Việc cúng Cô Hồn vào mùng 2 và 16 hàng tháng giúp các linh hồn lang thang được an ủi, no đủ hơn. Vậy văn khấn cúng mùng 2 và 16 hàng tháng nên cúng ra sao? Cần chuẩn bị và lưu ý những gì trong ngày này? Cùng xem nội dung bài viết dưới đây của Thăng Long Đạo Quán để biết thêm nhé!

1. Tại sao cần cúng Cô Hồn mùng 2 và 16

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm Quỷ Môn Quan mở cửa để các vong linh có thể hưởng dương khí của dân gian. Theo đó, các gia đình sẽ làm lễ cúng với đồ ăn để bày tỏ sự cảm thông với các âm hồn đói khát.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tâm linh Việt Nam thì ngoài tháng 7, trên dương gian vẫn luôn có các âm hồn, ngạ quỷ đói khát vất vưởng mà quỷ sai chưa bắt về hết được. Chính vì thế mà mọi nhà sẽ làm lễ cúng Lễ cúng mùng 2 và 16 mọi người thường sẽ bày một mâm cúng Cô Hồn để cầu mong không bị phá, làm ăn suôn sẻ và gặp nhiều may mắn.

Cúng Cô Hồn là một việc làm tốt đẹp, thể hiện lòng nhân ái nên chia sẻ đồ ăn, cái mặt cho những vong linh không may mắn, cô đơn, bơ vơ, không được siêu thoát. Cúng Cô Hồn hằng tháng sẽ giúp bạn tích đức, tâm thanh thản hơn và công việc sẽ chuyển biến tốt hơn, gặt hái nhiều thành công hơn.

Theo phong tục Việt Nam, lễ cúng Cô Hồn thường được thực hiện vào ngày 2 và 16 hàng tháng. Nghi thức này chủ yếu được tổ chức ở các gia đình đang làm ăn, buôn bán với mong muốn không bị quấy phá mà thay vào đó gặp nhiều may mắn, hút tài lộc. Đối với các gia đình khác thì hiện nay cũng hiếm người thực hiện nghi lễ này tại nhà.

Lý do nên cúng mùng 2 và 16 hàng tháng
Lý do nên cúng mùng 2 và 16 hàng tháng

Theo truyền thống, gia chủ nên cúng Cô Hồn vào chiều tối, lúc ánh sáng nhập nhoạng vì đây là thời điểm giao thoa giữa ban ngày và ban đêm, giúp cho Cô Hồn dễ nhận được lễ vật hơn. Đồng thời, gia chủ cũng không nên cúng Cô Hồn vào ban ngày vì lúc này có nhiều ánh sáng mặt trời, khiến cho ma quỷ sợ sệt mà không xuất hiện, từ đó việc cúng Cô Hồn không có ý nghĩa gì.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý với những người kinh doanh thì nên cúng Cô Hồn ở trước cửa hàng. Còn với những người nào làm thuê thì cúng ở ngoài trời. Với những nhà chung cư hoặc có diện tích nhỏ thì nên cúng ở ban công, hành lang. Dưới đây là chi tiết cách cúng mùng 2 và 16 hàng tháng bạn nên tham khảo.

2. Các bước cúng Cô Hồn đơn giản mà đầy đủ

Nghi lễ cúng Cô Hồn mùng 2 và 16 hàng tháng không đơn giản chỉ là chia sẻ đau thương mất mát với những vong linh lạc lối. Mà hơn hết, nó còn hướng tới việc cầu mong may mắn, thu hút tài lộc. Mâm cúng Cô Hồn là mâm cúng chay, không có thịt của chúng sinh.

Mâm cúng đơn giản bao gồm những đồ lễ sau:

 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 lọ hoa.
 • 3 que hương.
 • 2 cốc nến.
 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 chai rượu nếp.
 • 3 chén nước lọc.
 • 12 bát cháo trắng loãng.
 • Một ít tiền lẻ thật.
 • Vàng mã.
 • Quần áo chúng sinh nhiều màu sắc.
 • Các loại bỏng, bánh kẹo.

Mâm cúng cô hồn mùng 2 16

Trên đây là mâm cúng Cô Hồn mùng 2 và 16 đơn giản. Nếu cầu kỳ hơn, ngoài những đồ lễ trên thì gia chủ có thể chuẩn bị thêm 12 cục đường thẻ, ngô luộc, khoai luộc, mía.

Lưu ý: Nếu bạn là người làm ăn buôn bán thì trên mâm cúng nên đặt thêm sản phẩm hoặc danh thiếp của đơn vị mình để gặp nhiều may mắn.

Ở mỗi vùng khác nhau thì Các bước cúng Cô Hồn mùng 2 và 16 hàng tháng có sự khác biệt đôi chút. Tuy nhiên, để cúng Cô Hồn đúng nghi thức của cha ông ta đúng chuẩn, gia chủ nên thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Gia chủ bày mâm lễ lên bàn hoặc mâm, sau đó đặt ở ngoài trời hoặc ban công, hành lang. Khi bày mâm lễ, gia chủ chú ý rải tiền vàng ra mâm theo 4 hướng (Đông, Tây, Nam, Bắc); bình rượu, lọ hoa thì nên để ở hướng Đông; hoa quả nên để hướng tây, còn các lễ vật khác thì để hướng nào cũng được.
 • Bước 2: Thắp hương (theo số lẻ), vái 3 vái và khấn mời ông bà cô bác anh chị em con cháu vòng linh chiến sĩ khuất mài khuất mặt ở xung quanh đây nếu có ai thấy nghe hãy cùng thọ hưởng thức ăn con cúng và đọc đoạn này: “Con trải lòng vì thương các vị, con không đủ con mắt trí tuệ, đủ sáng suốt để nhìn thấy được các vị đang đói khổ như thế nào? Nhưng đây là phẩm vật, con dâng bằng tấm lòng thành mong các vị được no lòng, ấm dạ. Mong các vị thọ hưởng để được siêu thoát.” Để mời người ăn rồi bắt ấn nhân thực. Tay bắt ấn ngón cái chạm vào ngón giữa, hướng về từng món ăn miệng đọc: “Thiên biến vạn biến” 3 lần cách nhân nhiều thức ăn đơn giản nhất để có nhiều thức ăn cho nhiều người ăn.
 • Bước 3: Đọc văn khấn cúng Cô Hồn. Sau khi đọc văn khấn, lạy 4 lạy và vái thêm 3 vái nữa.
 • Bước 4: Sau khi cúng, gia chủ lấy gạo, muối vãi ra đường, sau đó đem hóa vàng mã. Tiền lẻ thì mang vứt ra đường. Gia chủ không nên lấy đồ ăn mang vào nhà mà nên cho những người khác, không nên vứt đi để tránh lãng phí.

Ngoài ra, bạn có thể Xem thêm Tổng hợp đầy đủ văn khấn Rằm tháng 7 (cúng Phật, ông Địa, tổ tiên, Cô Hồn, phóng sinh).

Các bước cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

3. Bài văn khấn cúng Cô Hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

Theo tìm hiểu của chúng tôi có rất nhiều phiên bản văn khấn Cô Hồn do trải qua quá trình lưu truyền và khác biệt về văn hóa vùng miền, tín ngưỡng. Dưới đây là tổng hợp một số bài cúng Cô Hồn được sử dụng phổ biến mà gia chủ có thể lựa chọn cho buổi cúng của mình được trọn vẹn:

3.1. Bài cúng Cô Hồn chung

Đây là bài cúng được hầu hết gia chủ thực hiện:

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày… tháng… năm…(Âm lịch).

Con tên là:… tuổi… Ngụ tại số nhà… đường…, phường (xã)…, quận (huyện)…, tỉnh (TP)…

Gia chủ thành tâm trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, các khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại Cô Hồn, các Đảng, các âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hội tụ hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh cho gia chủ , thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, kỳ an gia trạch, kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin cho gia chủ được yên ổn (thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt), cầu được mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu cho tất cả thế giới được hòa bình được an lành, nhân sanh phước lạc vô biên.

Nam mô Phật!

Nam mô Pháp!

Nam mô Tăng!

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực.

Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng (khấn 7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy

Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa ra, đát điệt tha, án tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha (khấn 7 lần)

Chân ngôn cúng dường

Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (khấn thành tâm 7 lần).

Văn khấn cúng cô hồn mùng 2 và 16 hàng tháng

3.2. Bài văn khấn mùng 2 16 theo Phật giáo

Đây là bà văn khấn Cô Hồn được dùng tỏng Phật giáo, hay những người theo đạo Phật có thể dùng bài văn cúng này.

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô Hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, Cô Hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! vong linh ơi, Cô Hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế ,biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài cúng Cô Hồn dưới đây mà Thăng Long Đạo Quán đã tổng hợp

3.3. Bài cúng Cô Hồn mùng 2 và 16 âm lịch số 4

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….

Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)…, quận (huyện) ……………,tỉnh (Tp):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ , thập loại Cô Hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ.

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực: (biến thức ăn cho nhiều)

Nam Mô Tát Phạ Đát Tha, Nga Đà Phạ Lô Chỉ Đế, Án Tám Bạt Ra, Tam Bạt Ta Hồng (7 lần)

– Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

Nam Mô Tô Rọ Bà Da, Đát Tha Nga Đa Da, Đát Điệt Tha, Án Tô Rô, Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Bát Ra Tô Rô, Ta Bà Ha (7 lần)

– Chân ngôn cúng dường:

Án Nga Nga Nẵng Tam Bà Phạt Phiệt Nhựt Ra Hồng (7 lần).

3.4. Bài cúng mùng 2 và 16 hàng tháng số 5

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả. Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng … năm… (âm lịch)

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các Cô Hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

4. Những lưu ý khi cúng Cô Hồn hàng tháng

Khi cúng mùng 2 và 16 hàng tháng dành cho Cô Hồn, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Làm đúng trình tự các bước, chuẩn bị đầy đủ nghi thức cúng, đồ lễ rồi với đọc văn khấn
 • Nên ăn mặc chỉnh tề, không mặc quần cộc, áo hở ngực…
 • Không nên thử đồ ăn trước khi cúng vì đây được xem là hành động không tôn trọng Cô Hồn.
 • Đồ ăn cúng Cô Hồn cần đảm bảo sạch sẽ, mới.
 • Khi đọc văn khấn, nên khấn to để các Cô Hồn nghe thấy mà đến hưởng lễ.
 • Trong quá trình làm lễ, phụ nữ có thai, trẻ em, hoặc người yếu bóng vía không nên lại gần tránh bị các vong hồn quấy nhiễu.
 • Về tiền vàng, giấy bạc bạn nên chuẩn bị từ 15 bộ trở lên, quần áo thì từ 20 – 50 bộ. Đối với ngày rằm tháng 7 thì số lượng có thể nhiều hơn.
 • Thành tâm dâng lễ mang lộc cho các vong linh. Tránh cầu xin tiền tài, tài lộc các vong linh khi đọc văn khấn. Lời khuyên là chỉ nên mời các vong linh ăn uống rồi hưởng và đi đầu thai siêu thoát kiếp khác.
 • Tiền vàng được sắp xếp đặt theo đúng 4 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc. Mỗi hướng đều có cắm nhang 3 hoặc 5 hoặc 7 que.
 • Sau khi cúng xong thì cần đốt tiền vàng luôn và rải muối gạo ra 8 hướng.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cách cúng văn khấn Cô Hồn mùng 2 & 16 ÂL đầy đủ. Thăng Long Đạo Quán chúc bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích mới để áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Tham khảo: