Tranh phong thủy mệnh Thủy đang là một loại vật phẩm phong thủy được nhiều người kiếm tìm cho ngôi nhà của mình. Thăng Long Đạo Quánxin giới thiệu với các bạn những kiến thức phổ thông về tranh phong thủy. Bên cạnh đó là các dạng tranh phong thủy hợp nguyên tố này.

1. Tranh phong thủy mệnh Thủy là gì? 

1.1. Giới thiệu về tranh phong thủy 

Trong xã hội hiện đại, tranh thường được với mục đích làm vật trang trí, điểm xuyết cho ngôi nhà. Dòng tranh phong thủy nổi lên như một xu hướng mới, không thể thiếu trong nội thất một căn phòng để giúp gia chủ hút tài lộc may mắn. 

tranh-phong-thuy-menh-thuy
Người mệnh Thủy cần chọn loại tranh phù hợp với bản mệnh

Bên cạnh việc thường thức, người treo tranh phong thủy cần phải có một lượng kiến thức nhất định để chọn đúng dạng tranh. Bởi nếu chọn tranh sai phong thủy sẽ có những tác hại không hề nhỏ. Mang đến sự xui xẻo và ảnh hưởng xấu đến tâm lý mọi người trong nhà. 

Một số dạng tranh phong thủy thường được bày bán trên thị trường có các họa tiết liên quan đến con vật, miêu tả phong cảnh, vật quý… Để giúp gia chủ chọn lựa phù hợp với mệnh của của mình.   

1.2. Sơ lược về người mệnh Thủy

Trong thuyết Phong thủy học có thuyết Ngũ hành vốn rất nổi tiếng. Nó bàn về bàn về sự tương tác của năm dạng nguyên tố Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ đối với đời sống con người. Mỗi con người sinh ra tại một thời điểm đều mang mệnh tương ứng với năm ngũ hành trên. 

Về tính cách, những cá nhân mệnh Thủy nổi tiếng bởi sự khéo léo trong giao tiếp, giỏi thích nghi với nghịch cảnh. Tuy nhiên, họ khá thiếu kiên nhẫn, dễ từ bỏ nếu gặp nghịch cảnh. 

Những người mệnh Thủy hợp nhất với các màu đen, xanh da trời, trắng, ánh kim. 

1.3. Ý nghĩa tranh phong thủy với người mệnh Thủy

Tranh phong thủy nếu chọn đúng kiểu và treo đúng cách  các vị trí như phòng ngủ, phòng khách sẽ rất tốt cho người mệnh Thủy. Nguyên nhân là do phong thủy vốn là phương pháp lợi dụng vật phẩm, điều chỉnh phương hướng màu sắc có thể thu hút tài lộc, điều hòa sinh khí, cải thiện sức khỏe, trấn yểm tà khí. Đồng thời còn giúp hạn chế những điểm tiêu cực trong tính cách từ ngũ hành của gia chủ. 

Ngoài ra, treo tranh phong thủy cũng giúp phô bày cá tính, tầm nhìn và sở thích của người chủ. Bạn có thể hiện được tâm thế riêng, khiến ai cũng nhìn vào có phần ưa thích và nể trọng. 

2. Chọn tranh phong thủy mệnh Thủy ra sao? 

2.1. Chất liệu và màu tranh 

 • Chất liệu: Người mệnh Thủy có thể chọn các dòng tranh từ kim loại, có đồng bên trong hoặc tráng gương. Bởi nguyên tắc ngũ hành Kim sinh Thủy. Họ cũng có thể chọn các dòng tranh mang chất liệu tương hợp như tranh canvas, tranh vẽ bằng màu nước sơn dầu. 
 • Về màu tranh: Tranh phong thủy mệnh thủy cần nổi bật bởi các màu xanh của biển cả, bầu trời hoặc màu đen huyền bí. Gia chủ cũng hướng đến các dòng tranh có màu trắng, vàng tinh tế. Một lựa chọn khác là tranh có phối màu hài hòa giữa xanh biển và xanh lá cây theo nguyên tắc Thủy sinh Mộc. 

2.2. Các vị trí treo tranh thường gặp

Sử dụng tranh phong thủy để đặt tại khu vực trong với các dụng ý dưới đây: 

 • Phòng khách: Các dòng tranh phòng khách mang ý nghĩa cổ vũ, khích lệ động lực làm ăn, thu hút tài lộc như Mã đáo thành công, tranh pháp thư về Phúc – Lộc – Thọ… 
 • Phòng ngủ: Nên chọn các loại tranh tượng trưng về tình cảm vợ chồng. Trong phòng con cái, chủ nhà có thể suy nghĩ đến một số bức tranh khích lệ tinh thần học tập. Phòng cha mẹ có thể treo các loại tranh hoa màu sắc dịu dàng, sang trọng mang tác dụng thư thái, ổn định tâm trí. 
 • Phòng ăn: Dùng các loại tranh hài hòa, tranh hoa quả giúp việc dùng bữa tạo cảm giác thư thái.

Các phổ biến khi treo tranh thường thấy sẽ cách tường 1,5 – 2m trở lên. Chọn tranh cần có tỷ lệ phù hợp kích thước với không gian căn phòng. 

Các hướng treo thích hợp là: hướng Bắc. Còn theo bản mệnh, người mệnh Thủy thuộc Tây tứ mệnh nên gia chủ có thể treo tranh ở các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Dù vậy, các những kiểu tranh thường treo tại các phòng trên cũng không phải là một công thức cố định. Nếu đủ kiến thức về phong thủy, gia chủ lựa chọn các kiểu tranh cũng như hướng treo tranh phù hợp với bản thân và ngôi nhà của mình.  

3. Một số kiểu tranh phong thủy hợp mệnh Thủy 

3.1. Tranh Cửu ngư đồ 

Dòng tranh này khắc họa ao sen cá với 9 cá chép bơi lội trong đầm sen rất phù hợp với người mệnh Thủy. Hoa sen thể hiện cho khí chất thanh cao. Trong khi cá chép thể hiện tính cách bền bỉ, thiêng liêng. Bức tranh như một lời nhắc nhở với nhược điểm thiếu kiên định của nhóm người mệnh Thủy như đã nói ở trên. 

tranh-phong-thuy-menh-thuy

Do đó, chủ nhân treo loại tranh này với ngụ ý cầu vận may và sự bền bỉ. Dấu ấn của mình có thể mãi trường tồn theo thời gian. 

3.2. Tranh Thuyền buồm xuôi gió 

Tất nhiên, không gì phù hợp hơn với người mệnh Thủy là dòng tranh Thuyền buồm xuôi gió ánh lên màu sắc nước biển xanh đậm. Dòng tranh này có ý nghĩa thu hút may mắn, đường đời gặp nhiều thuận lợi, tránh chạm phải bất trắc và hiểm nguy. 

tranh-phong-thuy-menh-thuy

3.3. Các dòng tranh miêu tả phong cảnh sông nước

Chắc chắn những dòng tranh có yếu tổ nước sẽ phù hợp với người mệnh Thủy. 

tranh-phong-thuy-menh-thuy

 • Dạng tranh khắc họa sơn thủy hữu tình với làn nước trong xanh và núi non trùng điệp. Mục đích mang lại tinh thần sảng khoái, tài lộc, phúc khí cho người mệnh Thủy. 
 • Kiểu tranh vẽ miền quê sông nước hài hòa nhằm mang lại sự bình yên sau những giờ lao động vất vả. Cầu hạnh phúc đong đầy và sung túc cho gia đình người mệnh Thủy. 

Thăng Long Đạo Quán gợi ý: Công cụ chọn tranh theo Bát Tự 

3.4. Tranh phong thủy có tính tương sinh, tương hỗ 

 • Người mệnh Thủy muốn cầu vận tài và thăng tiến trong sự nghiệp có thể hướng đến các dòng tranh hành Kim (Kim sinh thủy). Nội dung miêu tả các con vật quý bạch hổ, phượng hoàng, hạc, chim ưng,… có màu sáng, trắng, xám,… 
 • Bên cạnh đó, họ cũng có thể cân nhắc dòng tranh phong thủy thuộc hành Mộc. Ví dụ như những bức tranh tứ quý bốn mùa, xuân hạ thu đông, thiên nhiên,… Điều kiện tiên quyết trong tranh cần có hồ, sông, suối, biển, thác nước kèm theo. 
tranh-phong-thuy-menh-thuy
Một số kiểu tranh tương hợp, tương hỗ theo mệnh

4. Dùng tranh phong thủy cần lưu ý gì? 

Dù có mục đích muốn mua bất kỳ tranh phong thủy hay bất cứ vật phẩm nào khác cũng cần tìm hiểu kỹ công dụng. Chỉ cần sai phong thủy một chút là tác hại sẽ khó lường. Phần tiếp theo của bài viết “tranh phong thủy hợp mệnh Thủy”, Thăng Long Đạo Quán xin đưa ra một số lưu ý dưới đây trong việc sử dụng tranh để các gia chủ nắm vững. 

 • Một số dạng tranh cần treo đúng phương hướng hợp mệnh của gia chủ mệnh Thủy, đó là hướng Bắc. Tuy nhiên, mỗi bức tranh lại có mục đích đặc biệt khác nhau. Ví dụ, cầu tài lộc ở phòng khách hay cầu đỗ đạt ở phòng học cho con cái thì cần treo ở những vị trí chuyên biệt. 
 • Không nên chọn khác loại tranh có màu xung khắc với mệnh Thủy hoặc vẽ tranh các con giáp khác hoặc xung khắc với tuổi của bản thân.
 • Nếu tranh treo ở đầu giường nên né các dạng tranh người bởi gây ra cảm giác bị đè đầu cưỡi cổ. Cũng không nên treo các loại tranh vẽ núi lớn hay nước chảy cuồn cuộn. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng các dạng tranh vẽ con vật lạ, quá khác so với văn hóa thông thường, đặc biệt ở trong phòng con trẻ. 
 • Khi mua tranh cần chọn nơi uy tín. Tất nhiên vẫn cần kiểm tra kỹ các bức tranh trước khi ra khỏi cửa hàng. Việc này đảm bảo tính nguyên vẹn, chất lượng cùng độ thẩm mỹ của vật phẩm. 
 • Thường xuyên lau chùi và bảo quản tranh phong thủy mệnh Thủy. Nhiều người hay lơ là việc này khiến tác dụng của loại vật phẩm này sẽ bị giảm dần theo thời gian. 

Xem thêm: Gợi ý chọn đá phong thủy hợp mệnh Thủy

5. Lời kết 

Thăng Long Đạo Quán đã tổng hợp những kiến thức liên quan về tranh phong thủy mệnh Thủy ở trên. Hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về ý nghĩa của các bức tranh phong thủy và cách sử dụng đúng đắn. Chúc các quý vị chọn được bức tranh mang lại có ý nghĩa tích cực, thích hợp để phù trợ vận mệnh của bản thân và gia đình.