Nhiều người thắc mắc trình đồng mở phủ là gì, nhất là những con nhang, đệ tử những người được cho là có căn đồng số lính phải phụng sự nhà Thánh. Trình đồng mở phủ là việc thiêng liêng như một kí kết giữa bạn và ơn trên, cần phải hiểu rõ về nó trước khi tiến hành

1. Trình đồng mở phủ là gì? 

Lễ trình đồng mở phủ là nghi lễ mở phủ cũng chính là nghi lễ ra đồng của một người có căn, đã được các vị Thánh Thần chấm làm người phụng sự cho các Ngài. Trong Đạo Mẫu, trình đồng mở phủ là một trong những nghi thức tối cao nhất, là dấu mốc đánh dấu sự gắn kết như một bản cam kết  giữa đồng nhân với thánh mẫu trong Tam – Tứ phủ.

Đó là nghi thức bắt buộc mà tất cả những người căn đồng số lính của đạo Mẫu phải thực hiện, đánh dấu việc bạn đã chính thức thành một con đồng Tứ phủ. Những người mới mở được gọi là tân đồng, khi hầu đồng đủ 3 năm tân đồng sẽ làm lễ tạ đàn, sau đó được thăng cấp lên làm thanh đồng.

Khái quát về trình đồng mở phủ
Khái quát về trình đồng mở phủ

Khi trở thành người hầu đồng bạn phải xác định phải trở thành người làm những việc ý nghĩa, giúp cho dân, cho đời. Bạn sẽ làm mọi chuyện vì tâm vì phụng sự cho Thánh, chứ không phải vì tiền tài hay danh tiếng. 

Khi chọn thầy để theo học về đạo Mẫu, phải đủ tỉnh táo, suy nghĩ kỹ càng để lựa chọn người thầy hội tụ đủ cả tâm và tài để dẫn dắt mình đi theo chính đạo.

2. Những dấu hiệu cho thấy bạn có căn đồng số lính 

Để hiểu thêm về trình đồng mở phủ là gì bạn cần biết không phải ai cũng có thể hàu đồng. TLĐQ gợi ý: Hầu đồng là gì. Một số dấu hiệu cho thấy bạn có căn đồng số lính, cần phải phụng sự các Ngài như:

 • Thường xuyên mơ thấy những giấc mơ về hầu đồng, mơ thấy các Thánh, bị rắn cắn, đuổi,..
 • Cảm thấy buồn tủi, khóc lóc khi đi đền chùa, cảm giác như gặp người thân lâu ngày gặp lại hay hưng phấn, thăng hoa mỗi khi hầu đồng
 • Cuộc sống long đong, lận đận, làm gì cũng khó khăn, đổ vỡ. 
 • Bị điên khùng, lúc tỉnh lúc mơ, hành cơ
 • Có căn đồng trên nhân tướng, lá số tử vi
 • Bị ốp đồng, vong nhập, nhất là khi  đi đền chùa

3. Lễ trình đồng mở phủ gồm những gì? 

Khi làm lễ trình đồng mở phủ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, trên hương đàn nhất định phải có những thứ sau: 

 • 1 khăn phủ diện
 • 1 áo công đồng khăn tấu hương
 • 4 cái khăn (xanh đỏ trắng vàng) 
 • Khăn áo để hầu: Nếu có điều kiện chúng ta nên sắm mỗi giá 1 bộ khăn áo riêng. Còn ai không có điều kiện thì chỉ cần mua 5 bộ áo dài 5 màu (đỏ xanh trắng vàng và xanh lam), khó khăn hơn có thể mượn khăn áo của người khác, hoặc của đồng thầy vẫn được. Riêng khăn áo công đồng tuyệt đối không được mượn và cũng không được cho ai mượn. 
 • Chuẩn bị vàng mã: Các đồ vàng mã gồm voi, ngựa, các loại mũ; vàng hoa, bài vị; hia ngựa, thuyền rồng;…

Khi làm Lễ trình đồng mở phủ không thể thiếu lễ tiến đàn Sơn trang, lễ này cần chuẩn bị hoa quả, đồ ăn mặn, hải sản, bánh kẹo. Việc sắm lễ tùy tâm không quan trọng ít nhiều, chỉ cần đủ lễ và quan trọng nhất vẫn là tâm thành kính. 

Xem thêm về: Sơ lược về đạo Mẫu (tục thờ Mẫu) trong lịch sử Việt Nam

Lễ trình đồng mở phủ gồm những gì
Lễ trình đồng mở phủ gồm những gì

Các tráp lễ Tứ Phủ luôn cần chuẩn bị  bút, sách, khăn, trà, gương lược,cau trầu, trà, thuốc, gạo, tiền, quạt…

 • Trứng gà sống: nam chuẩn bị 7 quả, nữ chuẩn bị 9 quả bọc trong giấy mã 4 màu đỏ – xanh – trắng – vàng ứng.
 • 4 chén nước sạch thanh tịnh ứng với từng Phủ 

Ngoài ra, tùy thuộc vào Vị Thánh, Mẫu mà bạn hầu đồng, có thể có những lễ vật khác nhau. Ví dụ như 

 • Mâm quạt, lược, gương soi dâng lên cho cô Bơ
 • Mâm hoa quả như ớt, ổi, táo, lê, gừng, chanh dâng cô Bé Thượng Ngàn xin lộc Sơn Trang. Mâm trứng, oản, thịt sống dâng quan hạ Ban như Ngũ Hổ, Thanh Xà, Bạch Xà.
 • Lễ tam tứ phủ: tam sinh (gà, ngan, lợn), trầu, rượu thuốc, hoa quả, vàng hương. Lễ sẽ gồm 4 mâm trong đó có 9 bút, 9 vở, 9 gương, 9 lược, 9 quạt, 9 quả trứng sống, 9 khăn mặt bông, 1 kéo, 1 dao, 9 thỏi mực đỏ, 9 kim, 9 thoi chỉ ngũ sắc, 1 bao thuốc, 1 lạng chè, 1 bát gạo (thóc), 1 ít muối, 1 lọ nước hoa, 9 miếng trầu trăm, 9 đồng tiền hành sai, 9 bông hoa.

Trước khi mở phủ đều cho đệ tử con nhang sẽ đội lệnh Tứ phủ. Sau khi các thầy thực hiện các lễ phát tấu, cúng Phật – tụng kinh, cúng Thánh Mẫu, khao thỉnh Sơn Trang, Trần Triều, cúng chúng sinh thì quan thầy vào khai đàn mở phủ. 

Đàn mở phủ đồng thầy thường hầu 5 quan lớn (bao gồm quan lớn đệ Nhất, Nhị, Tam, Tứ và Ngũ) và đến Chầu bà sang khăn cho tân đồng. Bốn vị quan lớn (từ đệ Nhất đến đệ Tứ) sẽ là quan chứng đàn, chứng sớ, mở bốn phủ: Thiên – Địa- Nhạc – Thoải. 

4. Giải đáp một số thắc mắc về căn đồng số lính

Hiểu được trình đồng mở phủ là gì bạn cũng đã thấy nghi lễ này khá tốn kém, chi phí từ mấy chục triệu cho tới cả trăm triệu đồng. Không chỉ thế, bạn phải là người có đủ tâm, tài, luôn vững chắc trước những cám dỗ để luôn đi đúng con đường phụng sự Thánh Thần. 

4.1. Nếu không mở phủ trình đồng có sao không?

Nếu người có căn đồng số lính nặng nề, đã nợ đời nợ nhà thánh mà không mở có thể sẽ bị hành hạ như ốm đau bệnh tật, công danh sự nghiệp lận đận, nhân duyên yêu ai cũng khó lâu dài. Nhiều người hợp nặng có thể dở điên dở dại, khùng khùng điên điên, không còn tỉnh táo. Bởi vì đây không chỉ là nhân duyên với các Thánh mà còn là cả nợ, bạn có nghĩa vụ phải phụng sự đời, giúp người để trả. 

4.2. Có phải tất cả mọi người có căn đồng số lính đều phải trình đồng không? 

Thật ra không phải tất cả mọi người có căn số đều phải trình đồng. Chỉ những người có căn duyên nặng nề, thì bắt buộc phải phụng sự, còn lại những người có căn số nhẹ thì không cần. Những người có căn số nhẹ thì chỉ cần ăn ở ngay thẳng, tránh làm điều sai trái, vì các Ngài vẫn luôn dõi theo các bạn rất sát sao và kỹ càng hơn người bình thường.

Xem thêm về: Hệ thống thần linh trong Đạo Mẫu

Những người có căn duyên nặng nề, thì bắt buộc phải phụng sự
Những người có căn duyên nặng nề, thì bắt buộc phải phụng sự

Ngoài ra, ngày nay, cũng nhiều người lợi dụng tâm linh, thần thánh để lừa gạt, do đó mọi người cần phải cẩn thận. Nhiều người không có căn nhưng đi xem bói lại vội tin lời thầy bói nên vay mượn đề hầu đồng. 

4.3. Nếu không thể mở phủ trình đồng thì phải làm sao? 

Nếu bạn không đủ sức khỏe để làm việc âm, hầu đồng hoặc đang mắc việc gia đình như vừa mới sinh con, con nhỏ dưới 2 tuổi,… Bạn có thể làm lễ xin khất hầu trong một thời gian nhất định như 1 hay 3 năm. Để bạn có thời gian chuẩn bị, thu xếp cho mọi việc an ổn, có thể tập trung toàn bộ tâm sức cho việc nhà Thánh rồi mới bắt đầu nghi lễ này. 

Tuy nhiên, cần phải lưu ý, đã hứa với Thần Thánh thì nên làm, nếu căn số nặng thì rất khó để thoái thác, tránh né. 

4.4. Những điều cần biết trước khi trình đồng mở phủ là gì? 

Khi trình đồng mở phủ thì cần lưu ý gì
Khi trình đồng mở phủ thì cần lưu ý gì

Sau khi nắm rõ trình đồng mở phủ là gì, các con nhang đệ tử cần tìm cho mình thầy đồng đáng tin, uy tín, có khả năng soi căn nối quả và có tâm sáng để đi theo. Ngoiaf ra trước khi trình đồng mở phủ bạn cần biết: 

 • Phải tìm hiểu kỹ xem vị Thánh nào đang cầm bản mệnh của mình(để trình cho đúng cửa cha cửa mẹ), vì mỗi người sẽ có căn duyên với một Cô, Cậu hay vị Thánh nhất định. Nếu sai thì dù đã bị trình đồng rồi vẫn bị quấy quả, không yên.
 • Cần nhờ thầy xem xét căn quả của mình xem đã đủ duyên mở phủ chưa hay chỉ cần tôn nhang bản mệnh, ra trình để cha mẹ biết mặt biết tên xin cho bản mệnh được yên an.
 • Trước khi trình đồng bạn phải xem xét xem tâm mình đã đủ trong sạch, minh bạch hay không. Việc hầu đồng tuy tốn kém nhưng không bắt buộc phải mâm cao cỗ đầy. Nhà thánh cũng không muốn con nhang đệ tử của mình quá khó khăn, phải vay mượn để ra mở phủ, do đó, trước khi làm lễ nên tìm hiểu trình đồng mở phủ hết bao nhiêu tiền. Thường sẽ sao động từ vài chục triệu đến 200 triệu, nếu kinh tế vừa phải bạn có thể xây dựng phủ phù hợp với kinh tế của mình. 
 • Giữa cái tâm linh vẫn phải sử dụng cả  lý trí và khoa học để xem xét sao cho hợp lý, tránh sa đà vào sự mê tín dị đoan, cũng như lừa dối người khác để trục lợi.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề trình đồng mở phủ là gì, cùng những lưu ý trước khi tiến hành nghi thức này. Đây là một nghi lễ linh thiêng, những con nhang đệ tử cần chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định thực hiện nghi lễ này. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức tâm linh hàng ngày. Chúc các gia chủ một ngày bình an.