Tuyết rơi là một kiểu thời tiết rất phổ biến ở các nước Đông Á. Do nằm ở vùng cận nhiệt đới nên Việt Nam thường không có tuyết, những vùng phía Nam lại càng không. Tuy nhiên, vẫn rất đáng để tìm hiểu bởi nhiều sự tương đồng. Mời các bạn đón xem bài viết tiết Tiểu tuyết là gì của chúng tôi. 

1. Tiết Tiểu tuyết là gì 

1.1. Giải thích khái niệm 

Tiểu tuyết (tiếng Hán: 小雪) là một trong 24 tiết khí của các lịch Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Tiểu tuyết ứng với lúc Mặt Trời ở xích kinh 240 độ (kinh độ Mặt Trời bằng 240 độ). Đây là một khái niệm trong công tác lập lịch của các nước Đông Á chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Ý nghĩa của tiết khí này, đối với vùng Trung Hoa cổ đại, là Tuyết xuất hiện. Dù kiểu thời tiết này thường hiếm khi xuất hiện ở Việt Nam, nhưng vẫn mang những cảm giác tương đồng nhất định. 

tiết tiểu tuyết là gì
Giải mã Tiết Tiểu tuyết là gì

Theo quy ước, tiết tiểu tuyết là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 22 hay 23 tháng 11 khi kết thúc tiết lập đông và kết thúc vào khoảng ngày 7 hay 8 tháng 12 dương lịch. 

1.2. Về chu kỳ 24 tiết khí 

Chúng tôi xin nhắc về 24 tiết khí trong năm cho những bạn có nhu cầu tìm hiểu bên cạnh Tiểu tuyết. Chúng diễn ra xuyên suốt 4 mùa gồm: 

 • Mùa xuân có các tiết Lập xuân, Vũ thủy, Kinh trập, Xuân phân, Thanh minh, Cốc vũ.
 • Mùa hạ có các tiết Lập hạ, Tiểu mãn, Mang chủng, Hạ chí, Tiểu thử, Đại thử.
 • Mùa thu có các tiết Lập thu, Xử thử, Bạch lộ, Thu phân, Hàn lộ, Sương giáng.
 • Mùa đông có các tiết Lập đông, Tiểu tuyết, Đông chí, Tiểu hàn, Đại hàn.

1.3. Thơ ca về Tiểu tuyết 

Các nhà đại thi hào từ Trung Quốc cổ đã để lại cho hậu thế nhiều bài thơ mô tả tiết khí từ góc nhìn của con người. Dưới đây là một bài thơ tiêu biểu về Tiểu tuyết. 

Mạc quái hồng vô ảnh,

Như kim tiểu tuyết thì.

Âm dương y thượng hạ,

Hàn thử hỉ phân ly.

Mãn nguyệt quang thiên Hán,

Trường phong hưởng thụ chi.

Hoành cầm đối lục tữ,

Do tự kiểm sầu mi.

 dịch thơ:

Mống trời vô tăm tích,

Thế trần Tiểu tuyết sa.

Âm dương lìa hai ngả,

Hàn ôn sầu cách xa.

Trăng rằm cao vằng vặc,

Ngọn bấc dài lê thê.

Nào những đàn với rượu,

Hồn đơn vẫn não nề.

2. Đặc trưng của tiết Tiểu tuyết 

Đối với vùng Trung Hoa cổ đại, Tiểu tuyết cũng chính là lúc mô tả tuyết xuất hiện và bắt đầu rơi. Sau ngày bắt đầu thì trời đất sẽ chỉ có lạnh hơn cho đến đỉnh cao của mùa đông. 

tiết tiểu thuyết là gì
Không có tuyết, miền Bắc Việt Nam vẫn tĩnh lặng trong gió mùa Đông Bắc tràn về

Còn ở Việt Nam, không có tuyết, nên tiết khí này sẽ mang tên gọi khác là “Heo may”. Đó là bởi thời tiết đặc trưng bởi cơn gió heo may bắt đầu thổi? Thời tiết trở lên lạnh và khô hanh hơn.

Tuyết ở Việt Nam thường chỉ xuất hiện ở vùng núi, mùa đông nước ta chủ yếu là những đợt gió khô lạnh từ phía Bắc tăng cường mang cảm giác “cắt da, cắt thịt”. 

3. Tiểu thuyết trong năm 2023 

Không đi ngược lại với quy luật thường niên, tiết Tiểu tuyết sẽ diễn ra vào ngày 22/11/2023 dương. Tra lịch Vạn niên, chúng ta sẽ tìm thấy được nhiều thông tin thú vị về ngày này: 

 • Ngày âm lịch : 10/10/2023
 • Ngày Giáp Thân, Tháng Quý Hợi, Năm Quý Mão, tiết Tiểu tuyết (Tuyết xuất hiện) Thuộc Thiên Hình Hắc Đạo, Trực Thu – Nên thu tiền và tránh an táng.
 • Ngày 22/11/2023 tốt với các tuổi: Tý, Thìn, Tỵ. Xấu với các tuổi: Mậu Dần, Bính Dần, Canh Ngọ, Canh Tý.
 • Ngũ hành niên mệnh: Tuyền Trung Thủy 
 • Xuất hành: Đi về hướng Đông Nam để đón Tài Thần, hướng Đông Bắc đón Hỷ Thần

4. Ý nghĩa phong thủy tiết Tiểu tuyết 

Tiết Tiểu tuyết là gì? Đó là thời điểm giữa tháng 10 âm thuộc quẻ Thuần Khôn trong kinh Dịch. Ý nghĩa là nhắc nhở người đời phải tĩnh tại, ổn định, mềm mỏng, bao dung. Điều này ứng với thời tiết khắc nghiệt. Con người nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, suy nghĩ nhiều hơn, nói chuyện ít đi để giữ nguồn nội khí. 

tiết tiểu tuyết là gì
Tiết tiểu tuyết là gì theo phong thủy

Quẻ này cũng khuyên nhủ con người cần sống chậm lại, làm nhiều việc phúc đức. Đồng thời tính đến những kế hoạch sắp tới và tổng kết một năm đã qua. 

Về ngũ hành, những cá nhân hợp hành Thủy bổ trợ có thể gặp may mắn, công việc ổn định, sức khỏe tốt.  Đối với những người trong mệnh lý kỵ hành Thủy thì nên trong thời điểm diễn ra tiết Tiểu tuyết có khả năng gặp phải thị phi, xui xẻo không đáng có. 

Xem thêm: Ý nghĩa tiết Lập xuân

5. Việc thích hợp làm trong giai đoạn này 

 • Giữ ấm cơ thể: Vào mùa đông thì đây chính là bước quan trọng nhất rồi. Tiết Tiểu tuyết thì các đợt giá lạnh sẽ ngày càng tồi tệ hơn với cơ thể con người, không khí lạnh luôn được tăng cường từ phương Bắc. Ở Việt Nam rất hiếm tuyết nhưng mùa đông vẫn luôn có hại cho sức khỏe. 
 • Ăn uống hợp lý bằng cách tăng cường bổ sung các loại thực phẩm như rượu, ớt, tỏi, gừng, hồ tiêu, mật ong, các thực phẩm bổ sung sắt, magie,…
 • Với ngành nông nghiệp, cần chú ý các biện pháp chống rét cho cây trồng, vật nuôi bằng cách tăng cường thắp sáng, bón phân, tiêm vắc xin,…

6. Công cụ xem ngày phong thủy dễ dàng 

Chúng tôi xin lưu ý rằng, phía trên chỉ là thông tin tổng quan về Tiểu tuyết, nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết ý nghĩa hung cát phong thủy về ngày này. Đồng thời muốn được nhận lời khuyên nên làm gì thì đừng lo lắng vì Thăng Long Đạo Quán đã tạo ra công cụ “Xem ngày tốt xấu” chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập Thăng Long Đạo Quán
 • Bước 2: Vào mục Xem ngày và chọn mục “XEM NGÀY TỐT – XẤU
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các mục
 • Bước 4: Công cụ sẽ cho ra kết quả một cách chi tiết và đầy đủ về ý nghĩa hung cát của ngày đó.

Bài viết trên đã đưa ra lý giải về tiết Tiểu tuyết là gì trên nhiều khía cạnh khác nhau. Chúng tôi hy vọng bạn phần nào hiểu ra những nội dung về tiết khí. Ngoài ra để biết được mình nên làm gì, không nên làm gì tốt cho mệnh cục, hoặc luận giải về những hưng thịnh – trắc trở mà bản mệnh mình gặp phải và cách hoá giải ra sao. Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về Phong thuỷ, Tử vi, Xem tuổi (đối tác, tình yêu, xuất ngoại,…). Hãy tải MIỄN PHÍ App Thăng Long Đạo Quán về điện thoại của mình theo đường liên kết dưới đây.

Các bài viết liên quan khác: