Gọi hồn là hình thức tâm linh đến nay không ai có thể lý giải được. Có nhiều người cho rằng hiện tượng này chỉ là mê tín dị đoan nhưng cũng có người tin nó là thật. Vậy thực hư về chuyện này là sao? Cần chuẩn bị gì cho lễ gọi hồn và các bài văn khấn gọi hồn là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết tổng hợp dưới đây của Thăng Long Đạo Quán. Mời các bạn cùng đón đọc!

1. Vài nét về nghi thức gọi hồn

Gọi hồn là một trong những việc làm quan trọng mà người than của người chết cần phải thực hiện. Nghi thức này còn có tên gọi khác là Phục hồn

Theo quan niệm xưa của cha ông ta, khi ai đó vừa mới qua đời thì người nhà của người mất cần cầm chiếc áo của người mất hay mặc rồi trèo lên nóc nhà, hướng về phía Bắc và gọi thật to tên người đã mất sau đó cuốn chiếc áo lại rồi ném xuống dưới. Lúc này sẽ có một người đứng ở bên dưới cầm lấy và mặc vào thi thể của người đã mất.

Giải mã văn khấn gọi hồn
Giải mã văn khấn gọi hồn

Ngoài ra, còn có một kiểu gọi hòn nữa là Áp vong gọi hồn là việc tiếp xúc với vong linh (linh hồn của người đã mất ) nhờ thông qua một người có thể Vía tương thích với Thần thức của người cõi âm, tức là khả năng tiếp thông với thế giới siêu hình. Cách này thỉnh vong lên trực tiếp nhập vào ngay chính người nhà hoặc bà con họ hàng thân quyến của vong.

Xem thêm: Mâm lễ, văn khấn cúng chúng sinh Rằm Tháng Giêng

2. Ý nghĩa của nghi lễ gọi hồn

Gọi hồn là nghi lễ bày tỏ sự thương tiếc của người thân với người đã mất. Người ở lại không đành lòng nhìn người mất ra đi nên hành động gọi hồn chính là để cầu xin quỷ thần, hy vọng người chết có thể từ cõi âm trở lại trần gian rồi nhập vào thân xác để được hồi sinh. 

Hành động này mang đậm màu sắc tâm linh, mê tín. Sau khi thực hiện gọi hồn, người thân trong gia đình cần chú ý cánh mũi của người chết xem còn thở, tim mạch còn đập hay không. Nếu thực sự không thể sống lại được nữa thì gia quyến mới có thể bắt đầu cử hành tang lễ.

➡️TIỂU KẾT: Gọi hồn là hình thức mê tín dị đoan nhưng đến ngày nay vẫn được dân gian ta áp dụng. Đây là việc làm đầu tiên ngay sau khi người thân trong gia đình của bạn mất. Điều này giải thích cho việc bày tỏ lòng thương tiếc của người thân với người đã mất. 

3. Gọi hồn cần chuẩn bị những gì?

Đây là lễ nghi áp dụng cho hình thức Áp vong gọi hồn.

3.1. Lễ trước khi gọi hồn

Trước khi gọi vong 3 ngày, gia đình thành tâm thắp hương dâng lễ tại ban thờ gia tiên của nhà mình. Thủ tục cơ bản gồm có : 

 • Hương thắp phải là loại hương có mùi thơm
 • Hoa 
 • Trầu cau
 • Trái cây
 • Nếu là ngày mồng 1 hoặc ngày 15 thì có thêm xôi trắng, thịt luộc … theo như phong tục
lễ vật trước khi đọc văn khấn gọi hồn
Lễ vật trước khi đọc văn khấn gọi hồn

3.2. Lễ trong khi gọi hồn

Ngày gọi hồn, gia đình phải chuẩn bị những thứ sau:

 • Hương
 • Hoa
 • Trầu cau
 • Trái cây
 • Bia rượu
 • Chè thuốc
 • Nên có thêm một mâm nhỏ gạo tẻ ( khoảng 3kg), 9 quả trứng vịt sống và 1 túi muối hạt.

4. Văn khấn gọi hồn

4.1. Văn khấn gọi hồn tại bản điện

Cần đọc bài văn khấn gọi hồn này trong 3 đêm trước khi đi gọi hồn tại bản điện. Tuy nhiên, đây là văn khấn biến báo vong linh chuẩn bị được gọi hồn. Nghi thức gọi hồn không thể tự thực hiện mà cần phải có các thầy thực hiện bởi cần thực hiện lấy sớ dưới âm phủ, biến báo xin phép Diêm Vương hoặc người cai quản vong linh để lên dương gian nhập hồn, trao đổi vs con cháu.

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy :

– Quan đương xứ Thổ Địa chính thần

– Đức Thành Hoàng Bản cảnh ( nếu là ở làng quê và nơi có đình, đền thờ vị này)

Bản gia :

– Thổ công Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân

– Thổ Địa ngũ phương long mạch tôn thần

– Ngũ Phương ngũ Thổ Phúc đức chính thần

Con kính lạy :

– Hội đồng Gia tiên tiền tổ họ ….

– Bà Cô tổ họ …..

– Hội đồng các ông bác

– Hội đồng các ông chú

– Hội đồng các bà cô

– Hội đồng các ông mãnh

Con là …( đọc tên tuổi) tâu trình sự việc như sau : 

Nay gia đình chúng con có tâm thành mong muốn gặp mặt thân nhân đã khuất tên là :

1…………..

2…………..

3…………..

( đọc rõ tên, tuổi, tên hiệu nếu có của các vong cần gọi, nơi an táng)

Chúng con gồm có : 

1………..

2…………

3…………

4…………

5…………

( ghi rõ họ và tên, nơi ở) 

sẽ đến bản điện …………..ở địa chỉ :………..để đăng ký áp vong gọi hồn vào ngày …..tháng …..năm . Cúi mong vong linh ( hoặc các vong linh ) bớt chút thời gian, quan tâm con cháu, về địa chỉ trên để nhập hồn vào một trong số chúng con, cho chúng con được gặp mặt, nói chuyện. Xin vong sang tai đánh tiếng, dạy dỗ chỉ bảo cho chúng con những điều hay lẽ phải, những việc còn sai sót không nên, ……..( nói chung tùy nội dung cần gọi mà tấu thỉnh)

Cúi mong Quan Đương xứ Thổ địa chính thần, Đức Thành hoàng Bản cảnh ( nếu có), Ngũ vị quan sứ giả Địa Phủ, Chư vị Thần linh hành sai, xin giúp đỡ chúng con, có lời thông báo đến các vong linh có tên nêu trên về nghe lời cầu thỉnh.

Chúng con thành tâm, cúi xin các vị tôn thần và hội đồng gia tiên soi xét chứng giám.

Vái 3 vái rồi lui ra.

chi tiết văn khấn gọi hồn
Chi tiết văn khấn gọi hồn

4.2. Văn khấn gọi hồn tại nhà 

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy 

– Quan đương xứ Thổ Địa chính thần

– Đức Thành Hoàng Bản cảnh ( nếu là ở làng quê và nơi có đình, đền thờ vị này)

Bản gia :

– Thổ công Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân

– Thổ Địa ngũ phương long mạch tôn thần

– Ngũ Phương ngũ Thổ Phúc đức chính thần

Con kính lạy 

– Hội đồng Gia tiên tiền tổ họ ….

– Bà Cô tổ họ …..

– Hội đồng các ông bác

– Hội đồng các ông chú

– Hội đồng các bà cô

– Hội đồng các ông mãnh

Con là …( đọc tên tuổi) tâu trình sự việc như sau : 

Nay gia đình chúng con có tâm thành mong muốn gặp mặt thân nhân đã khuất tên là :

1…………..

2…………..

3…………..

( đọc rõ tên, tuổi, tên hiệu nếu có của các vong cần gọi, nơi an táng)

Chúng con gồm có : 

1………..

2…………

3…………

4…………

5…………

( ghi rõ họ và tên, nơi ở) 

sẽ mời Pháp sư …………..đến tại gia, địa chỉ :………..để làm lễ áp vong gọi hồn vào ngày …..tháng …..năm . Cúi mong vong linh ( hoặc các vong linh ) bớt chút thời gian, quan tâm con cháu, về tại gia đường, nhập hồn vào một trong số chúng con, cho chúng con được gặp mặt, nói chuyện. Xin vong sang tai đánh tiếng, dạy dỗ chỉ bảo cho chúng con những điều hay lẽ phải, những việc còn sai sót không nên, ……..( nói chung tùy nội dung cần gọi mà tấu thỉnh)

Cúi mong Đức Quan Đương xứ Thổ địa chính thần, đức Thành hoàng Bản cảnh ( nếu có), Quan dẫn hồn sứ giả là Ngũ Đạo tướng quân, Chư vị Thần linh hành sai, xin giúp đỡ chúng con, có lời thông báo đến các vong linh có tên nêu trên về nghe lời cầu thỉnh, tiếp dẫn vong hồn về tại địa chỉ …….(nói rõ địa chỉ nơi ở) để gặp mặt thân nhân vào ngày… tháng….năm ( AL)

Cần làm việc này trong 3 đêm trước khi đi gọi hồn.

Đừng bỏ qua: Văn khấn cúng cô hồn ngày 16 và mùng 2 hàng tháng

5. Lưu ý khi thực hiện nghi lễ gọi hồn

⚠️Sau khi đã xem xong phần văn khấn, xin đừng quên những lưu ý dưới đây khi thực tế tham gia lễ gọi hồn. Bởi nghi thức này vốn còn là điều tranh cãi, nên cần tìm hiểu thật kỹ. Trong xã hội hiện đại, có nhiều kẻ không sợ trời đất, sử dụng nhiều chiêu trò, giả vong để lừa đảo. Cho nên, trước khi tiến hành nghi thức gọi hồn này cần chọn các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực tâm linh. 

 • Người tham gia lễ nhập vong, đặc biệt là người tham gia nghi thức áp vong cần phải giữ cho thân thể của mình sạch sẽ, phải có lòng thành tâm, ăn mặc lịch sự, kín đáo. Nếu người tham gia có căn quả thì càng tốt, lễ áp vong sẽ càng ứng nghiệm. Từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc nghi lễ, mọi người cần giữ yên lặng, tắt điện thoại để tránh bị phân tâm. Cũng không nên đeo bùa phép hay các loại trang sức bạc vì như vậy ảnh hưởng đến hồn gọi về.
 • Nghi lễ gọi hồn là nghi lễ khá tâm linh nên hạn chế có sự tham gia của người lạ. Nếu người nào có khả năng dễ nhập đồng thì nên được mời đến tham dự (trong trường hợp người đó đồng ý để lễ gọi hồn diễn ra được thuận lợi hơn). Tuy nhiên, việc tham gia của những người lạ này cũng cần có sự nhắc đến trong danh sách cúng ban đầu và cần phải nêu rõ lý do tham gia.
 • Không mời những người trước đây đã có mâu thuẫn với vong để tránh làm vong phật ý sẽ khó hiển linh hơn.
 • Lễ gọi hồn cần có sự tham gia của 1 nhóm từ 4-6 người, trong đó có sự tham gia của người có căn và nữ giới thì vong sẽ dễ nhập hồn hơn. Đặc biệt người tham gia lễ nhập hồn cần có sức khỏe tốt bởi khi vong nhập vào sẽ khiến bản thân mệt mỏi và dễ bị kiệt sức.
 • Trước khi nghi lễ diễn ra, gia chủ cần viết những điều cần hỏi ra trước và bình tĩnh hỏi, tránh bị cuống vì như vậy sẽ vừa làm mất thời gian mà lại không đem lại hiệu quả gì.
 • Khi vong bắt đầu được gọi lên thì gia đình vong cần ngồi quây quần lại thành một vòng tròn. Nên ngồi với tư thế ngồi thiền, thả lỏng và niệm Nam Mô A Di Đà Phật để chờ vong nhập. Sau khi vong nhập thành công thì mới mở mắt ra để nói chuyện với vong.
 • Người bị vong nhập sẽ có sắc mặt tối, thường không mở mắt và có động thái như vong lúc còn sống, đôi khi họ sẽ nhìn thấy những người âm đang xuất hiện cùng lúc ở đó. Còn người bị vong nhập không hoàn toàn sẽ vẫn nhận thức được xung quanh và bị rằng xé bởi phải làm những gì mà vong muốn trong khi bản thân họ không muốn.

6. Lời kết

Gọi hồn là một hành động tâm linh đối với người dân Việt Nam. Bạn không nên thực hiện nghi lễ này tại nhà mà cần phải có sự trợ giúp của các thầy để nghi lễ diễn ra suôn sẻ. Ứng với nghi lễ này sẽ có các bài văn khấn gọi hồn khác nhau, các bạn cũng cần xác định xem mình thực hiện nghi lễ này ở đâu để có sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo nhất.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn các thông tin hữu ích và đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè, người thân nhé!
Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới mỗi bài viết hoặc liên hệ trực tiếp hotline: 1900.3333 để được đội ngũ chuyên gia của Thăng Long Đạo Quán giải đáp!

Các bài viết khác liên quan: