Thước lỗ ban là gì chắc hẳn đang là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra, nhất là những người bước vào lĩnh vực xây dựng. Bởi đây là dụng cụ không thể thiếu của những người thợ xây, thợ mộc. Vậy hôm nay cùng chúng tôi hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

1. Thước lỗ ban là gì?

Từ lâu, thước lỗ ban đã trở thành một dụng cụ quen thuộc của cha ông chúng ta, được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng và thiết kế nội thất. Vậy thước lỗ ban là gì?

1.1. Định nghĩa thước lỗ ban 

Thước lỗ ban là dụng cụ đo đạc được ứng dụng trong phong thủy 
Thước lỗ ban là dụng cụ đo đạc được ứng dụng trong phong thủy

Đây là dụng cụ đo đạc của các thợ mộc, được sử dụng để đo kích thước trong xây dựng dương trạch (nhà cửa) và âm trạch (mộ phần). Trên thước có chia kích thước ứng với các cung tốt và xấu, giúp mọi người biết được kích thước nào nên dùng, kích thước nào nên tránh.

Trên các loại thước lỗ ban được phân chia thành các cung lớn (tốt hoặc xấu). Trên mỗi cung lớn sẽ chia thành các cung nhỏ biểu thị cho điều tốt hoặc xấu về việc gì. Trên thước có các màu sắc biểu tượng cho tốt và xấu trong phong thủy, màu đỏ là biểu thị của các cung tốt nên dùng, màu đen là biểu thị của cho các cung xấu nên tránh.

1.2. Nguồn gốc của thước lỗ ban

Những người phương Đông có tín ngưỡng rằng, khi xây nhà cửa, ai cũng mong muốn chọn kích thước chuẩn đẹp cho ngôi nhà để hợp phong thủy, với mục đích sẽ đem lại may mắn và rước được nhiều tiền tài, lợi lộc cho gia chủ.

Hiểu được nỗi lòng này, một người thợ mộc lừng danh của nước Lỗ (hiện nay là tỉnh Sơn Đông), thời Xuân Thu (770 – 476 Trước Công Nguyên) đã phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ nghề mộc. Một trong số đó có thước lỗ ban, đây là chiếc thước có đánh dấu các mốc kích thước đẹp – xấu để thuận tiện trong việc đo đạc.

1.3 Cấu tạo thước lỗ ban

Cấu tạo của thước lỗ ban khá đơn giản. Đơn vị thước lỗ ban được tính theo centimet. Được chia làm 3 hàng như sau 

 • Hàng thứ 1 là kích thước tính theo đơn vị cm.
 • Hàng thứ 2 là một dãy chữ.
 • Hàng thứ 3 cũng là một dãy chữ. 

Thực ra hàng thứ 2 và hàng thứ 3 là cấu tạo của 2 cây thước lỗ ban đó là thước lỗ ban 38.8cm và thước lỗ ban 42.9cm. Hai loại thước này thường được dùng để đo kích thước trong xây dựng. Nếu kích thước rơi vào cung màu đỏ sẽ là tốt, hợp phong thủy, nên dùng. Nếu rơi vào cung màu đen sẽ là xấu, nên tránh. Còn nếu cả hai cùng rơi vào cung đỏ sẽ là tốt nhất.
Xem thêm về: K
ích thước mộ, huyệt theo thước Lỗ Ban

2. Các loại thước lỗ ban

Có 3 loại thước lỗ ban
Có 3 loại thước lỗ ban

Trên thị trường có ba loại thước lỗ ban thường được dùng phổ biến trong đo đạc nhà cửa là thước lỗ ban 38,8cm; thước lỗ ban 42,9cm và thước lỗ ban 52,2cm. Mỗi loại thước nói trên đều có các cung lớn và cung nhỏ, và áp dụng với mục đích khác nhau. Muốn hiểu thước lỗ ban là gì cũng cần nắm rõ về từng loại thước cũng như công dụng. 

 • Thước lỗ ban 38,8cm: được dùng để đo âm trạch đồ nội thất như bàn thờ, ghế, tủ hay mộ phần, mồ mả, tiểu quách,…
 • Thước lỗ ban 42,9cm: Dùng để đo dương trạch, ví dụ như đo kích thước các khối xây dựng, khối đặc hoặc đồ nội thất như: kích thước phủ bì khối nhà, bếp, kệ, bàn, giường, tủ…
 • Thước lỗ ban 52,2cm: (hay còn gọi là thước lỗ ban thông thủy) thường được dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy hay còn gọi là “lọt sáng”, “lọt lòng” ở trong ngôi nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời….Thước còn được dùng để đo khoảng lọt lòng giữa các phòng. Trên thực tế, có những ngôi nhà được xây dựng theo kích thước là con số lẻ, nguyên nhân chính là do dùng kích thước của thước lỗ ban.

Do mang ý nghĩa khác nhau, vì vậy khi sử dụng, người dùng phải hết sức cẩn thận trong việc khi lựa chọn các loại thước tùy theo mục đích sử dụng, tuyệt đối không được nhầm lẫn.

Xem thêm về: Phong thủy nhà ở theo tuổi 

3. Ý nghĩa của các cung trong thước lỗ ban

Sau khi đã hiểu thước lỗ ban là gì, bạn cũng nên hiểu cách dùng cũng như các ý nghĩa các cung trên trước. Khi lựa chọn kích thước cho vật cần xây dựng, thiết kế, người thợ sẽ chọn các cung tốt, và tránh những cung xấu. Có 8 cung chia thành 4 cung tốt và 4 cung xấu như sau:

8 cung lớn, mỗi cung được chia thành 5 cung nhỏ trong thước lỗ ban
8 cung lớn, mỗi cung được chia thành 5 cung nhỏ trong thước lỗ ban

3.1. Cung tốt

 • Cung QUÝ NHÂN: Gồm có năm cung nhỏ là: Quyền lộc – Trung tín – Xác quan – Phát đạt – Thông minh. Có nghĩa nếu cửa mà đo được cung QUÝ NHÂN thì gia cảnh sẽ được khá giả, phát đạt hơn, có quý nhân trợ giúp, có quyền có thế, tài lộc gia tăng, kinh doanh phát đạt, thuận lợi, bạn bè trung thành, tín nghĩa, con cái thì thông minh, tài giỏi, có công danh, sự nghiệp riêng. Nhưng cũng không nên quá tham lam, nếu làm điều sai trái, phạm pháp thì sẽ bị mất hết, trắng tay.
 • Cung THIÊN TÀI: Cung gồm có năm cung nhỏ là: Thi thơ – Văn học – Thanh quý – Tác lộc – Thiên lộc. Có nghĩa cửa nếu đo được cung THIÊN TÀI thì gia cảnh rất tốt, chủ nhà sẽ có nhiều may mắn về tước lộc, con cái hiếu thảo, được nhờ, cha mẹ thì khoẻ mạnh, sống lâu. Cuộc sống sung túc, ấm no, vui vẻ, được ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc vào nhiều.
 • Cung PHÚC LỘC: Gồm có năm cung nhỏ như cung Tử tôn – Phú quý – Tấn bửu – Thập thiện – Văn chương. Xây nhà dựng cửa gặp cung này thì gia chủ luôn sung túc, đủ đầy, phúc lộc song hành, sự nghiệp phát triển, con cái sinh ra được thông minh, hiếu học và gia đình ấm. 
 • Cung TỂ TƯỚNG: Gồm có năm cung nhỏ như Đại tài – Thi thơ – Hoạnh tài – Hiếu tử – Quý nhân. Cửa nhà đo được cung tể tướng giúp gia chủ sự hanh thông mọi mặt đặc biệt là đường công danh sự nghiệp, con cái được vang danh, sinh con quý tử.

Xem ngay công cụ THƯỚC LỖ BAN trên Thăng Long Đạo Quán

3.2. Cung xấu 

 • Cung HIỂM HỌA: Gồm có năm cung nhỏ là: Tán thành – Thời nhơn – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh. Có nghĩa là cửa mà đo được cung HIỂM HỌA thì gia chủ bị hao tài tán lộc, làm ăn đi xuống, cuộc sống ngày càng túng thiếu, nợ nần, người nhà ốm đau bệnh tật, con cháu khó khăn bất hiếu 
 • Cung THIÊN TAI: Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tử – Quan tài – Thân bệnh – Thối tài – Cô quả. Có nghĩa cửa nếu đo được cung THIÊN TAI thì gia đình xui xẻo, người trong nhà thường xuyên bệnh tật, nặng thì có thể tang tóc, cô độc, vợ chồng bất hòa, sinh con khó nuôi, bất nghĩa
 • Cung CÔ ĐỘC: Gồm có năm cung nhỏ là Bạc nghịch – Vô vọng – Ly tán – Tửu thực – Dâm dục. Xây nhà dựng cửa vào cung này, gia đình sẽ có tang, âm dương cách biệt, bệnh tật triền miên, hao tài tốn của, con cái ngỗ nghịch, hư hỏng
 • Cung THIÊN TẶC: Gồm có năm cung nhỏ Phòng bệnh – Chiêu ôn – Ôn tai – Ngục tù – Quan tài. Xây nhà gặp cung thiên tặc, gia chủ coi chừng bệnh đến bất ngờ, dễ bị trộm cướp, kiện tụng, tù tội, dễ bị tai bay vạ gió, thị phi. 

4. Cách sử dụng thước lỗ ban

Dùng thước lỗ ban để đo cửa trong phong thủy 
Dùng thước lỗ ban để đo cửa trong phong thủy

Cách sử dụng thước lỗ ban chi tiết như sau: 

 • Đo kích thước thông thủy: Khi đo kích thước thông khí của khung cửa, thì lưu ý không đo cánh cửa. Cần đo cả chiều cao và chiều rộng, và cách đo là tính từ mép trong của cửa
 • Đo kích thước đặc, đo âm trạch: Muốn đo chiều cao nhà chúng ta sẽ đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên. Nếu đo vật dụng giường tủ, bàn ghế, cửa cổng, tủ quần áo,…thì đo bề dài rộng, cao và đường kính 

5. Lời kết 

Giải đáp cho quý vị đọc giả về thước lỗ ban là gì, chúng ta thấy thước lỗ ban là thước đo phong thủy, có tác động mạnh mẽ đến tài lộc và gia cảnh của gia chủ. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng mọi người sẽ có thêm nhiều hiểu biết về thước lỗ ban, góp phần giúp tài vận đi lên và tránh khỏi những hoạn nạn trong cuộc sống.

Để biết nhiều thông tin khắc như Tử Vi, Bát Tự, Phong thuỷ… hãy nhanh tay tải app Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình.