Chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy là vấn đề khá quan trọng khi thiết kế nhà cửa. Vậy cách chọn tranh như thế nào, có những mẫu nào hợp với mệnh Thủy? Hãy cùng giải đáp qua bài viết sau của Thăng Long Đạo Quán.

1. Tổng quan về người mệnh Thủy

1.1. Người mệnh Thủy sinh năm nào?

Mệnh Thủy có 6 ngũ hành nạp âm, tương ứng với các năm sinh dưới đây:

 • Giản Hạ Thủy (nước cuối nguồn): 1936, 1937, 1996,1997.
 • Tuyền Trung Thủy (nước suối): 1944,1945, 2004, 2005.
 • Trường Lưu Thủy (nước sông dài): 1952, 1953, 2012, 2013.
 • Thiên Hà Thủy (nước trên trời): 1966, 1967, 2026, 2027.
 • Đại Khuê Thủy (nước trong khe): 1974, 1975, 2034, 2035.
 • Đại Hải Thủy (nước biển): 1982, 1983, 2042, 2043.

Tranh phong thủy phòng khách cho mệnh Thủy

1.2. Vì sao người mệnh Thủy nên chọn tranh phòng khách hợp phong thủy?

Người mệnh Thủy thường có ưu điểm chung là khả năng giao tiếp tốt, giỏi quan sát, biết thông cảm, giúp đỡ người khác. Ngoài ra, họ cũng rất lạc quan, học hỏi nhanh. Do có tầm nhìn rộng nên khả năng phán đoán khá chính xác.

Tuy nhiên, họ cũng có không ít khuyết điểm, ví dụ như hay lo xa, suy nghĩ nhiều. Chính vì vậy thỉnh thoảng sẽ khiến bản thân bị căng thẳng. Để hạn chế những khuyết điểm này, gia chủ nên chọn vật phẩm phong thủy phù hợp, trong đó có tranh phong thủy phòng khách.

Việc sử dụng tranh phong thủy phòng khách phù hợp với người mệnh Mộc sẽ có ý nghĩa như:

 • Mang lại tài lộc, sự nghiệp phát triển, cuộc sống thuận lợi cho gia chủ.
 • Đem đến nguồn năng lượng tích cực cho phòng khách.
 • Hạn chế những hung hại, sát khí từ môi trường bên ngoài tác động vào phòng khách.

Xem thêm:Các loại tranh phong thủy treo phòng khách phổ biến.

2. Cách chọn và treo tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy

Để chọn và treo tranh phong thủy phòng khách hợp với người mệnh Thủy thì cần dựa vào các yếu tố cơ bản như màu sắc chủ đạo, chất liệu, chủ đề, hướng treo tranh. Dưới đây là nội dung chi tiết cách chọn tranh phong thủy phòng khách cho gia chủ mệnh Thủy.

 • Màu sắc chủ đạo của tranh: Theo thuyết ngũ hành, màu tương hợp với mệnh Thủy là đen, xanh dương, màu tương sinh là vàng, xám, trắng. Do đó, gia chủ nên chọn tranh có màu sắc chủ đạo là những màu trên.
 • Chủ đề tranh: Người mệnh Thủy nên chọn tranh có chủ đề liên quan đến sông nước, biển (cửu ngư quần hội, sơn thủy hữu tình, cá chép ao sen…). Bên cạnh đó cũng nên chọn tranh một số loài động vật (hổ, hạc, chim,…).
 • Chất liệu tranh: Tranh đính đá, tranh được làm từ kim loại, tranh 3d- 4d hoặc tranh tráng gương là những loại tranh phù hợp với mệnh Thủy.
 • Hướng treo tranh: Gia chủ nên treo tranh trong phòng khách ở hướng Bắc, Đông, Tây hoặc Tây Bắc.
 • Ngoài ra, khi chọn tranh, gia chủ cũng nên chọn tranh có kích thước phù hợp với phòng khách, không nên chọn tranh to quá hoặc nhỏ quá.

Tranh phong thủy cho người mệnh Thủy

Ngoài cách chọn theo mệnh niên như trên, gia chủ cũng có thể chọn tranh phong thủy phòng khách theo Bát tự. Đây là phương pháp dựa vào giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ nên mang độ chính xác cao. Để chọn tranh phong thủy phòng khách dựa theo Bát tự, gia chủ cần thực hiện qua 2 bước sau:

 • Bước 1: Xét mối quan hệ tương khắc, trợ sinh giữa giờ, ngày, tháng, năm sinh của gia chủ. Thông qua công thức tính độ vượng – nhược ngũ hành thì sẽ suy ra gia chủ thuộc thân vượng, thân nhược ngũ hành nào. Tuy nhiên, để thực hiện được bước này, gia chủ cần có sự trợ giúp của chuyên gia phong thủy hoặc dùng công cụ Lập lá số Bát tự miễn phí. Chỉ cần điền thông tin đầy đủ vào công cụ này, gia chủ sẽ biết được mình thuộc thân vượng, thân nhược ngũ hành nào chính xác.
 • Bước 2: Sau khi biết được thân nhược, thân vượng thì sẽ suy ra Dụng – Hỷ thần tương ứng. Từ đó biết được cách chọn tranh phong thủy phòng khách phù hợp.

Trong trường hợp gia chủ thuộc thân vượng thì nên chọn tranh phòng khách theo bảng sau:

Thân vượngKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Hỏa

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Kim

Hỷ thần Hỏa

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Kim

Màu sắc chủ đạo của tranhĐỏ, hồng, tím, xanh dương, đenTrắng, bạc, vàng kim, đỏ, hồng, tímNâu, vàng đậm, cam đất, xanh lá câyXanh dương, đen, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, trắng, bạc, vàng kim
Họa tiết, chất liệu tranhHọa tiết mềm mại, uốn lượn, làm từ gỗ, kim loại, hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, hình vuông, có chủ đề về núi non. Tranh được làm từ kim loại hoặc tranh in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, có họa tiết uốn lượn, làm từ kim loại hoặc in ép gỗ MDF hiện đạiTranh hình vuông, họa tiết mềm mại và được làm từ kim loại hoặc đính đáTranh hình chữ nhật, họa tiết mềm mại, làm từ gỗ, kim loại hoặc in vải canvas

Trong trường hợp gia chủ thuộc thân nhược thì nên chọn tranh phong thủy treo phòng khách dựa vào gợi ý dưới đây:

Thân nhượcKimMộc ThủyHỏaThổ
Dụng Hỷ thầnDụng thần Kim

Hỷ thần Thổ

Dụng thần Mộc

Hỷ thần Thủy

Dụng thần Thủy

Hỷ thần Kim

Dụng thần Hỏa

Hỷ thần Mộc

Dụng thần Thổ

Hỷ thần Hỏa

Màu sắc chủ đạo của tranhTrắng, bạc, vàng kim, nâu, vàng đậm, cam đấtXanh lá cây, xanh dương, đenXanh dương, đen, trắng, bạc, vàng kimĐỏ, hồng, tím, xanh lá câyNâu, vàng đậm, cam đất, đỏ, hồng, tím
Họa tiết, chủ đề, chất liệu tranhTranh hình chữ nhật, hình vuông hoặc khổ dọc, làm từ kim loại. Tranh nên liên quan đến chủ đề làng quê, phố cổTranh có họa tiết mềm mại, có chủ đề về cây cỏ, hoa lá. Tranh nên làm từ gỗ, kim loại hoặc đính đá tự nhiênTranh hình chữ nhật, được làm từ kim loại hoặc đính đá, tráng gương. Chủ đề tranh nên chọn là về sông nướcTranh được làm từ gỗ, tranh in vải canvas với họa tiết mềm mại, có chủ Tranh hình vuông, làm từ kim loại, gỗ hoặc tranh thêu

3. Những mẫu tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy

Một số bức tranh phong thủy mà người mệnh Thủy nên dùng là cửu ngư quần hội, tranh thuận buồm xuôi gió, sơn thủy hữu tình… Dưới đây là các mẫu tranh với những ý nghĩa kèm theo.

Tranh cửu ngư quần hội

Tranh cửu ngư quần hội biểu tượng cho 9 con cá chép vượt vũ môn để hóa rồng, thể hiện khí chất thanh cao, ý chí bền bỉ. Bên cạnh đó, người mệnh Thủy dùng bức tranh này để treo phòng khách còn mang ý nghĩa nó sẽ giúp công việc thăng tiến.

Tranh cửu ngư quần hội cho mệnh Thủy

Tranh thuận buồm xuôi gió

Người mệnh Thủy dùng tranh thuận buồm xuôi gió mang ý nghĩa mọi việc sẽ thuận lợi. Thuyền buồm căng gió còn biểu tượng cho sự may mắn, đón tài lộc. Với những người kinh doanh thì nó còn mang ý nghĩa công việc kinh doanh sẽ thành công.

Tranh thuận buồm xuôi gió cho mệnh Thủy

Tranh sơn thủy hữu tình

Nước là biểu tượng cho mệnh thủy. Do đó, dùng những bức tranh liên quan đến sông nước rất phù hợp với người mệnh Thủy. Hình ảnh làn nước trong xanh trong bức tranh sơn thủy hữu tình tạo cảm giác thư thái cho gia chủ. Bên cạnh đó, hình ảnh núi còn thể hiện cho cuộc sống khỏe mạnh, tạo điểm tựa vững chắc cho gia chủ.

Tranh sơn thủy hữu tình cho mệnh Thủy

Tranh miền quê sông nước

Bức tranh miền quê sông nước biểu tượng cho cuộc sống bình yên, thịnh vượng, đủ đầy. Vì vậy, người mệnh Thủy dùng bức tranh này treo phòng khách thể hiện mong muốn sẽ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

4. Lưu ý khi chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy

Khi chọn tranh phong thủy phòng khách, gia chủ mệnh Thủy nên lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Không nên chọn tranh có màu chủ đạo là nâu, vàng nâu, bởi đây là những màu thuộc hành Thổ (tương khắc với mệnh Thủy).
 • Không nên chọn tranh treo phòng khách có chủ đề về cây cổ thụ, rồng, phượng.
 • Nếu chọn tranh con vật thì gia chủ nên xem xét xem con vật đó có tương khắc với con giáp của mình hay không.
 • Cần có sự hài hòa, cân đối về mặt không gian khi chọn tranh, tránh chọn tranh quá to hoặc quá nhỏ so với diện tích phòng khách.
 • Chỉ nên treo tranh treo phòng khách với số lượng vừa phải, không nên treo quá nhiều, chiếm hết diện tích phòng khách vì nó sẽ gây rối mắt.

Xem thêm: Bí quyết chọn tranh phong thủy phòng khách cho mệnh Thổ, mệnh Mộc, mệnh Kim, mệnh Hỏa.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ bí quyết chọn tranh phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy đầy đủ nhất. Nếu muốn cập nhật nhanh nhất các kiến thức về phong thủy, dùng miễn phí các công cụ như Luận giải lá số Bát tự/ Tử vi, xem ngày tốt – xấu, xem bát trạch… thì gia chủ nên tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại. Ngoài ra, mỗi ngày, gia chủ còn được nhận bản tin phong thủy, gồm những việc nên làm, không nên làm, các lưu ý về tài lộc, công việc, gia đạo…

Tải và trải nghiệm ứng dụng Thăng Long Đạo Quán tại đây: