Khi tìm hiểu về Tùng Bách Mộc, bạn đọc thường có rất nhiều câu hỏi như: Đây là mệnh gì, bản chất hợp khắc mệnh nào, nên dùng vật phẩm phong thủy nào để trợ mệnh… Trong bài viết dưới đây, Thăng Long Đạo Quán sẽ luận giải chi tiết về bản mệnh Tùng Bách Mộc. Mời bạn đón đọc!

1. Mệnh Tùng Bách Mộc là gì trong Ngũ hành?

Hiểu theo nghĩa chiết tự, thì đây có nghĩa là gỗ của cây Tùng, cây Bách. Trong đó, chữ “Tùng Bách” ý chỉ cây tùng, cây thông; Mặt khác, chữ “Bách” còn mang nghĩa là to lớn và thông tuệ. Đây là những loài cây cổ thụ, thân to rắn chắc luôn vươn thẳng lên trời, chịu được phong sương.

tùng bách mộc
Tìm hiểu Tùng Bách Mộc

Trong phong thủy, gỗ cây cây tùng, cây bách đại diện cho sức mạnh, cường tráng của những người quân tử đại hiền. Những anh hùng trượng nghĩa, luôn đứng ra bảo vệ những người yếu đuối. Khí chất của cây tùng, cây bách vô cùng mạnh mẽ, bất kể côn trùng nào cũng không xâm nhập được vào bên trong thân cây tùng, cây bách.

2. Người mệnh Tùng Bách Mộc sinh năm nào?

Những người sinh năm Canh Dần và Tân Mão sẽ mang ngũ hành nạp âm Tùng Bách Mộc, cụ thể:

– Người sinh năm Canh Dần là năm: 1890, 1950, 2010, 2070

– Người sinh năm Tân Mão là năm: 1891, 1951, 2011, 2071

Hai tuổi này sẽ hội tụ những nét đặc trưng về tính cách và cuộc sống cũng như công việc của mệnh Tùng Bách Mộc.

Xem thêm: Mệnh Mộc sinh năm nào?

tùng bách mộc
Các nhóm năm sinh cụ thể

3. Luận giải tổng quan về nạp âm Tùng Bách Mộc

3.1. Tính cách

Người mệnh này rất kiên cường, dũng cảm vượt qua mọi khó khăn gian khó trong cuộc sống bằng chính bản lĩnh, nghị lực của một người anh hùng, quân tử. Bên cạnh phẩm chất trên thì người này còn mang đức tính nhân ái của hành Mộc, khiến họ có thể trở thành một người có nhân cách lớn. 

Tuy nhiên cây cao luôn đón gió lớn nên những người mệnh nạp âm Tùng Bách mộc thường phải hứng chịu nhiều thị phi. Trong cuộc sống họ cũng luôn là người sẽ gánh vác khó khăn, trọng trách lớn, luôn lo lắng cho mọi người mà lơ là quan tâm tới chính mình.

3.2. Tình duyên

Những người thuộc Tùng Bách Mộc rất kỹ tính trong chuyện tìm kiếm một nửa kia của mình. Người mệnh này luôn muốn chắc chắn rằng đối tượng đang tìm hiểu phải phù hợp không chỉ là tính cách, mà còn là quan điểm sống. Do đó, độ tuổi kết hôn của người mệnh Tùng Bách Mộc khá muộn.

Tuy nhiên, một khi bản mệnh đã yêu thì họ sẽ rất chung thủy, một lòng một dạ tuyệt đối với người mình thương. Vì thế, những ai được đón nhận tình yêu của Tùng Bách Mộc sẽ vô cùng hạnh phúc nhờ sự quan tâm, bảo bọc và chở che của họ.

3.3. Sự nghiệp

Với những phẩm chất sáng ngời của chữ Tài – Tâm – Trí kết hợp, Tùng Bách Mộc rất xứng đáng ở những vị trí sáng tạo, tiên phong, hoặc làm về chính trị , lãnh đạo tổ chức.

Với trí tuệ sáng suốt và sự điểm tĩnh của mình, họ còn rất phù hợp với những vị trí như nhà nghiên cứu, chế tạo, nhà khoa học, giáo sư,… Đồng thời nông nghiệp cũng là một ngành mà Tùng Bách Mộc có thể cân nhắc bởi những điều kiện tự nhiên, thiên nhiên, hệ sinh thái luôn luôn thu hút sự quan tâm của những người này.

4. Mệnh Tùng Bách Mộc tương hợp, tương khắc với mệnh nào?

Biết được về mệnh Mộc này hợp khắc với mệnh nào sẽ giúp cho việc tìm người cộng tác trong công việc hay đối phương trong tình duyên được thuận lợi đi đến kết quả tốt đẹp hơn.

4.1. Tùng Bách Mộc hợp mệnh nào?

Theo ngũ hành, người thuộc nạp âm Tùng Bách Mộc sẽ hợp với các nạp âm của hành Thủy và hành Hỏa. Cụ thể, mệnh Tùng Bách Mộc sẽ hợp với các mệnh dưới đây:

 • Lư Trung Hỏa. Đây là mối quan hệ cát lợi, rất tốt khi hai mệnh này gặp nhau, kết hợp và làm việc cùng nhau.
 • Đại Lâm Mộc. Hai nạp âm đều có cùng bản chất là cây đại thụ. Do đó mối quan hệ tương hòa cát lợi sẽ giúp thúc đẩy lẫn nhau, đôi bên cùng phát triển, tiến bộ.
 • Giản Hạ Thủy. Giản Hạ Thủy tương sinh cho Tùng Bách Mộc, sự kết hợp giữa hai bản mệnh này là rất hoàn hảo.
 • Dương Liễu Mộc. Mối quan hệ tương hòa. Tuy hai mệnh này có cạnh tranh nhưng khi kết hợp cùng nhau thì mang lại cát lợi. Điều đó giúp cả hai cùng vươn lên để gặt hái thành công.
 • Dương Liễu Mộc – cả hai cùng vươn lên để gặt hái thành công.
 • Tuyền Trung Thủy. Sự hợp tác này mang đến nhiều nguồn lợi lớn cho Tùng Bách Mộc nhờ Tuyền Trung Thủy tương sinh.
 • Tùng Bách Mộc. Một mối quan hệ tương hòa, hỗ trợ cho nhau và cùng nhau nỗ lực phát triển.
 • Sa Trung Kim. Sự kết hợp của hai nạp âm này là hỗ trợ nhau cùng phát triển. Bản mệnh Tùng Bách Mộc nhờ có Sa Trung Kim mà phát triển tốt hơn, cứng cáp, vững chắc và trưởng thành hơn.
 • Bình Địa Mộc. Hai nạp âm này tạo nên mối quan hệ tương hòa, mang đến điều cát lợi cho cả hai nạp âm.
 • Đại Trạch Thổ. Tuy Tùng Bách Mộc không hợp mệnh Thổ nhưng nạp âm Đại Trạch Thổ lại khác. Sự kết hợp giữa Tùng Bách Mộc và Đại Trạch Thổ là rất tốt, Tùng Bách Mộc cát lợi nhờ dinh dưỡng từ đất cồn bãi, đất cồn bãi nhờ có cây cối mà không tiêu điều.
 • Thiên Thượng Hỏa. Nhờ Thiên Thượng Hỏa mà mệnh Tùng Bách Mộc được vươn cao hơn. Đây là mối quan hệ đại cát, đại lợi.
 • Thạch Lựu Mộc. Sự kết hợp tạo nên mối quan hệ tương hợp, đôi bên cùng có lợi.

4.2. Tùng Bách Mộc khắc mệnh nào?

Từ quy luật ngũ hành sinh khắc, nạp âm Tùng Bách Mộc khắc với mệnh Thổ, mệnh Kim và mệnh Hỏa. Cụ thể:

 • Khắc Kiếm Phong Kim. Sự kết hợp này có sự tương khắc mạnh. Kiếm, cưa sau quá trình tôi luyện sẽ trở nên cứng cáp, sắc bén, có thể cưa đổ cả cây Tùng Bách to lớn và vững chắc bất cứ lúc nào.
 • Khắc Hải Trung Kim. Đây được coi là một trường hợp ngoại lệ. Thực tế khi xét về hai nạp âm thì mối quan hệ này không tốt cũng không xấu. Chính vì có sự tác động nhẹ của “Kim khắc Mộc”, cho nên hai người mệnh này nên hạn chế kết hợp cùng nhau.
 • Khắc Lư Trung Hỏa. Gỗ cây bách, cây tùng chính là nguồn nhiên liệu thiết yếu để duy trì hỏa khí cho Lư Trung Hỏa. Cũng từ đó mà Tùng Bách Mộc sẽ biến thành than, thành tro, không còn sự hiên ngang như đặc trưng trước đó.

5. Tùng Bách Mộc hợp màu gì, khắc màu gì?

Theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc, mệnh Tùng Bách Mộc tương sinh, tương khắc với các màu sau:

5.1. Màu tương hợp

Dựa theo quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc có thể xác định mệnh Tùng Bách Mộc hợp với màu xanh dương, đen và xanh lá. Bởi thuộc hành Thuỷ và Mộc, mà Thuỷ sinh Mộc (nước giúp cây cối sinh trưởng, phát triển tươi tốt) và Mộc hợp Mộc (nhiều cây nhỏ gộp lại thành một rừng cây lớn).

tùng bách mộc
Các màu tương hợp

5.2. Màu tương khắc

Người mệnh Tùng Bách Mộc không hợp với màu cam, hồng, tím, đỏ, ghi, trắng, ánh kim và xám thuộc hành Hoả và Kim. Bởi Mộc sinh Hoả (cây cối là nguyên liệu giúp lửa luôn cháy rực rỡ, mạnh mẽ) và Kim khắc Mộc (kim loại ức chế sự phát triển, sinh trưởng của cây cối).

6. Phong thuỷ cá nhân mệnh Tùng Bách Mộc

Mệnh Tùng Bách Mộc có thể áp dụng một số phong thuỷ hợp mệnh vào trong cuộc sống để nhận được nguồn năng lượng cát khí, gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

6.1. Tùng Bách Mộc hợp hướng nhà nào?

Dựa trên các nguyên tắc và quy luật trong phong thuỷ thì mệnh Tùng Bách Mộc hợp nhất là hướng Nam, Đông và Đông Nam. Khi xây nhà, đặt bàn làm việc, giường ngủ, nhà bếp,… nên chọn những hướng này để thu hút vượng khí, nhận nhiều may mắn và tài lộc, gia đình luôn rộn rã tiếng cười và đón nhận được nhiều tin tốt lành.

Tránh những hướng khác nếu không muốn công danh sự nghiệp bị ảnh hưởng, các mối quan hệ dễ tan vỡ. Đặc biệt là sức khỏe sa sút, vợ chồng dễ lục đục, con cái không nghe lời, cuộc sống gặp nhiều trở ngại, tiền bạc thất thoát, tinh thần phiền muộn,….

6.2. Tùng Bách Mộc hợp cây gì?

Để kích thích vận may và tài lộc cho gia chủ, người mệnh Mộc nói chung nên trang trí thêm một vài chậu cây cảnh phong thủy trong phòng khách, phòng làm việc. Nên lựa chọn những cây có màu xanh lá cây của hành Mộc. Lựa chọn tốt hơn là màu xanh dương hoặc đen thuộc hành Thủy (tương sinh), giống như việc cây gặp nước, gia chủ sẽ có cuộc sống phát triển, tiền tài dồi dào.

tùng bách mộc
Dựa vào ngũ hành nói lên nhiều khía cạnh của mệnh

Một số cây hợp người mệnh Mộc có thể kể tên như cây kim tiền, phú quý, ngũ gia bì, kim ngân,…

6.3. Tùng Bách Mộc nên dùng những vật phẩm phong thủy nào?

Chọn được vật phẩm phong thủy phù hợp có thể mang đến thật nhiều may mắn và tài lộc, giúp gia chủ thuận buồm xuôi gió trong công việc làm ăn và cả trong cuộc sống. Với người mệnh Tùng Bách Mộc, gia chủ có thể dùng Tỳ Hưu phong thủy, quả cầu phong thủy, cá chép, thiềm thừ,… để trợ mệnh.

Xin lưu ý những thông tin trên chỉ mang tính tổng quan. Để cá nhân hóa chi tiết và tiết kiệm thời gian, tiền bạc, công sức mà vẫn xem được vận mệnh cuộc đời, hãy sử dụng ngay công cụ Lập lá số bát tự của chúng tôi.

7. Lời kết

Trên đây là những kiến thức Thăng Long Đạo Quán được các bậc thầy Phong Thủy chỉ dạy và ngộ ra chân lý. TLĐQ cũng rất mong được cũng trao đổi và chiêm nghiệm cùng quý bách gia.

Thăng Long Đạo Quán cảm ơn quý anh chị đã đón đọc nội dung này. Kính chúc quý anh chị vạn sự lành, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, nhà nào phúc đó, người nào lộc đó, đắc tài sai lộc, toàn gia trung đắc sinh khí vượng thiên y tọa tài lộc.

Ngoài ra bạn cũng có thể tải ứng dụng Thăng Long đạo quán về điện thoại di động của mình. Ứng dụng sẽ giúp bạn cập nhật các kiến thức phong thủy hàng ngày. Sử dụng các công cụ lập lá số, xem ngày giờ tốt xấu, cải vận bổ khuyết, bát trạch… miễn phí. Nhanh tay cài đặt ứng dụng phù hợp về điện thoại của mình tại đây: