Từ xa xưa, với phong tục “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, Tiết Thanh minh đã trở thành một trong những ngày lễ quan trọng và thiêng liêng, khắc sâu trong tâm thức mỗi người Việt Nam. Để biết rõ hơn Tiết Thanh Minh là gì và ngày lễ Thanh minh là ngày nào, hãy cùng Thăng Long Đạo Quán theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về dịp lễ thiêng liêng này nhé!

1. Tiết Thanh Minh là gì?

Tiết Thanh minh có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại. Theo sử sách, vào thời Xuân Thu, có vua Tấn Văn Công nước Tấn, bị tai nạn phải rời quê hương đi lưu vong. Lúc bấy giờ, có một nhà hiền triết tên là Giới Tử Thôi luôn giúp vua vượt qua khó khăn. Khi hết lương thực, ông tự tay xẻ thịt đùi nấu cho vua ăn, vua biết sự việc và rất cảm kích ông. Giới Tử Thôi phò tá vua suốt 19 năm, trải qua bao hoạn nạn. Nhưng sau này, khi vua nắm lại quyền lực, ban thưởng hậu hĩnh cho người có công mà quên mất rằng Tử Thôi đã từng giúp mình. Tử Thôi không thù oán gì, sau này về sống với mẹ ở núi Diên Sơn.

Ngày Tết Thanh Minh bắt nguồn từ tục lệ nào?
Ngày Tết Thanh Minh bắt nguồn từ tục lệ nào?

Một năm có 24 tiết khí gồm: Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ, Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử, Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng, Lập đông, Tiểu tuyết, Đại tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

Trong đó, tiết Thanh minh thường bắt đầu từ ngày 5/4 hoặc 6/4 đến khoảng 20 hoặc 21/4 theo lịch dương lịch hằng năm.

XEM THÊM:[GIẢI ĐÁP] Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh không?

2. Ý nghĩa tiết Thanh Minh

Tiết thanh minh cũng chính là thời điểm diễn ra rất nhiều sự kiện như tảo mộ cùng nhiều sự kiện khác. Thời điểm này còn được gọi là tết thanh minh cũng chính là một trong những thời điểm trọng đại nhất trong năm.

Tiết thanh minh chính là ngày để tưởng nhớ, để thể hiện tấm lòng thảo kính đối với tổ tiên những người đã khuất. Tiết thanh minh gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

3. Cách tính 24 tiết khí

Một năm có 24 tiết khí phù hợp theo dương lịch. Đối chiếu khí tiết dương lịch hàng năm chỉ chênh lệch lên xuống 1 ngày bởi dương lịch 4 năm nhuận 1 ngày 29 tháng 2 mà tiết không tính nhuận. 

 • Tháng giêng: Bắt đầu từ ngày lập xuân đến ngày giáp kinh trập.
 • Tháng hai: Bắt đầu từ ngày khinh trập đến giáp ngày thanh minh.
 • Tháng ba: Bắt đầu từ ngày thanh minh đến giáp ngày lập hạ.
 • Tháng tư: Bắt đầu từ ngày lập hạ đến ngày mang chủng.
 • Tháng năm: Bắt đầu từ ngày mang chủng đến giáp ngày tiểu thử.
 • Tháng sáu: Bắt đầu từ ngày tiểu thử đến giáp ngày lập thu.
 • Tháng bảy: Bắt đầu từ ngày lập thu đến giáp ngày bạch lộ.
 • Tháng tám: Bắt đầu từ ngày bạch lộ đến giáp ngày hàn lộ.
 • Tháng chín: Bắt đầu từ ngày hàn lộ đến giáp ngày lập đông.
 • Tháng mười: Bắt đầu từ ngày lập đông đến giáp ngày đại tuyết.
 • Tháng mười một: Bắt đầu từ ngày đại tuyết đến giáp ngày tiểu hàn.
 • Tháng mười hai: Bắt đầu từ ngày tiểu hàn đến giáp ngày lập xuân.

Theo lịch dương lịch thì tiết thanh minh 2023 vào ngày mùng 5 tháng 4.

4. Nên làm gì vào tết Thanh Minh

Người Việt coi ngày Tiết Thanh minh là dịp để tu sửa mồ mả của tổ tiên, dòng họ sao cho sạch sẽ. Khi đi đào mộ, người dân thường mang theo cuốc, xẻng để lấp các phần mộ bị nứt, hở, bới cỏ dại, cây dại mọc xung quanh, đắp lên mộ và cũng là để tránh rắn, chuột đào hang, làm tổ.

Vấn đề tảo mộ là lĩnh vực khá phức tạp nên thông thường nhiều người mời thầy có nhiều hiểu biết về tâm linh, chuyên môn để về làm lễ.

Những việc nên làm vào ngày lễ Thanh Minh
Những việc nên làm vào ngày lễ Thanh Minh

Cũng có những trường hợp khác phần mộ đã được yên ổn, luôn phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn và thuận lợi thì họ có thể làm lễ tảo mộ với văn khấn tảo mộ để tạ ơn. Việc làm lễ Tảo mộ là một cách giúp những người con, người cháu thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã sinh thành, nuôi dưỡng, từng yêu thương họ hay người thân của họ. Khi tảo mộ gia chủ có tâm, có tín, khấn lễ chu đáo thì thần linh, tổ tiên sẽ ban ân, ban phúc cho cuộc sống yên lành, mạnh khỏe, gia đình ấm êm, luôn vui tươi hạnh phúc. Không bao giờ phải lo lắng yêu ma quấy nhiễu, mọi hung đều hóa cát, điều giữ hóa lành, giao dịch thành công, buôn may bán đắt,…

Nếu bị động mộ vì một lý do nào đó khiến vong linh không yên thì phải mời thầy pháp về giúp đến khi mồ yên mả đẹp.

Ngoài việc tảo mộ thì lễ cúng hay mâm cúng cũng là một phần quan trọng được nhiều người coi trọng. Để việc cúng thanh minh được đủ đầy thì mọi người trong nhà sẽ cùng nhau đi chợ sắm sửa và chuẩn bị. Mâm cúng thì sẽ tuỳ vào tập tục của mỗi gia đình và địa phương. Mâm cúng cũng có thể chuẩn bị đơn giản như một bữa cơm bình thường chủ yếu để mời cơm ông bà tổ tiên chứ không phải để khoa trương hay làm yến tiệc linh đình.

XEM THÊM:Tổng hợp các bài văn khấn tết Thanh Minh tảo mộ

5. Những lưu ý trong tiết Thanh Minh

 • Không tổ chức ăn mừng, tiệc tùng, vui chơi.
 • Không mặc quần áo quá sặc sỡ
 • Đi du ngoạn, thăm hỏi bạn bè vì nó có thể mang lại những điều xui xẻo cho cả bản thân và chủ nhân ngôi nhà đó.
 • Đi đào mộ nhưng không phải người trong gia đình tôi.
 • Trong thời gian này, cũng không nên để tóc che trán đi mua giày mới. Bởi theo phong tục xưa, trán là nơi cửa bản mệnh, thần đèn chiếu vào, nên tránh lấy tóc che đi. Từ “hài” trong tiếng Hán đồng âm với từ “ta”, nên tránh mua giày mới để ma quỷ đi theo.
 • Ở một số nơi, theo quan niệm dân gian, nếu chồng mất chưa đầy ba năm thì vợ không nên đi tảo mộ. Nhưng điều này chỉ xảy ra ở một số nơi, nếu nơi bạn ở có quy định này, tốt nhất bạn nên tránh để mọi người đàm tiếu và không đồng ý khiến bạn phải suy nghĩ.

6. Hướng dẫn xem ngày tốt xấu

Xem ngày tốt xấu với bản mệnh còn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Biết được điều đó các chuyên gia phong thuỷ của Thăng Long Đạo Quán đã nghiên cứu và tạo ra công cụ Xem ngày tốt xấu.

Để xem ngày tốt xấu rất đơn giản, quý vị chỉ cần thực hiện 4 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày chọn “XEM NGÀY TỐT XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ các thông tin cơ bản
 • Bước 4: Công cụ sẽ đưa ra các thông tin chi tiết nhất hợp với bản mệnh của quý vị

7. Lời kết

Bài viết trên đã tổng hợp mọi thông tin liên quan đến Tiết thanh minh. Thanh Long Đạo Quán cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và nhớ ghé thăm trang web của chúng tôi để trải nghiệm vô số dịch vụ phong thủy hấp dẫn nhé!

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 hoặc Zalo: 0855.100000Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: