Nếu các bạn thường xuyên quan sát thủy văn thiên nhiên chắc chắn sẽ không xa lạ gì với giai đoạn lũ về trong tháng 5. Tất cả những ý nghĩa liên quan về giai đoạn này sẽ có mặt trong bài viết tiết Tiểu mãn là gì của Thăng Long Đạo Quán.

1. Bình giải tiết Tiểu mãn là gì 

1.1. Giải thích thuật ngữ

Tiểu mãn thuộc một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Tiết khí là cụm từ mô tả một giai đoạn thời tiết nhất định trong năm. Bắt đầu vào khoảng ngày 21 hay 22 tháng 5 dương lịch, khi Mặt Trời ở xích kinh 60 độ (kinh độ Mặt Trời bằng 60 độ). Từ công việc lập lịch mà người Trung Quốc cổ đại đã nhận ra ý nghĩa của trái đất quay xung quanh mặt trời, từ đó rút ra thuật ngữ tiết khí, trong đó có Tiểu mãn. 

tiết tiểu mãn là gì
Giải mã tiết Tiểu mãn là gì

Từ điển Hán Việt thì Tiểu mãn mang nghĩa chỉ Lũ nhỏ, duối vàng.

Theo quy ước, tiết Tiểu mãn là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 21 hay 22 tháng 5 ngay sau Lập hạ và kết thúc vào khoảng ngày 5 hay 6 tháng 6 dương lịch. Sau đó là Mang chủng

1.2. Toàn bộ các tiết khí của năm 

Tương tự như Tiểu mãn trong một chu kỳ hàng năm, đó chính là 24 tiết khác diễn ra xuyên suốt 4 mùa gồm: 

 • Mùa xuân có các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
 • Mùa hạ có các tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
 • Mùa thu có các tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng.
 • Mùa đông có các tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

1.3. Tiểu mãn trong thi ca

Người xưa từng sáng tác ra những bài thơ để miêu tả thời tiết, trời đất của các tiết khí trong năm, trong đó có Tiểu mãn, dưới đây là một bài thơ tiêu biểu. 

Tiểu mãn khí toàn thì,

Như hà mĩ thảo suy.

Điền gia tư thử tắc,

Phương bá vấn tàm ti.

Hạnh mạch tu liêm sám,

Bằng cừ thụ cức li.

Hướng lai khan khổ thái,

Độc tú dã hà vi.

dịch thơ:

Tiểu mãn khí dương thịnh,

Cỏ mĩ hà cớ suy?

Nhà nông thăm lúa ruộng,

Quan hỏi mùa tằm tơ.

Lúa vàng lo liềm hái,

Cào rơm dựng bên rào.

Xem chỉ loài cải đắng,

Tốt tươi hơn mọi khi.

2. Đặc trưng riêng của Tiểu mãn 

Đặc điểm của Tiểu mãn chính là lượng mưa lớn và dồi dào tác động làm xuất hiện những trận lũ lớn. Đây là hiện tượng vừa có lợi lẫn hại. Bởi lũ đóng vai trò chính cung cấp nước quan trọng cho sinh hoạt và sản xuất, bổ sung cho nước cho các hồ chứa trước khi bước vào mùa khô hạn thiếu nước. 

tiết tiểu mãn là gì
Lũ đi qua, phù sa đọng lại mang niềm vui cho người nông dân

Khi vào tiết Tiểu mãn, dân gian thường có phong tục cúng lễ để cây cối phát triển thuận lợi, cầu mong nguồn cá tôm dồi dào.

Sinh vật: Đây được xem là thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của hầu hết các loại thực vật. Trong đó các giống cây lương thực quan trọng với xã hội loài người từ thời cổ. Cùng lúc đó, Tiểu Mãn cũng tạo điều kiện thuận lợi cho sự trưởng thành, sinh sản mạnh mẽ của nhiều loài động vật.

3. Tiểu mãn năm 2023 có gì đặc biệt

Phần tiếp theo của bài viết tiết Tiểu mãn là gì chúng tôi xin phân tích sâu hơn về ngày bắt đầu. Tương ứng với quy luật hàng năm, Tiểu mãn trong năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 21/5 dương. Trong lịch Vạn niên ngày này sẽ mang vài ý nghĩa sau: 

 • Ngày âm lịch : 3/4/2023
 • Là ngày Kỷ Mão, Tháng Đinh Tỵ, Năm Quý Mão, tiết Tiểu mãn (Lũ nhỏ)
 • Thuộc ngày Nguyên Vũ Hắc Đạo, Trực Khai – Nên mở cửa quan, kỵ châm cứu.
 • Có lợi cho các tuổi: Hợi, Mùi, Tuất. Xấu với các tuổi: Tân Dậu, Ất Dậu
 • Ngũ hành niên mệnh: Thành Đầu Thổ
 • Hướng xuất hành:  hướng Nam để đón Tài Thần, hướng Đông Bắc đón Hỷ Thần. 

4. Ý nghĩa phong thủy của tiết Tiểu mãn 

Theo ngũ hành niên mệnh, vào thời điểm tiết Tiểu mãn giai đoạn tháng 4 âm lịch thì Hỏa khí rất vượng. 

Do đó, tiết Tiểu mãn diễn ra thì những ai tương hợp hoặc cần tăng cường ngũ hành này sẽ rất tốt. Nên cân nhắc làm ngay những dự định lớn còn đang dang dở. 

tiết tiểu mãn là gì
Tiểu Mãn gắn liền với mùa hè và hành Hỏa

Còn những ai kỵ hành Hỏa thì cần cẩn trọng, họ dễ gặp những thị phi không đáng có. Đặc biệt, họ cần đề phòng các loại bệnh thuộc hành Hỏa như máu huyết, tim mạch, huyết áp, tuần hoàn, tai biến, đội quỵ… 

Ngoài ra, giai đoạn Tiểu mãn cũng sẽ ứng với Quẻ Thuần Càn chứa những mâu thuẫn trong bản chất. Một mặt thiên về =dương khí, biến động lớn, nhiều sự đổi thay, tích cực, may mắn và hứa hẹn thành công nhưng quẻ Càn mang nhiều sự cứng rắn, kiên quyết, gặp bối cảnh Hỏa khí thịnh vượng nên cần tránh tình trạng bức xúc, tâm lý ức chế, gây nên những phản ứng thái quá, không cần thiết khi làm việc. Hy vọng đọc xong bài viết các bạn đã hiểu hơn về tiết Tiểu mãn là gì trong phong thủy. 

Xem thêm: Tiết Cốc vũ có ý nghĩa gì

5. Những việc có thể làm trong giai đoạn này 

 • Con người sống trong giai đoạn này cần chú ý đến sức khỏe do nhiệt độ và độ ẩm đều tăng cao trong giai đoạn này có thể làm phát ban hoặc nổi mẩn ngứa, thấp khớp, eczema và nhiều loại bệnh ngoài da khác. Các bộ môn như chạy và thái cực quyền cần thường xuyên được thực hành. 
 • Ăn nhiều rau và các loại thảo mộc với mục đích làm mát máu và giải độc cơ thể. 
 • Tiểu mãn cũng là lúc lũ đến, đây chính là thời điểm hoàn hảo để đánh bắt để thưởng thức đồ ăn từ loài vật này. 
 • Thời kỳ này cũng cần chăm sóc cây trồng, hoa trái bởi sâu bọ đang hoành hành sinh nở ở mức độ cao nhất. 

6. Cách xem ngày phong thủy đơn giản 

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tổng quát về tiết Tiểu mãn, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát phong thủy về ngày này thì đừng lo lắng vì Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán

 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

Bài viết trên đã đưa ra lý giải về tiết Tiểu mãn là gì. Chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu được tiết khí này để thỏa mãn những thắc mắc của mình. Ngoài ra để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình theo đường liên kết dưới đây.

Xem thêm các bài viết liên quan: