Mỗi một hành lại bao gồm nhiều nạp âm tương ứng với những năm sinh, thể hiện đặc điểm tính cách và ý nghĩa khác nhau. Nạp âm của ngũ hành Mộc gồm 6 đại diện Bình Địa Mộc, Đố Tang Mộc, Thạch Lựu Mộc, Dương Liễu Mộc, Đại Lâm Mộc, Tùng Bách Mộc. Hãy cùng Thăng Long Đạo Quán tìm hiểu kĩ hơn về người mệnh Mộc sinh năm nào và đặc điểm của người mệnh Mộc nhé!

1. Tổng quan về người mệnh Mộc

Mệnh Mộc tượng trưng cho cây cối, cho sự sinh sôi và phát triển. Bởi vậy, Mộc còn tượng trưng cho mùa xuân – mùa của sự đâm chồi nảy lộc. Mộc có thể là một cây đại thụ cứng rắn, hiên ngang nhưng cũng có thể mềm dẻo, nhẹ nhàng như một cây cỏ ven đường.

Những ai mang mệnh mộc thường sẽ có tính cách khá mạnh mẽ, năng động và cực kỳ nhiều năng lượng. Trong cách suy nghĩ của họ luôn tích cực ở mọi chuyện, lạc quan và yêu đời.

Người mệnh Mộc sinh ra vào các năm nào?
Người mệnh Mộc sinh ra vào các năm nào?

Đàn ông mang mệnh mộc có suy nghĩ phóng khoáng, trí óc thông minh, thường có tố chất lãnh đạo bởi khí phách hơn người. Bên cạnh đó, nếu là phụ nữ mang mệnh mộc thường có tính cách khá cá tính, năng động và mạnh mẽ.

2. Người mệnh Mộc sinh năm nào?

Mỗi người có năm sinh cùng thuộc mệnh Mộc thì sẽ có những đức tính chung giống nhau. Tuy nhiên, mệnh Mộc sinh vào các năm khác nhau thì sẽ có những nạp âm khác nhau. Chính vì thế mà họ cũng sẽ có những đặc điểm tính cách, sự nghiệp, vận trình cuộc đời… là khác nhau. Theo Ngũ Hành thì người mệnh Mộc được chia làm 6 nạp âm riêng biệt cụ thể là:

  • Đại Lâm Mộc (Rừng nhiều cây): Người có nạp âm này thông minh, có hiểu biết và rất biết nương theo thời thế để mang lại lợi ích cho bản thân.
  • Dương Liễu Mộc (Gỗ cây Dương): Tâm tình nhẹ nhàng, kín đáo và nhạy bén với thời cuộc.
  • Tùng Bách Mộc (Tùng Đại Thụ): Là người đạt đến độ chín, làm việc gì cũng thuận lợi thành công
  • Bình Địa Mộc (Cây đồng bằng): Tính tình mềm dẻo, ôn hòa, sống giản dị, ít bon chen, có chút nhu nhược, thiếu cá tính
  • Tang Đố Mộc (Gỗ cây dâu): Người có nạp âm này thuộc tuýp người khéo léo trong giao tiếp, có khả năng hiểu được tâm lý người khác. Họ cũng là người ham học hỏi, trí tuệ thông minh.
  • Thạch Lựu Mộc (Cây gỗ đá): Là những người có tính cách kiên định, cứng rắn, quyết tâm theo đuổi mục tiêu với nghị lực hơn người.

Sau đây là bảng thống kê năm sinh của người mệnh Mộc và các nạp âm tương ứng:

Năm sinhTuổi Can ChiNạp Âm
1942, 2002Nhâm NgọDương Liễu Mộc
1959, 2019Kỷ HợiBình Địa Mộc
1988, 1928Mậu ThìnĐại Lâm Mộc
1943, 2003Quý MùiDương Liễu Mộc
1972, 2032Nhâm TýTang Đố Mộc
1989, 1929Kỷ TỵĐại Lâm Mộc
1950, 2010Canh DầnTùng Bách Mộc
1973, 2033Quý SửuTang Đố Mộc
1951, 2011Tân MãoTùng Bách Mộc
1980, 2040Canh ThânThạch Lựu Mộc
1958, 2018Mậu TuấtBình Địa Mộc
1981, 2041Tân DậuThạch Lựu Mộc

XEM THÊM: Mệnh Mộc hợp màu gì

3. Ý nghĩa đầy đủ của 6 nạp âm mệnh Mộc

3.1. Đại Lâm Mộc

Đại Lâm Mộc là một trong những nạp âm hành mộc. Những người thuộc mệnh Đại Lâm Mộc chính là những cây cổ thụ lớn, vững chãi, có thể bao bọc, bảo vệ, và đây cũng chính là nạp âm Mộc vượng nhất. 

Mậu Thìn có Thiên can và Địa chi đều thuộc Thổ, nhưng lại xung khắc với nạp âm Mộc vì Thổ khắc Mộc, do đó, người Mậu Thìn trong cuộc sống cũng thường gặp nhiều gian truân, hay bị kẻ xấu đặt điều thị phi. Nhưng nhờ mệnh cách tốt nên có quý nhân phù trợ.

Người mệnh Đại Lâm Mộc sinh năm bao nhiêu
Người mệnh Đại Lâm Mộc sinh năm bao nhiêu

Người Mậu Thìn là những người thẳng thắn, cương trực, cứng rắn và đầy lòng tự hào. Nên đi xa lập nghiệp để gặp thời vận tốt. Họ rất tự tin nhưng hay mâu thuẫn nội tại nên thường phán đoán công việc rất hay và sáng suốt nhưng khi bắt tay vào thực hiện thì trở nên do dự, cân nhắc nên hay bị bỏ lỡ cơ hội trong tầm tay. Một số người cũng biết cách nắm bắt thời cơ nên gặp thời là biến hóa như rồng, biết thu mình khi chưa gặp vận.

Kỷ Tỵ có thiên can Kỷ thuộc Thổ, địa chi Tỵ thuộc Mộc. Địa chi Mộc khắc Thiên can Thổ, nên những người Kỷ Tỵ thường có cuộc sống vất vả và gian truân hơn. Kỷ Tỵ là những người hiền lành, phúc hậu, thẳng thắn, cẩn thận chu đáo, kiên nhẫn. Họ mang nhiều hoài bão, lý tưởng, thiên về triết lý, nghị luận sắc bén,thích tự do độc lập, không muốn dựa dẫm lệ thuộc vào ai. Vì vậy họ thường xuyên cảm thấy cô đơn, đơn độc trong hành động. Nếu sinh vào mùa xuân và mùa đông thì được mùa sinh, mùa thu thì ít thuận lợi hơn. 

3.2. Dương Liễu Mộc

Tuổi Nhâm Ngọ (1942,2002): Thiên can Nhâm thuộc hành Thủy khắc Địa chi Ngọ hành Hỏa. Thiên can khắc địa chi ,yếu tố thiên thời địa lợi đều không nắm trong tay nên tuổi này muốn có thành công thường phải trải qua nhiều gian nan thử thách.

người mệnh dương liễu mộc sinh năm bao nhiêu
Người mệnh Dương Liễu Mộc sinh năm bao nhiêu

Tuổi Quý Mùi ( 1943, 2063, 2003): Địa chi Mùi hành Thổ khắc Thiên can Quý hành Thủy. Can chi khắc nhau tạo nên thế gốc rễ và cành ngọn đấu nhau nên được coi như nghịch mệnh, cuộc sống của họ gian truân và vất vả hơn, phải cố gắng rất nhiều. Dương Liễu Mộc là cành liễu mảnh mai, lá liễu buông rủ, là mộc không có cốt khí. Tuy nhiên, hình chất lại khác với tâm tư kín đáo bên trong, tình cảm thì phức tạp đa đoan , khó nắm bắt. Dương Liễu Mộc thuộc âm nên tính cách kín đáo, suy tư theo chiều gió “ gió chiều nào ngả chiều đó” nên không mấy chính trực, khó thành người trung thành, nhưng lại rất nhạy bén với thực tế. 

Trong hai tuổi Nhâm Ngọ và Quý Mùi thì mệnh Nhâm Ngọ cứng rắn hơn Quý Mùi , vì Mộc sinh hỏa mà địa chi Ngọ thuộc hỏa. 

3.3. Tùng Bách Mộc

Đào Tông Ngại viết: “Canh Dần, Tân Mão là Tùng Bách Mộc, Mộc lâm quan vào Dần vượng đế cho Mão, nên Mộc sinh vượng không thể yếu đuối, hình dung thành cây tùng già”.

Tùng Bách Mộc trong ngũ hành Mộc vị cứ chính Đông, là hướng chính vị của Mộc nên rất vượng. Mộc này cứ chiếm Canh Tân Kim lại có phương vị hưng vượng phía Đông nên rất quý hiếm. Mộc này sống nơi rừng thiêng nước độc mà vẫn sinh tồn thịnh vượng có thể một tay che trời đất, không sợ sấm sét lôi phong, hoàn cảnh càng xấu thì càng kiên cường vững chãi.

người mệnh tùng bách mộc sinh năm bao nhiêu
Người mệnh Tùng Bách Mộc sinh nào

Những người mang mệnh Tùng Bách Mộc thường là những người có chí khí, kiên cường, dũng cảm, thông minh, tài trí hơn người, nhờ đó mà họ có thể vượt qua mọi khó khăn gian khó trong cuộc sống bằng chính bản lĩnh và nghị lực của mình. Tùng Bách Mộc đại diện cho anh hùng, quân tử.

Bên cạnh đó họ còn mang những phẩm chất đức hạnh, nhân ái, bao dung của hành Mộc, khiến họ trở thành người có nhân cách lớn. Họ sống chan hòa, coi trọng đạo đức, tình cảm, cư xử điềm tĩnh khiến những người xung quanh cảm thấy nể trọng, tôn kính. 

Một đức tính quý báu khác của hành Mộc là luôn có ý chí phấn đấu, vươn lên không ngừng trong công việc cũng như học tập. Vì thế nên họ thường đạt được thành tích cao, học vấn uyên bác, có đầy đủ khí chất của một nhà trí thức chân chính, phẩm hạnh sáng trong như ngọc

3.4. Bình Địa Mộc

Bình Địa Mộc tại Mậu Tuất Kỷ Hợi khí tụ tàng phục, âm dương bưng bít, vì vậy Mộc ví về căn phục trong Thổ. Nó cũng là một loại vật liệu để xây nhà trong dân gian, Mậu Tuất là cột, Kỷ Hợi là kèo.

Tuy nhiên Bình Địa Mộc mới đâm chồi nảy lộc nên không thích phong ba bão táp mà chỉ thích mưa nhỏ tươi tắm hàng đêm. Bình Địa Mộc trong ngũ hành Mộc có Hợi là Mộc trường sinh địa khiến cây cối phát triển thuận lợi, lại có bình địa tự nhiên bao bọc nên vô cùng thích thú.

người mệnh bình địa mộc sinh năm nào
Người mệnh Bình Địa Mộc sinh năm nào

Người Bình Địa Mốc nếu là người tài thì thường ẩn chứ không hiện cái tài của họ, nếu được dùng thì như mưa thuận gió hòa còn ở thời loạn thì như sương tuyết bị vùi dập. Người Bình Địa mộc nếu gặp quý nhân biết dụng người, sử dụng đúng việc thì là cánh tay đắc lực. Bề ngoài người Bình Địa Mộc trông không lẫm liệt, oai phong nhưng bên trong là tài năng đáng nể. Tuy nhiên, nếu bản mệnh bình thường thì cũng sẽ mãi bình thường dù được vận hay không. 

3.5. Tang Đố Mộc

Tang Đố Mộc là lá dâu tằm ăn, thân dâu cũng dùng vào nhiều việc. Từ chiếc lá đến cành đến thân đều bị sử dụng cho nên Tang Đố Mộc hoàn toàn bị động, tâm tình rộng rãi, nhưng cái rộng rãi do người điều khiển.

người mệnh tang đố mộc sinh năm nào
người mệnh tang đố mộc sinh năm nào

Người mệnh Mộc nạp âm Tang Đố Mộc là những người sống hoàn toàn bị động, tâm tình rộng rãi, nhưng cái rộng rãi do người điều khiển. Khi Tang Đố Mộc thành công về tài chính, họ thường bị đẩy vào tình trạng giúp người này đỡ kẻ nọ từ anh em đến họ hàng, bè bạn. Họ không thể ở ngôi vị lãnh đạo.

3.6. Thạch Lựu Mộc

Theo chiết tự, “Thạch” có nghĩa là đá, “lựu” là cây lựu, tên của một loài cây, còn “mộc” là gỗ hay các loài thực vật. Như vậy nghĩa của Thạch Lựu Mộc là cây lựu đá.

Giống lựu đá cây dù thấp nhưng lại rất bền bỉ, có thể sinh trưởng ở vùng núi đá như táo, lê ở Hà Giang. Ngoài việc cho ra quả, sức sống cao, bền bỉ thì gỗ còn khá cứng, gốc cây có hình dạng hơi đặc biệt nên người ta trồng nó để làm cảnh.

Người mệnh Thạch Lựu Mộc sinh năm bao nhiêu
Người mệnh Thạch Lựu Mộc sinh năm bao nhiêu

Thạch Lựu Mộc là mẫu người đa tài, giỏi nghệ thuật như hội họa, âm nhạc, văn thơ. Họ cũng rất giỏi trong việc quản lý tài chính và các hoạt động thương mại liên quan tới tiền. Họ yêu cái đẹp, tận hưởng cái đẹp nhưng cũng rất thực tế và ham mê vật chất, nên đôi khi họ phải lựa chọn và cân nhắc giữa các mặt. Những người thuộc mệnh Thạch Lựu Mộc giàu chí tiến thủ, không ngừng vươn lên trong cuộc sống, dễ thích nghi và đem lại lợi ích cho cộng đồng. Họ là người có bản lĩnh trong cuộc sống, luôn lạc quan, yêu đời và hy vọng. Họ rất tự tin vào bản thân và cuộc sống. 

XEM THÊM: Người mệnh Mộc nên bỏ gì vào ví

4. Mệnh Mộc nên sinh con vào năm nào?

Mệnh Mộc có nên sinh con vào năm 2023?
Mệnh Mộc có nên sinh con vào năm 2023?

Trong phong thủy quy luật sinh khắc luôn là tiêu chuẩn để đánh giá sự phù hợp giữa vạn vật với nhau và đối với việc sinh con cũng vậy. Dựa vào bản tinh đồ cơ bản ta có Thủy sinh Mộc nên những năm thuộc ngũ hành Mộc và Thủy chính là những năm mệnh Mộc sẽ gặp nhiều may mắn thuận lợi nhất, ngay cả nhất là khi gia chủ chọn năm này để sinh con. Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi hai bố mẹ mang mệnh Mộc – Mộc hoặc Mộc – Thủy.

Khi hai bản mệnh của hai bố mẹ tương khắc nhau như Mộc – Thổ thì gia chủ nên sinh con vào những năm thuộc hành Hỏa để trung hòa sự tương khắc giữa hai bố mẹ.

Mệnh Mộc có nên sinh con vào năm 2023 không?

Năm 2023 là năm thuộc hành Kim mà Kim khắc Mộc nên đây được coi là năm vô cùng xấu với mệnh Mộc về mọi mặt. Vì thế vào năm này chủ mệnh nên hạn chế hoặc tránh làm những công việc có tính trọng đại, đặc biệt là việc sinh con.

5. Lời kết

Người mệnh Mộc sinh năm nào? Câu hỏi đã được Thăng Long Đạo Quán giải đáp một các chi tiết qua bài viết trên. Thăng Long Đạo Quán cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi và nhớ truy cập trang web của chúng tôi để có cơ hội trải nghiệm vô số dịch vụ phong thủy hấp dẫn nhé!

Xem thêm các bài liên quan đến mệnh Mộc: