Trung Thu là ngày tết diễn ra vào giữa mùa thu, là dịp để người lớn dành thời gian chăm sóc trẻ nhỏ, thể hiện tình cảm với bạn bè và người thân, quay trở về nhà đoàn tụ với gia đình. Vậy cần làm gì để ngày này trở nên đặc biệt và ý nghĩa nhấ? Hãy cùng đọc bài viết để có câu trả lời nhé!

Dành thời gian cho trẻ nhỏ

Trung Thu nên dành thời gian cho trẻ nhỏ
Trung Thu nên dành thời gian cho trẻ nhỏ

Tết Trung Thu hay còn gọi là tết Thiếu nhi, nên trong dịp này cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để quan tâm tới trẻ nhỏ. Theo sách Việt Nam phong tục (Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành, năm 2020), của tác giả Phan Kế Bính thì trong dịp tết Trung Thu trẻ con được người lớn làm cho rất nhiều đồ chơi, như là voi, ngựa, kỳ lân, sư tử, rồng, hươu, tôm, cá, bươm bướm, bọ ngựa, đèn cù, ông nghè đất… Buổi tối hôm ấy trẻ con dắt díu nhau từng đàn từng lũ chơi trò chơi, rước đèn, rước sư tử, ăn bánh nướng và ngắm trăng.

Ngày nay đời sống kinh tế phát triển, dịp tết Trung Thu cha mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để vui chơi cùng con trẻ, đưa chúng đi du lịch, mua quà cho bé. Tết Trung Thu diễn ra trước thềm năm học mới, nên quyển sách, cây bút, thước kẻ, hộp màu… là những món quà vô cùng ý nghĩa.

Trung Thu là tết trẻ con, vậy nên trong ngày này bạn tuyệt đối không nên trách mắng trẻ nhỏ, dù chúng có mắc lỗi thì cũng bình tĩnh giải thích cho chúng hiểu.

Mua bánh Trung Thu làm quà

Trung Thu là dịp để người ta biểu thị tình cảm với nhau, nên trong dịp này những người nhận được sự giúp đỡ của người khác sẽ nhân cơ hội này mà mua quà biếu ân nhân của mình. Bạn bè biếu nhau, học trò biếu thầy cô, con cháu biếu ông bà và cha mẹ, người bệnh biếu thầy thuốc… Những món quà phổ biến trong dịp này là bánh nướng, bánh dẻo, cốm vòng, hoa quả như hồng, lựu, bưởi, táo…

Khi mua bánh làm quà, bạn nên chú ý ngày sản xuất, hạn sử dụng và lựa chọn những nhãn hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Trong ngày tết này mọi người tặng nhau vì tình cảm, nên đừng lấy giá cả để đánh giá giá trị món quà mà quan trọng nhất là tấm lòng dành cho nhau.

Xem thêm bài viết: Cách bày mâm ngũ quả 3 miền để biết được cách làm mâm lễ đầy đủ và đúng cách nhé.

Đoàn tụ gia đình

Đoàn viên bên gia đình trong ngày Tết Trung Thu
Đoàn viên bên gia đình trong ngày Tết Trung Thu

Trung Thu là tết Đoàn viên, nên trong dịp này những người đi làm ăn xa quê nếu có thể hãy sắp xếp thời gian về thăm gia đình. Mâm cơm đoàn tụ bên người thân, cùng nhau ăn bánh nướng, uống trà và ngắm trăng là hạnh phúc mà mỗi người hãy cố gắng trân trọng. Nếu công việc bận rộn hay khoảng cách địa lý quá xa không thể trở về nhà, hãy nhớ gọi điện hỏi thăm sức khỏe người thân.

Tết Trung Thu bạn đừng bao giờ làm cho người thân mình buồn, hãy cố gắng dành cho nhau những điều tuyệt vời nhất.

Cúng trăng (Tế nguyệt) 

Trong đêm 15 tháng 8 âm lịch hằng năm, khi trăng rằm tỏa sáng, lễ tế thần mặt trăng bắt đầu. Trên bàn thờ có hoa quả, có bánh hình mặt trăng còn gọi là bánh “đoàn viên”, bởi lẽ, trong dịp này, cả gia đình có dịp đoàn tụ để cùng ăn bánh và cùng thưởng thức ánh trăng thu trong trẻo và bầu không khí ấm áp của đêm rằm đến với mọi nhà. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về câu hỏi nên làm gì trong ngày Tết Trung Thu. Cảm ơn bạn đã xem hết nội dung bài viết. Kính chúc bạn và gia đình một ngày lễ Trung Thu ấm áp, an lành và hạnh phúc!