Nếu bạn nhận thấy bàn thờ nhà mình đã cũ và có ý định thay mới nó, hoặc đơn giản hơn là bạn muốn chuyển bàn thờ đến nhà mới hoặc một vị trí mới tốt hơn nhưng chưa biết làm thế nào thì đừng quá lo lắng. Bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán sẽ giúp các bạn biết được cách sắm lễ cũng như các bài văn khấn chuyển bàn thờ đầy đủ, chính xác nhất, sẽ giúp cho việc thực hiện nghi lễ này dễ dàng hơn, kể cả cho người mới bắt đầu. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Tại sao cần thực hiện nghi lễ hạ bàn thờ

Thờ cúng là một trong những nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam từ xưa đến nay. Trong đó bàn thờ là vật dụng không thể thiếu dể chúng ta bày tỏ lòng thành kính với bề trên và những người thân đã khuất. Việc thay bàn thờ cũ bằng bàn thờ mới là một trong những nghi lễ bày tỏ sự kính trọng đến các chư vị thần linh, với ông bà tổ tiên của ta. 

Đây là việc làm vô cùng quan trọng, các bạn cần thực hiện nó một cách hết sức cẩn trọng và đúng quy tắc để tránh mạo phạm đến thần linh và người than đã khuất của mình. Chính vì vậy trong nghi lễ này được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ có cách chuẩn bị khác nhau và tương ứng với đó là một bài văn khấn.

2. Sắm lễ gì để hạ bàn thờ

Để thực hiện nghi lễ hạ bàn thờ, các bạn cần chuẩn bị cả mâm lễ chay và lễ mặn. Cụ thể như sau: 

 • Đĩa ngũ quả
 • Hoa tươi (thường là hoa cúc với số lượng lẻ 3-5-7 bông tuỳ theo kích thước của lọ hoa)
 • Nhang thơm
 • Đèn cầy
Cách sắm lễ với văn khẩn chuyển bàn thờ
Cách sắm lễ với văn khẩn chuyển bàn thờ
 • Vàng mã (nếu các bạn không biết cách mua thì chỉ cần ra cửa hàng vàng mã và yêu cầu mua bộ vàng mã chuyển bàn thờ là được)
 • Bộ tam sên (thịt luộc – tôm luộc – trứng luộc)
 • Gà luộc (hoặc thịt quay)
 • Xôi hoặc cháo
 • Rượu
 • Trà
 • 3 quả cau
 • 3 lá trầu

LƯU Ý: Các bạn cũng có thể tuỳ vào điều kiện của gia đình để sắm lễ nhưng những lễ hương, hoa, trà quả thì BẮT BUỘC phải có.

3. Văn khấn xin hạ bàn thờ

Ngoài việc hạ, di chuyển bàn thờ thì việc dọn dẹp khu vực này cũng được nhiều gia đình quan tâm. Quý bách gia có thể tham khảo bài viết văn khấn bao sái bàn thờ của Thăng Long Đạo Quán để tham khảo thêm.

3.1. Văn khấn xin hạ bàn thờ 

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ chúng con là: ……………………….. Ngụ tại: ……………..

Hôm nay là ngày … Tháng … Năm … (âm lịch), chúng con thành tâm sửa biện lễ vật, hương đăng, kim ngân, hoa tươi, quả tốt. Đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Trong suốt thời gian qua chúng con công tác, làm việc tại………. đã được sự che trở, phù trì của chư vị Tôn thần. Bây giờ, do chuyển làm việc tại cơ quan mới, ban thờ mới đã được tập trung tại ………………………. nên chúng con xin được dỡ bỏ ban thờ tại …………..

Hôm nay, chúng con thành tâm sắm sửa chút lễ mọn, bày tỏ lòng thành kính, xin được tạ ơn chư vị Tôn thần. Chúng con người trần mắt thịt, thành tâm sửa lễ, có gì thiếu sót, chưa phải thì kính mong các chư vị Tôn thần xá lỗi cho chúng con.

Chúng con thành tâm kính mời: ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

3.2. Văn khấn chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới 

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Con kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Chúng con là: …………

Sống tại: …………

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng ……… năm ……

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Vì chúng con khởi tạo ……………… căn nhà ở địa chỉ: …………………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu.

Nay gia đình chúng con đã tạo dựng được ngôi nhà mới và chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị Thần Linh cho phép chúng con được nhập vào nhà mới tại:………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép các vị Thần Linh cho rước vong linh gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ cúng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con luôn bình an, mạnh khỏe, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào.

Văn khấn chuyển bàn thờ giữa hai ngôi nhà
Văn khấn chuyển bàn thờ giữa hai ngôi nhà

3.3. Văn khấn xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Nam mô A Di Đà Phật

Con lạy chín phương trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày…..tháng…..năm…..

Tín chủ con là……tuổi……

Hiện đang cư trú…………………….

Kính cáo chư vị tôn thần, nay vì cơ quan có sự thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Thần tài, Thổ địa để đặt bàn thờ thần tài, thổ địa (Gia tiên, Phật, Thổ công,….) vào nơi mới.

Hôm nay cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển bàn thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí………sang…….con xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ:……con xin dập đầu kính bái.

3.4. Văn khấn an vị bát hương

Gia chủ dùng một bát nước sạch ngũ vị hương , trì chú Thanh Tịnh Pháp Án Lam Xoa Ha (21 hay 27 ( 9×3 ) lần ),  trì thêm chú Cam Lồ Thủy vào nước. Rồi khấn : “Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha . Án tô rô tô rô , bát ra tô rô , bát ra tô rô, sa bà ha” (7 hay 9 lần).

Sau đó dùng nước và khăn sạch lau bát hương và đọc án lam xóa ha (7-21 lần)

Dùng chỉ ngũ sắc kết lại thành dây . Ngũ sắc là năm màu của ngũ hành: vàng, trắng, đen (hay xanh da trời), xanh lá cây và đỏ . Dùng tẩy uế rồi vừa kết chỉ vừa trì Lục tự Đại Minh Thần Chú Án Ma Ni Bát Di Hồng .

Sau khi bốc bát Hương lên bàn thờ , gia chủ thắp 3 nén hương cắm vào bát hương rồi bái bạch thỉnh Thánh ứng lô Hương như sau :

“Con kính lạy Việt Nam Hoàng thiên hậu thổ

Con kính lạy,Thổ Công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần. thần tài tiền vị.

Hôm nay ngày…tháng… Năm …… Gia chủ con là …………………sinh năm ………… hành canh … tuổi, thê ………….. sinh năm ………….. hành canh … tuổi, nam tử ….. sinh năm …. hành canh … tuổi, nữ tử…….ngụ tại ngôi gia số ……………………… hôm nay ngày lành tháng tốt đệ tử xin lập bát hương phụng thờ chư vị tôn thần hoàng thiên hậu thổ, thổ công chúa đất, thần tài, ngũ phương chi thần vị tiền,bản đông trù tư mệnh táo phủ thần quân, bản gia thổ địa long mạch tôn thần, bản gia ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần.

Tâm hương tấu thỉnh chư vị giáng lô nhang chứng tâm cho gia trung đệ tử, nhất một lòng, trung một dạ hương khói phụng thờ chư vị tôn thần, nguyện chư vị giáng phúc trừ tai độ âm độ dương, cho gia trung đệ tử.

Lời thỉnh Thánh ứng lô Hương: “ Kính thỉnh ngài ngũ phương thổ công, thổ địa tôn thần, sơn thần chúa đất thần tài tiền vị, bản gia Đông trù tư mệnh táo phủ thần quân – Thổ địa long mạch tôn thần – Ngũ phương ngũ thổ phúc đức chính thần, lai giám lô nhang (3 lần)”.

LƯU Ý: Khi an vị bát hương nên nhờ các thầy làm lễ vì còn liên quan đến các nghi lễ khoa giáo, tụng liệm.

Văn khấn chuyển bàn thờ - về việc an vị bát hương

Đừng bỏ qua: Văn khấn bỏ bát hương cũ

3.5. Văn khấn lễ tạ

Hôm nay là ngày…………..tháng ………….năm………….

Tín chủ con là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia. Chúng con thiết nghĩ, xưa nay âm có thuận dương mới hòa. Chúng con xin phép các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, chúng con xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.

Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia chúng con xin dập đầu bái tạ!

➡️Nhiều dạng văn khấn khác nhau cho các công việc cần khác nhau, xin hãy chọn đúng dạng cần. Kinh nghiệm thực tế khi đọc văn khấn tại nhà là phải đọc với thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng, rành mạch nếu không sẽ bị cho là bất kính và gặp phải những điều không may mắn.

4. Lưu ý khi làm lễ chuyển bàn thờ

 • Gia chủ cần chọn ngày tốt để tiến hành lễ hạ bàn thờ
 • Trước khi hạ bàn thờ, thay bàn thờ mới các bạn cần phải lau chùi thật kỹ bàn thờ cũ trước khi bỏ.
 • Lễ vật có thể chỉ cần là lễ vật cơ bản, không cần quá cầu kỳ, chủ yếu nằm ở lòng thành tâm của bạn.

5. Lời kết

Hạ bàn thờ là một nghi lễ quan trọng mà gia đình nào cũng cần thực hiện. Sau khi hạ bàn thờ các bạn có thể chuyển nó đến một ngôi nhà mới hoặc đơn giản hơn chỉ là một vị trí mới hoặc thay một chiếc bàn thờ vào vị trí hiện tại. Mỗi hành động như vậy đều sẽ ứng với một bài văn khấn khác nhau, các bạn nên lựa chọn đúng bài văn khấn chuyển bàn thờ đã được nêu trên để nghi lễ diễn ra được thuận lợi.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!
Trong trường hợp còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới mỗi bài viết hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được đội ngũ chuyên gia của Thăng Long Đạo Quán giải đáp trực tiếp.

Đừng quên tải ứng dụng Thăng Long Đạo Quán về điện thoại và nhận ngay 5 ngày sử dụng app miễn phí với tài khoản VIP dể dễ dàng tra cứu các thông tin phong thuỷ hợp mệnh mọi lúc, mọi nơi nhé!

Các bài viết khác liên quan: