắn của họ có thể làm mất lòng người khác. Họ cũng có xu hướng độc đoán và thích làm theo sở thích cá nhân.

thiên thượng hỏa
Luận giải tổng quát

3.2. Tình duyên

Người mang mệnh Thiên Thượng Hỏa thường có tính cách mạnh mẽ và chủ động trong tình yêu. Họ dễ bị lôi cuốn bởi sự cá tính và quyến rũ của nửa kia. Khi họ tìm được tình yêu đích thực, họ thường thích công khai và phô trương mối quan hệ của mình, muốn chia sẻ niềm hạnh phúc đó với nhiều người.

3.3. Sự nghiệp

Người mệnh Thiên Thượng Hỏa có bản tính ngay thẳng, quang minh và luôn tự nguyện hết lòng cống hiến cho công việc. Bởi vậy họ nhanh chóng trở thành những người lãnh đạo thành công, tài ba. Mặc dù có phần nóng nảy trong tính cách, nhưng Thiên Thượng Hỏa lại là những người có tâm hồn nghệ sĩ, mơ mộng, đam mê hội họa, sáng tác thơ ca.

Những nghề nghiệp phù hợp nhất với những người mệnh Thiên Thượng Hỏa đó là: luật sư, kiểm sát viên, thanh tra,…

4. Thiên Thượng Hỏa hợp mệnh gì?

Biết được về Thiên Thượng Hỏa hợp khắc với mệnh nào sẽ giúp cho việc tìm người cộng tác trong công việc hay nửa kia trong tình duyên được thuận lợi đi đến kết quả tốt đẹp hơn.

4.1. Thiên Thượng Hỏa tương hợp mệnh

 • Đại Lâm Mộc: Đại Lâm Mộc có nghĩa là cây cao như cây cổ thụ, vì vậy ánh sáng mặt trời được coi là nguồn năng lượng rất cần thiết để tiếp tục quá trình sinh trưởng và phát triển, sự kết hợp đó mang lại những điều vô cùng thịnh vượng.
 • Lộ Bàng Thổ: Đất gần đường khi kết hợp với mặt trời sẽ mang lại phúc đức lớn. Vì khi trời nắng, đường khô ráo, sạch sẽ và hơn hết là không trơn trượt khi vạn vật đi lại.
 • Sơn Đầu Hỏa: Cùng là hành Hỏa và cùng là các nguồn năng lượng rất quan trọng. Vì vậy khi kết hợp với nhau sẽ vô cùng phù hợp.
 • Bạch Lạp Kim: Trong quá trình đúc kim loại, mặt trời chiếu sáng, ánh nắng giúp quá trình luyện kim diễn ra tốt hơn.
 • Dương Liễu Mộc: Cây liễu muốn tồn tại tốt thì cần có ánh mặt trời chiếu sáng để quang hợp và trao đổi chất. Có như vậy ánh nắng mặt trời sẽ giúp tạo nên một chu kỳ của sự sinh trưởng khỏe mạnh.
 • Ốc Thượng Thổ: Hai mệnh này tiếp xúc với nhau cực kỳ hợp nhau. Mái ngói ở trên khi được ánh nắng chiếu vào sẽ trở nên khô và không bị mốc. Ý nghĩa thực sự của việc cho đi không cần nhận lại bất cứ thứ gì của Thiên Thượng Hỏa.
 • Tùng Bách Mộc: Mộc sinh ra được Hỏa, nhưng năng lượng mặt trời mới là yếu tố quan trọng giúp cho cây quang hợp. Từ đó mà cây cối mới có thể phát triển được.
 • Bình Địa Mộc: Bất kể loại cây nào muốn tồn tại cũng cần có ánh nắng mặt trời, thì mới có thể mang lại cây cao, quả ngọt.
 • Bích Thượng Thổ: Việc xây dựng công trình nào cũng sẽ trở nên đẹp hơn khi trời nắng. Vì vậy, khi hai mệnh này được kết hợp, chúng tạo thành một cơ sở cho sự an toàn và ổn định, khó phá vỡ.
 • Đại Trạch Thổ: Mùa màng sẽ bội thu khi có đủ nắng và nước, vì vậy sự kết hợp này rất có lợi.
 • Tang Đố Mộc: Khi hai mệnh này kết hợp với nhau thì sẽ tốt đẹp. Bởi vì khi cây được cung cấp nhiều năng lượng hơn, nó sẽ lớn lên và phát triển. Điều này tạo ra nguồn thu nhập cho người dân, mang lại hạnh phúc và thịnh vượng. Thành công tốt đẹp nhất.
 • Thạch Lựu Mộc: Đây là một sự kết hợp tốt nhất để cây có thể sinh trưởng và phát triển. Hơn nữa còn có thể tạo thành hoa, kết thành quả ngon ngọt.
 • Đại Hải Thủy: Bề mặt nước khi có ánh mặt trời chiếu vào sẽ càng tôn lên vẻ đẹp của nó. Cũng giống người dân buôn bán sẽ có được lợi nhuận tốt. Ngoài ra còn giúp cho người đi biển an toàn và đánh bắt được tốt.

4.2. Thiên Thượng Hỏa khắc mệnh gì?

 • Tuyền Trung Thủy: Nắng chiếu, nắng nhiễu sẽ làm khô ráo, khô hanh và trở nên khô cạn. Chúng kết hợp sẽ không thể sinh tồn mãi mãi được.
 • Tích Lịch Hỏa: Trời mưa thường kéo theo sấm, chúng luôn đi liền với nhau. Vậy nên chúng không thể giữ được tinh thần, khí chất bình tĩnh để giải quyết hay đưa ra được chứng kiến của bản thân.
 • Phúc Đăng Hỏa: Hai nạp âm này kết hợp sẽ làm mất nhiều thời gian, cũng như bị lãng phí khí chính họ tự gặp và tổn hại lẫn nhau.

5. Mệnh Thiên Thượng Hỏa hợp màu gì?

Người mang bản mệnh Thiên Thượng Hỏa, thuộc hành Hỏa, sẽ hợp với các màu thuộc hành Mộc (vì Mộc sinh Hỏa) và hành Hỏa (vì tương hỗ lẫn nhau). Các màu sắc như xanh lá cây, đỏ, cam, tím hồng sẽ phù hợp với mệnh này, vì chúng có sự tương sinh, tương hỗ và trợ lực mạnh mẽ cho năng lượng của Thiên Thượng Hỏa.

thiên thượng hỏa
Nghề nghiệp phù hợp với cá nhân nạp âm này

Tuy nhiên, vì Hỏa quá mạnh mẽ có thể gây thiêu rụi mọi thứ, nên mệnh Hỏa cần một chút Thủy (như màu xanh nước biển, đen) để làm dịu. Sự cân bằng này giúp họ giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống và tạo nên sự thành công trong cuộc sống. Tuy vậy, cần lưu ý rằng các màu sắc này cũng thuộc mệnh Thủy, là mệnh khắc với Hỏa và có tính chất khá kỵ với bản mệnh. Do đó, khi chọn màu sắc cho đồ vật, người mệnh này nên cân nhắc và lựa chọn những màu phù hợp với bản thân mình.

6. Phong thuỷ cho mệnh Thiên Thượng Hỏa

Mệnh Thiên Thượng Hỏa có thể áp dụng một số phong thuỷ hợp mệnh vào trong cuộc sống để nhận được nguồn năng lượng cát khí, gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

6.1. Thiên Thượng Hỏa hợp hướng nhà nào?

Với những người mệnh Hỏa nói chung và người nạp mệnh Thiên Thượng Hỏa nói riêng nên chọn hướng nhà phía chính Đông hoặc chính Nam. Bởi đây là hai hướng nhà cực tốt luôn đem lại niềm vui và may mắn cho gia chủ. Giúp cuộc sống gia đạo thêm bình an và hạnh phúc viên mãn.

Tránh những hướng khác nếu không muốn công danh sự nghiệp bị ảnh hưởng, các mối quan hệ dễ tan vỡ. Đặc biệt là sức khỏe sa sút, vợ chồng dễ lục đục, con cái không nghe lời, cuộc sống gặp nhiều trở ngại, tiền bạc thất thoát, tinh thần phiền muộn,….

6.2. Con số may mắn của Thiên Thượng Hỏa?

Nghiên cứu về những con số hợp mệnh Hỏa, các chuyên gia phong thuỷ đã xác định rằng, số hợp với mệnh Hỏa chính là 3, 4 và 9. Khi sử dụng những số này trong cuộc sống như số điện thoại, biển số xe,…sẽ đem lại nhiều may mắn cùng tài lộc cho người mệnh Hỏa.

thiên thượng hỏa
Con số phù hợp cũng có thể dựa vào ngũ hành để phán đoán

Những người mệnh Hỏa kiêng kỵ nhất với số 1, đây là số xấu, khắc và gây ảnh hưởng tới mọi mặt của người mang mệnh Hỏa. Do vậy những người mệnh này nên tránh xa số 1 hoặc hạn chế sử dụng càng ít càng tốt.

Xem thêm: Chọn số tài khoản hợp mệnh Hỏa 

6.3. Thiên Thượng Hỏa hợp cây gì?

Mệnh Hỏa thường được liên kết với màu đỏ và các tông màu liên quan, vì vậy, các loại cây trồng có màu sắc đỏ, hồng, cam và tím rất phù hợp với người mang mệnh này. Trồng cây theo bản mệnh có thể mang lại nhiều may mắn, giàu sang và phú quý cho người mệnh Hỏa. Gia chủ mệnh Thiên Thượng Hỏa nên đặt cây cảnh phong thủy trong và ngoài nhà, cũng như nơi làm việc để hỗ trợ vận khí may mắn. Một số cây thích hợp để trồng bao gồm cây hoa trạng nguyên, cây hồng môn, cây đuôi công hồng, cây vạn lộc và cây kim ngân.

Ngoài ra, nếu muốn biết rõ nhất về cuộc đời mình, bên cạnh việc tìm hiểu về Thiên Thượng Hỏa xin hãy vào công cụ LÁ SỐ TỬ VI của Thăng Long Đạo Quán để giúp cải vận bổ khuyết. Đồng thời khám phá ra những điều chưa biết đằng sau số mệnh của mình.

7. Lời kết

Trên đây là những kiến thức Thăng Long Đạo Quán được các bậc thầy Phong Thủy chỉ dạy và ngộ ra chân lý. TLĐQ cũng rất mong được cùng trao đổi và chiêm nghiệm cùng quý bách gia.

Thăng Long Đạo Quán cảm ơn quý anh chị đã đón đọc nội dung về Thiên Thượng Hỏa này. Kính chúc quý anh chị vạn sự lành, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, nhà nào phúc đó, người nào lộc đó, đắc tài sai lộc, toàn gia trung đắc sinh khí vượng thiên y tọa tài lộc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây:

Các bài viết khác liên quan: